માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય
માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય દ્વારા સૂચવવામાં આવ્યા અનુસાર કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન– દિલ્હી પ્રદેશ દ્વારા કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિમાં વિદ્યાર્થીઓને શિક્ષણ આપવા માટે અનેક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી
અમે સમગ્ર દેશમાં વિદ્યાર્થીઓની સુરક્ષા અને શૈક્ષણિક કલ્યાણની ખાતરી કરવા માટે કટિબદ્ધ છીએ - કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી
કેવિએસ (KVS) દિલ્હી ક્ષેત્ર સોમવારથી ધોરણ 6 થી 8ના ઓનલાઈન લાઈવ ક્લાસ શરુ કરવા માટે સજ્જ, ધોરણ 9 થી 12ના ક્લાસ અગાઉથી જ ચાલી રહ્યા છે
11 APR 2020 6:35PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર વિશ્વ એ કોવિડ-19 રોગચાળા સામે લડી રહ્યું છે અને લૉકડાઉનનો સમયગાળો એ તમામ વાલીઓ, વિદ્યાર્થીઓ અને શિક્ષકો માટે પરીક્ષાની ઘડી છે. કેન્દ્રીય માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રી શ્રી રમેશ પોખરીયાલ ‘નિશંકે’ દેશના તમામ શૈક્ષણિક સંસ્થાનોના વડાઓને સલાહ આપી છે કે તેઓ બાળકોના સમયનો ઉત્પાદક ઉપયોગ કરવાના હેતુથી અને શૈક્ષણિક સત્ર સાથે તાલમેલ જાળવી રાખવા માટે ડિજિટલ પ્લેટફોર્મનો મહત્તમ ઉપયોગ કરે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે માનવ સંસાધન વિકાસ મંત્રાલય એ દેશના વિદ્યાર્થીઓની સુરક્ષા અને કલ્યાણની ખાતરી કરવા માટે કટિબદ્ધ છે. એચઆરડી (HRD) મંત્રાલયના સૂચનોને ધ્યાનમાં રાખીને કેન્દ્રીય વિદ્યાલય સંગઠન, પ્રાદેશિક કચેરી દિલ્હી રીજન દ્વારા એક પહેલ કરવામાં આવી છે જે અંતર્ગત ફેસબુક અને યુટ્યુબ પર ધોરણ 6 થી 12 સુધીના વિદ્યાર્થીઓ માટે તમામ વિષયના ઓનલાઈન ક્લાસ શરુ કરવા માટે આઈડી (IDs) બનાવવામાં આવી રહ્યા છે.
એક તરફ જ્યારે ધોરણ 6 થી 8 માટેના ઓનલાઈન લાઈવ ક્લાસ સોમવારથી શરુ થવાના છે ત્યારે કેવીએસ (KVS) દિલ્હી પ્રદેશ દ્વારા પહેલેથી જ ફેસબુક અને યુટ્યુબ પર ધોરણ 9 થી 12ના ક્લાસ શરુ કરી દેવામાં આવ્યા છે. વાલીઓ અને વિદ્યાર્થીઓ તરફથી બહોળો પ્રતિભાવ જોવા મળી રહ્યો છે કારણ કે ક્લાસ શરુ થયાના માત્ર બે દિવસમાં જ આશરે 90,000 વ્યુઝ અને 40,000 કમેન્ટ્સ આવી ચુક્યા હતા. દિલ્હી પ્રદેશના યુટ્યુબ ચેનલ ઉપર 13343 સબસ્ક્રાઈબર્સ થઇ ગયા છે. આ લાઈવ સંવાદાત્મક ક્લાસ શરુ કરવા માટે તમામ પ્રવાહના શિક્ષકોની એક ટીમ પસંદ કરવામાં આવી હતી. તમામ વિષયો માટે એક સમયપત્રક તૈયાર કરવામાં આવ્યું હતું અને વિદ્યાર્થીઓને તેમના વોટ્સએપ સ્કુલ ગ્રુપ અને યુટ્યુબના માધ્યમથી તે મોકલી આપવામાં આવ્યું હતું. કેવિએસ દિલ્હી રીજનના આચાર્યોને આ લાઇવ ક્લાસને લગતી ચોક્કસ સૂચનાઓ આપવામાં આવી હતી, જેમણે આ સૂચનાઓને પછીથી શિક્ષકો અને વિદ્યાર્થીઓ સાથે વહેંચી હતી. વિદ્યાર્થીઓ આ લેસન, ક્લાસ વિષયવાર જોઈ શકે તે માટે યુટ્યુબ પર એક પ્લે લિસ્ટ પણ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
વર્તમાન સમયમાં શિક્ષકો પાવર પોઈન્ટ વિન્ડો, મુવી મેકર્સ અને સ્ક્રીન રેકોર્ડર વગેરે જેવા જુદા જુદા સોફ્ટવેરનો ઉપયોગ કરીને પાઠ તૈયાર કરી રહ્યા છે જેથી શૈક્ષણિક વીડિયો તૈયાર થઇ શકે. આ પાવર પોઈન્ટ પ્રેઝન્ટેશનને ઓડિયો નેરેશન અને તેને વીડિયો ફોર્મેટમાં પરિવર્તિત કરીને તૈયાર કરવામાં આવી રહ્યા છે. ત્યારબાદ આ પાઠોને એક નિશ્ચિત કરેલ યુટ્યુબ ચેનલ ઉપર અપલોડ કરવામાં આવી રહ્યા છે. શિક્ષકો ગૃહકાર્ય, એસાઈનમેન્ટ માટે પ્રશ્નો પણ પૂરા પાડી રહ્યા છે અને ગુગલ ફોર્મ, Kahoot.com (MCQ માટે), HOT Potatoes અને Quizzes.com વગેરે જેવી જુદી જુદી એપ્સ સોફટવેરનો ઉપયોગ કરીનેવિદ્યાર્થીઓને મોકલી રહ્યા છે. વિદ્યાર્થીઓને આ પ્રકારના એસાઈનમેન્ટ પસંદ આવી રહ્યા છે કારણ કે તે રેગ્યુલર ગૃહકાર્ય કરતા થોડા જુદા છે અને તેમાં ઓછો સમય લાગે છે અને સરળ પણ છે.
પ્રાથમિક વર્ગોના નાના બાળકો માટે શિક્ષકોએ વીડિયો રેકોર્ડ કર્યા છે જેમને વોટ્સવપના માધ્યમથી મોકલવામાં આવશે અને યુટ્યુબ ઉપર અપલોડ કરવામાં આવશે જેથી કરીને વિદ્યાર્થીઓ અને તેમના વાલીઓને સુવિધા પૂરી પાડી શકાય. વાલીઓના પ્રશ્નોને કમેન્ટ સેક્શનમાં અથવા વોટ્સ એપ ચેટના માધ્યમથી ઉકેલવામાં આવી રહી છે. તમામ વિદ્યાર્થીઓને દરેક વિષયની અલગ નોટબુક રાખવા જણાવવામાં આવ્યું છે.
સોશ્યલ ડીસ્ટન્સિંગ અને આપણા ઘરોમાં અથવા હોસ્ટેલમાં એકાંતમાં રહેવાના ભાગ રૂપે MHRD/ NCERT/ CBSE દ્વારા કેટલાક ઓપન રિસોર્સની યાદી આપવામાં આવી છે જેવા કે સ્વયં (SWAYAM), દીક્ષા (DIKSHA), ઈ પાઠશાળા પોર્ટલ કેજેભારતમાં અને વિદેશમાં તેમની ઉપલબ્ધ લીંક વડે ચાલી રહેલ શ્રેષ્ઠ પ્રકારની કેટલીકICT પહેલોનો ઉપયોગ કરીને વિદ્યાર્થીઓ દ્વારા તેમના શિક્ષણની ક્ષિતિજોને વિસ્તૃત કરવા માટે ઉપયોગ કરી શકાય.
શિક્ષણ અને શીખવાની પ્રક્રિયાના ભાગ રૂપે આપવામાં આવેલ એસાઈનમેન્ટની ઉપર સંલગ્ન વિષય શિક્ષક દ્વારા દેખરેખ રાખવામાં આવી રહી છે. પ્રત્યેક વિષય શિક્ષકે દરરોજ ઓછામાં ઓછા પાંચ વિદ્યાર્થીઓને ફોન કરવાનો હોય છે જેથી તેઓ તેમના કાર્ય ઉપર નજર રાખી શકે.
એવી આશા રાખવામાં આવે છે કે શિક્ષણવિદોના સંયુક્ત પ્રયાસો અને પહેલો વિદ્યાર્થીઓને પોતાની ગતિએ શીખવાની અને પોતાનો નવીન શિક્ષણ માર્ગ તૈયાર કરવા માટે મદદ કરશે અને આરીતે તેઓ પોતાની ઘરની હદમાં જ સુરક્ષિત અને સ્વસ્થ રહીને પણ પોતાનાકાર્ય સાથે સંકળાયેલા રહી શકશે.

Ministry of Education
As Advised by HRD Ministry, Kendriya Vidyalaya Sangathan- Delhi Region has taken several initiatives for taking learning to thestudents in Covid-19 situation
We are committed to ensure safety and academic welfare of students across the country- Union HRD Minister
KVS Delhi Region is all set to begin online live classes from classes VI to VIII from Monday, online live classes for classes IX to XII already in progress
11 APR 2020 6:35PM by PIB Delhi
The world is fighting the COVID-19 pandemic and lockdown period is a testing time for all the parents, students and their teachers. Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank' has advised the heads of all academic institutions of the country to make optimum use of digital platforms with the objective of making fruitful usage of children’s time and keeping abreast with the academic calendar. He said that HRD Ministry is committed to ensure safety and academic welfare of students of the country. Keeping in view the suggestion of the HRD Ministry,Kendriya Vidyalaya Sangathan, Regional Office Delhi Region took the initiative of creating IDs on Facebook and YouTube to begin online classes in all subjects for the students of class VI to XII.
While online live classes for classes VI to VIII will start from Monday, KVS Delhi Region has already started the online live classes for IX to XII on Facebook and YouTube. Huge response has been received from the students and parents as there are approximately 90,000 views and 40,000 comments in two days of running the classes. There are 13343 subscribers on YouTube channel of Delhi Region. A team of teachers across all streams and classes was chosen to begin these live interactive classes. A timetable was framed for all subjects and shared with the students through the WhatsApp school groups and YouTube. Specific instructions regarding these live classes were given to the principals of KVS Delhi Region, who then shared the same with the teachers and students. A playlist has also been created on the YouTube for the students to view these lessons, class and subject-wise.
At present, the Teachers are preparing lessons using different software like power point windows, movie makers and screen recorder etc to create educational videos. These Power point presentations are created with audio narrations and converted to video formats. Then these lectures are uploaded on a dedicated YouTube channel.Teachers are also providing questions for homework, assignments and send to the students using different apps/software like Google Form, Kahoot.com (For MCQ), Hot potatoes and Quizzes.com. Students are liking this type of assignments as they are different from the regular Homework and are less time consuming and challenging.
For the tiny tots of the primary sections, teachers have recorded the videos which will subsequently be shared through WhatsApp and uploaded on the YouTube in order to facilitate students and their parents. The queries of the parents are addressed by the teachers in the comment section or through WhatsApp chats. All the students have been instructed to keep a separate notebook for each subject.
As part of social distancing and staying in confines of our homes or hostels theMHRD/ NCERT/CBSE has provided a list of open access resources like Swayam, Diksha, e-pathshala portal which are accessed by the students for broadening the horizon of learning using some of the best ICT initiatives being followed in India and Abroad with their access links.
Assignments given as part of the teaching learning process are monitored by the concerned subject teachers. Each subject teacher is required to call a minimum of five students every day to keep a tab of their works.
It is hoped that the combined efforts and initiatives of the educators, will help students achieve a self -paced learning and charting their own learning path, as they stay safe and secure within the confines of their home but connected with their Alma mater.