ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ–19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ, ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਵੱਲੋਂ ਉੱਘੇ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ
ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ‘ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਬਹੁਤ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਵੇਖੀਆਂ ਹਨ; ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭਨਾਂ ’ਤੇ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ’
11 APR 2020 3:30PM by PIB Chandigarh
ਇਸ ਵੇਲੇ ਜਦੋਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ, ਇਤਿਹਾਸ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ’ਚੋਂ ਇੱਕ ਵਿੱਚੋਂ ਲੰਘ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ ’ਚ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਡਰ ਪਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵੇਲੇ ‘ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਪੀਲੇਟ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ’ (ਆਈਟੀਏਟੀ) ਨੇ ਇਸ ਤਣਾਅ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦਿਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਤ ਧਿਰਾਂ/ਵਿਅਕਤੀਆਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ, ਦੋਸਤਾਂ ਤੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਅਜਿਹੇ ਵੱਡੇ ਹਿੱਸੇ ਦੀ ਸਰੀਰਕ, ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸਲਾਮਤੀ ਲਈ ਇੱਥੇ ਕੱਲ੍ਹ ਵਿਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ–ਪੱਧਰੀ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਕੀਤਾ, ਜਿਹੜੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਰਾਹ ਦੀ ਭਾਲ ’ਚ ਹਨ। ਉੱਘੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਸਿੱਖਿਅਕ ਤੇ ਪ੍ਰਚਾਰਕ ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਸੈਮੀਨਾਰ ਦੀ ਸ਼ੋਭਾ ਵਧਾਈ ਤੇ ‘ਦਫ਼ਤਰ ’ਚ ਡਿਊਟੀ ਨਿਭਾਉਂਦਿਆਂ, ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਤੇ ਸਮਾਜ ’ਚ ਖੁਸ਼ ਕਿਵੇਂ ਰਹੀਏ’ ਵਿਸ਼ੇ ਉੱਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ। ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀਮਾਨ ਜਸਟਿਸ ਪੀ.ਪੀ. ਭੱਟ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ। ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ ਦੇ ਸਾਰੇ ਮੀਤ–ਪ੍ਰਧਾਨ, ਮੈਂਬਰ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੀ ਦੇ ਸਟਾਫ਼ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਭਾਗ ਲਿਆ। ਜਸਟਿਸ ਭੱਟ ਨੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਰਗ ਨੂੰ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਤੇ ਸਮੁੱਚੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰਨਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਜਿਹੜੇ ਹੋਰ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਭਾਗ ਲਿਆ, ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਵੱਖੋ–ਵੱਖਰੀਆਂ ਹਾਈ ਕੋਰਟਸ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਤੇ ਸੇਵਾ–ਮੁਕਤ ਜੱਜ, ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸਕੱਤਰ ਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਵਰਗਾਂ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਅਹਿਮ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਜਸਟਿਸ ਪੀ.ਪੀ. ਭੱਟ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੁਆਗਤੀ ਸੰਬੋਧਨ ’ਚ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂ ਜੀ ਕਿਸੇ ਜਾਣ–ਪਛਾਣ ਦੇ ਮੁਥਾਜ ਨਹੀਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ, ਦੂਰ–ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ, ਪਰਉਪਕਾਰ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਤੋਂ ਸਭ ਜਾਣੂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦੀ ਦਿਆਲਤਾ ਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦੇਸ਼–ਵਿਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾ ’ਤੇ ਪਿਆ ਹੈ। ਜਸਟਿਸ ਭੱਟ ਨੇ ਮੌਜੂਦਾ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਔਖੇ ਸਮਿਆਂ ’ਚ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਤੇ ਪ੍ਰੇਰਨਾਦਾਇਕ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਜਸਟਿਸ ਭੱਟ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੁਰੂ ਜੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਮਹਾਨ ਅਧਿਆਤਮਕ ਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਲਈ ਕੀਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪਦਮ ਵਿਭੂਸ਼ਨ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮੀਤ–ਪ੍ਰਧਾਨਾਂ, ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ, ਬਾਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸਮੂਹ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕਰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੂੰ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਲਈ ਆਪਣਾ ਆਸ਼ੀਰਵਾਦ ਤੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ।
ਆਪਣੇ ਸੰਦੇਸ਼ ’ਚ ਗੁਰੂਦੇਵ ਸ੍ਰੀ ਸ੍ਰੀ ਰਵੀ ਸ਼ੰਕਰ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਆਫ਼ਤ ਕਾਰਨ ਉਪਜੀ ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਦੀ ਥਾਂ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪੱਖ ਨੂੰ ਵੀ ਵੇਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦਿਆਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਰਾਹੀਂ ਲੁਕਵੇਂ ਰੂਪ ’ਚ ਮਿਲੇ ਤੋਹਫ਼ਿਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਸਭ ਨੂੰ ਅਚਾਨਕ ਹੀ ਸਾਰੇ ਅਧਿਕਾਰ–ਖੇਤਰਾਂ, ਸਭਿਆਚਾਰਾਂ, ਸਭਿਅਤਾਵਾਂ ਤੇ ਇੱਥੋਂ ਤੱਕ ਕਿ ਸ਼ਖ਼ਸੀਅਤਾਂ ਦੀਆਂ ਹੱਦਾਂ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰ ਕੇ ਮਨੁੱਖੀ ਜੀਵਨ ਦੀ ਅਖੰਡਤਾ ਤੇ ਇੱਕਮਿੱਕਤਾ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਆਫ਼ਤ ਨੇ ਸਾਡੇ ਮਨਾਂ ’ਚ ਇੱਕ–ਦੂਜੇ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਦਾ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖ ਦਾ ਧਿਆਨ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਤੋਂ ਹਟਾ ਕੇ ਜੀਵਨ ਦੀਆਂ ਬਾਰੀਕੀਆਂ ਵੱਲ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਤੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਝਾਕਣ ਤੇ ਇਹ ਸਮਝਣ ਦਾ ਇੱਕ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਕੌਣ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਕੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜੀਵਨ–ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਪੱਧਤੀ ਕੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਸਰੋਤਾਂ ਨੂੰ ਸੰਗਠਤ ਕਰਨ ਤੇ ਮਨ ਦੀ ਉਸ ਚੌਥੀ ਅਵਸਥਾ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਜੋ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਸੌਣ ਤੇ ਸੁਫ਼ਨੇ ਲੈਣ ਦੀ ਹਾਲਤ ਤੋਂ ਕੁਝ ਵੱਖਰੀ ਹੈ, ਉਹ ਹੈ ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ ਭਾਵ ਚਿੰਤਨ–ਮਨਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਰੀਰਕ ਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨਕ ਵਿਗਾੜ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੜਬੜੀ ਨੂੰ ਭੋਜਨ, ਨੀਂਦਰ, ਸਾਹ ਤੇ ਚਿੰਤਨ–ਧਿਆਨ ਦੀ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ਨਾਲ ਸੰਤੁਲਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ’ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਸ ਸੰਬੋਧਨ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਸ਼ਨ ਤੇ ਉੱਤਰ ਦਾ ਸੈਸ਼ਨ ਸੀ। ਜਦੋਂ ਜਸਟਿਸ ਭੱਟ ਨੇ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਲੜ ਰਹੇ ਮੈਡੀਕਲ, ਪੈਰਾ–ਮੈਡੀਕਲ ਤੇ ਪੁਲਿਸ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਬਖ਼ਸ਼ਣ ਤੇ ਆਤਮ–ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾਲ ਭਰਪੂਰ ਕਰਨ ਦਾ ਰਾਹ ਵਿਖਾਓ, ਤਾਂ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਨਾਲ ਜੂਝ ਰਹੇ ਸਮੂਹ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇ ਦਬਾਅ ਤੇ ਨਿਜੀ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਤੇ ਮੌਜੂਦਾ ਹਾਲਾਤ ’ਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਘੋਰ–ਨਿਰਾਸ਼ਾ ਤੇ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ’ਚ ਨਾ ਜਾਣ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਯੋਗਾ ਤੇ ਚਿੰਤਨ/ਧਿਆਨ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀ ਰਾਹਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ (ਮੈਡੀਟੇਸ਼ਨ) ਦਵਾਈ (ਮੈਡੀਕੇਸ਼ਨ) ਦਾ ਵੀ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਬੰਗਲੁਰੂ ਦੇ ਨਿਮਹੰਸ ਇਸ ਤੱਥ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਨੂਪ ਕੁਮਾਰ ਮੈਂਦੀਰੱਤਾ ਵੱਲੋਂ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਇਸ ਜੁੱਗ ’ਚ ਜੀਵਨ ਤੇ ਕਰੀਅਰ ਦੀਆਂ ਅਨਿਸ਼ਚਤਤਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਸੁਆਲ ਦੇ ਜੁਆਬ ’ਚ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਇਹ ਦੁਨੀਆ ਪਹਿਲਾਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਮਹਾਮਾਰੀਆਂ ਵੇਖ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਉੱਤੇ ਮਨੁੱਖ ਜਾਤੀ ਨੇ ਹੀ ਸਦਾ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਬਕ ਜਿੱਤ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਸ ਦਾ ਦੀਵਾ ਬਾਲਣ ਦਾ ਸੁਝਾਅ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਆਲੇ–ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਮੀਤ–ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਜਗਤਾਪ ਨੇ ਜਦੋਂ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧਾਂ ’ਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਤੇ ਇੱਕਸੁਰਤਾ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦਾ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਚਾਹਿਆ, ਤਾਂ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਮਨੁੱਖੀ ਸਰੀਰ ਦੀਆਂ ਸੱਤ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਊਰਜਾ–ਭਰਪੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਹੀ ਮਾਤਰਾ ’ਚ 6 ਤੋਂ 8 ਘੰਟਿਆਂ ਦੀ ਨੀਂਦ ਲੈਣ ਤੇ 15 ਮਿੰਟ ਯੋਗਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।
ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਮੀਤ–ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀ ਐੱਨ.ਵੀ. ਵਾਸੂਦੇਵਨ ਵੱਲੋਂ ਮਾਨਸਿਕ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਤੇ ਪਦਾਰਥਵਾਦੀ ਵਸਤਾਂ ਤੋਂ ਤੋੜ–ਵਿਛੋੜੇ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਸੁਆਲ ਦੇ ਜੁਆਬ ’ਚ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਵਿਸਥਾਰਪੂਰਬਕ ਸਾਡੇ ਅਤੀਤ, ਵਰਤਮਾਨ ਤੇ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਛਿਣ–ਭੰਗਰਤਾ ਬਾਰੇ ਸਮਝਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਚੇਤੇ ਕਰਵਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਸੰਸਾਰ ’ਚ ਅਸੀਂ ਬਹੁਤ ਸੀਮਤ ਸਮੇਂ ਲਈ ਆਏ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਆਸਵੰਦ ਰਹਿਣ ਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਮੀਤ–ਪ੍ਰਧਾਨ ਸੁਸ਼੍ਰੀ ਸੁਸ਼ਮਾ ਚਾਓਵਲਾ ਨੇ ਸੁਆਲ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਹੋਂਦ ਤੇ ਜਿਊਣ ਲਈ ਸਾਡੇ ਸੰਘਰਸ਼ ਦਾ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਉੱਤੇ ਕੀ ਅਸਰ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਜਵਾਬ ’ਚ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਆਖਿਆ ਕਿ ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਅਸੀਮਿਤ ਊਰਜਾ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਵੇਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅਨੁਸਾਰ, ਇਹ ਸੰਸਾਰ ਕਈ ਊਣਤਾਈਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਨੰਤ–ਕਾਲ ਤੋਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਸੁਖਾਵੇਂ ਢੰਗ ਨਾਲ ਚਲਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤੇ ਇੰਝ ਹੀ ਚੱਲਦਾ ਰਹੇਗਾ। ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦਾ ਭੇਤ ਇਹ ਸਮਝ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਭਾਵੇਂ ਹਾਲਾਤ ਸਾਡੇ ਹੱਕ ’ਚ ਨਹੀਂ ਹਨ ਪਰ ਭਲਕੇ ਜ਼ਰੂਰ ਸਾਡੇ ਮੁਤਾਬਕ ਹੋ ਜਾਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਹ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮਨ ਦੀ ਸ਼ੁੱਧੀ ਲਈ ਚਿੰਤਨ–ਮਨਨ ਦਾ ਅਭਿਆਸ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਾਨਸਿਕ ਸ਼ੁੱਧੀ ਨੂੰ ਮੁਕਤੀ ਦਾ ਰਾਹ ਮੰਨਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਜਦੋਂ ਬਾਰ ਦੇ ਇੱਕ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰੈਕਟੀਸ਼ਨਰ ਸ੍ਰੀ ਤੁਸ਼ਾਰ ਹੇਮਾਨੀ ਨੇ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਰੁਝੇਵਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚਿੰਤਨ–ਮਨਲ ਲਈ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣਾ ਕੋਈ ਅਸੰਭਵ ਕਾਰਜ ਨਹੀਂ ਹੈ; ਇਸ ਲਈ ਜੀਵਨ ਦੇ ਅਧਿਆਤਮਕ ਪੱਖਾਂ ਦੀ ਡੂੰਘਾਈ ’ਚ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਂਝ ਵੀ ਤਾਂ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਰੋਜ਼ ਸਵੇਰੇ ਦੰਦਾਂ ’ਤੇ ਬਰੱਸ਼ ਕਰਨ ਤੇ ਨਹਾਉਣ ਤੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਲਈ ਸਮਾਂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੰਤਰ–ਗਿਆਨ ਦੀ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਤਿੱਖਾ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਅਧਿਆਤਮਕ ਬਹੁਲਤਾ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜਿਊਣਾ ਕਿਤੇ ਸਰਮਾਇਆ ਲਾਉਣ ਵਾਂਗ ਹੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਅੰਤ ’ਚ ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਮੀਤ–ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀ ਪ੍ਰਮੋਦ ਕੁਮਾਰ ਨੇ ਗੁਰੂ ਜੀ ਤੋਂ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਜਨਮ ਤੇ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਕੋਈ ਉਦੇਸ਼ ਤੇ ਕਾਰਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਜੇ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ’ਚ ਅੱਗੇ ਕਿਵੇਂ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਗੁਰੂ ਜੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪੱਖ ਬਾਰੇ ਕਿਸੇ ਹੋਰ ਤੋਂ ਪੁੱਛਣ ਦੀ ਲੋੜ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ, ਸਗੋਂ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਇਹ ਸੁਆਲ ਵਾਰ–ਵਾਰ ਖੁਦ ਤੋਂ ਹੀ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜੁਆਬ ਜ਼ਰੂਰ ਮਿਲੇਗਾ। ਇਸ ਸੁਆਲ ਦਾ ਜੁਆਬ ਦਿੰਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਕਿਸ ਵਾਹਨ ’ਤੇ ਚੜ੍ਹ ਕੇ ਕੋਈ ਆਪਣੇ ਨਿਸ਼ਾਨੇ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮੰਤਵ ਨਾ ਤਾਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬਿਪਤਾਵਾਂ ’ਚ ਪਾਉਣਾ ਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਿਰਫ਼ ਪਦਾਰਥਵਾਦੀ ਖੁਸ਼ੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਦਰਸ਼ਕ ਜਿਸ ਉਤਸ਼ਾਹ ਨਾਲ ਇਸ ਸਮਾਰੋਹ ’ਚ ਭਾਗ ਲੈ ਰਹੇ ਸਨ, ਇਹ ਸਭ ਨਿਜੀ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸਮੁੱਚੀ ਮਨੁੱਖਤਾ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਭਾਰਤੀਆਂ ਦਾ ਮਨੋਬਲ ਉੱਚਾ ਚੁੱਕਣ ਦੀਆਂ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੀਆਂ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀਆਂ ਤੱਕ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛੇ ਅਨੇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਆਲਾਂ ਤੋਂ ਜ਼ਾਹਿਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਰੂਹਾਨੀ ਆਤਮਾ ਤੋਂ ਇਹ ਗਿਆਨ ਵੀ ਲੈਣਾ ਚਾਹਿਆ ਕਿ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕਾਇਮ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਤੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਤਮਕਤਾ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਤੁਲਨ ਕਾਇਮ ਰੱਖਦਿਆਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮਿਸ਼ਰਣ ਕਿਵੇਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਚਿੰਤਨ–ਮਨਨ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈਸ਼ਨ 20 ਮਿੰਟਾਂ ਤੱਕ ਚਲਿਆ। ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅੰਦਰ ਨਾਲ ਜੁੜਨਾ ਸੀ ਤੇ ਮਨ ’ਚ ਚੱਲ ਰਹੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਤੇ ਇਸ ਪਦਾਰਥਵਾਦੀ ਵਿਸ਼ਵ ਤੋਂ ਖੁਦ ਨੂੰ ਵੱਖ ਕਰ ਕੇ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚੇਤੰਨ ਮਨ ਦੇ ਸਾਗਰ ’ਚ ਗੋਤੇ ਲਾਉਣਾ ਸੀ। ਉਸ ਸਾਗਰ ਤੱਕ ਪੁੱਜ ਕੇ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦੇ ਆਵਾਜ਼ ਨੇ ਮਾਰਗ ਵਿਖਾਇਆ ਤੇ ਜਦੋਂ ਸਭ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਖੋਲ੍ਹੀਆਂ, ਤਾਂ ਸਾਰੇ ਨਾਂਹ–ਪੱਖੀ ਵਿਚਾਰ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਗਏ ਸਨ।
ਆਈਟੀਏਟੀ ਦੇ ਦਿੱਲੀ ਜ਼ੋਨ ਦੇ ਮੀਤ–ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ੍ਰੀ ਜੀ.ਐੱਸ. ਪਨੂੰ ਨੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦਾ ਖਾਤਮਾ ਕਰਦਿਆਂ ਵਡਮੁੱਲਾ ਸਮਾਂ ਕੱਢਣ ਤੇ ਆਪਣੀ ਸੂਝ–ਬੂਝ ਦੇ ਖ਼ਜ਼ਾਨੇ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦਾ ਤਹਿ ਦਿਲੋਂ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਸ੍ਰੀ ਪਨੂੰ ਨੇ ਚਿੰਤਨ–ਮਨਨ ਦੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਬਾਰੇ ਆਪਣਾ ਤਜਰਬਾ ਵੀ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਮਨ ਤੇ ਸਰੀਰ ਨੂੰ ਬਿਲਕੁਲ ਹੌਲਾ ਤੇ ਤੈਰਦੀ ਅਵਸਥਾ ’ਚ ਤੇ ਮੁਕੰਮਲ ਏਕੀਕਰਨ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਨੂੰ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਉਹ ਇੱਕ ਅਰਥਪੂਰਨ ਤੇ ਉਦੇਸ਼ਮੁਖੀ ਜੀਵਨ ਲਈ ਗੁਰੂ ਜੀ ਦਾ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਦਾ ਚੇਤੇ ਰੱਖਣ। ਸ੍ਰੀ ਪਨੂੰ ਨੇ ਸਮੂਹ ਸੰਗਤ ਵੱਲੋਂ ਵੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਰਬਸ਼ਕਤੀਮਾਨ ਪਰਮਾਤਮਾ, ਸਾਡੇ ਆਪਣੇ–ਆਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਮੁੜ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਤੇ ਸਮਾਜ ਵਿੱਚ ਸਦਾ ਚੰਗਿਆਈ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਚਲਣ ਦੀ ਦਿਆਲਤਾਪੂਰਨ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Law and Justice
Amidst COVID-19 lockdown, Income Tax Appellate Tribunal holds interactive session with COVID-19 with renowned preacher Sri Sri Ravi Shankar
“World has seen many pandemics; human race has overcome”, says Sri Sri
11 APR 2020 3:30PM by PIB Delhi
As the entire world is passing through one of the most difficult phases in its annals and a fear of the impending future has grappled the mankind, the Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) took up the alleviative measure and organized a nationwide seminar through video conference here yesterday for the physical, emotional and mental well-being of all stakeholders, their families, friends and the society at large inviting the seekers of spiritual path across the country. The renowned spiritual teacher and preacher, Sri Sri Ravi Shankar Ji graced the event and discoursed on the topic “How to remain happy while discharging duties in office, with family and society”. Mr Justice P.P. Bhatt, President, ITAT presided over the function. All the Vice Presidents, Members of the Tribunal, staff of the Registry participated in this event along with their families. Justice Bhatt shared the benefit to a large section of society by extending an invitation to the Members of the Income Tax Bar Associations, Members of the Income Tax Department and others all across the country. Other dignitaries who participated in the event include the sitting and retired judges of various High Courts, Union Law Secretary and other important persons from various walks of life.
In his welcome address, Justice P.P. Bhatt said that Guruji needs no introduction and is known through his life, vision, charity and spirituality. He extolled the magnanimity and spirituality of Guruji which touched the lives of millions of people in this country and abroad. Justice Bhatt emphasized the need of spiritual and motivational guidance of Guruji in the testing times of the present pandemic. Justice Bhatt remarked that keeping in view the great spiritual and humanitarian works done by Guruji, he has been honoured with Padma Vibhushan awarded by the Government of India. While welcoming the dignitaries including all the Vice Presidents, Members of the Tribunal, Bar Associations and their family members, he requested Guruji to give blessings and messages to the audience.
In his discourse, Gurudev Sri Sri Ravi Shankar Ji called upon the people to look at the brighter side of the calamity and, instead of sinking into despair, asked the people to harvest the benefits in disguise bestowed by the lockdown. He said that the pandemic suddenly brought to our awareness the oneness of human life by erasing the boundaries of territories, cultures, civilisations and even the personalities. He said that it also brought to our mind the need to help each other and ponder over the delicate proportions of human life. He also said that the pandemic shifted the human focus from the accessories of life to the nuances of life, and gave an opportunity to look within and understand who we are, what we are and what is the pattern of life force. He emphasized the need to integrate the sources of energy and for experiencing the fourth state of mind which is different from the awakening, sleeping and dreaming state - Meditation. He stressed the need to balance any amount of disturbance of which would lead to physical and psychological disorders with the right amount of food, sleep, breathing and meditation.
The discourse was followed by a question and answer session. When a request was made by Justice Bhatt to show the way to give strength and confidence to the medical, paramedical and the police forces fighting the corona pandemic, Guruji called upon the forces fighting the pandemic to keep a balance between the pressure of work and personal needs and, in the current situation, not to slip into depression and worry and also suggested that resorting to yoga and meditation would give a lot of relief. He said that meditation also works as medication. He recalled that it is a proven fact by the Nimhans of Bengaluru.
On a question posed by the Union Law Secretary Mr. Anoop Kumar Mendiratta about the uncertainties of life and career in the pandemic era, Guruji reminded everyone that the world has seen many pandemics earlier, which the human race had successfully overcome. He further suggested rekindling hope and helping those around us.
As Mr Pramod Jagtap, Vice President, ITAT sought guidance of Guruji in internalising inner peace and harmony in daily activities, Guruji highlighted the importance of the right amount of sleep for about 6 to 8 hours as well as 15 minutes of yoga for energising the seven systems of the human body.
To a question put forward by Mr N.V. Vasudevan, Vice President, ITAT on the aspect of maintaining mental equilibrium and detachment from material objects, Guruji explained about the transience of our past, present and future. He also reminded that our stay in this world is for a limited time and asked everyone to remain optimistic and to maintain a balance of mind.
Another question posed by Ms. Sushma Chowla, Vice President, ITAT was about the impact of our struggle for existence and survival on inner peace. Guruji emphasized that we must not view any situation as bigger than our boundless energy. According to him, despite the flaws, the world has been going on in a smooth way since time immemorial and it will continue to do so. The key to inner peace is to understand that even if things are not to our liking today, they will turn favourable tomorrow. He also suggested the practice of meditation for cleansing of mind and maintaining mental hygiene as a way of salvation.
When Mr Tushar Hemani, a Tax Practitioner from the Bar asked on how to blend spirituality in our work schedule, Guruji had the reply that it is not an impossible task to take some time for meditation and ponder over the spiritual aspects of life, when we can find sufficient time to brush our teeth and shower every morning, as well as take time for our daily routines. It would be an investment in sharpening the intuitive energy and leading a life with the spiritual abundance in the service of humanity.
Lastly, Mr Pramod Kumar, Vice President, ITAT enquired Guruji as to whether there is any purpose and reason of birth and life and if there is one, how to pursue it. Guruji informed him that there is no point in inquiring about this aspect from anyone else, but one must repeatedly ponder over the same to reach a conclusion on one’s own. Dwelling on this question as a vehicle through which one has to reach the goal, he said that the purpose of life is neither to bring misery upon ourselves or others, nor to spend it in earning the material comforts alone.
Enthusiastic participation of the audience grandly reflected in their wide variety of queries ranging from personal guidance in discharge of mundane obligations to the uplift of morale of humanity at large, and the Indians in particular. They also sought enlightenment from the divine soul as to how to maintain the inner peace and to achieve the blend of spirituality keeping in balance with the daily chores.
Thereafter, a meditation session, lasting up to 20 minutes, ensued. The process involved reconnecting with one’s inner self, the thoughts that weigh on the mind as well as detachment from the material world as everyone fell into the realm of a fully conscious mind. Guruji’s voice guided through this realm and when everyone opened their eyes, all negative thoughts had trickled down.
While drawing the Session to an end, Mr. G.S. Pannu, Vice President, Delhi zone, ITAT profusely thanked Guruji for sparing his valuable time and his treasured wisdom. Mr Pannu also shared his experience of the meditation session, expressing how the feeling of the mind and body was akin to a free floating state and complete fusion. Requesting the audience to take home the overreaching message of Guruji for a meaningful and purposeful life, Mr. Pannu further thanked him on behalf of the whole ‘Sangat’ for the kind advice to renew our faith in the Almighty, in ourselves and the goodness of the society at large.