Ministry of Micro,Small & Medium Enterprises
Gadkari assures industry representatives of full government support for restarting enterprises after COVID-19 lockdown
Emphaises on all sectors working in tandem to convert adversity into an opportunity
14 APR 2020 4:51PM by PIB Delhi
Union Minister for Road Transport & Highways and MSMEs Shri Nitin Gadkari has assured the industry of full cooperation from the government in restarting their enterprises after the lockdown is lifted post COVID-19. Interacting with FICCI representatives on a web based seminar today, the Minister informed them about the various financial decisions taken by the government in this direction.
Shri Gadkari informed that RBI has allowed rescheduling of term loans and working capital facilities.
Speaking about the Micro, Small and Medium Enterprises, Shri Gadkari said that Government is aware of their difficulties and realises their importance to the economy. He called upon industry sector to work in tandem with Government and the banking sector. He stressed that all sectors remaining strong is in the interest of each one of them. Talking about the importance of liquidity in the market, the Minister informed that he is striving to increase credit gaurantee to MSMEs to Rs Five lakh crore from the present level of about Rs one lakh crore wherein 75per cent of the advances granted by financial institutions are gauranteed by the under the Credit Gauranttee Scheme of the Govt. He assured that the issues raised by the industry especially by MSMEs will be taken up discussed with relevant Ministries and Departments.
Shri Nitin Gadkari called upon the industry to look upon the present crisis as challenge and opportunity especially as some countries are looking to move away their investments from China, and India can be one of the best options for them.
Dwelliing upon Road Sector, he said, the Highways construction which saw reaching record level in 2019-20, should increase pace by 2-3 times in coming years to meet growing needs of the infrastructure sector. The Minister also informed that time taken in reaching decisions should be kept at the minimum possible to avoid delays. In this direction, he has requested NHAI and its arbitration units to decide matters within 3 months. He said, for this purpose, he has requested all chairmen of such bodies to work till 7pm everyday instead of 5pm at present. The Minister said, they have already started to dodo, resulting in resolution of 280 matters within short time.
The Minister said that India should convert this crisis into an opportunity, accelerate infrastructure projects and win this war against corona to achieve economic growth. He said, Indian industry should look at the current situation as a blessing in disguise and aim towards improving its export potential. He added that bringing in Liquidity in the market is key at this time of crisis and to ensure that, NHAI has already started the process of settling all the pending claims and arbitration. The ministry had definitive plan to clear all legitimate claims more or less within 3 months.
Talking about the doubling the pace of road and highway construction for FY 20-21, ShriGadkari mentioned that his ministry is working on a war footing and is committed to fight this battle and emerge victorious. To kick start the path to recovery for Road sector, the ministry is open to re-start projects at various locations with the condition that adequate measures will be taken taken for safeguard against the spread of coronavirus.

સૂક્ષ્મ, લઘુ અને મધ્યમ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
ગડકરીએ ઉદ્યોગનાં પ્રતિનિધિઓને કોવિડ-19 લોકડાઉન પછી ઉદ્યોગસાહસોને ફરી શરૂ કરવા સરકારનાં સંપૂર્ણ સાથસહકારની ખાતરી આપી
તમામ ક્ષેત્રો પડકારને તકમાં પરિવર્તિત કરવા કામ કરે એના પર ભાર મૂક્યો
14 APR 2020 4:51PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય માર્ગ પરિવહન અને રાજમાર્ગ તથા એમએસએમઈ મંત્રી શ્રી નીતિન ગડકરીએ કોવિડ-19ને પગલે લાગુ લોકડાઉન દૂર થયા પછી ઉદ્યોગને તેમના ઉદ્યોગસાહસો ફરી શરૂ કરવા સરકાર તમામ પ્રકારનો સાથસહકાર આપશે એવી ખાતરી આપી છે. ફિક્કીનાં પ્રતિનિધિઓ સાથે આજે યોજાયેલા એક વેબિનારમાં ઇન્ટરેક્શન દરમિયાન મંત્રીએ સરકારે આ દિશામાં લીધેલા વિવિધ નાણાકીય નિર્ણયો વિશે તેમને માહિતગાર કર્યા હતા.
શ્રી ગડકરીએ જાણકારી આપી હતી કે, આરબીઆઈએ ટર્મ લોન અને કાર્યકારી મૂડીની સુવિધાઓને રિશીડ્યુલ કરવાની મંજૂરી આપી છે.
અતિ નાનાં, નાનાં અને મધ્યમ ઉદ્યોગસાહસો વિશે શ્રી ગડકરીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર તેમની મુશ્કેલીઓ અને અર્થતંત્રમાં તેમના મહત્ત્વને લઈને વાકેફ છે. તેમણે સરકાર સાથે કામ કરવા ઔદ્યોગિક ક્ષેત્ર અને બેંકિંગ ક્ષેત્રને અપીલ કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તમામ ક્ષેત્રો મજબૂત જળવાઈ રહે એ દરેક ક્ષેત્રનાં હિતમાં છે. બજારમાં નાણાકીય પ્રવાહિતતાનાં મહત્ત્વ વિશે વાત કરીને મંત્રીએ જાણકારી આપી હતી કે, તેઓ એમએસએમઈને હાલ આશરે રૂ. એક લાખ કરોડનાં સ્તરથી રૂ. પાંચ લાખ કરોડ સુધી ક્રેડિટ ગેરન્ટી વધારવા આતુર છે, જેમાં નાણાકીય સંસ્થાઓની 75 ટકા આગોતરી સહાય સરકારની ક્રેડિટ ગેરન્ટી સ્કીમ અંતર્ગત ગેરેન્ટેડ છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે, ઉદ્યોગે, ખાસ કરીને એમએસએમઈ દ્વારા ઉઠાવેલા પ્રશ્રોની ચર્ચા પ્રસ્તુત મંત્રાલયો અને વિભાગો સાથે કરવામાં આવશે.
શ્રી નીતિન ગડકરીએ ઉદ્યોગને વર્તમાન કટોકટીને પડકાર તરીકે લેવા અને તક તરીકે ઝડવા અપીલ કરી છે, ખાસ કરીને કેટલાંક દેશો તેમના રોકાણને ચીનમાંથી ખસેડવા આતુર છે ત્યારે ભારત તેમના માટે શ્રેષ્ઠ વિકલ્પો પૈકીનો એક વિકલ્પ બની શકે છે.
તેમણે માર્ગ ક્ષેત્ર વિશે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2019-20માં રાજમાર્ગનાં નિર્માણ રેકોર્ડ સ્તરે જોવા મળ્યું હતું, જેમાં આગામી વર્ષોમાં 2થી 3 ગણો વેગ આપવો પડશે, જેથી માળખાગત ક્ષેત્રની વધતી જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરી શકાય. મંત્રીએ એવી જાણકારી પણ આપી હતી કે, કોઈ પણ નિર્ણયો પર પહોંચવામાં લાગતો સમય વિલંબ ટાળવા ઓછોમાં ઓછો જાળવવો જોઈએ. આ દિશામાં તેમણે એનએચએઆઈ અને એના આનુષંગિક એકમોને 3 મહિનાની અંદર કોઈ પણ બાબતોનો નિર્મય લેવા વિનંતી કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ ઉદ્દેશ માટે તેમણે આ પ્રકારની સંસ્થાઓના તમામ અધ્યક્ષોને દરરોજ સાંજના 7 વાગ્યા સુધી કામ કરવાની વિનંતી કરી છે, જેઓ અત્યારે સાંજના 5 વાગ્યા સુધી કામ કરે છે. મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, તેમણે આવું શરૂ કરી દીધું છે, જેથી આટલા ટૂંકા ગાળામાં 280 બાબતોનું સમાધાન થયું છે.
ગડકરીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતે આ કટોકટીને તકમાં પરિવર્તિત કરવી જોઈએ, વિવિધ માળખાગત પ્રોજેક્ટને વેગ આપવો જોઈએ અને આર્થિક વૃદ્ધિ હાંસલ કરવા કોરોના સામેની આ લડાઈ જીતવી પડશે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઉદ્યોગે વર્તમાન સ્થિતિને અભિશાપરૂપ ગણવાને બદલે આશીર્વાદરૂપ ગણવી જોઈએ અને એનો ઉદ્દેશ નિકાસની સંભવિતતા વધારવાનો હોવો જોઈએ. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, હાલ કટોકટીના સમયમાં બજારમાં નાણાકીય પ્રવાહિતતા લાવવી ચાવીરૂપ છે અને એ સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે એનએચએઆઈએ તમામ વિલંબિત દાવા અને લવાદને સેટલ કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ કરી છે. મંત્રાલયે 3 મહિનાની અંદર તમામ કાયદેસર વિવાદોનું સમાધાન કરવું પડશે.
નાણાકીય વર્ષ 2020-21 માટે માર્ગ અને રાજમાર્ગ નિર્માણની ગતિ બમણી કરવા વિશે શ્રી ગડકરીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, તેમનું મંત્રાલય યુદ્ધના ધોરણે કાર્યરત છે તથા આ લડાઈ લડવા અને વિજેતા બનવા પ્રતિબદ્ધ છે. માર્ગ ક્ષેત્ર માટે સુધારાનો માર્ગો શરૂ કરવા મંત્રાલય વિવિધ સ્થળો પર પ્રોજેક્ટ પુનઃ શરૂ કરવા માટે તૈયાર છે, જેમાં શરત એ છે કે, કોરોનાવાયરસના પ્રસાર સામે સલામતી માટે પર્યાપ્ત પગલાં લેવામાં આવશે.