సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
జమ్మూ కశ్మీర్ పరీక్షా సామర్థ్యం రోజుకు 350 శాంపిల్స్ కు పెరిగింది – డా. జితేంద్ర సింగ్
క్వారంటైన్ పడకల సంఖ్య 7,909 నుంచి 26,943కు అంటే దాదాపు నాలుగు రెట్లు పెరిగింది.
14 APR 2020 8:19PM by PIB Hyderabad
జమ్మూ కశ్మీర్ కరోనా పరీక్షా సామర్థ్యం రోజుకు 350 శాంపిల్స్ కు పెరిగిందని కేంద్ర మంత్రి డా. జితేంద్ర సింగ్ తెలిపారు. ఇది ఒక పెద్ద విజయమేనని, మూడు వారాల క్రితం వరకూ రోజుకు ఇది కేవలం 50 నమూనాలకు మాత్రమే సరిపడా ఉందని తెలిపారు.
జమ్మూ కశ్మీర్ లోని కరోనా హెల్త్ కేర్ సదుపాయాలకు సంబధించిన వివరణాత్మక ఆడియో సమావేశం తర్వాత, లాక్ డౌన్ కాలంలో కరోనా సంరక్షణ మరియ నివారణ సామర్థ్యంలో పెద్ద ఎత్తున పురోగతి సాధించినందుకు జమ్మూ కశ్మీర్ ప్రభుత్వాన్ని ముఖ్యంగా ఆరోగ్య అధికారులను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ప్రశంసించారు. ఆరోగ్య పరిపాలన మరియు కేంద్ర పాలిత ప్రాంత ప్రత్యేక బృందాన్ని అభినందించారు. జమ్మూ కశ్మీర్ ఫైనాన్షియల్ కమిషనర్ శ్రీ అటల్ దల్లూ కేంద్ర ప్రభుత్వ అధికారులతో చేస్తున్న సమన్వయం పట్ల సంతృప్తి వ్యక్తం చేశారు.
కరోనా నిర్ధారణ కోసం రోజుకు కేవలం 50 నమూనాలు మాత్రమే పంపించగలిగే పరిమితి ఇంతకుముందు ఉందని, ఇది ఇప్పుడు కొద్ది రోజుల్లో ఏడు నుంచి ఎనిమిది రెట్లు పెరిగిందని డాక్టర్ జితేందర్ సింగ్ వివరించారు. అనేక రాష్ట్రాలు, ఇతర కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలతో పోల్చి చూస్తే, కరోనా మహమ్మారి రూపంలో ఉద్భవించిన ఆకస్మిక సవాలు ఎదుర్కొనేందుకు జమ్మూ కశ్మీర్ తన ఆరోగ్య మౌలిక సదుపాయాలను మెరుగు పరుచుకోవడంలో వేగంగా ఉందని తెలిపారు. ఐసోలేషన్ పడకల సంఖ్య 1533 నుంచి 2372 పెరగడం, అదే విధంగా అందుబాటులో 1689 పడకలు ఉండడం దీనికి నిదర్శనమన్నారు. కోవిడ్ కు ప్రత్యేకించిన ఆస్పత్రుల్లో జమ్మూ కశ్మీర్ లో ఏర్పాటు చేసింది మొదటిదని, ఇప్పుడు వాటి సంయ 17కి పెరిగిందని, అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని పడకల సంఖ్యను 25 నుంచి 209కి పెంచినట్లు తెలిపారు.
వెంటిలేటర్ల లభ్యతకు సంబంధించిన అన్ని భయాలు తొలగిస్తూ, కరోనా రోగులకు నియమించిన వెంటలేటర్ల మీద కొద్ది రోజుల క్రితం వరకూ 46 మంది ఉన్నారని, అది ప్రస్తుతం 209గా ఉందని న్నారు. అదే విధంగా క్వారంటైన్ పడకల సంఖ్య 7,909 నుంతి 26,943కు దాదాపు 4 రెట్లు పెరిగిందని తెలిపారు.
రోగనిరోధక శక్తి పెంచేందుకు అవసరమైన మార్గదర్శకాలను కేంద్ర విడుదల చేసిన విధంగా ఎప్పటికప్పుడు పాటిస్తూ, ప్రజలకు ప్రయోజనం చేకూర్చినందుకు జమ్మూ కశ్మీర్ అధికారులకు ఆయన అభినందనలు తెలిపారు.

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
J&K’s Corona testing capacity increased to over 350 samples per day: Dr.Jitendra Singh
Number of quarantine beds has increased nearly four times from 7,909 to 26,943.
14 APR 2020 8:19PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh disclosed here today that the Jammu & Kashmir’s Corona testing capacity has increased to over 350 samples per day which is a major achievement because till about two to three weeks back, there was facility of testing hardly 50 samples a day.
After a detailed audio- interaction regarding Corona healthcare facilities in J&K, Dr Jitendra Singh lauded the Union Territory government of Jammu & Kashmir, particularly the health authorities, for bringing about a major upsurge in their Corona care and prevention capacity during the lockdown period. He complimented the health administration and the dedicated team of UT’s medical professionals. He also appreciated Financial Commissioner, Health, J&K, Atal Dulloo for his diligent follow up and close coordination with Central Government authorities.
Dr Jitendra Singh further explained that one of the reasons for faster detection in comparatively larger numbers is that earlier there was constraint of being able to send just about 50 samples a day for Corona, which has now increased seven to eight times within a few days.
Compared to many other States and Union Territories, Dr Jitendra Singh said, J&K has been faster in upgrading its health infrastructure to meet the sudden challenge that emerged in the form of Corona pandemic. For example, he said, the number of isolation beds has increased from 1533 to 2372 beds and there are 1689 additional beds in the pipeline.
While Jammu & Kashmir was among the first to set up dedicated COVID hospitals, the number of which has now increased to 17, Dr Jitendra Singh said, the number of ICU beds designated for COVID patients if required has also been increased from 25 to 209.
Allaying all apprehensions regarding the availability of Ventilators, Dr Jitendra Singh said, the designated Ventilators for possible Corona patients, which were earlier 46 in number till a few days ago are now 209 as of today. Similarly, the number of quarantine beds has increased nearly four times from 7,909 to 26,943.
Dr Jitendra Singh also credited the Union Territory Government for promptly following the various guidelines released from the Centre from time to time, whether it be in respect of setting up of Decontaminated Tunnels or the distribution of AYUSH drugs to boost immunity.