కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
కంపెనీల చట్టం, 2013 మరియు కోవిడ్ -19 వల్ల వచ్చిన ముప్పు కారణంగా రూపొందించిన నియమాల
నేపధ్యంలో కంపెనీలు సాధారణ, ప్రత్యేక తీర్మానాలు ఆమోదించడంపై వివరణ
13 APR 2020 8:26PM by PIB Hyderabad
వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా , ఆడియో విజువల్ పద్ధతుల ద్వారా కంపెనీల అసాధారణ సర్వసభ్య సమావేశాల (ఈ జి ఎం) నిర్వహణ విషయంలో కార్పోరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం సి ఎ) ఇంతకు ముందు 8 ఏప్రిల్, 2020న జారీచేసిన సర్క్యులర్‌ (సాధారణ సర్క్యులర్‌ నెంబరు 14/2020)కు కొనసాగింపుగా ఎం సి ఎ సోమవారం మరొక సర్క్యు లర్‌ (సాధారణ సర్క్యులర్‌ నెంబరు 17/2020) జారీ చేసింది. కోవిడ్ -19 కట్టడికి లాక్ డౌన్ అమలు మరియు సామాజిక దూరం పాటింపు కారణంగా ఆ సమావేశాలకు హాజరు కావలసిందిగా సభ్యులకు కేవలం ఎలెక్ట్రానిక్ పద్ధతిలో నోటీసుల జారీపై దానిలో మరింత స్పష్టమైన వివరణ ఇచ్చింది. అదే సమయంలో సదరు కంపెనీలు ఇప్పటి వరకు ఈ-మెయిల్ చిరునామాలు నమోదు చేసుకోని సభ్యుల ఈ – మెయిల్ చిరునామాల నమోదుకు చర్యలు తీసుకోవడంతో పాటు వార్తాపత్రికలలో బహిరంగ ప్రకటనల జారీ సందర్భంగా ఇందుకు సంబంధించి తగిన రీతిలో వెల్లడి చేయాల్సి ఉంటుంది.
భౌతికరూపంలో షేర్లు ఉన్న సభ్యులు లేక కంపెనీలో తమ ఈ-మెయిల్ చిరునామాలు నమోదు చేసుకోని వారు తమ ఓట్లను రిమోట్ ఈ-ఓటింగ్ ద్వారా లేక సమావేశం జరిగేటప్పుడు ఈ-ఓటింగ్ పధ్ధతి ద్వారా వేయవచ్చని సదరు కంపెనీలు ఓటింగ్ కు సంబంధించి బహిరంగ ప్రకటనలో స్పష్టంగా తెలియజేయాలి.
చిన్న కంపెనీలకు కూడా అదే విధమైన చట్రం అంటే ఈ –ఓటింగ్ సౌకర్యం కల్పించవలసిన అవసరం లేని కంపెనీల గురించి కూడా సర్క్యు లర్‌ లో ప్రస్తావించడం జరిగింది. తపాలా సేవలకు అంతరాయం కలిగి పోస్టు ద్వారా నోటీసుల జారీ లేక తీసుకోవడానికి కష్టతరంగా మారినందువల్ల ఈ పద్ధతిని అనుమతించడం జరుగుతోంది.
కంపెనీల చట్టం మరియు తత్సంబంధ కంపెనీల (నిర్వహణ మరియు పాలన) నియమాలు, 2014 ప్రకారం కొన్ని కంపెనీలు సర్వసభ్య సమావేశం నిర్వహించకుండా కేవలం పోస్టల్ బ్యాలెట్ ద్వారా ప్రస్తుత సర్క్యులర్‌ మరియు 8 ఏప్రిల్, 2020న జారీ చేసిన సర్క్యులర్‌ లో ఈ-ఓటింగ్ కు సంబంధించి పేర్కొన్న నియమాలకు అవసరమైన మార్పులు చేసుకొని వ్యవహారాలు/కార్యకలాపాలు నిర్వహించవచ్చు.
ఈ అసాధారణ సమయంలో తమ వ్యవహారాలను /కార్యకలాపాలను నిర్వహించుకోవడానికి పై వివరణ కంపెనీలకు వెసులుబాటును కల్పించవచ్చు. మరిన్ని వివరాల కోసం ఎంసిఎ వెబ్సైటు http://www.mca.gov.in/Ministry/pdf/Circular17_13042020.pdf లో ఉన్న సాధారణ సర్క్యులర్‌ నెంబరు 17/2020ను చూడవచ్చు.

Ministry of Corporate Affairs
Clarification on passing of ordinary and special resolutions by companies under the Companies Act, 2013 and rules made thereunder on account of the threat posed by COVID-19
13 APR 2020 8:26PM by PIB Delhi
In continuation of the earlier Circular (General Circular Number 14/2020) issued by the Ministry of Corporate Affairs (MCA) on 8th April, 2020 regarding conduct of extraordinary general meetings (EGMs) through video conferencing (VC) or other audio visual means (OAVM), the MCA has issued another Circular (General Circular Number 17/2020) today to provide greater clarity regarding issue of notices to members for such meetings by using only electronic means, in view of the COVID-19 related lockdown and social distancing requirements, while at the same time ensuring that the relevant companies facilitate registration of email addresses of the members who have not done so and make suitable disclosure in this regard at the time of issue of public notice in the newspapers.
The public notice to be issued by relevant companies would also be required to specify the manner in which members who are holding shares in physical form or who have not registered their email addresses with the company can cast their vote through remote e-voting or through the e-voting system during the meeting.
A similar framework for smaller companies i.e. companies which are not required to provide e-voting facility to their members has also been specified in the Circular. This procedure is being allowed on account of disruption caused in postal services, whereby it has become difficult to serve or receive notices by post.
The Circular also provides that where certain companies intend to transact a business only through postal ballot (without convening a general meeting) in accordance with the applicable provisions of the Companies Act, 2013/rules made thereunder, then in such case, the relevant provisions of the Companies (Management and Administration) Rules, 2014 with regard to voting by electronic means and the framework provided for e-voting in the present Circular and earlier Circular dated 08th April, 2020 issued by MCA would be applicable mutatis mutandis.
The above clarifications are expected to greatly facilitate the conduct of business by companies during these extraordinary times. For further details the General Circular Number 17/2020 dated 13th April 2020 may be referred which is available on the MCA’s website at:
http://www.mca.gov.in/Ministry/pdf/Circular17_13042020.pdf