Ministry of Law and Justice
Amidst COVID-19 lockdown, Income Tax Appellate Tribunal holds interactive session with COVID-19 with renowned preacher Sri Sri Ravi Shankar
“World has seen many pandemics; human race has overcome”, says Sri Sri
11 APR 2020 3:30PM by PIB Delhi
As the entire world is passing through one of the most difficult phases in its annals and a fear of the impending future has grappled the mankind, the Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) took up the alleviative measure and organized a nationwide seminar through video conference here yesterday for the physical, emotional and mental well-being of all stakeholders, their families, friends and the society at large inviting the seekers of spiritual path across the country. The renowned spiritual teacher and preacher, Sri Sri Ravi Shankar Ji graced the event and discoursed on the topic “How to remain happy while discharging duties in office, with family and society”. Mr Justice P.P. Bhatt, President, ITAT presided over the function. All the Vice Presidents, Members of the Tribunal, staff of the Registry participated in this event along with their families. Justice Bhatt shared the benefit to a large section of society by extending an invitation to the Members of the Income Tax Bar Associations, Members of the Income Tax Department and others all across the country. Other dignitaries who participated in the event include the sitting and retired judges of various High Courts, Union Law Secretary and other important persons from various walks of life.
In his welcome address, Justice P.P. Bhatt said that Guruji needs no introduction and is known through his life, vision, charity and spirituality. He extolled the magnanimity and spirituality of Guruji which touched the lives of millions of people in this country and abroad. Justice Bhatt emphasized the need of spiritual and motivational guidance of Guruji in the testing times of the present pandemic. Justice Bhatt remarked that keeping in view the great spiritual and humanitarian works done by Guruji, he has been honoured with Padma Vibhushan awarded by the Government of India. While welcoming the dignitaries including all the Vice Presidents, Members of the Tribunal, Bar Associations and their family members, he requested Guruji to give blessings and messages to the audience.
In his discourse, Gurudev Sri Sri Ravi Shankar Ji called upon the people to look at the brighter side of the calamity and, instead of sinking into despair, asked the people to harvest the benefits in disguise bestowed by the lockdown. He said that the pandemic suddenly brought to our awareness the oneness of human life by erasing the boundaries of territories, cultures, civilisations and even the personalities. He said that it also brought to our mind the need to help each other and ponder over the delicate proportions of human life. He also said that the pandemic shifted the human focus from the accessories of life to the nuances of life, and gave an opportunity to look within and understand who we are, what we are and what is the pattern of life force. He emphasized the need to integrate the sources of energy and for experiencing the fourth state of mind which is different from the awakening, sleeping and dreaming state - Meditation. He stressed the need to balance any amount of disturbance of which would lead to physical and psychological disorders with the right amount of food, sleep, breathing and meditation.
The discourse was followed by a question and answer session. When a request was made by Justice Bhatt to show the way to give strength and confidence to the medical, paramedical and the police forces fighting the corona pandemic, Guruji called upon the forces fighting the pandemic to keep a balance between the pressure of work and personal needs and, in the current situation, not to slip into depression and worry and also suggested that resorting to yoga and meditation would give a lot of relief. He said that meditation also works as medication. He recalled that it is a proven fact by the Nimhans of Bengaluru.
On a question posed by the Union Law Secretary Mr. Anoop Kumar Mendiratta about the uncertainties of life and career in the pandemic era, Guruji reminded everyone that the world has seen many pandemics earlier, which the human race had successfully overcome. He further suggested rekindling hope and helping those around us.
As Mr Pramod Jagtap, Vice President, ITAT sought guidance of Guruji in internalising inner peace and harmony in daily activities, Guruji highlighted the importance of the right amount of sleep for about 6 to 8 hours as well as 15 minutes of yoga for energising the seven systems of the human body.
To a question put forward by Mr N.V. Vasudevan, Vice President, ITAT on the aspect of maintaining mental equilibrium and detachment from material objects, Guruji explained about the transience of our past, present and future. He also reminded that our stay in this world is for a limited time and asked everyone to remain optimistic and to maintain a balance of mind.
Another question posed by Ms. Sushma Chowla, Vice President, ITAT was about the impact of our struggle for existence and survival on inner peace. Guruji emphasized that we must not view any situation as bigger than our boundless energy. According to him, despite the flaws, the world has been going on in a smooth way since time immemorial and it will continue to do so. The key to inner peace is to understand that even if things are not to our liking today, they will turn favourable tomorrow. He also suggested the practice of meditation for cleansing of mind and maintaining mental hygiene as a way of salvation.
When Mr Tushar Hemani, a Tax Practitioner from the Bar asked on how to blend spirituality in our work schedule, Guruji had the reply that it is not an impossible task to take some time for meditation and ponder over the spiritual aspects of life, when we can find sufficient time to brush our teeth and shower every morning, as well as take time for our daily routines. It would be an investment in sharpening the intuitive energy and leading a life with the spiritual abundance in the service of humanity.
Lastly, Mr Pramod Kumar, Vice President, ITAT enquired Guruji as to whether there is any purpose and reason of birth and life and if there is one, how to pursue it. Guruji informed him that there is no point in inquiring about this aspect from anyone else, but one must repeatedly ponder over the same to reach a conclusion on one’s own. Dwelling on this question as a vehicle through which one has to reach the goal, he said that the purpose of life is neither to bring misery upon ourselves or others, nor to spend it in earning the material comforts alone.
Enthusiastic participation of the audience grandly reflected in their wide variety of queries ranging from personal guidance in discharge of mundane obligations to the uplift of morale of humanity at large, and the Indians in particular. They also sought enlightenment from the divine soul as to how to maintain the inner peace and to achieve the blend of spirituality keeping in balance with the daily chores.
Thereafter, a meditation session, lasting up to 20 minutes, ensued. The process involved reconnecting with one’s inner self, the thoughts that weigh on the mind as well as detachment from the material world as everyone fell into the realm of a fully conscious mind. Guruji’s voice guided through this realm and when everyone opened their eyes, all negative thoughts had trickled down.
While drawing the Session to an end, Mr. G.S. Pannu, Vice President, Delhi zone, ITAT profusely thanked Guruji for sparing his valuable time and his treasured wisdom. Mr Pannu also shared his experience of the meditation session, expressing how the feeling of the mind and body was akin to a free floating state and complete fusion. Requesting the audience to take home the overreaching message of Guruji for a meaningful and purposeful life, Mr. Pannu further thanked him on behalf of the whole ‘Sangat’ for the kind advice to renew our faith in the Almighty, in ourselves and the goodness of the society at large.

ಕಾನೂನು ಮತ್ತು ನ್ಯಾಯ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಡುವೆಯೂ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯಿಂದ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಪ್ರವಚನಕಾರ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಜೊತೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತು ಸಂವಾದ
11 APR 2020 3:30PM by PIB Bengaluru
ಕೋವಿಡ್-19 ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಡುವೆಯೂ ತೆರಿಗೆ ಮೇಲ್ಮನವಿ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯಿಂದ ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಪ್ರವಚನಕಾರ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ್ ಜೊತೆ ಕೋವಿಡ್-19 ಕುರಿತು ಸಂವಾದ
ಜಗತ್ತು ಹಲವು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ; ಮನು ಕುಲ ಅದನ್ನು ದಾಟಿ ಮುನ್ನಡೆದಿದೆ”, ಎಂದಿದ್ದಾರೆ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ
ಇಡೀ ವಿಶ್ವ ತನ್ನ ಆವರ್ತನೆಯಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಂತ ಕಠಿಣ ಪರಿಸ್ಥಿಯನ್ನು ಎದುರಿಸುತ್ತಿದ್ದು, ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಬಗೆಗೆ ಚಿಂತೆ ಮನುಕುಲವನ್ನು ಬಾಧಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯು (ಐ.ಟಿ.ಎ.ಟಿ.) ಆತಂಕ ನಿವಾರಣಾ ಕ್ರಮವಾಗಿ ನಿನ್ನೆ ವೀಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮ್ಮೇಳನವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಭಾಗೀದಾರರು, ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರು, ಸ್ನೇಹಿತರು ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಆಶಯದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ದೈಹಿಕ, ಭಾವನಾತ್ಮಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಕ್ಷೇಮಕ್ಕಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿತ್ತು. ಪ್ರಖ್ಯಾತ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಗುರು ಮತ್ತು ಬೋಧಕರಾಗಿರುವ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ ಜೀ ಆಶೀರ್ವಚನ ನೀಡಿದರು ಮತ್ತು “ ಕಚೇರಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಸಮಾಜದ ಜೊತೆಗೆ ಸಂತೋಷದಿಂದಿರುವುದು ಹೇಗೆ “ ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಉಪನ್ಯಾಸ ನೀಡಿದರು. ಐ.ಟಿ.ಎ.ಟಿ. ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಪಿ.ಪಿ. ಭಟ್ಟ ಅವರು ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆ ವಹಿಸಿದ್ದರು. ಎಲ್ಲಾ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರು , ಮತ್ತು ರಿಜಿಸ್ಟ್ರಾರ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗಳು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರ ಜೊತೆ ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು. ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಬಾರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಶನ್ ಗಳ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ, ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ಇಲಾಖೆಯ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇತರ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅಹ್ವಾನ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ನ್ಯಾಯ ಮೂರ್ತಿ ಭಟ್ಟ ಅವರು ಇದರ ಪ್ರಯೋಜನ ಸಮಾಜದ ವಿಸ್ತಾರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಿದ್ದರು. ವಿವಿಧ ಹೈಕೋರ್ಟುಗಳ ಹಾಲಿ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು, ನಿವೃತ್ತ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿಗಳು, ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ವಯೋಮಾನದ ಪ್ರಮುಖ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಇದರಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ತಮ್ಮ ಸ್ವಾಗತ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಪಿ.ಪಿ. ಭಟ್ಟ ಅವರು ಗುರೂಜಿಯವರ ಬಗ್ಗೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಚಯ ಅಗತ್ಯವಿಲ್ಲ, ಅವರು ತಮ್ಮ ಬದುಕು, ಚಿಂತನೆ, ದಾನ-ಧರ್ಮ ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯಿಂದ ಚಿರಪರಿಚಿತರು . ಅವರ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆ ದೇಶದ ಮಿಲಿಯಾಂತರ ಜನತೆಗೆ ಮತ್ತು ವಿದೇಶೀಯರಿಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದರು. ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಭಟ್ಟ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತುತ ಇರುವ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಶ್ರೀ ಗುರೂಜಿ ಅವರ ಧಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಪ್ರೇರಣಾದಾಯಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಅವಶ್ಯ ಎಂದೂ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಶ್ರೀ ಗುರೂಜಿ ಅವರು ಮಾಡಿರುವ ಶ್ರೇಷ್ಟ ಮಾನವೀಯ ಮತ್ತು ಧಾರ್ಮಿಕ ಕಾರ್ಯಗಳ ಹಿನ್ನೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಅವರಿಗೆ ಭಾರತ ಸರಕಾರ ಅವರಿಗೆ ಪದ್ಮ ವಿಭೂಷಣ ನೀಡಿ ಗೌರವಿಸಿದೆ. ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರು, ನ್ಯಾಯಮಂಡಳಿಯ ಸದಸ್ಯರು, ಬಾರ್ ಅಸೋಸಿಯೇಶನ್ನುಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬದವರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸಿದ ಅವರು ಗುರೂಜಿಯವರಲ್ಲಿ ಕೇಳುಗರಿಗೆ ಆಶೀರ್ವಚನ, ಸಂದೇಶ ನೀಡುವಂತೆ ಕೋರಿಕೊಂಡರು.
ತಮ್ಮ ಪ್ರವಚನದಲ್ಲಿ ಗುರುದೇವ ಶ್ರೀ ಶ್ರೀ ರವಿಶಂಕರ ಜೀ ಅವರು ಹತಾಶೆಯಲ್ಲಿ ಮುಳುಗದೆ , ಈ ವಿಕೋಪದ ಉಜ್ವಲ ಭಾಗದತ್ತ ನೋಡುವಂತೆ ಜನತೆಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ನಿಂದ ಪರೋಕ್ಷವಾಗಿ ಆಗಿರುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದ ಅವರು ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಭೌಗೋಳಿಕ ಗಡಿಗಳನ್ನು ಮೀರಿ, ಸಂಸ್ಕೃತಿಗಳು, ನಾಗರಿಕತೆಗಳನ್ನು , ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವಗಳನ್ನು ದಾಟಿ, ಮಾನವ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ಎಂಬ ಅರಿವನ್ನು ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಮೂಡಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಇದು ಪರಸ್ಪರ ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಆವಶ್ಯಕತೆಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಮನಸ್ಸಿನೆದುರು ತಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಮಾನವ ಬದುಕಿನ ನವಿರುತನದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅರಿವು ಮೂಡಿಸಿದೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ಬದುಕಿನ ಆದ್ಯತೆಗಳನ್ನು , ಜೀವನಕ್ಕೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆ ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರಲ್ಲದೆ ಇದು ನಮಗೆ ನಾವು ಯಾರು , ನಾವು ಏನು ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಶಕ್ತಿಯ ವೈದೃಶ್ಯ ಏನು ಎಂಬುದರ ಬಗ್ಗೆ ಆತ್ಮ ಚಿಂತನೆ ಮಾಡಲು ಅವಕಾಶ ಒದಗಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಜಾಗೃತಿ, ನಿದ್ದೆ, ಮತ್ತು ಕನಸಿನ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲದೆ ಭಿನ್ನ ಸ್ಥಿತಿಯಾದ -ಧ್ಯಾನ ಸ್ಥಿತಿಯೆಂಬ ನಾಲ್ಕನೇ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಅನುಭವಿಸಲು ನಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯ ಮೂಲವನ್ನು ಸಮಗ್ರೀಕರಣ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ದೈಹಿಕ ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ವೈಕಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದಾದ ಯಾವುದೇ ಅಸ್ವಸ್ಥತೆಯನ್ನು ಸರಿಯಾದ ಆಹಾರ, ನಿದ್ದೆ, ಉಸಿರಾಟ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನದ ಮೂಲಕ ಸಮತೋಲನ ಮಾಡಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನೂ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಪ್ರವಚನವನ್ನು ಅನುಸರಿಸಿ ಪ್ರಶ್ನೋತ್ತರ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ನಡೆಯಿತು. ಕೊರೊನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಅರೆವೈದ್ಯಕೀಯ ಮತ್ತು ಪೊಲೀಸ್ ಪಡೆಗಳಿಗೆ ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಭರವಸೆ ನೀಡುವ ಹಾದಿಯನ್ನು ತೋರಿಸುವಂತೆ ನ್ಯಾಯಮೂರ್ತಿ ಭಟ್ಟ ಅವರು ಮಾಡಿದ ಕೋರಿಕೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಗುರೂಜಿ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ದ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ಪಡೆಗಳು ಇಂದಿನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಕೆಲಸದ ಒತ್ತಡ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆವಶ್ಯಕತೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಮತೋಲನ ಸಾಧಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಖಿನ್ನತೆಗಾಗಲೀ, ಚಿಂತೆಗಾಗಲೀ ಒಳಗಾಗಬಾರದು ಎಂದರಲ್ಲದೆ ಧ್ಯಾನ ಮತ್ತು ಯೋಗದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು. ಇದು ಬಹಳ ಸಮಾಧಾನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ, ಧ್ಯಾನವು ಔಷಧಿಯಂತೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತದೆ, ಇದು ಬೆಂಗಳೂರಿನ ನಿಮ್ಹಾನ್ಸ್ ನಿಂದಲೂ ಸಾಬೀತಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಕಾನೂನು ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ಅನೂಪ್ ಕುಮಾರ್ ಮೆಂಡ್ರಿಟ್ಟಾ ಅವರು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ಈ ಕಾಲದಲ್ಲಿ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗದ ಅನಿಶ್ಚಿತತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಗುರೂಜಿ ಅವರು ಜಗತ್ತು ಈ ಹಿಂದೆ ಹಲವಾರು ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕಗಳನ್ನು ನೋಡಿದೆ, ಅದನ್ನು ಮಾನವಕುಲ ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಎದುರಿಸಿ ಮುನ್ನಡೆದಿದೆ ಎಂದರಲ್ಲದೆ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಇಡಿ, ಸುತ್ತಲಿನವರಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿರಿ ಎಂದರು.
ಐ.ಟಿ.ಎ.ಐ.ಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್ ಜಗತಾಪ್ ಅವರು ದೈನಂದಿನ ಕೆಲಸಗಳಲ್ಲಿ ಶಾಂತಿ ಮತ್ತು ಸೌಹಾರ್ದತೆಯನ್ನು ಅಂತಃಸತ್ವಗೊಳಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಗುರೂಜಿ ಅವರ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಕೋರಿದರು . 6 ರಿಂದ 8 ಗಂಟೆ ಕಾಲ ಸರಿಯಾದ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ನಿದ್ದೆ, ಮನುಷ್ಯ ದೇಹದ ಏಳು ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಉದ್ದೀಪನಗೊಳಿಸಲು 15 ನಿಮಿಷ ಕಾಲ ಯೋಗದ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಇದಕ್ಕೆ ಗುರೂಜಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಐ.ಟಿ.ಎ.ಟಿ. ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಎನ್.ವಿ. ವಾಸುದೇವನ್ ಅವರು ಐಹಿಕ ವಸ್ತುಗಳಿಂದ ದೂರವಾಗಿ ಮಾನಸಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಬಗ್ಗೆ ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಿಸಿದ ಗುರೂಜಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ಹಿಂದಿನ , ಈಗಿನ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಅಸ್ಥಿರತೆ ಕುರಿತು ವಿವರಿಸಿದರು. ಈ ವಿಶ್ವದಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ವಾಸ ಕಾಲಮಿತಿಯಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ಆಶಾವಾದಿಗಳಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಮಾನಸಿಕ ಸಮತೋಲನವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದವರು ಹೇಳಿದರು.
• ಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಶ್ರೀಮತಿ ಸುಷ್ಮಾ ಚಾವ್ಲಾ ಅವರು ನಮ್ಮ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕಾಗಿನ ಹೋರಾಟ ಮತ್ತು ಮನಃಶಾಂತಿಯಿಂದ ಬದುಕುವ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆ ಕೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕುತ್ತರಿಸಿದ ಗುರೂಜಿ ಅವರು ಯಾವುದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಮ್ಮ ಅಪರಿಮಿತ ಶಕ್ತಿಗಿಂತ ದೊಡ್ಡದು ಎಂದು ಭಾವಿಸಬಾರದು ಎಂದರು. ಜಗತ್ತು ಅನಾದಿ ಕಾಲದಿಂದಲೂ ಸುಲಲಿತವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಅದು ಹಾಗೆ ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತದೆ. ಮನಃಶಾಂತಿಯ ಕೀಲಿಕೈ ಇರುವುದು ಇಂದು ನಮಗೆ ಅನುಕೂಲಕರವಾದ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಘಟನೆಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿಲ್ಲವಾದರೂ ನಾಳೆ ಅವು ನಮ್ಮ ಪರವಾಗಿರುತ್ತವೆ ಎಂಬಾ ಆಶಾವಾದದಲ್ಲಿ ಎಂದರು. ಅವರು ಮನಸ್ಸಿನ ಸ್ವಚ್ಚತೆಗೆ ಧ್ಯಾನವನ್ನು ಮಾಡುವಂತೆ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರಲ್ಲದೆ, ಮೋಕ್ಷದ ಹಾದಿಗಾಗಿ ಮಾನಸಿಕ ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆಯೂ ಸಲಹೆ ಮಾಡಿದರು.
ಬಾರ್ ನ ತೆರಿಗೆ ವೃತ್ತಿಪರರಾದ ಶ್ರೀ ತುಷಾರ್ ಹೆಮಾನಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ಕಾರ್ಯ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಮ್ಮಿಳಿತಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂದು ಕೇಳಿದ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಧ್ಯಾನಕ್ಕೆ ಕೆಲವು ಸಮಯ ಮೀಸಲಿಡುವುದು ಅಸಾಧ್ಯವಾದ ಕೆಲಸ ಏನಲ್ಲ, ನಮಗೆ ಹಲ್ಲುಜ್ಜಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಸಮಯ ಸಿಗುತ್ತಿರುವಾಗ , ಪ್ರತೀ ದಿನ ಸ್ನಾನ ಮಾಡಲು ಸಾಕಷ್ಟು ಕಾಲಾವಕಾಶ ಸಿಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೈನಂದಿನ ಕೆಲಸ ಕಾರ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಮಯ ಸಿಗುತ್ತಿರುವಾಗ ಜೀವನದ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಸಂಗತಿಗಳಿಗೆ ಸಮಯ ಹೊಂದಿಸುವುದು ಕಷ್ಟವೇನಲ್ಲ ಎಂದವರು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಪ್ರತಿಭಾ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹರಿತಗೊಳಿಸುವ ಹೂಡಿಕೆ ಇದಾಗಲಿದೆ ಎಂದು ಮತ್ತು ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕ ಶ್ರೀಮಂತಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಜೀವನ ನಡೆಸುವುದು ಮಾನವತೆಯ ಸೇವೆಯಲ್ಲೊಂದು ಹೂಡಿಕೆ ಎಂದೂ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕೊನೆಯಲ್ಲಿ ಐ.ಟಿ.ಎ.ಟಿ.ಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಪ್ರಮೋದ್ ಕುಮಾರ ಅವರು ಹುಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಉದ್ದೇಶ ಅಥವಾ ಕಾರಣಗಳಿವೆಯೇ , ಒಂದು ವೇಳೆ ಅವು ಇರುವುದೇ ಆದಲ್ಲಿ ಅವುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸುವುದು, ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನೆ ಹಾಕಿದರು. ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಬೇರೊಬ್ಬರನ್ನು ಕೇಳುವ ಪ್ರಶ್ನೆ ಇಲ್ಲ. ಇದನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಅವರೇ ಪ್ರಶ್ನೆ ಹಾಕಿಕೊಂಡು ತಮಗೆ ತಾವೇ ತೀರ್ಮಾನಕ್ಕೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದರು. ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಅಥವಾ ತಲುಪಲು ಇದು ಒಂದು ಸಾಧನ ಅಥವಾ ವಾಹನ ಇದ್ದಂತೆ ಎಂದ ಅವರು ಜೀವನದ ಉದ್ದೇಶ ನಮಗಾಗಲೀ, ಇತರರಿಗಾಗಲೀ ದಾರುಣತೆಯನ್ನಾಗಲೀ , ಹೀನಾಯ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನಾಗಲೀ ತರುವುದಲ್ಲ, ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಐಹಿಕ ಸವಲತ್ತು, ಅನುಕೂಲತೆಗಳನ್ನು ಗಳಿಸುವುದಕ್ಕೆ ವಿನಿಯೋಗಿಸುವುದರಲ್ಲಾಗಲೀ ಅದು ಅಡಗಿಲ್ಲ ಎಂದವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಕೇಳುಗರ ಉತ್ಸಾಹದ ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಅವರ ವೈವಿಧ್ಯಮಯ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಧ್ವನಿಸಿತು. ಭಾರತೀಯರಲ್ಲಿ ಮನುಷ್ಯತ್ವದ ನೈತಿಕತೆಯನ್ನು ಎತ್ತರಿಸುವಿಕೆಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಪ್ರಾಪಂಚಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಕೋರುವವರೆಗೆ ಪ್ರಶ್ನೆಗಳು ಕೇಳಲ್ಪಟ್ಟವು. ಮನಃಶಾಂತಿಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ದೈನಂದಿನ ಹೊಯ್ದಾಟಗಳಲ್ಲಿ ಆಧ್ಯಾತ್ಮಿಕತೆಯನ್ನು ಹೇಗೆ ಸಮ್ಮಿಳಿತಗೊಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು ಎಂಬ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಪ್ರಶ್ನೆಗೆ ಉತ್ತರಗಳನ್ನು ಕೇಳಲಾಯಿತು.
• ಬಳಿಕ ಧ್ಯಾನ ಕೂಟ , ಸುಮಾರು 20 ನಿಮಿಷ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು. ಓರ್ವರ ಆಂತರಿಕ ವ್ಯಕ್ತಿತ್ವದ ಜೊತೆ ಮರುಸಂಪರ್ಕ ಬೆಳೆಸುವ, ಮನಸ್ಸಿನಲ್ಲಿ ಉದ್ದೀಪಿಸಲ್ಪಡುವ ಭಾವನೆಗಳು ಮತ್ತು ಈ ಐಹಿಕ ಜಗತ್ತಿನಿಂದ ಸಂಪರ್ಕ ವಿರಹಿತಗೊಂಡು ಪೂರ್ಣಪ್ರಜ್ಞೆಯಲ್ಲಿ ವಿಹರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿತ್ತು. ಗುರೂಜಿಯವರ ಧ್ವನಿ ಈ ಸ್ಥಿತಿಯುದ್ದಕ್ಕೂ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡುತ್ತಿತ್ತು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಕಣ್ಣುಗಳನ್ನು ತೆರೆದಾಗ ಎಲ್ಲಾ ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಚಿಂತನೆಗಳೂ ದೂರವಾಗಿದ್ದವು.
ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಮುಕ್ತಾಯದ ಹಂತ ತಲುಪುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಐ.ಟಿ.ಎ.ಟಿ.ಯ ದಿಲ್ಲಿ ವಲಯದ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಜಿ.ಎಸ್. ಪನ್ನು ಅವರು ಗುರೂಜಿಯವರು ಅವರ ಅಮೂಲ್ಯ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಜ್ಞಾನದ ಸಂಪತ್ತನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು. ಧ್ಯಾನ ಕೂಟದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡ ಪನ್ನು ಅವರು ಹೇಗೆ ಮನಸ್ಸಿನ ಮತ್ತು ದೇಹದ ಭಾವನೆಗಳು ಏಕೀಭವಿಸಿ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ತೇಲುವಂತಾಗುವ ಅನುಭವವನ್ನು ವಿವರಿಸಿದರು. ಅರ್ಥ ಪೂರ್ಣ ಮತ್ತು ಉದ್ದೇಶಪೂರ್ವಕ ಜೀವನಕ್ಕಾಗಿ ಗುರೂಜಿ ಅವರ ಸಂದೇಶವನ್ನು ಮನೆಗೆ ಕೊಂಡೊಯ್ಯುವಂತೆ ಕೇಳುಗರನ್ನು ಕೋರಿದ ಶ್ರೀ ಪನ್ನು ಅವರು ದೇವರಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶಾಲ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯಲ್ಲಿ ಸಮಾಜದ ಒಳಿತಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಮರುನವೀಕರಿಸಿದ ಸಲಹೆಗಳಿಗಾಗಿ ಇಡೀ ’ಸಂಗತ್” ಪರವಾಗಿ ಗುರೂಜಿಯವರಿಗೆ ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ವಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.