హోం మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని అరిక‌ట్టేందుకు కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ స‌వ‌రించిన ఏకీకృత‌ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను విడుద‌ల చేసింది. ఏప్రిల్ 20,2020 నుంచి అమ‌లులోకి రానున్న స‌వ‌రించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల ప్ర‌కారం, అద‌న‌పు కార్య‌కలాపాలకు లాక్‌డౌన్ నుంచి మిన‌హాయింపు
15 APR 2020 11:18AM by PIB Hyderabad
దేశంలో కోవిడ్ -19 మ‌హ‌మ్మారిని నివారించడానికి కేంద్ర హోం మంత్రిత్వ శాఖ, 2020 ఏప్రిల్ 14న జారీచేసిన , ఏకీకృత మార్గదర్శకాలలో నిర్దేశించిన లాక్ డౌన్ చర్యలు 2020 మే 3 వ తేదీ వరకు అమలులో ఉంటాయ‌ని భార‌త ప్ర‌భుత్వం ఉత్త‌ర్వులు జారీచేసింది.
భారత ప్రభుత్వ జారీ చేసిన ఈ ఉత్తర్వుల ప్ర‌కారం, దేశంలో కోవిడ్ -19 అంటువ్యాధిని నివారించడానికి భారత ప్రభుత్వానికి చెందిన వివిధ‌ మంత్రిత్వ శాఖలు , విభాగాలు,రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంత‌ ప్రభుత్వాలు తీసుకోవలసిన లాక్‌డౌన్‌ చర్యలకు సంబంధించి కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ స‌వ‌రించిన‌, ఏకీకృత మార్గదర్శకాలను జారీ చేసింది. ఈ మార్గదర్శకాలు కోవిడ్ -19 క‌ట్ట‌డికి, జాతీయ స్థాయి ఆదేశాలను కూడా తెలియ‌జేస్తాయి.. ప‌నిప్ర‌దేశాలు, కార్యాలయాలు, కర్మాగారాలు, వివిధ‌ సంస్థలలో సామాజిక దూరం పాటించడం కోసం ఎస్‌.ఒ.పిలు ; విపత్తు నిర్వహణ చట్టం 2005 ఐండియ‌న్ పీన‌ల్ కోడ్ (ఐపిసి), 1860 లోని సంబంధిత విభాగాల క్రింద, లాక్‌డౌన్ ఉల్లంఘ‌న‌లకు సంబంధించిన నేరాలకు జరిమానాల విధింపును ఈ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌లో పొందుప‌రిచారు.
ప్ర‌జ‌ల ఇబ్బందుల‌ను తొల‌గించ‌డానికి, ఎంపిక చేసిన అద‌న‌పు కార్య‌క‌లాపాల‌ను అనుమ‌తించ‌నున్నారు. ఇవి 20 ఏప్రిల్ 2020 నుంచి అమ‌లులోకి వ‌స్తాయి. అయితే , ఈ అదనపు కార్యకలాపాలను లాక్‌డౌన్ కు సంబంధించి ఇప్పటికే అమ‌లులో ఉన్న మార్గదర్శకాలకు కట్టుబడి రాష్ట్రాలు , కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు (యుటిలు) , జిల్లా పాల‌నాయంత్రాంగాలు అమ‌లులోకి తెస్తాయి.
ఈ సడలింపులను అమ‌లు చేయ‌డానికి ముందు, ప‌ని ప్ర‌దేశాలు, కార్యాలయాలు, కర్మాగారాలు, సంస్థ‌లు సామాజిక దూరానికి సంబంధించి అన్ని సన్నాహక ఏర్పాట్లు , ఆయా రంగాల‌కు సంబంధించి అవ‌స‌ర‌మైన ఇత‌ర ఏర్పాట్లు ఉండేలా రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు, జిల్లా పాల‌నా యంత్రాంగాలు చూడాలి.
ఏకీకృత సవరించిన మార్గదర్శకాలు రాష్ట్రాలు , కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాలు, జిల్లా పాల‌నాయంత్రాంగాలు కంటైన్ మెంట్ జోన్లుగా గుర్తించిన ప్రాంతాల‌కు వ‌ర్తించ‌వు. ఏదైనా కొత్త ప్రాంతాన్ని కంటైన్ మెంట్ జోన్ కింద గుర్తించిన‌ట్ట‌యితే , ఆ ప్రాంతం కంటైన్ మెంట్ జోన్ గా ప్ర‌క‌టించేంత‌వ‌ర‌కూ అనుమ‌తించిన కార్య‌క‌లాపాల‌ను నిలిపివేస్తారు. అయితే కేంద్ర ఆరోగ్య కుటుంబ సంక్షేమం మంత్రిత్వ‌శాఖ మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల కింద అనుమ‌తించిన కార్య‌క‌లాపాల‌ను మాత్రం కొన‌సాగించవ‌చ్చు.
స‌వ‌రించిన ఏకీకృత మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల‌ను క‌చ్చితంగా అమ‌లు చేయాల్సిందిగా భార‌త ప్ర‌భుత్వానికి చెందిన అన్ని మంత్రిత్వ‌శాఖ‌లు, విభాగాలు, రాష్ట్ర‌ప్ర‌భుత్వాలు, కేంద్ర‌పాలిత ప్రాంతాల‌ను కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాఖ ఆదేశించింది.
ఏకీకృత స‌వ‌రించిన మార్గ‌ద‌ర్శ‌కాల కోసం క్లిక్ చేయండి
కేంద్ర హోంమంత్రిత్వ‌శాక రాష్ట్రాలు, కేంద్ర‌పాలిత‌ప్రాంతాల‌కు పంపిన స‌మాచారం కోసం క్లిక్ చేయండి

Ministry of Home Affairs
MHA issues Consolidated Revised Guidelines for the Containment of COVID-19 epidemic in the Country
Additional activities exempted from Lockdown Measures under the Revised Guidelines, to come into effect from 20th April, 2020
15 APR 2020 11:18AM by PIB Delhi
Government of India issued an Order on 14th April, 2020 that the lockdown measures stipulated in the Consolidated Guidelines of Union Ministry of Home Affairs (MHA) for containment of COVID-19 epidemic in the country, will continue to remain in force upto 3rd May, 2020.
In pursuance of the above said order of Government of India, MHA has issued consolidated revised guidelines regarding lockdown measures to be taken by Ministries/Departments of Government of India, State/UT Governments for containment of COVID-19 epidemic in the country. The guidelines also prescribe National Directives for COVID-19 management; SOPs for Social Distancing at offices, workplaces, factories and establishments; and, penalties for offences regarding violation of lockdown measures under relevant sections of Disaster Management Act 2005 and IPC, 1860.
In order to mitigate hardship to the public, select additional activities would be allowed, which would come into effect from 20th April, 2020. However, these additional activities would be operationalized by States/ Union Territories (UTs)/ District Administrations based on strict compliance to the existing guidelines on lockdown measures. Before operating these relaxations, States/ UTs/ District Administrations shall ensure that all preparatory arrangements with regard to social distancing in offices, workplaces, factories and establishments, and other sectoral requirements are in place.
The consolidated revised guidelines would not apply in containment zones, as demarcated by States/ UTs/ District administrations. If any new area is included in the category of a containment zone, the activities allowed in that area till the time of its categorization as a containment zone, would be suspended, except for those activities that are specifically permitted under the guidelines of Union Ministry of Health and Family Welfare (MoHFW), Government of India.
MHA has directed all the Ministries/Departments of Government of India and State Governments /Union Territory Administrations for the strict implementation of enclosed consolidated revised guidelines.
Click here to see Consolidated Revised Guidelines
Click here to see MHA Communication to States/UTs