Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
Overcoming lockdown restrictions, sowing of Summer Crops continues uninterrupted
Sown area of summer crops rises significantly, pushed up by rice cultivation
11 APR 2020 5:37PM by PIB Delhi
Sowing of the Summer Crops has progressed satisfactorily despite the difficulties experienced due to the outbreak of the coronavirus pandemic and the 21-day lockdown effective since 24th March midnight to fight the COVID-19 disease. Statistics compiled by the Department of Agriculture, Cooperation and Farmers Welfare as on 10th April, 2020 reveal that the total area under the Summer Crops (including Rice, Pulses, Coarse Cereals and Oil Seeds) cultivation has jumped significantly, registering 11.64 lakh hectare increase over last year, overcoming the restrictions and social distancing norms witnessed since last month, particularly after the lockdown w.e.f. 25th March, 2020. As against a total cultivated area of 37.12 lakh ha in the year 2018-19, the summer crops have been sown in an area of 48.76 lakh ha this year, 2019-20. The normal area of corresponding week in the last year was 41.81 lakh ha as on 10th April.
Among the Summer Crops, the main driver of this growth in cultivable area is Rice, clocking a robust 8.77 lakh ha increase in Sown area. All other crops have registered increase in Sown area below 1 lakh ha, barring Ragi coarse cereal which has registered a marginal decline of 0.06 lakh ha over the last year. About 32.58 lakh ha area coverage under Summer Rice has been reported compared to 23.81 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of West Bengal (11.25 lakh ha), Telangana (7.45 lakh ha), Odisha (3.13 lakh ha), Assam (2.73 lakh ha), Karnataka (1.64 lakh ha), Chhattisgarh (1.50 lakh ha), Tamil Nadu (1.30 lakh ha), Bihar (1.22 lakh ha), Maharashtra (0.65 lakh ha), Madhya Pradesh (0.59 lakh ha), Gujarat (0.54 lakh ha) and Kerala (0.46 lakh ha).
As regards Pulses, about 3.97 lakh ha area coverage has been reported compared to 3.01 lakh ha
during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of Tamil Nadu (1.46 lakh ha), Uttar Pradesh (0.73 lakh ha), West Bengal (0.59 lakh ha), Gujarat (0.51 lakh ha), Chhattisgarh (0.24 lakh ha), Bihar (0.18 lakh ha), Karnataka (0.08 lakh ha), Punjab (0.05 lakh ha), Maharashtra (0.04 lakh ha), Madhya Pradesh (0.03 lakh ha), Jharkhand (0.03 lakh ha), Telangana (0.02 lakh ha) and Uttarakhand (0.01 lakh ha).
Among Coarse cereals, about 5.54 lakh ha area coverage has been reported compared to 4.33 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of Gujarat (2.27 lakh ha), West Bengal (1.21 lakh ha), Maharashtra (0.63 lakh ha), Bihar (0.41 lakh ha), Karnataka (0.39 lakh ha), Chhattisgarh (0.29 lakh ha), Tamil Nadu (0.26 lakh ha), Madhya Pradesh (0.08 lakh ha) and Jharkhand (0.01 lakh ha).
While among Oilseeds, about 6.66 lakh ha Sown area has been reported compared to 5.97 lakh ha during the corresponding period of last year. The area has been reported mainly from the States of West Bengal (1.33 lakh ha), Karnataka (1.30 lakh ha), Gujarat (1.09 lakh ha), Odisha (0.62 lakh ha), Maharashtra (0.58 lakh ha), Tamil Nadu (0.53 lakh ha), Andhra Pradesh (0.41 lakh ha), Uttar Pradesh (0.28 lakh ha), Telangana (0.21 lakh ha), Chhattisgarh (0.18 lakh ha), Haryana (0.06 lakh ha), Punjab (0.04 lakh ha), Bihar (0.03 lakh ha) and Madhya Pradesh (0.02 lakh ha).
Click here for Table on the ‘Progress of area coverage under Summer crops’

કૃષિ મંત્રાલય
લૉકડાઉનના કારણે પ્રતિબંધો વચ્ચે પણ ઉનાળું પાકનું વાવેતર વિના અવરોધે થઇ રહ્યું છે
ઉનાળુ પાકના વાવેતરના વિસ્તારમાં 11.64% જેટલો નોંધપાત્ર પ્રમાણમાં વધારો થયો, 8.77% વધુ વિસ્તારમાં ડાંગરની વાવણી થઇ
11 APR 2020 5:37PM by PIB Ahmedabad
કોરોનાવાયરસ મહામારીના ઉપદ્રવ કારણે ઉભી થયેલી સમસ્યાઓ અને કોવિડ-1 સામે લડવા માટે લાગુ કરવામાં 21 દિવસના દેશવ્યાપી લૉકડાઉનના કારણે પડી રહેલી મુશ્કેલીઓ વચ્ચે પણ ઉનાળુ પાકના વાવેતરમાં સંતોષકારક પ્રગતી જોવા મળી રહી છે. કૃષિ, સહકાર અને ખેડૂત કલ્યાણ વિભાગ દ્વારા 10 એપ્રિલ 2020 સુધીના એકત્રીત કરવામાં આવેલા આંકડાઓ પરથી જાણવા મળે છે કે, ઉનાળુ પાક અંતર્ગત (ડાંગર, કઠોળ, જાડુ ધાન્ય અને તેલીબિયા સહિત) કુલ વાવેતર વિસ્તારમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે અને ગત વર્ષની તુલનાએ આ વર્ષે 11.64% વિસ્તારમાં વધુ વાવેતર થયું છે જે ગત મહિને 25 માર્ચ 2020થી અમલમાં લૉકડાઉન અને સામાજિક અંતરના પગલાં વચ્ચે પણ નોંધનીય પ્રગતી બતાવે છે. વર્ષ 2018-19માં કુલ 37.12 લાખ હેક્ટરમાં વાવેતર થયું હતું તેની સામે આ વર્ષ 2019-20માં ઉનાળુ પાકનું વાવેતર 48.76 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં થયું છે. ગત વર્ષે આ સપ્તાહમાં જ સામાન્ય વાવેતર વિસ્તાર 10 એપ્રિલના રોજ 41.81 લાખ હેક્ટર નોંધાયો હતો.
ઉનાળુ પાકમાં થયેલી આ વૃદ્ધિમાં સૌથી વધારે ડાંગરના વાવેતરમાં વધારો થયો છે જે ગત વર્ષની તુલનાએ 8.77% વધુ વિસ્તારામાં વાવેતર થયું છે. અન્ય પાકોમાં થયેલી વૃદ્ધિનો આંકડો 1%થી ઓછો છે જ્યારે રાગી ધાન્યનું વાવેતર ગત વર્ષની તુલનાએ સહેજ એટલે કે 0.06% ઘટ્યું છે. ગત વર્ષે આ સમયગાળામાં 23.81 લાખ હેક્ટરમાં ઉનાળુ પાકનું વાવેતર થયું હતું જેની તુલનાએ આ વર્ષે સમાન સમયગાળામાં 32.58 લાખ હેક્ટરમાં વાવેતર થયું છે. આમાં મુખ્યત્વે પશ્ચિમ બંગાળ (11.25 લાખ હેક્ટર), તેલંગાણા (7.45 લાખ હેક્ટર), ઓડિશા (3.13 લાખ હેક્ટર), આસામ (2.73 લાખ હેક્ટર), કર્ણાટક (1.64 લાખ હેક્ટર), છત્તીસગઢ (1.50 લાખ હેક્ટર), તામિલનાડુ (1.30 લાખ હેક્ટર), બિહાર (1.22 લાખ હેક્ટર), મહારાષ્ટ્ર (0.65 લાખ હેક્ટર), મધ્યપ્રદેશ (0.59 લાખ હેક્ટર), ગુજરાત (0.54 લાખ હેક્ટર) અને કેરળ (0.46 લાખ હેક્ટર) રાજ્યો છે.
જો કઠોળની વાત કરીએ તો, સમાન સમયગાળામાં ગત વર્ષે 3.01 લાખ હેક્ટરમાં વાવેતરની તુલનાએ આ વર્ષે 3.97 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું છે. આમાં મુખ્યત્વે તામિલનાડુ (1.46 લાખ હેક્ટર), ઉત્તરપ્રદેશ (0.73 લાખ હેક્ટર), પશ્ચિમ બંગાળ (0.59 લાખ હેક્ટર), ગુજરાત (0.51 લાખ હેક્ટર), છત્તીસગઢ (0.24 લાખ હેક્ટર), બિહાર (0.18 લાખ હેક્ટર), કર્ણાટક (0.08 લાખ હેક્ટર), પંજાબ (0.05 લાખ હેક્ટર), મહારાષ્ટ્ર (0.04 લાખ હેક્ટર), મધ્યપ્રદેશ (0.03 લાખ હેક્ટર), ઝારખંડ (0.03 લાખ હેક્ટર), તેલંગાણા (0.02 લાખ હેક્ટર) અને ઉત્તરાખંડ (0.01 લાખ હેક્ટર) રાજ્યો છે.
જાડા ધાન્યની વાત કરીએ તો, ગત વર્ષે સમાન સમયગાળામાં 4.33 લાખ હેક્ટરમાં વાવેતર થયું હતું જ્યારે આ વર્ષે 5.54 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું છે. આ વાવેતરમાં મુખ્યત્વે ગુજરાત (2.27 લાખ હેક્ટર), પશ્ચિમ બંગાળ (1.21 લાખ હેક્ટર), મહારાષ્ટ્ર (0.63 લાખ હેક્ટર), બિહાર (0.41 લાખ હેક્ટર), કર્ણાટક (0.39 લાખ હેક્ટર), છત્તીસગઢ (0.29 લાખ હેક્ટર), તામિલનાડુ (0.26 લાખ હેક્ટર), મધ્યપ્રદેશ (0.08 લાખ હેક્ટર) અને ઝારખંડ (0.01 લાખ હેક્ટર) રાજ્યનો સમાવેશ થાય છે.
જો તેલીબિયાની વાત કરીએ તો, ગત વર્ષે સમાન સમયગાળામાં 5.97 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું હતું જ્યારે આ વર્ષે 6.66 લાખ હેક્ટર વિસ્તારમાં વાવેતર થયું છે. તેલીબિયાનું વાવેતર કરનારા મુખ્ય રાજ્યો પશ્ચિમ બંગાળ (1.33 લાખ હેક્ટર), કર્ણાટક (1.30 લાખ હેક્ટર), ગુજરાત (1.09 લાખ હેક્ટર), ઓડિશા (0.62 લાખ હેક્ટર), મહારાષ્ટ્ર (0.58 લાખ હેક્ટર), તામિલનાડુ (0.53 લાખ હેક્ટર), આંધ્રપ્રદેશ (0.41 લાખ હેક્ટર), ઉત્તરપ્રદેશ (0.28 લાખ હેક્ટર), તેલંગાણા (0.21 લાખ હેક્ટર), છત્તીસગઢ (0.18 લાખ હેક્ટર), હરિયાણા (0.06 લાખ હેક્ટર), પંજાબ (0.04 લાખ હેક્ટર), બિહાર (0.03 લાખ હેક્ટર) અને મધ્યપ્રદેશ (0.02 લાખ હેક્ટર) છે.