ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਪਹਿਲੇਲਾਈਵ ਫਿਟਨਸ ਸੈਸ਼ਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ, ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ 15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 9:30 ਵਜੇ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣਗੇ, ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮਹੈਂਡਲਾਂਉੱਤੇ ਦੇਖਸਕਣਗੇ
ਲੌਕਡਾਊਨਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲਾਈਵ ਫਿਟਨਸ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨਾਲ ਫਿਟ ਰਹਿਣ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਤਰੀਕੇਨਾਲ ਰੁੱਝੇ ਰਹਿਣਗੇ: ਸ਼੍ਰੀ ਪੋਖਰਿਯਾਲ
14 APR 2020 4:09PM by PIB Chandigarh
ਫਿਟਇੰਡੀਆ ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਫਿਟਇੰਡੀਆ ਐਕਟਿਵ ਡੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਤਹਿਤ ਲਾਈਵ ਫਿਟਨਸ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰਵਾਂ ਹੁੰਗਾਰਾ ਮਿਲਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮੁੱਖ ਫਿਟਨਸਲਹਿਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਫਿਟਨਸ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਨਵੀਂ ਲੜੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੈ। ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਲਈ ਕੇਂਦਰੀ ਸੈਕੰਡਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਬੋਰਡ (ਸੀਬੀਐੱਸਈ) ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਪਹਿਲੀ ਕਿਸਮ ਦੀ ਪਹਿਲ ਬਾਰੇ ਗੱਲ ਕਰਦਿਆਂ ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ,ਸ਼੍ਰੀਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ‘ਨਿਸ਼ੰਕ’ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਫਿਟਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਹੈ।ਪਹਿਲਾਂ 13868 ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਸਕੂਲ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ 11682 ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਸਕੂਲਾਂ ਨੇਵੀਫਿਟਇੰਡੀਆ ਦਾ ਝੰਡਾ ਚੁੱਕ ਲਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ, ਇਸ ਵਿਲੱਖਣ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਲੌਕਡਾਊਨਦੌਰਾਨ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ਲਾਹੇਵੰਦ ਤਰੀਕੇਨਾਲ ਰੁੱਝੇ ਰਹਿਣਗੇ ਬਲਕਿ ਤੰਦਰੁਸਤ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋਣਗੇ, ਜੋ ਕਿ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀਦਾ ਨਜ਼ਰੀਆ ਹੈ।”
ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂਮਹਿਸੂਸ ਕਰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਔਨਲਾਈਨ ਸੈਸ਼ਨ ਸਮੇਂ ਦੀ ਲੋੜ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਸਾਰੇ ਬੱਚੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਸੀਮਿਤ ਸਰੀਰਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਕਰਦੇ ਹਨ।ਫਿਟਨਸ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਇਹ ਪੱਕਾ ਕਰਨਗੇ ਕਿ ਬੱਚੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਫਿਟਨਸ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰ ਸਕਂ। ਇਸ ਸਮੇਂ ਇਹ ਵੀ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰੋ ਕਿ ਹਰ ਕੋਈ, ਖ਼ਾਸਕਰਕੇ ਬੱਚੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਇਮਿਊਨਿਟੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਟਨਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਮਿਊਨਿਟੀਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸਧਾਰਨ ਕਦਮਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ’ਤੇ ਵੀ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਅਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੰਗੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋਵੇਗਾ।”
ਕੋਵਿਡ - 19 ਕਰਕੇ 3 ਮਈ ਤੱਕ ਦੇਸ਼ਵਿਆਪੀ ਲੌਕਡਾਊਨਕਾਰਨ ਅਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੁਆਰਾ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਇਮਿਊਨਿਟੀਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਸੱਦੇ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਫਿਟਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਨੇ ਸਾਰੇ ਸਕੂਲੀ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਫਿਟਨਸ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇਹ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।ਫਿਟਨਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ’ਤੇ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਇਮਿਊਨਿਟੀਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤੰਦਰੁਸਤ ਰਹਿਣ ਦੇ ਤਰੀਕਿਆਂ ਬਾਰੇ ਆਯੁਸ਼ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ।
15 ਅਪ੍ਰੈਲ 2020ਨੂੰ ਸਵੇਰੇ 9:30 ਵਜੇ ਤੋਂ,ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਮੂਵਮੈਂਟ ਅਤੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੇ ਫੇਸਬੁੱਕ ਅਤੇ ਇੰਸਟਾਗ੍ਰਾਮਹੈਂਡਲਾਂਉੱਤੇ ਦੇਖਸਕਦੇ ਹਨ।ਸਾਰੇ ਸੈਸ਼ਨ ਯੂ-ਟਿਊਬ ਉੱਤੇਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਣਗੇ ਤਾਂ ਜੋ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੀ ਸਹੂਲਤਅਨੁਸਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਸਕਣ।
ਲਾਈਵ ਸੈਸ਼ਨ ਬੱਚਿਆਂ ਦੀ ਫਿਟਨਸ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਵਰਕਆਊਟ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਯੋਗ ਤੱਕ, ਪੋਸ਼ਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਫਿਟਨਸ ਤੱਕ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨਗੇ।ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਫਿਟਨਸ ਮਾਹਰ ਆਲੀਆ ਇਮਰਾਨ, ਪੌਸ਼ਟਿਕ ਮਾਹਰ ਪੂਜਾ ਮਖੀਜਾ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਫਿਟਨਸ ਮਾਹਿਰ ਡਾ: ਜਤਿੰਦਰ ਨਾਗਪਾਲ, ਯੋਗਮਾਹਿਰ ਹਿਨਾ ਭੀਮਾਨੀ ਅਤੇ ਕਈ ਹੋਰ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਸੈਸ਼ਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੋਣਗੇ।
ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਸੀਬੀਐੱਸਈ, GOQiiਅਤੇ ਸ਼ਿਲਪਾ ਸ਼ੈੱਟੀ ਐਪ ਦੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ’ਤੇ ਵੀ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ।

Ministry of Education
Fit India and CBSE organise first-ever live fitness sessions for school students in the second phase of lockdown, guidelines of Ministry of Ayush to be shared
Live sessions will commence from 15th April 2020 at 9:30 am, students can get access to these live sessions on Facebook and Instagram handles of Fit India Movement and CBSE
Students across the country will be gainfully engaged to keep fit during the lockdown with live fitness sessions: Shri Pokhriyal
14 APR 2020 4:09PM by PIB Delhi
After the massive response to the live fitness sessions under Fit India Active Day programme launched by Fit India, the Government of India’s flagship fitness movement is yet again set to start a new series of fitness sessions. This time it willbe organised in partnership with the Central Board of Secondary Education (CBSE) for school children from across the country. During the programme guidelines of Ministry of AYUSH to stay healthy will be shared with students.
Talking about this first-of-a-kind initiative,Union Minister for Human Resource Development Shri Ramesh Pokhriyal ‘Nishank’ said, “CBSE has supported the Fit India Movement right from its initiation. 13868 CBSE schools have been part of several Fit India programmes in the past and 11682 CBSE schools have already got the Fit India flag. Now, with this unique endeavour I am confident that students across the country will not just be gainfully engaged during the lockdown but will also be motivated to take up fitness and healthy living as a way of life, which is the vision of our Prime Minister Shri Narendra Modi."
Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju feels that the online sessions are the need of the hour. He said, “Children are all at home with limited physical activity. These sessions by fitness experts will ensure that children practice fitness even when at home. It is also imperative at these times to ensure that everyone, especially children remain healthy and have strong immunity. In these sessions, besides fitness-related topics, the guidelines of the Ministry of Ayush, with regard to following simple steps to increase immunity will also be discussed. I am sure children and parents will benefit greatly from these rich sessions.”
Owing to the nation-wide lockdown due to Covid19 up to May 3rd and following Prime Minister’s call to all citizens to increase immunity and stay healthy, Fit India and CBSE have taken this unique initiative to ensure fitness of all school children. Besides sessions on fitness-related issues, guidelines of the Ministry of Ayush on ways to build immunity and stay healthy during this time will also be shared with students.
Commencing from 15th April 2020 at 9:30 am, students can easily get access to these live sessions on the Facebook and Instagram handles of Fit India Movement and CBSE. All the sessions will also be available on YouTube so that students can access it at their convenience as well.
The live sessions will cover all aspects of children’s fitness from daily workouts to yoga, nutrition to emotional well-being. Distinguished fitness experts like Aliya Imran, nutritionist Puja Makhija, emotional wellness expert Dr. Jitendra Nagpal, yoga professional Heena Bhimani and several others would be a part of the sessions.
Live streaming would also be available on the social media handles of CBSE, GOQii and Shilpa Shetty App.