Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
J&K’s Corona testing capacity increased to over 350 samples per day: Dr.Jitendra Singh
Number of quarantine beds has increased nearly four times from 7,909 to 26,943.
14 APR 2020 8:19PM by PIB Delhi
Union Minister Dr Jitendra Singh disclosed here today that the Jammu & Kashmir’s Corona testing capacity has increased to over 350 samples per day which is a major achievement because till about two to three weeks back, there was facility of testing hardly 50 samples a day.
After a detailed audio- interaction regarding Corona healthcare facilities in J&K, Dr Jitendra Singh lauded the Union Territory government of Jammu & Kashmir, particularly the health authorities, for bringing about a major upsurge in their Corona care and prevention capacity during the lockdown period. He complimented the health administration and the dedicated team of UT’s medical professionals. He also appreciated Financial Commissioner, Health, J&K, Atal Dulloo for his diligent follow up and close coordination with Central Government authorities.
Dr Jitendra Singh further explained that one of the reasons for faster detection in comparatively larger numbers is that earlier there was constraint of being able to send just about 50 samples a day for Corona, which has now increased seven to eight times within a few days.
Compared to many other States and Union Territories, Dr Jitendra Singh said, J&K has been faster in upgrading its health infrastructure to meet the sudden challenge that emerged in the form of Corona pandemic. For example, he said, the number of isolation beds has increased from 1533 to 2372 beds and there are 1689 additional beds in the pipeline.
While Jammu & Kashmir was among the first to set up dedicated COVID hospitals, the number of which has now increased to 17, Dr Jitendra Singh said, the number of ICU beds designated for COVID patients if required has also been increased from 25 to 209.
Allaying all apprehensions regarding the availability of Ventilators, Dr Jitendra Singh said, the designated Ventilators for possible Corona patients, which were earlier 46 in number till a few days ago are now 209 as of today. Similarly, the number of quarantine beds has increased nearly four times from 7,909 to 26,943.
Dr Jitendra Singh also credited the Union Territory Government for promptly following the various guidelines released from the Centre from time to time, whether it be in respect of setting up of Decontaminated Tunnels or the distribution of AYUSH drugs to boost immunity.

ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 350 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧੀ: ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਗੁਣਾ ਵਧ ਕੇ 7,909 ਤੋਂ 26,943 ਹੋ ਗਈ ਹੈ
14 APR 2020 8:19PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਕੋਰੋਨਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕਿਉਂਕਿ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 350 ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਨਮੂਨਿਆਂ ਤੱਕ ਵਧ ਗਈ ਹੈ, ਜੋ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਉਪਲੱਬਧੀ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਲਗਭਗ ਦੋ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਹਫ਼ਤੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ, ਇੱਥੇ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਾਲ 50 ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਸੀ।
ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਸਿਹਤ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਆਡੀਓ ਵਾਰਤਾਲਾਪ ਵਿੱਚ, ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਰਕਾਰ, ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ਤੇ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵੀ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇਖਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਾਧੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦੀ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਸਿਹਤ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਟਲ ਡੁੱਲੂ ਦੀ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਕਰੀਬੀ ਤਾਲਮੇਲ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਦਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਇੱਕ ਕਾਰਨ ਇਹ ਵੀ ਹੈ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 50 ਨਮੂਨੇ ਭੇਜਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਹੁਣ ਸੱਤ ਤੋਂ ਅੱਠ ਗੁਣਾ ਵਧ ਗਈ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕਈ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ, ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਦੀ ਇਸ ਅਚਾਨਕ ਚੁਣੌਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸਿਹਤ ਢਾਂਚੇ ਨੂੰ ਉੱਨਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਦਾਹਰਣ ਲਈ ਅਲੱਗ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 1533 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 2372 ਬਿਸਤਰੇ ਹੋ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ 1689 ਅਤਿਰਿਕਤ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਜਾਰੀ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਸਮਰਪਿਤ ਕੋਵਿਡ ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਪ੍ਰਥਮ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ ਵਧ ਕੇ 17 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅਨੁਸਾਰ, ਕੋਵਿਡ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਆਈਸੀਯੂ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਨੂੰ ਵੀ 25 ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 209 ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਸੰਭਾਵਿਤ ਕੋਰੋਨਾ ਰੋਗੀਆਂ ਲਈ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਸੰਖਿਆ 46 ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਹੁਣ 209 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਲੱਗ ਬਿਸਤਰਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਵੀ 7,909 ਤੋਂ 26,943 ਤੱਕ ਲਗਭਗ ਚਾਰ ਗੁਣ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਡਾ. ਜਿਤੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਰੋਧਕ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੰਕ੍ਰਾਮਕ ਰੋਗਾਣੂਆਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਆਯੁਸ਼ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵੰਡ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ਤੇ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਿਭਿੰਨ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਛੇਤੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।