કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
લૉકડાઉન મધ્યે ઈન્કમટેકસ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલે પ્રસિદ્ધ ઉપદેશક શ્રી શ્રી રવિશંકર સાથે કોરોનાવાયરસ અંગે પરામર્શ બેઠક યોજી
શ્રી શ્રીએ જણાવ્યું કે “દુનિયાએ ઘણી મહામારી જોઇ છે અને માનવજાત તેને પાર કરી ચૂકી છે”
11 APR 2020 3:30PM by PIB Ahmedabad
સમગ્ર દુનિયા જ્યારે અત્યંત કપરા સમયમાંથી પસાર થઈ રહી છે અને હવે પછીનો સમય કેવો હશે તેનો ભય માનવજાતને સતત સતાવી રહ્યો છે ત્યારે ઈન્કમટેક્સ એપેલીટ ટ્રિબ્યુનલે (આઈટીએટી) સ્થિતિને આસાન બનાવવાના ઉદ્દેશથી ગઈ કાલે એક વીડિયો કોન્ફરન્સના માધ્યમથી દેશવ્યાપી સેમિનારનું આયોજન કર્યું હતું. જેનો ઉદ્દેશ તમામ સહયોગીઓ, તેમના પરિવારો, મિત્રો અને વ્યાપકપણે સમાજમાં શારીરિક લાગણીજન્ય અને માનસિક અજંપો ઓછો કરવાનો હતો તથા દેશભરમાં આ દ્વારા આધ્યાત્મિક માર્ગ ઈચ્છતા લોકોને પણ આમંત્રણ આપવામાં આવ્યું હતું. પ્રસિદ્ધ આધ્યાત્મિક ગુરૂ અને ઉપદેશક શ્રી શ્રી રવિશંકરજીએ આ સમારંભમાં હાજર રહીને પોતાની ફરજ બજાવવાની સાથે-સાથે ઓફિસ, પરિવાર અને સમાજ પ્રત્યેની ફરજો કઈ રીતે હલ કરવી ” તે અંગે પ્રવચન આપ્યું હતું. જસ્ટીસ પી. પી. ભટ્ટ પ્રેસિડેન્ટ-ઈન્કમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલ આ સમારંભના પ્રમુખ સ્થાને હતા. આ સમારંભમાં ટ્રિબ્યુનલના તમામ વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ, સભ્યો તથા રજીસ્ટ્રીનો સ્ટાફ તેમના પરિવારના સભ્યો સાથે હાજર રહ્યા હતા. આ સમારંભનો લાભ સમાજના બહોળા વર્ગને મળે તે માટે જસ્ટીસ ભટ્ટે ઈન્કમ ટેક્સ બાર એસોસિએશનના સભ્યો, ઈન્કમટેક્સ વિભાગના સભ્યો તથા અન્ય લોકોને દેશભરમાં આમંત્રણ આપ્યું હતું. આ સમારંભમાં જે અન્ય મહાનુભવો સામેલ થયા હતા તેમાં વિવિધ હાઈકોર્ટના હાલના તથા નિવૃત્ત ન્યાયાધિશો, કેન્દ્ર સરકારના કાયદા સચિવ અને સમાજના વિવિધ વર્ગના અગ્રણીઓ હાજર રહ્યા હતા.
જસ્ટીસ પી. પી. ભટ્ટે પોતાના સ્વાગત પ્રવચનમાં જણાવ્યું હતું કે ગુરૂજીનો પરિચય આપવાની કોઈ જરૂર નથી. તે પોતાની જીવન, વિઝન, સખાવત અને આધ્યાત્મિકતાના કારણે જાણીતા છે. તેમની આધ્યાત્મિકતા દેશમાં અને વિદેશમાં કરોડો લોકોને સ્પર્શી ગઈ છે. જસ્ટીસ ભટ્ટે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ગુરૂજીનું આદ્યાત્મિક અને પ્રેરણાત્મક માર્ગદર્શન હાલની મહામારીના કપરા સમયમાં માર્ગદર્શક પૂરવાર થશે. જસ્ટીસ ભટ્ટે એવી પણ નોંધ લીધી હતી કે તેમણે તેમના આધ્યાત્મિક અને માનવતાવાદી કામને કારણે ગુરૂજીને ભારત સરકાર પદ્મ વિભૂષણનો ખિતાબ આપ્યો છે. હાજર રહેલા મહાનુભવોનું સ્વાગત કરતાં તેમણે તમામ વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ, ટ્રિબ્યુનલના સભ્યો અને બાર એસોસિએશન અને તેમના પરિવારના સભ્યોને આશિર્વાદ આપવા તથા સંદેશ આપવા અનુરોધ કર્યો હતો.
પોતાના પ્રવચનમાં ગુરૂદેવ શ્રી શ્રી રવિ શંકરજીએ હતાશામાં ડૂબી જવાના બદલે લોકોને આ આફતના ઉજળા પાસા તરફ જોવા અનુરોધ કર્યો હતો અને લૉકડાઉનને કારણે થનારા આડકતરા લાભ દર્શાવ્યા હતા અને જણાવ્યું હતું કે આ મહામારીને કારણે વિવિધ સરહદો, સંસ્કૃતિઓ અને વ્યક્તિત્વને ભૂલીને આપણામાં માનવજાત અંગે ઐક્ય પેદા થયું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આપણામાં એક બીજાને મદદ કરવાની ભાવના પેદા થઈ છે અને માનવજાતના નાજુક પાસાંઓ અંગે ચિંતન શરૂ થયું છે. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે આ મહામારીને કારણે લોકોનું ધ્યાન જીવનની વિવિધ બાબતોમાંથી જીવનના ઝીણવટભર્યા પાસાં તરફ વળ્યુ છે અને માણસ પોતાની જાતમાં દૃષ્ટિ નાંખવા અને આપણે શું છીએ તેમજ જીવનની પેટર્ન શું છે તે અંગે વિચારતો થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણી ઊર્જાના સ્રોતોને સંકલિત કરીને જાગૃતિ, ઊંઘ, સપનાં સિવાયની માનસની ચોથી અવસ્થા મેડિટેશન (ચિંતન) ઉપર ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે કોઈપણ પ્રકારની અશાંત પરિસ્થિતિ આપણને શારીરિક અને માનસિક અસમતુલા તરફ દોરી જાય છે. આવી સ્થિતિમાં યોગ્ય પ્રમાણમાં આહાર, ઊંઘ, શ્વાસોશ્વાસ તથા ઉપયોગી નિવડે છે.
આ પ્રવચન પછી સવાલ-જવાબ યોજવામાં આવ્યા હતા. જસ્ટીસ ભટ્ટે ગુરૂજીને વિનંતી કરી હતી કે તબીબી, પેરામેડિકલ અને પોલિસ દળના લોકોને કોરોનાવાયરસ મહામારી સામે લડત આપવામાં બળ અને આત્મવિશ્વાસ કેવી રીતે પેદા થાય. આ સવાલના જવાબમાં ગુરૂજીએ મહામારી સામે લડત આપી રહેલા લોકોને વર્તમાન પરિસ્થિતિમાં પોતાના કામના દબાણ અને વ્યક્તિગત જરૂરિયાતો વચ્ચે સમતુલા જાળવવા, હતાશા અને ચિંતામાં નહીં સરકી જવા જણાવ્યું હતું અને કહ્યું હતું કે યોગ અમે ધ્યાનથી ખૂબ જ રાહત થશે. તેમણે કહ્યું કે ધ્યાન પણ દવાનું કામ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે બેંગ્લોરના નીમહાસ દ્વારા પૂરવાર થયેલી આ હકિકત છે.
કેન્દ્ર સરકારના કાયદા સચિવ શ્રી અનુપ કુમાર મેંદીરત્તાએ હાલના જીવન અને કારકીર્દિની અનિશ્ચિતતાના સમય અંગે કરેલા એક સવાલના જવાબમાં ગુરૂજીએ જણાવ્યું હતું કે આ દુનિયાએ આ અગાઉ પણ ઘણી મહામારીઓ જોઈ છે અને માનવજાત તેમાંથી સફળતાપૂર્વક બહાર આવી છે. તેમણે આશા જીવંત રાખવા અને આપણી આસપાસનાં લોકોને સહાય કરવા અનુરોધ કર્યો હતો.
ઈન્કમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલના વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ શ્રી પ્રમોદ જગતાપે રોજબરોજની પ્રવૃત્તિઓમાં આંતરિક શાંતિ અને સંવાદિતા પ્રાપ્ત કરવા અંગેના એક સવાલના જવાબમાં ગુરૂજીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આશરે 6 થી 8 કલાકની યોગ્ય ઊંઘ અને 15 મિનીટ યોગ કરવાથી માનવ શરીરની સાત પદ્ધતિઓને ઊર્જા મળે છે.
ઈન્કમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલના વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ શ્રી એન. વી. વાસુદેવને માનસિક સમતુલા જાળવવાના તથા ભૌતિક આકર્ષણોથી અલગ રહેવા અંગે કરેલા એક સવાલના જવાબમાં ગુરૂજીએ જણાવ્યું હતું કે આપણાં ભૂતકાળ, વર્તમાન અને ભવિષ્ય અંગેની અશાશ્વત બાબતો અંગે ધ્યાન આપવાના બદલે તેમણે યાદ અપાવ્યું હતું કે આ દુનિયામાં આપણું રોકાણ મર્યાદિત સમય માટે છે તેમણે દરેકને આશાવાદી રહેવા તથા મગજની સમતુલા જાળવવા જણાવ્યું હતું.
ઈન્કમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલના વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ કુ. સુષ્મા ચોવલાએ આપણાં અસ્તિત્વ અંગે, સંઘર્ષની અસર તથા આંતરિક શાંતિ ટકાવી રાખવા માટે શું કરવુ જોઈએ તેવા સવાલના જવાબમાં ગુરૂજીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આપણે કોઈપણ પરિસ્થિતિને આપણી અમર્યાદ ઊર્જા કરતાં મોટી સમજવી જોઈએ નહીં. વિવિધ ખામીઓ છતાં દુનિયા અનંતકાળથી ખૂબ જ સરળ રીતે ચાલે છે અને ચાલતી રહેશે. આંતરિક શાંતિની ચાવી એ છે કે આપણે સમજવું જોઈએ જે દરેક બાબત આપણી ઈચ્છા મુજબ બનતી નથી તે આવતી કાલે આપણને ગમતી પરિસ્થિતિમાં રૂપાંતર પામે છે. તેમણે એવું સૂચન કર્યું હતું કે ધ્યાનથી માનસની શુદ્ધિ થાય છે અને માનસિક આરોગ્ય જળવાય છે.
ટેક્સ પ્રેક્ટીશનર તુષાર હેમાણીએ આધ્યાત્મિકતા અને આપણાં કામની પરિસ્થિતિનો સમન્વય કેવી રીતે કરવો તેવા એક સવાલના જવાબમાં ગુરૂજીએ જણાવ્યું હતું કે ધ્યાન માટે અને જીવનના આદ્યાત્મિક પાસા અંગે ચિંતન કરવા માટે થોડોક સમય કાઢવો જરૂરી છે. આપણને જો આપણાં દાંત સાફ કરવાનો કે દરરોજ સવારે નહાવા માટે તથા રોજ બરોજની કામગીરી માટે સમય મળતો હોય છે તો આપણી આંતરિક ઊર્જાને ધારદાર બનાવવા માટે અને માનવ જાતની સેવા માટે, ભરપૂર આદ્યાત્મિકતા સાથે જીવન જીવવું જરૂરી બને છે.
છેલ્લે, ઈન્કમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલના વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ શ્રી પ્રમોદ કુમારે સવાલ કર્યો હતો કે શું જન્મ અને જીવનનો કોઈ ઉદ્દેશ હોય છે, અને જો હોય તો તેનું અનુસરણ કઈ રીતે કરવું ? આ સવાલના જવાબમાં ગુરૂજીએ જણાવ્યું હતું કે આ બાબતે અન્ય કોઈને પૂછપરછ કરવાનો કોઈ અર્થ નથી. વ્યક્તિએ જાતે જ વારંવાર ચિંતન કરીને નિષ્કર્ષ ઉપર પહોંચવું જોઈએ. પોતાની જાતને જ આ સવાલ પૂછીને પોતાના ધ્યેયને સાકાર કરવો જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે જીવનનો ઉદ્દેશ પોતાની પ્રત્યે કે અન્ય વ્યક્તિ માટે કંજૂસ બનવાનો કે પોતાની આવકનો માત્ર ભૌતિક સુખ માટે પણ વાપરવાનો ઉદ્દેશ હોવો જોઈએ નહીં.
શ્રોતાઓની સામેલગિરી તેમણે પૂછેલા વિવિધ સવાલ અને વિવિધ પ્રકારે માંગેલા માર્ગદર્શનમાં પ્રતિબિંબીત થતી હતી. આ ઉપરાંત માનવજાતના ઉત્કર્ષ માટે અને ખાસ કરીને ભારતીયો પ્રત્યે પોતાની ફરજો કઈ રીતે નિભાવવી તે અંગે સવાલો પૂછવામાં આવ્યા હતા. આંતરિક શાંતિ કેવી રીતે જાળવવી અને દિવ્ય આત્માને કેવી રીતે પ્રસન્ન રાખવો તથા આંતરિક શાંતિ અને આદ્યાત્મિકતા વચ્ચે સમન્વય કરીને રોજબરોજના જીવનમાં સમતુલા કઈ રીતે જાળવવી તે અંગે સવાલો પૂછવામાં આવ્યા હતા.
ત્યાર બાદ 20 મિનિટ સુધી મેડિટેશન કરવામાં આવ્યું હતું. આ પ્રક્રિયામાં પોતાની જાત સાથે તાદાત્મ્ય સાધવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવ્યો હતો. પોતાના માનસમાં ચાલતા વિચારો અને ભૌતિક જગતથી અલગ થઈ સંપૂર્ણ માનસિક સભાનતામાં પ્રવેશવા દરેકે પ્રયાસ કર્યો હતો. જ્યારે બધાએ આંખો ખોલી ત્યારે તમામ નકારાત્મક વિચારો દૂર થયા હતા અને ગુરૂજીના અવાજથી માર્ગદર્શન પ્રાપ્ત થયું હતું.
બેઠકના અંતે ઈન્કમટેક્સ એપેલેટ ટ્રિબ્યુનલના દિલ્હી ઝોનના વાઈસ પ્રેસિડેન્ટ શ્રી જી. એસ. પન્નુએ પોતાનો મૂલ્યવાન સમય ફાળવવા બદલ અને મેડિટેશનનો અનુભવ કરાવવા બદલ ગુરૂજીનો આભાર માન્યો હતો. ધ્યાન સેશનના પોતાના અનુભવ અંગે વાત કરતાં તેમણે જણાવ્યું હતું કે શરીર અને માનસના સમન્વયને કારણે જે ભાવના પેદા થાય છે તે આપણને સંપૂર્ણ સમન્વય તરફ દોરી જાય છે. તેમણે શ્રોતાઓને વિનંતી કરી હતી કે ગુરૂજીના અર્થપૂર્ણ અને હેતુપૂર્ણ જીવન સંદેશને સમજે. શ્રી પન્નુએ સંપૂર્ણ સંગત તરફથી પોતાની શ્રદ્ધા જીવંત બનાવવા માટેના ઉમદા માર્ગદર્શન તથા સર્વ શક્તિમાન પ્રભુ તરફની તથા પોતાના માટેની શ્રદ્ધા દ્રઢ બનાવવા બદલ આભાર માન્યો હતો.

Ministry of Law and Justice
Amidst COVID-19 lockdown, Income Tax Appellate Tribunal holds interactive session with COVID-19 with renowned preacher Sri Sri Ravi Shankar
“World has seen many pandemics; human race has overcome”, says Sri Sri
11 APR 2020 3:30PM by PIB Delhi
As the entire world is passing through one of the most difficult phases in its annals and a fear of the impending future has grappled the mankind, the Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) took up the alleviative measure and organized a nationwide seminar through video conference here yesterday for the physical, emotional and mental well-being of all stakeholders, their families, friends and the society at large inviting the seekers of spiritual path across the country. The renowned spiritual teacher and preacher, Sri Sri Ravi Shankar Ji graced the event and discoursed on the topic “How to remain happy while discharging duties in office, with family and society”. Mr Justice P.P. Bhatt, President, ITAT presided over the function. All the Vice Presidents, Members of the Tribunal, staff of the Registry participated in this event along with their families. Justice Bhatt shared the benefit to a large section of society by extending an invitation to the Members of the Income Tax Bar Associations, Members of the Income Tax Department and others all across the country. Other dignitaries who participated in the event include the sitting and retired judges of various High Courts, Union Law Secretary and other important persons from various walks of life.
In his welcome address, Justice P.P. Bhatt said that Guruji needs no introduction and is known through his life, vision, charity and spirituality. He extolled the magnanimity and spirituality of Guruji which touched the lives of millions of people in this country and abroad. Justice Bhatt emphasized the need of spiritual and motivational guidance of Guruji in the testing times of the present pandemic. Justice Bhatt remarked that keeping in view the great spiritual and humanitarian works done by Guruji, he has been honoured with Padma Vibhushan awarded by the Government of India. While welcoming the dignitaries including all the Vice Presidents, Members of the Tribunal, Bar Associations and their family members, he requested Guruji to give blessings and messages to the audience.
In his discourse, Gurudev Sri Sri Ravi Shankar Ji called upon the people to look at the brighter side of the calamity and, instead of sinking into despair, asked the people to harvest the benefits in disguise bestowed by the lockdown. He said that the pandemic suddenly brought to our awareness the oneness of human life by erasing the boundaries of territories, cultures, civilisations and even the personalities. He said that it also brought to our mind the need to help each other and ponder over the delicate proportions of human life. He also said that the pandemic shifted the human focus from the accessories of life to the nuances of life, and gave an opportunity to look within and understand who we are, what we are and what is the pattern of life force. He emphasized the need to integrate the sources of energy and for experiencing the fourth state of mind which is different from the awakening, sleeping and dreaming state - Meditation. He stressed the need to balance any amount of disturbance of which would lead to physical and psychological disorders with the right amount of food, sleep, breathing and meditation.
The discourse was followed by a question and answer session. When a request was made by Justice Bhatt to show the way to give strength and confidence to the medical, paramedical and the police forces fighting the corona pandemic, Guruji called upon the forces fighting the pandemic to keep a balance between the pressure of work and personal needs and, in the current situation, not to slip into depression and worry and also suggested that resorting to yoga and meditation would give a lot of relief. He said that meditation also works as medication. He recalled that it is a proven fact by the Nimhans of Bengaluru.
On a question posed by the Union Law Secretary Mr. Anoop Kumar Mendiratta about the uncertainties of life and career in the pandemic era, Guruji reminded everyone that the world has seen many pandemics earlier, which the human race had successfully overcome. He further suggested rekindling hope and helping those around us.
As Mr Pramod Jagtap, Vice President, ITAT sought guidance of Guruji in internalising inner peace and harmony in daily activities, Guruji highlighted the importance of the right amount of sleep for about 6 to 8 hours as well as 15 minutes of yoga for energising the seven systems of the human body.
To a question put forward by Mr N.V. Vasudevan, Vice President, ITAT on the aspect of maintaining mental equilibrium and detachment from material objects, Guruji explained about the transience of our past, present and future. He also reminded that our stay in this world is for a limited time and asked everyone to remain optimistic and to maintain a balance of mind.
Another question posed by Ms. Sushma Chowla, Vice President, ITAT was about the impact of our struggle for existence and survival on inner peace. Guruji emphasized that we must not view any situation as bigger than our boundless energy. According to him, despite the flaws, the world has been going on in a smooth way since time immemorial and it will continue to do so. The key to inner peace is to understand that even if things are not to our liking today, they will turn favourable tomorrow. He also suggested the practice of meditation for cleansing of mind and maintaining mental hygiene as a way of salvation.
When Mr Tushar Hemani, a Tax Practitioner from the Bar asked on how to blend spirituality in our work schedule, Guruji had the reply that it is not an impossible task to take some time for meditation and ponder over the spiritual aspects of life, when we can find sufficient time to brush our teeth and shower every morning, as well as take time for our daily routines. It would be an investment in sharpening the intuitive energy and leading a life with the spiritual abundance in the service of humanity.
Lastly, Mr Pramod Kumar, Vice President, ITAT enquired Guruji as to whether there is any purpose and reason of birth and life and if there is one, how to pursue it. Guruji informed him that there is no point in inquiring about this aspect from anyone else, but one must repeatedly ponder over the same to reach a conclusion on one’s own. Dwelling on this question as a vehicle through which one has to reach the goal, he said that the purpose of life is neither to bring misery upon ourselves or others, nor to spend it in earning the material comforts alone.
Enthusiastic participation of the audience grandly reflected in their wide variety of queries ranging from personal guidance in discharge of mundane obligations to the uplift of morale of humanity at large, and the Indians in particular. They also sought enlightenment from the divine soul as to how to maintain the inner peace and to achieve the blend of spirituality keeping in balance with the daily chores.
Thereafter, a meditation session, lasting up to 20 minutes, ensued. The process involved reconnecting with one’s inner self, the thoughts that weigh on the mind as well as detachment from the material world as everyone fell into the realm of a fully conscious mind. Guruji’s voice guided through this realm and when everyone opened their eyes, all negative thoughts had trickled down.
While drawing the Session to an end, Mr. G.S. Pannu, Vice President, Delhi zone, ITAT profusely thanked Guruji for sparing his valuable time and his treasured wisdom. Mr Pannu also shared his experience of the meditation session, expressing how the feeling of the mind and body was akin to a free floating state and complete fusion. Requesting the audience to take home the overreaching message of Guruji for a meaningful and purposeful life, Mr. Pannu further thanked him on behalf of the whole ‘Sangat’ for the kind advice to renew our faith in the Almighty, in ourselves and the goodness of the society at large.