ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಯ ಸವಾಲು ಎದುರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾದ ಎನ್ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಜಾಲ
12 APR 2020 4:15PM by PIB Bengaluru
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಸ್ಥಿತಿಯ ಸವಾಲು ಎದುರಿಸಲು ಸಜ್ಜಾದ ಎನ್ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಜಾಲ
ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕು ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮತ್ತು ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸಲು ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರಿಂದ ವಿನೂತನ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ನಡವಳಿಕೆ ಬದಲಾವಣೆ ತಂತ್ರಗಳು
ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕು ವಿಶ್ವವ್ಯಾಪಿ ಅನಿರೀಕ್ಷಿತ ಆರೋಗ್ಯ ತುರ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಪರೀಕ್ಷೆ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದು, ಪ್ರಕರಣಗಳಿಗೆ ತಕ್ಕಂತೆ ಕ್ವಾರಂಟೈನ್ ಅಥವಾ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಸೋಂಕು ಹರಡುವುದನ್ನು ತಡೆಯಲು ಹಾಗೂ ಸೋಂಕಿನ ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್-19 ಸೋಂಕಿಗೆ ಕಾರಣಗಳನ್ನು ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವುದು ಹಾಗೂ ದೈಹಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಸೂಕ್ತ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಶುಚಿತ್ವ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ಇದು ಸಕಾಲ.
ಗ್ರಾಮೀಣಾಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿ ಬರುವ ದೀನ್ ದಯಾಳ್ ಅಂತ್ಯೋದಯ ಯೋಜನಾ – ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ನಗರ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್(ಡಿಎವೈ-ಎನ್ಆರ್ ಎಲ್ಎಂ)ಅಡಿ ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಸ್ಥಾಪನೆಯಾಗಿರುವ ಸುಮಾರು 63 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ(ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿ)ಗಳ ಅಂದಾಜು 690 ಲಕ್ಷ ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರು ಅತ್ಯಂತ ಉತ್ಸಾಹ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಸುಮುದಾಯದ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಸದಾ ಆರ್ಥಿಕ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಗತ್ಯತೆಗಳಿಗೆ ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಮಹಿಳೆಯರು ಜೀವನೋಪಾಯ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಕೊಂಡಿದ್ದು, ಅವರು ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಮಾಜದಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಚಳವಳಿಗಳನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಹಾಗೂ ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಪತ್ತುಗಳ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕ್ರಿಯಾಶೀಲವಾಗಿ ಸ್ಪಂದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಸಕ್ತ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿ ಸದಸ್ಯರು ಕೋವಿಡ್-19 ಹರಡುವುದನ್ನು ನಿಯಂತ್ರಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾದ ಎಲ್ಲ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಿ, ಸಮುದಾಯದ ಯೋಧರಾಗಿ ರೂಪುಗೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
ವೈಯಕ್ತಿಕ ಶುಚಿತ್ವ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು, ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ಇತ್ಯಾದಿ ರೋಗಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ನಾನಾ ಆಯಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಈ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳು ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಅವು ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವಾಲಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳ ಗ್ರಾಮೀಣ ಜೀವನೋಪಾಯ ಮಿಷನ್ ಗಳಿಗೆ(ಎಸ್ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ)ಗೆ ಕಳುಹಿಸಿಕೊಟ್ಟಿರುವ ಶ್ರವಣ ಮತ್ತು ದೃಶ್ಯ(ಎವಿ), ಐಇಸಿ ಸಾಮಗ್ರಿ ಮತ್ತು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಿ, ಜಾಗೃತಿ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿವೆ. ಆ ಸಾಮಗ್ರಿ ಮಾಹಿತಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿರುವ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನೂ ಸಹ ಎಸ್ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂಗಳು ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಅಗತ್ಯ ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಕರಾರುವಕ್ಕಾದ ಸಂದೇಶದ ಸಂವಹನ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ. ಎಸ್ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿ ಸದಸ್ಯರುಗಳು ಸ್ಥಳೀಯ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ದೂರವಾಣಿ ಕರೆ ಮಾಡುವುದು, ಗೋಡೆ ಮೇಲಿನ ಬರಹ, ಕರಪತ್ರ ವಿತರಣೆ ಇತ್ಯಾದಿ ವಿಧಾನಗಳ ಮೂಲಕ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದಾರೆ. ಸಾಮಾಜಿಕ ಮಾಧ್ಯಮವನ್ನೂ ಸಹ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಅಲ್ಲದೆ ಎಸ್ಎಚ್ ಜಿ ಸ್ವಯಂ ಸೇವಕರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ, ಪಡಿತರ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಜನರಲ್ಲಿ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲೂ ಸಹ ತಮ್ಮ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ತಮಿಳುನಾಡಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಪಡಿತರ ವಿತರಣಾ ಕೇಂದ್ರಕ್ಕೆ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಇಬ್ಬರು ಸ್ವಯಂ ಸೇವಕರನ್ನು ನಿಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಅವರಿಗೆ ಗ್ಲೌಸ್, ಮಾಸ್ಕ್ ಮತ್ತು ಸ್ಯಾನಿಟೈಸರ್ ಒದಗಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಅವರು ಪಡಿತರಕ್ಕಾಗಿ ಸರದಿಯಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲುವ ಜನರು ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲಿದ್ದಾರೆ.
ಎಸ್ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂಗಳು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಕೆಲವು ಪ್ರಮುಖ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ವಿವರಗಳು ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿವೆ:
· ಕೋವಿಡ್-19 ಅನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿರುವ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಬಿಹಾರದ ಜೀವಿಕಾ ಐಇಸಿ ಸಾಮಗ್ರಿಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳ ಮೂಲಕ ಸೋಂಕು ಎದುರಿಸಲು ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ಹಾಗೂ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಮೂಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಜೀವಿಕಾ ತನ್ನ 1.4 ಲಕ್ಷ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮೂಲಕ ಅತ್ಯಂತ ವ್ಯವಸ್ಥಿತ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಠ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಮನೆಗಳನ್ನು ಮುಟ್ಟಲು ಮತ್ತು ಕೈತೊಳೆದು ಕೊಳ್ಳುವುದು, ನೈರ್ಮಲೀಕರಣ, ಕ್ವಾರಂಟೈನ್, ಐಸೋಲೇಶನ್ ಮತ್ತು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತಿತರ ವಿಚಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿ ಮೂಡಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಜೀವಿಕಾ ಈವರೆಗೆ 1,00,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಸಮುದಾಯದ ಸದಸ್ಯರ ದೂರವಾಣಿ ಸಂಖ್ಯೆಗಳನ್ನು ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಮೊಬೈಲ್ ವಾಹಿನಿ ವೇದಿಕೆಯನ್ನು ಬಳಸಿ ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತ ಧ್ವನಿ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಹಾಗೂ ಅದೇ ವೇದಿಕೆಯ ಮೂಲಕ ಸಮುದಾಯದ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಉತ್ತರಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
· ಜಾಗೃತಿಗಾಗಿ ರಂಗೋಲಿ : ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಎಸ್ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ‘ಪ್ರೇರಣ’ ಅತ್ಯಂತ ಆಕರ್ಷಕ ರಂಗೋಲಿಯನ್ನು ಬಿಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ‘ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರದ ಅಗತ್ಯತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಲು ವೃತ್ತಗಳು ಮತ್ತು ಗೆರೆಗಳನ್ನು ಎಳೆಯಲಾಗಿದೆ. ಕೋವಿಡ್ ನಿಯಂತ್ರಣ ಕುರಿತು ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಮುಖ ಸಂದೇಶಗಳನ್ನು ತಲುಪಿಸಲು ಗೋಡೆಗಳ ಮೇಲೆ ಚಿತ್ರ ಕಲೆಯನ್ನೂ ಸಹ ಬಿಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
· ದೀದಿ ಸಹಾಯವಾಣಿ : ಜಾರ್ಖಂಡ್ ನ ಎಸ್ಆರ್ ಎಲ್ ಎಂ ಆರಂಭಿಸಿರುವ ದೀದಿ ಸಹಾಯವಾಣಿ ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ವಲಸೆ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ ಖಚಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಮೂಲಕ ನೆರವಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದು ನಾನಾ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿರುವ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ವಾಸಿಗಳು ತಮ್ಮ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡು ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಪ್ರಾಧಿಕಾರಗಳ ಸಹಾಯದಿಂದ ವಾಪಸ್ ಜಾರ್ಖಂಡ್ ಗೆ ತೆರಳಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ.
· ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿ ಕಲ್ಪನೆ ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನ : ಕೇರಳದ ಕುಡುಂಬಶ್ರೀ ಮಹಿಳೆಯರು ಗಣನೀಯ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿ, ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಹರಡಿ, ಆತಂಕ ಉಂಟುಮಾಡಿದ್ದ ಸುಳ್ಳು ಸುದ್ದಿಯನ್ನು ಹೋಗಲಾಡಿಸಲು ಸಹಕರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಅದು ತನ್ನ 1,16,396 ಮಹಿಳಾ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗುಂಪು, ತನ್ನ ವಾಟ್ಸ್ ಅಪ್ ಗ್ರೂಪ್ ನ ಜಾಲದಿಂದ ಕುಡುಂಬಶ್ರೀ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಕೇವಲ ಖಚಿತ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಈ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ತಕ್ಷಣ ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಸೋಂಕಿನ ಬಗ್ಗೆ ಅಪ್ ಡೇಟ್ ಹಾಗೂ ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
· ತಮ್ಮ ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಸಮುದಾಯಗಳಲ್ಲಿ ಸುರಕ್ಷಿತ, ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪದ್ಧತಿಗಳ ಉತ್ತೇಜನಕ್ಕೆ ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತಾ ತಮ್ಮ ಸುಸ್ಥಿರ ಜೀವನೋಪಾಯಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿಕೊಂಡು ಬರುತ್ತಿರುವ ಈ ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೋವಿಡ್-19 ವಿರುದ್ಧ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಬದ್ಧತೆ ಮತ್ತು ಏಕಾಗ್ರತೆಯಿಂದ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರಾಷ್ಟ್ರಾದ್ಯಂತ ಅದೇ ರೀತಿ ಸಾಮೂಹಿಕ ಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ದುರ್ಬಲ ಮತ್ತು ನಿರ್ಲಕ್ಷಕ್ಕೊಳಗಾದ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮಹಿಳೆಯರು ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ವಿರುದ್ಧದ ಹೋರಾಟದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಅವರು ಸಾಮಾಜಿಕವಾಗಿ ಹಾಗೂ ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸಬಲಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.

Ministry of Rural Development
NRLM Self Help Group network rises to the challenge of COVID-19 situation in the country
SHG women use innovative communication and behaviour change tools to generate awareness and help containment of the COVID-19 infection
12 APR 2020 4:15PM by PIB Delhi
COVID-19 outbreak has presented an unprecedented health emergency worldwide. In India, a large number of possible cases are being tested, quarantined or treated, as the case may be. To contain the spread of the disease, Understanding the symptoms and causes of the COVID-19 infection and adopting appropriate hygiene and physical distancing practices are the need of the hour.
The motivated, enthusiastic and committed approximately 690 lakh women members of around 63 lakh Self Help Groups (SHGs) across the country formed under the Deendayal Antyodaya Yojana-National Rural Livelihoods Mission (DAY-NRLM), Ministry of Rural Development, have always contributed in addressing economic and social needs that have emerged at the community level. These women are engaged in livelihoods activities, bringing social change through awareness generation, leading movements and responding during natural calamities. During the on-going crisis also, SHG members have emerged as community warriors by contributing in every possible way to contain the spread of COVID-19.
The SHG network across the country was made aware of the various aspects of the disease including the need to maintain personal hygiene, social distancing etc. through Audio Visual (AV) IEC material and advisories developed by Health Ministry which were circulated to all State Rural Livelihoods Missions (SRLMs). All such information, along with material developed by the state governments, are being used by the SRLMs to ensure that the correct message is communicated to the community about all required precautions. The SRLM staff and SHGs members are creating awareness in the local communities by various means like telephone calls, wall writings, pamphlets/fliers etc. Social media is also being used extensively.
SHG volunteers are playing their role in ensuring that people maintain social distancing in markets, PDS shops etc. In Tamil Nadu, two volunteers of SHGs are assigned to each PDS shop. They are provided gloves, masks and sanitisers and they ensure that people in the queue maintain adequate distance.
Some more important interventions by various SRLMs are mentioned here:
• Upon declaration of COVID-19 as a global pandemic, JEEViKA, Bihar stepped in and started working on IEC materials that would help in awareness and preparedness for the outbreak. JEEViKA is trying to systematically reach out to a maximum number of households through its 1.4 Lakh SHGs and spread the awareness on topics such as handwash, sanitation, quarantine and isolation and social-distancing. JEEViKA has till date collected mobile numbers more than 1,00,000 of community members and is using the Mobile Vaani platform to release voice messages on COVID-19 and is also addressing the community’s queries through the same.
• Rangolis for awareness: SHG women from UP SRLM ‘Prerna’ have used their creativity to make rangolis and mark lines and circles to re-emphasise the need for 'social distancing'. They have also been making wall paintings to spread key messages about COVID prevention in their communities.
• Didi Helpline: The Didi helpline, a telephonic helpline initiated by Jharkhand SRLM, is open 24 hours to help migrant labourers by providing them verified information. It enables them to provide their data to state authorities to help evacuate them from different states, back to Jharkhand.
• Efforts to dispel fake news: Notable efforts have been made by women of Kudumbashree in Kerala, to help dispel the widespread fake news that causes panic. Through its network of WhatsApp groups with 1,16,396 Women as members, Kudumbasree is trying to propagate only the right information to the community. These platforms are used specifically to disseminate immediate, authentic information and updates on the outbreak and precautionary measures.
Sustaining their livelihoods through socially responsive contributions in promoting safe hygiene practices within their respective communities, these SHG women have been fighting the COVID-19 outbreak with utmost dedication and devotion. Through many similar responsible collective actions organized across the nation, marginalised and vulnerable women of these communities have played a significant role in the war against Coronavirus while being empowered both socially and economically.