మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
కరోనా మహమ్మారి వ్యాప్తిని దృష్టిలో ఉంచుకుని పవిత్ర రంజాన్ మాసంలో లాక్‌డౌన్‌, సామాజిక దూరం మార్గదర్శకాలను క‌చ్చితంగా పాటించాలిః మంత్రి ముక్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ
- ఈ నెల 24 నుంచి ప్రారంభం కానున్న ప‌విత్ర రంజాన్ మాసం
- ఇంట్లోనే ప్రార్థనలు, ఇతర మతపర ఆచారాల‌ను నిర్వ‌హిస్తున్న మంత్రి ముక్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ
13 APR 2020 5:07PM by PIB Hyderabad
కరోనా మహమ్మారి విసురుతున్న ప్ర‌మాద‌క‌ర‌మైన‌ సవాళ్లను దృష్టిలో ఉంచుకుని పవిత్ర రంజాన్ మాసంలో భారత ముస్లింలు లాక్‌డౌన్‌ మరియు సామాజిక దూరం మార్గదర్శకాలను నిజాయితీతో క‌చ్చితంగా పాటించాలని కేంద్ర మైనారిటీ వ్యవహారాల మంత్రి ముక్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ సోమ‌వారం విజ్ఞప్తి చేశారు. ఈ నెల 24 నుంచి ప‌విత్ర రంజాన్ మాస‌ము ప్రారంభం కానున్న నేప‌థ్యంలో ఆయ‌న మాట్లాడుతూ ముస్లిం సోద‌రులు ఇంటిలోనే ఉంటూ ఇతర అన్ని మతపరమైన ఆచారాల‌ను నిర్వ‌హించుకోవాల‌ని ఆయ‌న కోరారు.
చాలా ముస్లిం దేశాల్లో సామాజిక స‌మావేశాలు బంద్‌..
కోవిడ్‌-19 మ‌హ‌మ్మారి వ్యాప్తి నేప‌థ్యంలో ప్ర‌పంచ‌ వ్యాప్తంగా సౌదీ అరేబియాతో సహా చాలా ముస్లిం దేశాలు రంజాన్ సందర్భంగా మతపరమైన ప్రదేశాలలో సామూహిక సమావేశాలను నిలిపివేసిన విష‌యాన్ని అంద‌రూ గమనించాల‌ని మంత్రి ముక్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ సూచించారు.
దేశంలోని రాష్ట్ర వక్ఫ్ బోర్డుల నియంత్రణ సంస్థ సెంట్రల్ వక్ఫ్ కౌన్సిల్ ఛైర్మన్ కూడా అయిన మంత్రి ముక్తార్ అబ్బాస్ నఖ్వీ మాట్లాడుతూ దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రాష్ట్ర వక్ఫ్ బోర్డుల పరిధిలో దాదాపు 7 లక్షలకు పైగా రిజిస్టర్డ్ మసీదులు, ఈద్గా, ఇమాంబాడా, దర్గాలు మరియు ఇతర మత సంస్థలు ఉన్నాయ‌ని తెలియ జేశారు. ఇదే విష‌యమై తాను వివిధ మత పెద్దలు, వివిధ సామాజిక, మత సంస్థల ప్రతినిధులు, రాష్ట్ర వక్ఫ్ బోర్డుల అధికారులు మరియు ఇతర ఆఫీసు బేరర్లతో సంప్ర‌దింపులు జ‌రిపిన‌ట్టుగా మంత్రి తెలిపారు. ఈ అసాధ‌ర‌ణ ప‌రిస్థితులలో లాక్‌డౌన్, సామాజిక దూరం మార్గదర్శకాలను అమలును తీవ్రంగా ప‌రిగ‌ణిస్తూనే నిజాయితీతో వాటి అమ‌లు జ‌రిగేలా చ‌ర్య‌లు తీసుకోవాల‌ని విజ్ఞప్తి చేసిన‌ట్టుగా తెలిపారు. కరోనా మహమ్మారిని దృష్టిలో ఉంచుకుని పవిత్ర రంజాన్ మాసంలో నిర్వ‌హించే అన్ని మతపరమైన ఆచారాలను ప్రజలు తమత‌మ‌ ఇళ్లలోనే నిర్వ‌హించుకొనేలా చూడాల‌ని కోరిన‌ట్టుగా తెలిపారు.
అన్ని మ‌త‌ప‌ర‌మైన కార్య‌క‌లాపాలు ర‌ద్దు..
కరోనా మహమ్మారి సవాళ్లను దృష్టిలో ఉంచుకుని దేశంలోని అన్ని దేవాలయాలు, మసీదులు, గురుద్వారా, చ‌ర్చీల‌లో మరియు ఇతర మత ప్రదేశాలలో అన్ని మతపరమైన కార్యకలాపాలు రద్దు చేయబడ్డాయని మంత్రి తెలిపారు. పవిత్ర రంజాన్ మాసంలో ప్రజలు ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ మతపరమైన మరియు ఇతర ప్రదేశాలలో గుమిగూడకుండా చూసేందుకు సమర్థవంతమైన విధానాన్ని తీసుకోవాలని రాష్ట్ర వక్ఫ్ బోర్డులను సెంట్రల్ వక్ఫ్ కౌన్సిల్ ద్వారా సూచించినట్లు మంత్రి నఖ్వీ తెలిపారు. ఈ విషమై అవ‌స‌ర‌మైతే వివిధ మత, సామాజిక సంస్థలు, ప్రజలు, స్థానిక యంత్రాంగ‌పు యొక్క సాయం తీసుకోవలసిన అవసరం ఉంద‌ని అభిప్రాయ‌ప‌డ్డారు. పవిత్ర రంజాన్ మాసంలో లాక్‌డౌన్‌ మరియు సామాజిక దూరం నిబంధ‌న‌లు కఠినంగా సమర్థవంతంగా అమల‌య్యేలా మత,సామాజిక సంస్థలు మరియు వ్యక్తులు స్థానిక యంత్రాంగంతో సహకరించాల్సిన అవ‌స‌రం ఎంతైనా ఉంద‌ని ఆయ‌న అన్నారు. దేశంలోని ప్ర‌జ‌లు లాక్‌డౌన్ సామాజిక దూరం యొక్క మార్గదర్శకాలను సమర్థవంతంగా అనుసరిస్తున్నార‌ని సంతృప్తి వ్య‌క్తం చేశారు.
ష‌బ్-ఇ-బారాత్ సంద‌ర్భంగా చూపిన స‌హ‌కారం ప్ర‌శంస‌నీయం..
ఈ నెల 8,9 తేదీల‌లో ష‌బ్-ఇ-బారాత్ ప‌ర్వ‌దినం పుర‌స్క‌రించుకొని ముస్లింలు ప్ర‌త్యేక ప్రార్థనలు, మతపరమైన ఆచారాలను త‌మ‌ ఇండ్ల‌లోనే నిర్వహించుకొనేలా చేయ‌డంలో
రాష్ట్ర వక్ఫ్ బోర్డులు, మత-సాంఘిక సంస్థలు చురుకైన, సమర్థవంతమైన మరియు సానుకూల ప్రయత్నాలు చేయ‌డాన్ని మంత్రి ఈ సంద‌ర్భంగా ప్ర‌శంసించారు. క‌రోనా మ‌హ‌మ్మారి వేగంగా వ్యాపిస్తున్న నేప‌థ్యంలో స‌ర్కారు సూచించిన లాక్‌డౌన్, సామాజిక దూరం మార్గదర్శకాలను క‌ఠినంగా అమలులో భారతీయ ముస్లింల సహకారం ప్రశంసనీయమ‌ని మంత్రి అన్నారు. రంజాన్ మాసం పుర‌స్క‌రించుకొని దేశంలో సాంప్రదాయకంగా ముస్లిం ప్రజలు దేశవ్యాప్తంగా లక్షలాది మసీదులు, దర్గా, ఇమాంబాడా, ఈద్గా, మదర్సాలు, ఇతర మత ప్రదేశాల వద్ద ప్రార్థనలు చేయడానికి "ఇఫ్తార్"తో సహా ఇతర మతపరమైన ఆచారాలను నిర్వహించడానికి పెద్ద సంఖ్యలో స‌మూహంగా సమావేశమవుతారని శ్రీ నఖ్వీ వివ‌రించారు.
ప్ర‌జ‌ల‌కు అవ‌గాహ‌న క‌ల్పించాలి...
పవిత్ర రంజాన్ మాసంలో ముస్లిం సోద‌రులు తమత‌మ‌ ఇళ్లలోనే ఉంటూ అన్ని మతపరమైన ఆచారాలను నిర్వహించుకునే విధంగా త‌గిన అవగాహన కల్పించాల్సిన అవసరం ఉందని మంత్రి నఖ్వీ అన్నారు. మసీదులు,ఇతర మత ప్రదేశాలలో మాత్రమే కాకుండా, బహిరంగ ప్రదేశాలు, మతపరమైన ఆచారాలను నిర్వహించడానికి పవిత్ర రంజాన్ మాసంలో ముస్లింలు ఎక్కువ‌గా
స‌మావేశమయ్యే అవ‌కాశం ఉన్న ప్రదేశాలలో ఇలాంటి అవ‌గాహ‌న కార్య‌క్ర‌మాల‌ను నిర్వ‌హించేలా చూడాల‌ని ఆయ‌న సూచించారు.
ప్ర‌ధాన మంత్రి విజ్ఞ‌ప్తికి అనూహ్య స్పంద‌న‌..
ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ విజ్ఞప్తి మేర‌కు లాక్‌డౌన్‌ మరియు సామాజిక దూరం మార్గదర్శకాలను దేశం మొత్తం తీవ్రంగా ప‌రిగ‌ణ‌న‌లోకి తీసుకొని నిజాయితీగా అనుసరిస్తోందని మంత్రి నఖ్వీ అన్నారు. ఏ రకమైన అజాగ్రత్త అయినా మనకు, మన కుటుంబానికి, సమాజానికి మరియు మొత్తం దేశానికి హానికర‌మ‌ని ఆయ‌న వివ‌రించారు. కరోనాను అన్ని ర‌కాల గాంభీర్య‌తతో, నిజాయితీగా ఓడించడానికి ప్ర‌భుత్వం సూచిస్తున్న అన్ని మార్గదర్శకాలను పాటించాలని ఆయన కోరారు.

Ministry of Minority Affairs
Mukhtar Abbas Naqvi appeals Indian Muslims to strictly follow the guidelines of lockdown and social distancing during the holy month of Ramadan in view of challenges of Corona pandemic
The holy month of Ramadanlikely to start from 24th April
Mukhtar Abbas Naqvi---Offering prayers and perform other religious rituals staying inside homes
13 APR 2020 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today appealed that in view of challenges of Corona pandemic, Indian Muslims should strictly and honestly follow the guidelines of lockdown and social distancing during the holy month of Ramadan, likely to start from 24thApril, by offering prayers and performing other religious rituals staying inside their homes.
Shri Naqvi, who is also the Chairman of Central Waqf Council, the regulatory body of state waqf boards in India, informed that more than 7 lakh registered Mosques, Eidgah, Imambada, Dargah and other religious institutions come under the state waqf boards across the country.
It is to be noted that most of the Muslim nations including Saudi Arabia, have stopped mass gathering during Ramadan at religious places.
Shri Naqvi said that he has talked and appealed to various religious leaders, representatives of various social and religious organisations, officials and other office bearers of state waqf boards that they should ensure implementation of guidelines of lockdown and social distancing with all seriousness and honesty in toto during the holy month of Ramadan in view of Corona pandemic. They should ensure that the people perform all the religious rituals of Ramadan staying inside their homes.
Shri Naqvi said that the state waqf boards, through the Central Waqf Council, have been directed to take effective approach to ensure that the people do not gather at religious and other places under any circumstances during the holy month of Ramadan. There is a need to take help of various religious and social organisations, the people and the local administration in this regard. These religious and social organisations and personalities need to co-operate with the local administration in strict and effective implementation of lockdown and social distancing during the holy month of Ramadan.
Shri Naqvi said that pro-active, effective and positive efforts of state waqf boards and religious-social organisations ensured the Muslims of the country observed Shab-e-Barat on 8th and 9th April by offering prayers and performing all other religious rituals on the occasion staying inside their homes. In view of the challenges of Corona pandemic, cooperation of Indian Muslims in implementation of the guidelines of lockdown and social distancing, strictly and honestly, on the occasion ofShab-e-Barat has been laudable.
Shri Naqvi said that all the religious activities at all the temples, mosques, Gurudwaras, Churches and other religious places of the country have been cancelled in view of challenges of Corona pandemic. Guidelines of lockdown and social distancing are being followed effectively.
Shri Naqvi said that in India also, traditionally the people use to gather in a large number at lakhs of Mosques, Dargah, Imambada, Eidgah, Madarsas and other religious places across the country to offer prayers and performing other religious rituals including "Iftaar" during the holy month of Ramadan. But due to Corona pandemic; lockdown, curfew, social distancing have been implemented by the Centre and all the state governments.
Shri Naqvi said that there is a need to make the people aware so that they perform all the religious rituals staying inside their homes during the holy month of Ramadan and followthe lockdown and social distancing. Such efforts are not only needed at mosques and other religious places but also at other public as well as the individual places where the Muslims gather during the holy month of Ramadan to perform religious rituals.
Shri Naqvi said that the entire country is seriously and honestly following the guidelines of lockdown and social distancing on the appeal of Prime Minister Shri Narendra Modi. Any type of carelessness can be harmful for us, our family, the society and the entire country. We should follow the guidelines of the administration to defeat Corona with all seriousness and honesty, he said.