ਹਾਊਸਿੰਗ ਅਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਰਤ ਨੇ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ-ਸ਼ਹਿਰੀ ਤਹਿਤ ਰੈਪਿਡ ਕ੍ਰਾਈਸਿਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਪਲੈਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੀ
13 APR 2020 3:34PM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦਾ ਸੂਰਤ ਸ਼ਹਿਰ, ਜੋ ਕਿ ਡਾਇਮੰਡ ਸਿਟੀ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਵੀ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਗਤੀਸ਼ੀਲ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਵਾਸ ਕਾਰਣ ਇੱਥੇ ਵਿਕਾਸ ਦਰ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ ਹੈ। ODF++, ਦੇ ਦਰਜੇ ਵਾਲੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਸੂਰਤ ਸਵੱਛਤਾ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਉੱਤੇ ਚਲਦੇ ਹੋਏ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਇਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੇ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿਆਪੀ ਸੰਕਟ ਬਣ ਕੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਕੀਤਾ, ਉਸ ਵੇਲੇ ਸੂਰਤ ਨੇ ਸਮਾਨ ਭਾਵਨਾ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਕਰਨ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਯੋਜਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਅਤੇ ਲਾਗੂ ਕੀਤੀ ਜੋ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਇੱਕ ਬਲਿਊਪ੍ਰਿੰਟ ਬਣ ਚੁੱਕੀ ਹੈ।
ਮਹਾਮਾਰੀ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਟ੍ਰਾਇਡ (ਏਜੰਟ-ਹੋਸਟ-ਵਾਤਾਵਰਣ ਕਾਰਕ) 'ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਲੜੀ ਨੂੰ ਤੋੜ ਕੇ ਮਨੁੱਖ ਤੋਂ ਮਨੁੱਖ ਵਿੱਚ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਨੂੰ ਰੋਕਣ, ਸ਼ੱਕੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦਾ ਜਲਦੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਦੇਖਭਾਲ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਸਪਸ਼ਟ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਵੇਰਵਾ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੈਦਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਤ੍ਰੈ-ਆਯਾਮੀ ਨਜ਼ਰੀਆ ਅਪਣਾਇਆ ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਹ "3-ਟੀ ਰਣਨੀਤੀ" ਟ੍ਰੈਕ, ਟੈਸਟ ਅਤੇ ਟ੍ਰੀਟ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ।
ਨਕਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼
ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਘਰ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ
ਸਾਰੇ ਸ਼ੱਕੀਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਪਰਖ ਕਰਨ ਲਈ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਵੇਰਵਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ "ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟ੍ਰੈਕਰ" ਸਿਸਟਮ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ ਜਾਂ ਅੰਤਰ-ਰਾਜ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸ ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਟ੍ਰੈਕ ਕਰਨ ਲਈ "ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਟ੍ਰੈਕਰ" ਨਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਵੈਬ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਮੋਬਾਈਲ ਐਪ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਹੈਲਪਲਾਈਨ ਨੰਬਰ 1800-123-800 ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਥੇ ਨਾਗਰਿਕ ਸਿਹਤ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਸਮੇਤ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਟੀਮ ਦੁਆਰਾ ਤਸਦੀਕਸ਼ੁਦਾ, ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਜਾਂ ਸ਼ੱਕੀਆਂ ਬਾਰੇ ਵੇਰਵੇ ਸਾਂਝੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਐਪ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਉੱਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਿਸੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਲੱਛਣ ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਉੱਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਉੱਤੇ ਵੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹਾਊਸਿੰਗ ਤੇ ਸ਼ਹਿਰੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਸਲਾਹ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਸਾਰੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰਾਂ ਤੋਂ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ਤੇ ਠੋਸ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਇਕੱਠਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਲਈ ਵੱਖਰੇ ਤੌਰ ਤੇ ਡੀ2ਡੀ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਵਾਹਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਵੇਸਟ ਨੂੰ ਜੈਵ ਮੈਡੀਕਲ ਵੇਸਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਸੋਧਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਇਸ ਗੱਲ ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਨੂੰ ਸਾਫ ਰੱਖਣ ਲਈ ਸਾਫ ਸਫਾਈ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਰੈਗੂਲਰ ਤੌਰ ਤੇ ਠੋਸ ਕੂੜਾ ਸੰਗ੍ਰਿਹ, ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਨਿਪਟਾਰਾ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਨਾਲ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਿਆ ਜਾਂਦਾ ਰਹੇ।
ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ (ਇਸ ਚਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ, ਇਮਾਰਤ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਯੈਲੋ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ)
ਵੇਰਵਾ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਤੌਰ ਤੇ ਪੈਦਾ ਜਨਤਕ ਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਕ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਦੇ ਯਤਨ ਸਪਸ਼ਟ ਨਜ਼ਰ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਕੀਟਾਣੂਨਾਸ਼ਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਨੂੰ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਰੋਕਣ ਲਈ ਅਨੋਖੀ ਤਿਕੋਣੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਈ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਰੱਖਣਾ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ ਵੀਬੀਡੀਸੀ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਫਾਇਰ ਬ੍ਰਿਗੇਡ ਟੀਮ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਪਣੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਤਿੰਨ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਹੈ -
1. ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਅਤੇ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ ਕਰਨਾ – ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਆਧਾਰ ਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਜਨਤਕ ਥਾਵਾਂ ਉੱਤੇ ਛਿੜਕਾਅ ਵਾਹਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਕੀਟਾਣੂ ਨਾਸ਼ਕਾਂ ਦਾ ਛਿੜਕਾਅ ਕਰਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸ਼ੱਕੀ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੀ ਐਂਬੂਲੈਂਸ ਦੀ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ
(ਇਸ ਚਿੱਤਰ ਵਿੱਚ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ, ਇਮਾਰਤ, ਸੜਕ ਅਤੇ ਟਰੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ)
2. ਪਾਜ਼ਿਟਿਵ ਪਾਏ ਗਏ ਲੋਕਾਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੈਦਾ ਵੇਰਵਾ - ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਰਿਹਾਇਸ਼ੀ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ ਵਾਲੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਹੁੰਦਿਆਂ ਹੀ ਉਹ ਖੇਤਰ ਕੀਟਾਣੂਰਹਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਉਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮੁੱਖ ਕੇਂਦਰ ਮੰਨਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਕੰਟੈਮੀਨੇਟ ਜ਼ੋਨ (3 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਜਾਂ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਨਿਰਧਾਰਨ ਅਨੁਸਾਰ) ਅਤੇ ਬਫਰ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਸਿਹਤ ਕਰਮੀ ਅਤੇ ਸਵੈ-ਸੇਵੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਪੈਦਾ ਕਰਵਾਉਂਦੇ ਹੋਏ
(ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਸਮੂਹ ਇੱਕ ਇਮਾਰਤ ਸਾਹਮਣੇ ਖੜ੍ਹਾ ਹੈ)
ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਲਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਸੂਰਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਤੁਰੰਤ ਆਈਈਸੀ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਇੱਥੇ ਉਸ ਅਨੋਖੇ ਤਰੀਕੇ ਦਾ ਉਲੇਖ ਕਰਨਾ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਹ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਆਪਣੇ ਡੀ2ਡੀ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਡੀ2ਡੀ ਵਾਹਨਾਂ ਉੱਤੇ ਸਪੀਕਰ ਲਗਾਏ ਗਏ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਯਾਤਰਾਵਾਂ ਦੌਰਾਨ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਲਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਕਿ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣਾ ਸੰਭਵ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰੀ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗ ਜਾਂ ਪ੍ਰੈੱਸ ਨੋਟ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀ ਵਿਆਖਿਆ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪੋਸਟਰ (ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸਮੂਹ ਗਲੀ ਵਿੱਚ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ)
ਵੇਰਵਾ ਆਟੋਮੈਟਿਕ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਪੈਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸੰਕਟ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਸਰਗਰਮੀਆਂ ਲਈ ਕਰਮੀਆਂ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਅਹਿਮ ਲੋੜ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਟੀਮ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਮੇਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਸੌਂਪੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਤੁਰੰਤ ਰਾਹਤ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤ ਨਿਵਾਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵੀ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਸਵੱਛਤਾ ਕਰਮੀਆਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਨੇ ਸਾਰੇ ਕਰਮੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਨਿਜੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ (ਪੀਪੀਈਜ਼) ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਏ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਨਾਲ ਅਗਲੇ ਮੋਰਚੇ ਉੱਤੇ ਲੜ ਰਹੇ ਸਵੱਛਤਾ ਜੋਧਿਆਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਲਈ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੀ ਅਸਲ ਸਮਰੱਥਆ ਦੀ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਘਡ਼ੀ ਹੈ। ਐੱਸਐੱਮਸੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਕ ਟ੍ਰਸਟ ਨੇ ਦਰਸਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਵਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਪੇਸ਼ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਮੌਜੂਦ ਸੰਕਟ ਭਰੀ ਸਥਿਤੀ ਤੋਂ ਨਾ ਘਬਰਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਬਿਹਤਰੀਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਤੁਰੰਤ ਕਾਰਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਰਹੇ।

Ministry of Housing & Urban Affairs
Surat evolves Rapid Crisis Management Plan under SBM-Urban
13 APR 2020 3:34PM by PIB Delhi
Surat, also known as the ‘diamond city’, is one of the most dynamic cities of India with one of the fastest growth rate due to immigration from various parts of Gujarat and other states of India. As one of the few major cities of India with a status of ODF++, Surat has been doing inspiring work while treading the journey of Swachhata. When the pandemic of Covid-19 emerged and became a global crisis and affected India and its cities, Surat has shown a similar spirit in protecting and serving its citizens better by developing and implementing a rapid crisis management plan which became a blueprint for the state government of Gujarat to follow.
Description automatically generated with clear objectives of reducing human to human transmission by breaking the chain of transmission concentrating on epidemiological triad (Agent-Host-Environment Factors), early detection of suspected cases and providing optimum care to the confirmed cases of COVID-19, SMC adopted three-pronged approach which they call “3-T Strategy” - Track, Test and Treat to fight against COVID-19.
Text Box: Figure 1: Map view of home quarantined individuals in Surat
Text Box: Figure 2: Tracking of individual in home quarantine in Surat
Description automatically generated to identify and test all the suspects, SMC developed ‘SMC COVID-19 Tracker System’ within the span of 5 days, which includes a web portal and mobile application named “SMC COVID-19 Tracker” to track people who have abroad or inter-state travel history and persons who have come in direct contact with positive COVID-19 individual. Further, SMC has also started a helpline number 1800-123-800 where citizen can share details about travelers or suspects, verified by SMC team including health officials. The same app is also used to observe individuals under quarantine and contact them if any of them develop any symptoms.
Technology aside, SMC has keenly looked into the issue of waste management. Abiding to the special waste management advisory released by MoHUA, SMC has been collecting solid waste separately from all home quarantine households for which separate D2D collections vehicles are deployed and the waste is processed as per guidelines of Biomedical Waste Management. They are paying special attention that the routine solid waste collection, transportation and disposal activities along with cleaning and scrapping are carried out efficiently to keep the city clean.
Text Box: Figure 3: Sanitisation of Public Areas in Surat
(A picture containing outdoor, building, road, yellow)
Description automatically generated SMC’s efforts are also visible when it comes to the disinfection of public places. For the purpose of disinfection, SMC has taken unique three-fold strategy to check the spread of COVID-19 by ensuring that that the all areas of city are sanitized and disinfected. SMC through their team of VBDC and Fire Fighter has divided their activities in 3 areas as below:
1. Daily Disinfection and sanitization of Public Places: The major public places are disinfected through spraying disinfectant using spraying vehicles based on guidelines.
Text Box: Figure 4: Sanitisation of Ambulance used to carry the suspected individuals
(A picture containing outdoor, building, road, truck)
1. Description automatically generated disinfection of area with positive cases: Prompt action is being taken for the residential areas of the confirmed cases which is disinfected as soon as the case is identified. Considering as an epicenter, mapping of area as Contaminant Zone (upto3 km radius or as decided by authority) and buffer zone is carried out.
Text Box: Figure 5: Health workers and volunteers spreading awareness regarding COVID-19
(A group of people standing in front of a building)
Description automatically generated apart from the prompt IEC activities that Surat has been taking to keep its citizens informed and make them aware on actions to be taken to contain the spread of virus; it is worthy to mention the innovative way in which they are utilizing their D2D vehicles to spread the awareness. The D2D collection vehicles have been equipped with public address system which is being used to make information available during its routine collection trips to ensure that message reaches to the maximum people. SMC is also releasing media briefing/press notes twice a day to keep citizens updated on developments.
Text Box: Figure 6: Poster explaining the rules of social distancing among citizens (A group of people walking down a street)
Description automatically generated and Identifying the critical need for requisite capacity building of the personnel involved in variety of activities for the crisis management, SMC has identified a taskforce team and specific tasks including training with nodal officers have been assigned for the combating epidemic situation. Further, SMC has also put a Grievances Redressal system in place for quick response in the current situation. Keeping the health and welfare of sanitation workers in mind, SMC has made available free-of-cost Personal Protective Equipment (PPE) to all the personnel involved, thus exhibiting their resolve for protecting the Swachhata Warriors on the forefront of this combat against corona virus.
The trying times like these tests the true potential of leaders and leading organisations. The governing body of SMC has shown that they can continue to lead and set an example for the rest of the country to follow by devising best practices and taking prompt actions, undeterred by the situation of crisis that has befallen on the whole world.