આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
સુરતે એસબીએમ-અર્બન અંતર્ગત ઝડપી આપત્તિ વ્યવસ્થાપન યોજના બનાવી
13 APR 2020 3:34PM by PIB Ahmedabad
સુરત ડાયમન્ડ સિટી તરીકે પણ જાણીતું છે. આ શહેર ભારતના સૌથી વધુ ઊર્જાવંત શહેરો પૈકીનું એક છે, જે ગુજરાતનાં વિવિધ વિસ્તારો અને ભારતનાં અન્ય રાજ્યોમાંથી ઇમિગ્રેશનને કારણે સૌથી વધુ ઝડપી વૃદ્ધિદર ધરાવતા શહેરોમાં સ્થાન ધરાવે છે. ઓડીએફ++ના દરજ્જા સાથે ભારતના થોડાં મુખ્ય શહેરો પૈકીના એક શહેર તરીકે સુરત સ્વચ્છતાની સફરમાં પ્રેરક કામગીરી કરી રહ્યું છે. જ્યારે કોવિડ-19 મહામારી વિકસવાની અને આંતરરાષ્ટ્રીય કટોકટી બનવાની તથા ભારત અને એના શહેરોને અસર થવાની વાત આવે છે, ત્યારે સુરતે ઝડપથી આપત્તિ વ્યવસ્થાપન યોજના બનાવીને અને એના પર અમલ કરીને એના નાગરિકોનું રક્ષણ કરવા અને સેવા આપવા અગાઉ જેવો જ ઉત્સાહ દાખવ્યો છે, જે ગુજરાતની રાજ્ય સરકાર માટે અનુકરણીય બ્લૂ પ્રિન્ટ બની ગયું છે.
હોમ ક્વૉરન્ટાઇન થયેલી વ્યક્તિનો મેપ વ્યૂ
મહામારીના ત્રણ પરિબળ (એજન્ટ-હોસ્ટ-પર્યાવરણીય પરિબળો) પર કેન્દ્રિત પ્રસારની સાંકળ તોડીને મનુષ્યમાંથી મનુષ્યમાં સંક્રમણને ઘટાડવાના સ્પષ્ટ ઉદ્દેશ સાથે ઓટોમેટિક જનરેટ થયેલી વિગત, શંકાસ્પદ કેસોનું વહેલાસર નિદાન અને કોવિડ-19ના પુષ્ટિ થયેલા કેસની મહત્તમ સારવાર લેવા સુરત મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન (એસએમસી)એ ત્રિસ્તરીય અભિગમ અપનાવ્યો છે, જે 3-ટી સ્ટ્રેટેજી – તરીકે ઓળખાય છે, જેમાં કોવિડ-19 સામે ટ્રેક, ટેસ્ટ એન્ડ ટ્રીટનો અભિગમ સામેલ છે.
તમામ શંકાસ્પદોની ઓળખ અને ટેસ્ટ કરવા એસએમસીએ 5 દિવસની અંદર એસએમસી કોવિડ-19 ટ્રેકર સિસ્ટમ વિકસાવી છે, જેમાં વેબ પોર્ટલ અને એસએમસી કોવિડ-19 ટ્રેકર નામની મોબાઇલ એપ્લિકેશન સામેલ છે, જે વિદેશ કે ઇન્ટર-સ્ટેટ ટ્રાવેલ હિસ્ટ્રી ધરાવતા લોકો પર નજર રાખે છે અને કોવિડ-19 પોઝિટિવ વ્યક્તિ સાથે સીધા સંપર્કમાં આવેલી વ્યક્તિઓ પર નજર રાખે છે. ઉપરાંત એસએમસી 1800-123-800 હેલ્પલાઇન નંબર પણ શરૂ કર્યો છે, જેના પર નાગરિક ટ્રાવેલર્સ કે શંકાસ્પદની વિગત વહેંચી શકે છે, જેનું વેરિફિકેશન આરોગ્ય અધિકારીઓ સહિત એસએમસીની ટીમે કર્યું હોય. આ જ એપ ક્વૉરન્ટાઇન અંતર્ગત રહેલી વ્યક્તિઓ પર નજર રાખવા માટે અને કોઈ પણ ચિહ્નો વિકસે તો તેમનો સંપર્ક કરવા માટે ઉપયોગી છે.
સુરતમાં હોમ ક્વૉરન્ટાઇન વ્યક્તિનું ટ્રેકિંગ
ટેકનોલોજીની સાથે એસએમસી વેસ્ટ મેનેજમેન્ટની સમસ્યાનું સમાધાન કરવા આતુર છે. એમઓએચયુએ દ્વારા જાહેર કરેલા સ્પેશ્યલ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટ એડવાઇઝરીનું પાલન કરીને એસએમસીએ તમામ હોમ ક્વૉરન્ટાઇન કુટુંબોમાંથી અલગ સોલિડ વેસ્ટ કલેક્શન કર્યું છે, જે માટે અલગ ડોર ટુ ડોર કલેક્શન વાહન દોડતું કરવામાં આવ્યું છે અને બાયોમેડિકલ વેસ્ટ મેનેજમેન્ટની માર્ગદર્શિકા મુજબ કચરા પર પ્રોસેસિંગ થાય છે. તેઓ વિશેષ ધ્યાન આપે છે કે, શહેરને સ્વચ્છ રાખવા માટે સાફસફાઈ અને સ્ક્રેપિંગની સાથે ઘન કચરાનું એકત્રીકરણ, પરિવહન અને નિકાલની કામગીરીઓ નિયમિત રીતે જળવાઈ રહે.
સુરતમાં જાહેર વિસ્તારોમાં સાફસફાઈ
જાહેર સ્થાનોના ડિસઇન્ફેક્શનમાં એસએમસીના પ્રયાસો પણ જોવા મળે છે. ડિસઇન્ફેક્શનનાં ઉદ્દેશ માટે એસએમસીએ કોવિડ-19ના પ્રસારને નિયંત્રણમાં લેવા વિશિષ્ટ ત્રિ-સ્તરીય વ્યૂહરચના અપનાવી છે, જેમાં સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે કે, શહેરનાં તમામ વિસ્તારોને સેનિટાઇઝ અને ડિસઇન્ફેક્ટ કરવામાં આવે. વીબીડીસીની ટીમ દ્વારા એસએમસી અને ફાયર ફાઇટરે 3 એરિયામાં તેમની કામગીરીને વહેંચી છે, જે નીચે મુજબ છેઃ
1. જાહેર સ્થાનોનું દરરોજ ડિસઇન્ફેક્શન અને સેનિટાઇઝેશનઃ મુખ્ય જાહેર સ્થળોને માર્ગદર્શિકાને આધારે સ્પ્રેયિંગ વાહનોનો ઉપયોગ કરીને ડિસઇન્ફેક્ટન્ટનો ફુવારો મારીને ડિસઇન્ફેક્ટ કરવામાં આવે છે.
2. પોઝિટિવ કેસો ધરાવતા એરિયાનું ડિસઇન્ફેક્શનઃ પુષ્ટિ થયેલા કેસોના રહેણાંક વિસ્તારો માટે ત્વરિત કામગીરી હાથ ધરવામાં આવી છે, જેને કેસની ઓળખ થવાની સાથે ડિસઇન્ફેક્ટ કરવામાં આવ્યાં છે. એપિસેન્ટર તરીકે એરિયાનું મેપિંગ કોન્ટામિનન્ટ ઝોન (3 કિલોમીટરની ત્રિજ્યા સુધી અથવા ઓથોરિટી દ્વારા નિર્ણય લેવાય એ મુજબ) અને બફર ઝોન તરીકે હાથ ધરવામાં આવ્યું છે.
શંકાસ્પદ વ્યક્તિઓનું વહન કરવા માટે ઉપયોગી એમ્બ્યુલન્સની સાફસફાઈ
આ ઉપરાંત આઇઇસીની ત્વરિત કામગીરીમાંથી જાણકારી મળી છે કે, સુરતે શહેરનાં નાગરિકોને માહિતગાર રાખ્યા છે અને તેમને વાયરસના પ્રસારને નિયંત્રણમાં લેવા કામગીરીથી વાકેફ કર્યા છે. અહીં એસએમસી માહિતીના પ્રસાર માટે ડી2ડી વાહનોનો ઉપયોગ કરશે એની નવીન રીતનો ઉલ્લેખ કરવો નોંધપાત્ર છે. ડી2ડી કલેક્શન વાહનો જાહેર માહિતી વ્યવસ્થા સાથે સજ્જ છે, જેનો ઉપયોગ નિયમિત કલેક્શન ટ્રિપ દરમિયાન માહિતી મેળવવા માટે થાય છે, જેથી મહત્તમ લોકો સુધી સંદેશ પહોંચે છે. એસએમસી નાગરિકોને અદ્યતન માહિતીથી વાકેફ રાખવા દિવસમાં બે વાર મીડિયાને જાણકારી આપે છે/અખબારી યાદી જાહેર પણ કરે છે.
આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે વિવિધ પ્રવૃત્તિઓમાં સંકળાયેલા કર્મચારીઓમાં પર્યાપ્ત ક્ષમતા ઊભી કરવા માટે મહત્ત્વપૂર્ણ જરૂરિયાતને ઓળખવા એસએમસીએ ટાસ્કફોર્સ ટીમની અને ચોક્કસ કામગીરીની ઓળખ કરી છે, જેમાં રોગચાળાની સ્થિતિનું સમાધાન કરવા નોડલ અધિકારીઓને તાલીમ આપવાની કામગીરી સામેલ છે. વળી એસએમસીએ વર્તમાન સ્થિતિમાં ઝડપી પ્રતિભાવ માટે ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થા પણ ઊભી કરી છે. સફાઈ કર્મચારીઓના આરોગ્ય અને કલ્યાણની વાતને ધ્યાનમાં રાખીને એસએમસીએ સંકળાયેલા તમામ કર્મચારીઓને નિઃશુલ્ક પર્સનલ પ્રોટેક્ટિવ ઇક્વિપમેન્ટ (પીપીઇ) પૂરાં પાડ્યાં છે અને આ રીતે કોરોનાવાયરસ સામેની આ લડાઈમાં મોખરે રહીને કામ કરતાં સ્વચ્છતા વોરિયર્સની સુરક્ષા માટે તેમનો સંકલ્પ પ્રદર્શિત કર્યો છે.
નાગરિકો વચ્ચે સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગના નિયમો સમજાવતું પોસ્ટર
(શેરીમાં એક દુકાનની બહાર ચીજવસ્તુઓ ખરીદવા માટે કૂંડાળામાં ઊભેલા લોકો)
હાલ જેવા મુશ્કેલ સ્થિતિસંજોગોમાં લીડર્સ અને અગ્રણી સંસ્થાઓની ખરી ક્ષમતાની કસોટી થાય છે. એસએમસીના વહીવટી મંડળે દર્શાવ્યું છે કે, તેઓ શ્રેષ્ઠ પદ્ધતિઓ અપનાવી અને ત્વરિત કામગીરી કરીને, દુનિયામાં ઊભી થયેલી અભૂતપૂર્વ કટોકટીની સ્થિતિમાં ડગ્યા વિના સમગ્ર દેશમાં ઉદાહરણ સ્થાપિત કરવાનું અને નેતૃત્વ લેવાની કામગીરી જાળવી શકે છે.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Surat evolves Rapid Crisis Management Plan under SBM-Urban
13 APR 2020 3:34PM by PIB Delhi
Surat, also known as the ‘diamond city’, is one of the most dynamic cities of India with one of the fastest growth rate due to immigration from various parts of Gujarat and other states of India. As one of the few major cities of India with a status of ODF++, Surat has been doing inspiring work while treading the journey of Swachhata. When the pandemic of Covid-19 emerged and became a global crisis and affected India and its cities, Surat has shown a similar spirit in protecting and serving its citizens better by developing and implementing a rapid crisis management plan which became a blueprint for the state government of Gujarat to follow.
Description automatically generated with clear objectives of reducing human to human transmission by breaking the chain of transmission concentrating on epidemiological triad (Agent-Host-Environment Factors), early detection of suspected cases and providing optimum care to the confirmed cases of COVID-19, SMC adopted three-pronged approach which they call “3-T Strategy” - Track, Test and Treat to fight against COVID-19.
Text Box: Figure 1: Map view of home quarantined individuals in Surat
Text Box: Figure 2: Tracking of individual in home quarantine in Surat
Description automatically generated to identify and test all the suspects, SMC developed ‘SMC COVID-19 Tracker System’ within the span of 5 days, which includes a web portal and mobile application named “SMC COVID-19 Tracker” to track people who have abroad or inter-state travel history and persons who have come in direct contact with positive COVID-19 individual. Further, SMC has also started a helpline number 1800-123-800 where citizen can share details about travelers or suspects, verified by SMC team including health officials. The same app is also used to observe individuals under quarantine and contact them if any of them develop any symptoms.
Technology aside, SMC has keenly looked into the issue of waste management. Abiding to the special waste management advisory released by MoHUA, SMC has been collecting solid waste separately from all home quarantine households for which separate D2D collections vehicles are deployed and the waste is processed as per guidelines of Biomedical Waste Management. They are paying special attention that the routine solid waste collection, transportation and disposal activities along with cleaning and scrapping are carried out efficiently to keep the city clean.
Text Box: Figure 3: Sanitisation of Public Areas in Surat
(A picture containing outdoor, building, road, yellow)
Description automatically generated SMC’s efforts are also visible when it comes to the disinfection of public places. For the purpose of disinfection, SMC has taken unique three-fold strategy to check the spread of COVID-19 by ensuring that that the all areas of city are sanitized and disinfected. SMC through their team of VBDC and Fire Fighter has divided their activities in 3 areas as below:
1. Daily Disinfection and sanitization of Public Places: The major public places are disinfected through spraying disinfectant using spraying vehicles based on guidelines.
Text Box: Figure 4: Sanitisation of Ambulance used to carry the suspected individuals
(A picture containing outdoor, building, road, truck)
1. Description automatically generated disinfection of area with positive cases: Prompt action is being taken for the residential areas of the confirmed cases which is disinfected as soon as the case is identified. Considering as an epicenter, mapping of area as Contaminant Zone (upto3 km radius or as decided by authority) and buffer zone is carried out.
Text Box: Figure 5: Health workers and volunteers spreading awareness regarding COVID-19
(A group of people standing in front of a building)
Description automatically generated apart from the prompt IEC activities that Surat has been taking to keep its citizens informed and make them aware on actions to be taken to contain the spread of virus; it is worthy to mention the innovative way in which they are utilizing their D2D vehicles to spread the awareness. The D2D collection vehicles have been equipped with public address system which is being used to make information available during its routine collection trips to ensure that message reaches to the maximum people. SMC is also releasing media briefing/press notes twice a day to keep citizens updated on developments.
Text Box: Figure 6: Poster explaining the rules of social distancing among citizens (A group of people walking down a street)
Description automatically generated and Identifying the critical need for requisite capacity building of the personnel involved in variety of activities for the crisis management, SMC has identified a taskforce team and specific tasks including training with nodal officers have been assigned for the combating epidemic situation. Further, SMC has also put a Grievances Redressal system in place for quick response in the current situation. Keeping the health and welfare of sanitation workers in mind, SMC has made available free-of-cost Personal Protective Equipment (PPE) to all the personnel involved, thus exhibiting their resolve for protecting the Swachhata Warriors on the forefront of this combat against corona virus.
The trying times like these tests the true potential of leaders and leading organisations. The governing body of SMC has shown that they can continue to lead and set an example for the rest of the country to follow by devising best practices and taking prompt actions, undeterred by the situation of crisis that has befallen on the whole world.