Ministry of Minority Affairs
Mukhtar Abbas Naqvi appeals Indian Muslims to strictly follow the guidelines of lockdown and social distancing during the holy month of Ramadan in view of challenges of Corona pandemic
The holy month of Ramadanlikely to start from 24th April
Mukhtar Abbas Naqvi---Offering prayers and perform other religious rituals staying inside homes
13 APR 2020 5:07PM by PIB Delhi
Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi today appealed that in view of challenges of Corona pandemic, Indian Muslims should strictly and honestly follow the guidelines of lockdown and social distancing during the holy month of Ramadan, likely to start from 24thApril, by offering prayers and performing other religious rituals staying inside their homes.
Shri Naqvi, who is also the Chairman of Central Waqf Council, the regulatory body of state waqf boards in India, informed that more than 7 lakh registered Mosques, Eidgah, Imambada, Dargah and other religious institutions come under the state waqf boards across the country.
It is to be noted that most of the Muslim nations including Saudi Arabia, have stopped mass gathering during Ramadan at religious places.
Shri Naqvi said that he has talked and appealed to various religious leaders, representatives of various social and religious organisations, officials and other office bearers of state waqf boards that they should ensure implementation of guidelines of lockdown and social distancing with all seriousness and honesty in toto during the holy month of Ramadan in view of Corona pandemic. They should ensure that the people perform all the religious rituals of Ramadan staying inside their homes.
Shri Naqvi said that the state waqf boards, through the Central Waqf Council, have been directed to take effective approach to ensure that the people do not gather at religious and other places under any circumstances during the holy month of Ramadan. There is a need to take help of various religious and social organisations, the people and the local administration in this regard. These religious and social organisations and personalities need to co-operate with the local administration in strict and effective implementation of lockdown and social distancing during the holy month of Ramadan.
Shri Naqvi said that pro-active, effective and positive efforts of state waqf boards and religious-social organisations ensured the Muslims of the country observed Shab-e-Barat on 8th and 9th April by offering prayers and performing all other religious rituals on the occasion staying inside their homes. In view of the challenges of Corona pandemic, cooperation of Indian Muslims in implementation of the guidelines of lockdown and social distancing, strictly and honestly, on the occasion ofShab-e-Barat has been laudable.
Shri Naqvi said that all the religious activities at all the temples, mosques, Gurudwaras, Churches and other religious places of the country have been cancelled in view of challenges of Corona pandemic. Guidelines of lockdown and social distancing are being followed effectively.
Shri Naqvi said that in India also, traditionally the people use to gather in a large number at lakhs of Mosques, Dargah, Imambada, Eidgah, Madarsas and other religious places across the country to offer prayers and performing other religious rituals including "Iftaar" during the holy month of Ramadan. But due to Corona pandemic; lockdown, curfew, social distancing have been implemented by the Centre and all the state governments.
Shri Naqvi said that there is a need to make the people aware so that they perform all the religious rituals staying inside their homes during the holy month of Ramadan and followthe lockdown and social distancing. Such efforts are not only needed at mosques and other religious places but also at other public as well as the individual places where the Muslims gather during the holy month of Ramadan to perform religious rituals.
Shri Naqvi said that the entire country is seriously and honestly following the guidelines of lockdown and social distancing on the appeal of Prime Minister Shri Narendra Modi. Any type of carelessness can be harmful for us, our family, the society and the entire country. We should follow the guidelines of the administration to defeat Corona with all seriousness and honesty, he said.

લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ ભારતીય મુસ્લિમોને કોરોના રોગચાળાના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને પવિત્ર રમઝાન મહિના દરમિયાન લોકડાઉન અને સામાજિક અંતરની માર્ગદર્શિકાનું કડક પાલન કરવા અપીલ કરી
પવિત્ર રમઝાન મહિનો 24 એપ્રિલથી શરૂ થવાની શક્યતા
ઘરની અંદર રહીને નમાઝ અદા કરો અને અન્ય ધાર્મિક પરંપરાઓનું પાલન કરોઃ મુખ્તાર અબ્બાસ નકવી
13 APR 2020 5:07PM by PIB Ahmedabad
લઘુતમ બાબતોના કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ આજે કોરોના રોગચાળાના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને ભારતીય મુસ્લિમોને પવિત્ર રમઝાન મહિના દરમિયાન લોકડાઉન અને સામાજિક અંતરની માર્ગદર્શિકાઓનું કડક અને પ્રામાણિકતા સાથે પાલન કરવા અપીલ કરી હતી. પવિત્ર રમઝાન મહિનો 24 એપ્રિલથી શરૂ થવાની શક્યતા છે. નકવીએ ભારતીય મુસ્લિમોને ઘરની અંદર રહીને નમાઝ અદા કરવા અને અન્ય ધાર્મિક પ્રથાઓનું પાલન કરવા અપીલ કરી હતી.
શ્રી નકવીએ સેન્ટ્રલ વકફ કાઉન્સિલના ચેરમેન પણ છે, જે ભારતમાં વકફ બોર્ડની નિયમનકારક સંસ્થા છે. તેમણે જાણકારી આપી હતી કે, 7 લાખથી વધારે નોંધણી થયેલી મસ્જિદો, ઇદગાહ, ઇમામવાડા, દરગાહ અને અન્ય ધાર્મિક સંસ્થાઓ દેશમાં સરકારી વકફ બોર્ડ અંતર્ગત આવે છે.
આ નોંધપાત્ર છે કે, સાઉદી અરેબિયા સહિત મોટા ભાગનાં મુસ્લિમ દેશોએ ધાર્મિક સ્થળો પર રમઝાન દરમિયાન સામૂહિક સમારંભને અટકાવી દીધા છે.
શ્રી નકવીએ કહ્યું હતું કે, તેમણે વિવિધ ધાર્મિક આગેવાનો, વિવિધ સામાજિક અને ધાર્મિક સંસ્થાઓના પ્રતિનિધિઓ, રાજ્ય વકફ બોર્ડના અધિકારીઓ અને પદાધિકારીઓ સાથ વાત કરી છે અને અપીલ કરી છે કે, તેમણે કોરોના રોગચાળાને ધ્યાનમાં રાખીને પવિત્ર રમઝાન મહિના દરમિયાન સંપૂર્ણ ગંભીરતા અને પ્રામાણિકતા સાથે લોકડાઉન અને સામાજિક અંતરની માર્ગદર્શિકાનો અમલ કરવો જોઈએ. તેમણે સુનિશ્ચિત કરવું જોઈએ કે રમઝાન દરમિયાન લોકો ઘરની અંદર રહીને તમામ ધાર્મિક રીતિરિવાજોનું પાલન કરે.
શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે, સેન્ટ્રલ વકફ કાઉન્સિલ મારફતે સ્ટેટ વકફ બોર્ડોએ એ સુનિશ્ચિત કરવા અસરકારક પગલાં લીધા છે કે, લોકો પવિત્ર રમઝાન મહિના દરમિયાન કોઈ પણ સ્થિતિ હેઠળ ધાર્મિક અને અન્ય સ્થળો પર એકત્ર ન થાય. આ સંબંધમાં વિવિધ ધાર્મિક અને સામાજિક સંસ્થાઓ, લોકો અને સ્થાનિક વહીવટીતંત્રની મદદ કરવાની જરૂર છે. આ ધાર્મિક અને સામાજિક સંસ્થાઓ અને વ્યક્તિઓએ પવિત્ર રમઝાન મહિના દરમિયાન લોકડાઉન અને સામાજિક અંતરના કડક અને અસરકારક અમલમાં સ્થાનિક વહીવટીતંત્રને સાથસહકાર આપવાની જરૂર છે.
શ્રી નકવીએ કહ્યું હતું કે, પ્રાદેશિક વકફ બોર્ડ અને ધાર્મિક-સામાજિક સંસ્થાઓના સક્રિય, અસરકારક અને સકારાત્મક પ્રયાસોથી સુનિશ્ચિત થયું છે કે, દેશનાં મુસ્લિમોએ 8 અને 9 એપ્રિલનાં રોજ તેમના ઘરની અંદર રહીને શબ-એ-બારાતના પ્રસંગે તમામ ધાર્મિક રીતિરિવાજો અને નમાઝ અદા કરી છે. કોરોના રોગચાળાના પડકારોને ધ્યાનમાં રાખીને શબ-એ-બારાતના પ્રસંગે લોકડાઉન અને સામાજિક અંતરની માર્ગદર્શિકાના કડક અને પ્રામાણિક અમલમાં ભારતીય મુસ્લિમોનો સાથસહકાર પ્રશંસનીય છે.
શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે, કોરોના રોગચાળાની દ્રષ્ટિએ દેશમાં તમામ મંદિરો, મસ્જિદો, ગુરુદ્વારો, ચર્ચ અને અન્ય ધાર્મિક સ્થળોમાં સંપૂર્ણ ધાર્મિક પ્રવૃત્તિઓને રદ કરવામાં આવી છે. લોકડાઉન અને સામાજિક અંતરની માર્ગદર્શિકાનું અસરકારક રીતે પાલન થાય છે.
શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતમાં પણ દેશમાં પરંપરાગત રીતે મસ્જિદો, દરગાહ, ઇમામવાડા, ઇદગાહ, મદરસાઓ અને અન્ય ધાર્મિક સ્થળો પર મોટી સંખ્યામાં લોકો નમાઝ અદા કરે છે અને પવિત્ર રમઝાન મહિના દરમિયાન ઇફતાર અન્ય ધાર્મિક રીતિરિવાજો કરે છે. પણ કોરોના રોગચાળા, લોકડાઉન, કર્ફયૂને કારણે કેન્દ્ર અને તમામ રાજ્ય સરકારો દ્વારા સામાજિક અંતરનો અમલ થઈ રહ્યો છે.
શ્રી નકવીએ કહ્યું હતું કે, લોકોને જાગત કરવાની જરૂર છે કે તેમણે પવિત્ર રમઝાન દરમિયાન તેમના ઘરોની અંદર રહીને તમામ ધાર્મિક રિવાજો કરવા જોઈએ તથા લોકડાઉન અને સામાજિક અંતરનું પાલન કરવું જોઈએ. આ પ્રકારનાં પ્રયાસોનું પાલન મસ્જિદો અને અન્ય ધાર્મિક સ્થળોની સાથે અન્ય જાહેર સ્થળો તેમજ વ્યક્તિગત સ્થળો પર કરવાની જરૂર છે, જ્યાં પવિત્ર રમઝાન મહિના દરમિયાન મુસ્લિમો એકત્ર થાય છે.
શ્રી નકવીએ જણાવ્યું હતું કે, સંપૂર્ણ દેશ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અપીલ પર લોકડાઉન અને સામાજિક અંતરની માર્ગદર્શિકાનું સંપૂર્ણ ગંભીરતા અને પ્રામાણિકતા સાથે પાલન કરે છે. કોઈ પણ પ્રકારની બેદરકારી આપણને, આપણા પરિવારજનોને, સમાજને અને સંપૂર્ણ દેશને નુકસાન કરી શકે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, આપણે સંપૂર્ણ ગંભીરતા અને પ્રામાણિકતા સાથે કોરોનાને પરાસ્ત કરવા વહીવટીતંત્રની માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવું જોઈએ.