ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ - ਸੈਂਟਰ ਫ਼ਾਰ ਸੈਲੂਲਰ ਐਂਡ ਮੋਲਿਕਿਊਲਰ ਬਾਇਓਲੋਜੀ (ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ), ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਕੋਵਿਡ – 19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਕਈ ਮੋਰਚਿਆਂ ’ਤੇ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ
12 APR 2020 11:45AM by PIB Chandigarh
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਦੀ ਸੰਘਟਕ ਅਤੇ ਮੋਹਰੀ ਜੀਵ-ਵਿਗਿਆਨ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਉਪਕਰਣਾਂ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਸਥਿੱਤ ਹੈ।
ਹਾਲ ਹੀ ਦੇ ਇਸ ਦੇ ਕੁਝ ਖ਼ਾਸ ਕੰਮ ਹਨ:
ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ
ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਕੋਵਿਡ - 19 ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੇਂਦਰ ਹੈ। ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਦੇ 33 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨੇ ਸਾਰਸ - ਸੀ.ਓ.ਵੀ. - 2 ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਸਮਰੱਥਾ ਲਗਭਗ 350 ਨਮੂਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਹੈ।
ਕੋਵਿਡ – 19 ਜਾਂਚ ਦੇ ਲਈ ਟੈਸਟਿੰਗ
ਇਸ ਨੇ ਪੰਜ ਸਰਕਾਰੀ ਹਸਪਤਾਲਾਂ - ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸਥਿਤ ਐੱਨਆਈਐੱਮਐੱਸ, ਆਈਪੀਐੱਮ, ਗਵਰਨਮੈਂਟ ਫੀਵਰ ਹਸਪਤਾਲ ਅਤੇ ਵਾਰੰਗਲ ਸਥਿਤ ਕਾਕਾਤੀਆ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਦੇ 25 ਡਾਕਟਰਾਂ, ਤਕਨੀਕੀ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਸਿਖਲਾਈ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਮੈਡੀਕਲ ਵਿਅਕਤੀ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਲਈ ਤੈਨਾਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ – ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਨੇ ਸਿਖਲਾਈ ਦੇਣ ਲਈ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਸ ਦੇ ਰਾਹੀਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਨਮੂਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀ – ਪੀਸੀਆਰ ਦੀਆਂ ਬਿਹਤਰ ਪਿਰਤਾਂ ਦੀ ਸਿਖਲਾਈ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਵੀਡੀਓ ਅਧਿਕਾਰਿਤ ਕੇਂਦਰਾਂ ਉੱਤੇ ਉਪਲਬਧ ਹਨ। ਵੀਡੀਓ director@ccmb.res.in ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰਕੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਸਾਰਸ – ਸੀਓਵੀ - 2 ਜੀਨੋਮ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ
ਸੀਐੱਸਆਈਆਰ ਪ੍ਰਯੋਗਸ਼ਾਲਾਵਾਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਕੰਮ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਸੀਸੀਐੱਮਬੀਸਾਰਸ – ਸੀਓਵੀ - 2 ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਸੰਪੂਰਨ ਜੀਨੋਮ ਸੀਕੁਐਂਸ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਮੂਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮੌਜੂਦਗੀ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਚੁਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਨੇ ਕੁਝ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਵਾਇਰਸ ਆਈਸੋਲੇਟਸ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 3-4 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੌ ਵਾਇਰਸ ਆਈਸੋਲੇਟਸ ਦੀ ਸੀਕੁਐਂਸਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲੱਛਣਾਂ ਅਤੇ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਰਸ - ਸੀਓਵੀ - 2 ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਕਲਚਰ
ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ (ਆਰਐਂਡਡੀ) ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਦੇ ਕੋਲ ਵਾਇਰਸ ਕਲਚਰ ਰਿਪੋਰਟ ਦੀ ਘਾਟ ਹੈ। ਵਾਇਰਸ ਕਲਚਰ ਜਾਂਚ ਦੇ ਨਵੇਂ ਲੱਛਣਾਂ ਜਾਂ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਜਾਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਮੋਲਿਕਿਊਲਰ ਮਾਡਲਿੰਗਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਣੂਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਉਪਕਰਣ/ਜਾਣਕਾਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਸੀਐੱਸਆਈ– ਸੀਸੀਐੱਮਬੀ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰਸ – ਸੀਓਵੀ - 2 ਵਾਇਰਸ ਦਾ ਕਲਚਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਵੀਰੋ ਸੈੱਲ ਲਾਈਨ (Vero cell line) ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਵਾਇਰਸ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ। ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜਲਦ ਹੀ ਤਿਆਰ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ।
ਅੰਤ ਵਿੱਚ, ਸੀਸੀਐੱਮਬੀਨੇ ਨਵੇਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਕੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਕੋਰੋਨਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਰਤਣ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਸਲਾਹਾਂ ਜਨਤਾ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਈਆਂ ਹਨ।
ਕੋਰੋਨਾ ਨਮੂਨਿਆਂ ਦੀ ਜਾਂਚ
ਆਰਟੀ–ਪੀਸੀਆਰ ’ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ਼ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ

Ministry of Science & Technology
CSIR-Centre for Cellular and Molecular Biology (CCMB), Hyderabad is Engaged in the Fight Against COVID-19 on Multiple Fronts
12 APR 2020 11:45AM by PIB Delhi
CSIRs constituent leading biology lab CCMB based in Hyderabad is employing several tools and approaches in the countries fight against COVID-19.
Some of the key recent highlights are:
Testing patient samples
CCMB is an authorized testing centre for COVID-19 and receives patient samples from government hospitals across 33 districts of Telangana to check for SARS-CoV-2 virus. Currently, test capacity is around 350 samples a day.
Training on COVID-19 Testing
It has also trained 25 medical doctors, technical staff and students from five government hospitals - NIMS, IPM, Govt Fever Hospital in Hyderabad and Kakatiya Medical College, Warangal. These trained people have been deployed for the testing activities at their respective hospitals. Further, CSIR-CCMB has also created training videos on best practices for handling patient samples and on RT-PCR. These videos are available for authorized centers and can be got by contacting director@ccmb.res.in
Sequencing of the SARS-CoV-2 genome
CSIR labs are leading the way in genome sequencing of the Corona Virus and CCMB is performing Next Generation Sequencing and analysis to map out the whole genome sequence of the SARS-CoV-2 virus. The patient samples with CCMB that show high viral load are chosen for genome analyses. CCMB has sequenced a few patient viral isolates and aims to sequence several hundred virus isolates in next 3-4 weeks.
Culturing SARS-CoV-2 Virus for Testing Repurposed & New Drugs
A key tool lacking for the R&D community is the lack of viral cultures to test repurposed drugs, or new drugs or new molecules predicted by various molecular modelling. CSIR-CCMB has been engaged in this task and is setting up a system for culturing the SARS-CoV-2 virus in Vero cell line which are permissive for growth of viruses. It is hoped to be ready soon.
Lastly, CCMB has also been actively engaged in conveying various precautions and advisories on Corona Outbreak by innovative means in regional languages on social media platforms to the public at large.
Description: C:\Users\acer\AppData\Local\Temp\Rar$DIa0.795\90575701_2928905257169065_6042405363494420480_n.jpg
Testing of Corona Samples
Description: C:\Users\acer\Downloads\90127780_2928905360502388_7786049158095306752_n (1).jpg
Training of Medical Staff on RT-PCR