వ్యవసాయ మంత్రిత్వ శాఖ
లాక్ డౌన్ నిబంధనల సడలింపులో భాగంగా - నిరంతరాయంగా కొనసాగుతున్న వేసవి పంటలు విత్తే ప్రక్రియ.
వేసవి పంటలు విత్తిన ప్రాంతం 11.64 శాతం మేర గణనీయంగా పెరిగింది. 8.77 శాతం మేర పెరిగిన వరి సాగు.
11 APR 2020 5:37PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 వ్యాధిని అరికట్టే చర్యల్లో భాగంగా 24వ తేదీ అర్ధరాత్రి నుండీ అమలులో ఉన్న 21 రోజుల లాక్ డౌన్ వల్ల తలెత్తుతున్న ఇబ్బందులనూ, కరోనా వైరస్ మహమ్మారి వ్యాప్తి వల్ల ఎదురౌతున్న సమస్యలను అధిగమిస్తూ, వేసవి పంటలు విత్తే కార్యక్రమం సంతృప్తికరంగా కొనసాగుతోంది. గత నెల నుంచీ, ముఖ్యంగా, 2020 ఏప్రిల్ 25వ తేదీ నుండి లాక్ డౌన్ నేపథ్యంలో, సామాజిక దూరం పాటించడం వంటి నిబంధనలు అమలులో ఉన్నప్పటికీ - వ్యవసాయం, సహకారం, రైతుల సంక్షేమశాఖ సేకరించిన గణాంకాల ప్రకారం, 2020 ఏప్రిల్ 10వ తేదీ వరకు, బియ్యం, పప్పులు, తృణ ధాన్యాలు, నూనె గింజలతో సహా వేసవి పంటల సాగు విస్తీర్ణం గణనీయంగా పెరిగి, గత ఏడాది కంటే 11.64 శాతం ఎక్కువగా నమోదయ్యింది. 2018-19 ఆర్ధిక సంవత్సరంలో 37.12 లక్షల హెక్టార్లలో వేసవి పంటలు సాగవ్వగా, 2019-20 సంవత్సరంలో ఈ పంటల సాగు 48.76 లక్షల హెక్టార్లకు పెరిగింది. గత సంవత్సరం సంబంధిత వారంలో ఏప్రిల్ 10వ తేదీ వరకు 41.81 లక్షల హెక్టార్లలో పంటలు సాగయ్యాయి.
మొత్తం వేసవి పంటలలో వరి 8.77 శాతం ఎక్కువ విస్తీర్ణంలో విత్తినట్లు నమోదయ్యింది. మిగిలిన పంటలన్నీ 1 శాతం కంటే తక్కువ విస్తీర్ణంలో సాగవుతున్నట్లు నమోదయ్యింది. అయితే రాగి పంట మాత్రం గత ఏడాది కంటే 0.06 శాతం తక్కువగా సాగక్కుతున్నట్లు నమోదయ్యింది. వేసవి వరి గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 23.81 లక్షల హెక్టార్లలో సాగు కాగా, ఈ ఏడాది 32.58 లక్షల హెక్టార్లలో సాగవుతున్నట్లు వార్తలందాయి.
కాగా, రాష్ట్రాల వారీగా నమోదైన వారి సాగు వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి :
పశ్చిమ బెంగాల్ - 11.25 లక్షల హెక్టార్లు,
తెలంగాణా - 7.45 లక్షల హెక్టార్లు,
ఒడిశా - 3.13 లక్షల హెక్టార్లు,
అస్సాం - 2.73 లక్షల హెక్టార్లు,
కర్ణాటక - 1.64 లక్షల హెక్టార్లు,
ఛత్తీస్ ఘడ్ - 1.50 లక్షల హెక్టార్లు,
తమిళనాడు - 1.30 లక్షల హెక్టార్లు,
బీహార్ - 1.22 లక్షల హెక్టార్లు,
మహారాష్ట్ర - 0.65 లక్షల హెక్టార్లు,
మధ్యప్రదేశ్ - 0.59 లక్షల హెక్టార్లు,
గుజరాత్ - 0.54 లక్షల హెక్టార్లు,
కేరళ - 0.46 లక్షల హెక్టార్లు.
పప్పు ధాన్యాల విషయానికి వస్తే, గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 3.97 లక్షల హెక్టార్లలో సాగు కాగా, ఈ ఏడాది 3.01 లక్షల హెక్టార్లలో సాగవుతున్నట్లు నివేదికలందాయి.
రాష్ట్రాల వారీగా పప్పుధాన్యాల సాగు వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి :
తమిళనాడు - 1.46 లక్షల హెక్టార్లు,
ఉత్తరప్రదేశ్ - 0.73 లక్షల హెక్టార్లు,
పశ్చిమ బెంగాల్ - 0.59 లక్షల హెక్టార్లు,
గుజరాత్ - 0.51 లక్షల హెక్టార్లు,
ఛత్తీస్ గఢ్ - 0.24 లక్షల హెక్టార్లు,
బీహార్ - 0.18 లక్షల హెక్టార్లు,
కర్ణాటక - 0.08 లక్షల హెక్టార్లు,
పంజాబ్ - 0.05 లక్షల హెక్టార్లు,
మహారాష్ట్ర - 0.04 లక్షల హెక్టార్లు,
మధ్య ప్రదేశ్ - 0.03 లక్షల హెక్టార్లు,
జార్ఖండ్ - 0.03 లక్షల హెక్టార్లు,
తెలంగాణా - 0.02 లక్షల హెక్టార్లు,
ఉత్తరాఖండ్ - 0.01 లక్షల హెక్టార్లు.
తృణ ధాన్యాల సాగును గమనిస్తే, గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 4.33 లక్షల హెక్టార్లలో సాగు కాగా, ఈ ఏడాది 5.54 లక్షల హెక్టార్లలో సాగవుతున్నట్లు నివేదికలందాయి.
రాష్ట్రాల వారీగా తృణ ధాన్యాల సాగు వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి :
గుజరాత్ - 2.27 లక్షల హెక్టార్లు,
పశ్చిమ బెంగాల్ - 1.21 లక్షల హెక్టార్లు,
మహారాష్ట్ర - 0.63 లక్షల హెక్టార్లు,
బీహార్ - 0.41 లక్షల హెక్టార్లు,
కర్ణాటక - 0.39 లక్షల హెక్టార్లు,
ఛత్తీస్ గఢ్ - 0.29 లక్షల హెక్టార్లు,
తమిళనాడు - 0.26 లక్షల హెక్టార్లు,
మధ్యప్రదేశ్ - 0.08 లక్షల హెక్టార్లు,
ఝార్ఖండ్ - 0.01 లక్షల హెక్టార్లు,
నూనె గింజల సాగు విషయానికి వస్తే, గత ఏడాది ఇదే సమయంలో 5.97 లక్షల హెక్టార్లలో సాగు కాగా, ఈ ఏడాది 6.66 లక్షల హెక్టార్లలో సాగవుతున్నట్లు నివేదికలందాయి.
రాష్ట్రాల వారీగా నూనె గింజల సాగు వివరాలు ప్రధానంగా ఇలా ఉన్నాయి :
పశ్చిమ బెంగాల్ - 1.33 లక్షల హెక్టార్లు,
కర్ణాటక - 1.30 లక్షల హెక్టార్లు,
గుజరాత్ - 1.09 లక్షల హెక్టార్లు,
ఒడిశా - 0.62 లక్షల హెక్టార్లు,
మహారాష్ట్ర - 0.58 లక్షల హెక్టార్లు,
తమిళనాడు - 0.53 లక్షల హెక్టార్లు,
ఆంధ్రప్రదేశ్ - 0.41 లక్షల హెక్టార్లు,
ఉత్తరప్రదేశ్ - 0.28 లక్షల హెక్టార్లు,
తెలంగాణ - 0.21 లక్షల హెక్టార్లు,
ఛత్తీస్ గఢ్ - 0.18 లక్షల హెక్టార్లు,
హర్యానా - 0.06 లక్షల హెక్టార్లు,
పంజాబ్ - 0.04 లక్షల హెక్టార్లు,
బీహార్ - 0.03 లక్షల హెక్టార్లు,
మధ్యప్రదేశ్ - 0.02 లక్షల హెక్టార్లు.
వేసవి పంటల కింద సాగు విస్తీర్ణం వివరాల కోసం Click here ఇక్కడ క్లిక్ చేయండి.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Overcoming lockdown restrictions, sowing of Summer Crops continues uninterrupted
Sown area of summer crops rises significantly, pushed up by rice cultivation
11 APR 2020 5:37PM by PIB Delhi
Sowing of the Summer Crops has progressed satisfactorily despite the difficulties experienced due to the outbreak of the coronavirus pandemic and the 21-day lockdown effective since 24th March midnight to fight the COVID-19 disease. Statistics compiled by the Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare as on 10th April, 2020 reveal that the total area under the Summer Crops (including Rice, Pulses, Coarse Cereals and Oil Seeds) cultivation has jumped significantly, registering 11.64 lakh hectare increase over last year, overcoming the restrictions and social distancing norms witnessed since last month, particularly after the lockdown w.e.f. 25th March, 2020. As against a total cultivated area of 37.12 lakh ha in the year 2018-19, the summer crops have been sown in an area of 48.76 lakh ha this year, 2019-20. The normal area of corresponding week in the last year was 41.81 lakh ha as on 10th April.
Among the Summer Crops, the main driver of this growth in cultivable area is Rice, clocking a robust 8.77 lakh ha increase in Sown area. All other crops have registered increase in Sown area below 1 lakh ha, barring Ragi coarse cereal which has registered a marginal decline of 0.06 lakh ha over the last year. About 32.58 lakh ha area coverage under Summer Rice has been reported compared to 23.81 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of West Bengal (11.25 lakh ha), Telangana (7.45 lakh ha), Odisha (3.13 lakh ha), Assam (2.73 lakh ha), Karnataka (1.64 lakh ha), Chhattisgarh (1.50 lakh ha), Tamil Nadu (1.30 lakh ha), Bihar (1.22 lakh ha), Maharashtra (0.65 lakh ha), Madhya Pradesh (0.59 lakh ha), Gujarat (0.54 lakh ha) and Kerala (0.46 lakh ha).
As regards Pulses, about 3.97 lakh ha area coverage has been reported compared to 3.01 lakh ha
during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of Tamil Nadu (1.46 lakh ha), Uttar Pradesh (0.73 lakh ha), West Bengal (0.59 lakh ha), Gujarat (0.51 lakh ha), Chhattisgarh (0.24 lakh ha), Bihar (0.18 lakh ha), Karnataka (0.08 lakh ha), Punjab (0.05 lakh ha), Maharashtra (0.04 lakh ha), Madhya Pradesh (0.03 lakh ha), Jharkhand (0.03 lakh ha), Telangana (0.02 lakh ha) and Uttarakhand (0.01 lakh ha).
Among Coarse cereals, about 5.54 lakh ha area coverage has been reported compared to 4.33 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of Gujarat (2.27 lakh ha), West Bengal (1.21 lakh ha), Maharashtra (0.63 lakh ha), Bihar (0.41 lakh ha), Karnataka (0.39 lakh ha), Chhattisgarh (0.29 lakh ha), Tamil Nadu (0.26 lakh ha), Madhya Pradesh (0.08 lakh ha) and Jharkhand (0.01 lakh ha).
While among Oilseeds, about 6.66 lakh ha Sown area has been reported compared to 5.97 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of West Bengal (1.33 lakh ha), Karnataka (1.30 lakh ha), Gujarat (1.09 lakh ha), Odisha (0.62 lakh ha), Maharashtra (0.58 lakh ha), Tamil Nadu (0.53 lakh ha), Andhra Pradesh (0.41 lakh ha), Uttar Pradesh (0.28 lakh ha), Telangana (0.21 lakh ha), Chhattisgarh (0.18 lakh ha), Haryana (0.06 lakh ha), Punjab (0.04 lakh ha), Bihar (0.03 lakh ha) and Madhya Pradesh (0.02 lakh ha).
Click here for Table on the ‘Progress of area coverage under Summer crops’