संरक्षण मंत्रालय
कोविड-19 विरुद्धच्या लढ्यात सुमारे 2,000 एनसीसी प्रशिक्षणार्थी आणि 50,000 हून अधिक स्वयंसेवक कार्यरत
11 APR 2020 6:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 11 एप्रिल 2020
कोविड-19 महामारीविरुद्धच्या लढ्यात 1 एप्रिल 2020 पासून राष्ट्रीय छात्र सेनेचे प्रशिक्षणार्थी (एनसीसी) स्वयंसेवक, 'एनसीसी योगदान' या उपक्रमाअंतर्गत नागरी, संरक्षण आणि पोलिस कर्मचार्‍यांच्या खांद्याला खांदा लावून नागरी प्रशासनास मदत करीत आहेत. सुमारे 2,000 प्रशिक्षणार्थींची याआधीच 12 राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये नेमणूक करण्यात आली आहे, ज्यात तामिळनाडूमध्ये जास्तीत जास्त तैनात असून त्यातील 306 प्रशिक्षणार्थी विविध कर्तव्ये पार पाडत आहेत. ही संख्या दिवसेंदिवस वाढत आहे.
लॉकडाऊन चालूच असल्याने अधिकाधिक राज्ये विविध कामांसाठी एनसीसी स्वयंसेवकांची मागणी करीत आहे. राष्ट्रीय छात्र सेनेच्या मुख्यालयाचे महासंचालक या प्रशिक्षणार्थी स्वयंसेवकांच्या संख्येवर लक्ष ठेवून आहेत. 'एनसीसी योगदान' या उपक्रमाअंतर्गत आत्तापर्यंत सुमारे 50,000 स्वयंसेवकांनी स्वेच्छेने काम केले आहे.
या कर्तव्यपूर्तीसाठी 18 वर्षांवरील वरिष्ठ विभागातील मुले आणि मुलींना स्वयंसेवक म्हणून नेमले जाते. हे प्रशिक्षणार्थी स्वेच्छेने कार्यात योगदान देत आहेत. तैनात करण्यापूर्वी हे प्रशिक्षणार्थी प्रशिक्षित असल्याची आणि त्यांना सोपविल्या जाणाऱ्या कामाबद्दल ते अवगत असल्याची खातरजमा केली जाते.
सर्व प्रशिक्षणार्थीना त्यांच्या तैनातीच्या वेळी मास्क, ग्लोव्ज इत्यादी योग्य ती सुरक्षा उपकरणे पुरविली जात असल्याची खात्री राज्य यंत्रणा करुन घेत आहे. प्रशिक्षणार्थींच्या सुरक्षिततेसाठी अधिकारी, कनिष्ठ आयुक्त अधिकारी, कायमस्वरूपी मार्गदर्शक कर्मचारी आणि एनसीसीचे सहाय्यक अधिकारी यांच्या देखरेखीखाली या प्रशिक्षणार्थींची नेमणूक केली जात आहे. ज्या राज्यांनी एखादा विभाग सील केला असेल किंवा हॉटस्पॉट म्हणून घोषित केला असेल अशा ठिकाणी या प्रशिक्षणार्थींची नेमणूक केली जात नाही.
वाहतूक व्यवस्थापन, पुरवठा साखळी व्यवस्थापन, खाद्यपदार्थांची तयारी व पॅकेजिंग, अन्न व आवश्यक वस्तूंचे वितरण, रांग व्यवस्थापन, सामाजिक अंतर, नियंत्रण केंद्रांचे व्यवस्थापन आणि सीसीटीव्ही कंट्रोल रूम अशा विविध कर्तव्यासाठी हे प्रशिक्षणार्थी तैनात आहेत. याशिवाय एनसीसी प्रशिक्षणार्थी ट्विटर, इन्स्टाग्राम आणि व्हॉट्सअ‍ॅप इत्यादी समाज माध्यमांवर संदेश पाठवून कोविड -19 विरुद्धच्या लढ्यात नागरिकांना जागरूक करीत आहेत.
या देशाला सर्वात मोठी गरज असताना एनसीसी पुन्हा एकदा आपला बिनदिक्कत पाठिंबा देऊन चर्चेत आली आहे. आज संपूर्ण देशभरात 14 लाख लोक तैनात असून 29 राज्य आणि 9 केंद्रशासित प्रदेशांमध्ये एनसीसीची 17 संचालनालय आहेत. या संचालनालयाचे पुढे 99 गट आणि 66 युनिटमध्ये विभागणी झाली आहे, जेणेकरून सर्व राज्यांत जिल्हा प्रशासनाकडे प्रशिक्षणार्थींची उपलब्धता सुनिश्चित होईल. सूचना व पुरवठा साखळी व्यवस्थापन कर्तव्यांसाठी प्रशिक्षणार्थींच्या वापराबाबतच्या सूचना विविध जिल्हा मुख्यालयात पोहोचल्या असल्याने जिल्हा प्रशासनाकडून एनसीसी संचालकांकडून त्यांच्या मागणीविषयी पाठपुरावा केला जात आहे.

Ministry of Defence
Around 2,000 NCC cadets employed and 50,000 more volunteered to contribute in fight against COVID-19
11 APR 2020 4:20PM by PIB Delhi
National Cadet Corps (NCC) volunteer cadets are helping civil administration by working shoulder to shoulder with civil, defence and police personnel under ‘Exercise NCC Yogdan’ in fight against Coronavirus (COVID-19) pandemic since April 01, 2020. Around 2,000 cadets have already been employed in 12 states and union territories with maximum deployment in Tamil Nadu where 306 of them are performing various duties. This number is increasing by the day.
As the lockdown continues, more and more states are in the process of requisitioning NCC cadets for various tasks. Headquarters Directorate General NCC is monitoring the number of cadets volunteering for the cause. Around 50,000 cadets have so far volunteered to contribute in ‘Exercise NCC Yogdan’.
Volunteer NCC cadets above 18 years and are from Senior Division (For boy cadets) and Senior Wing (For girl cadets) are being employed for these duties. The cadets are voluntarily contributing to the cause. It is ensured that the cadets are trained and properly briefed about the tasks before being deployed.
The state machinery is ensuring that all the cadets are provided with proper safety equipment like masks, gloves, etc during their deployment. The cadets are being employed under the supervision of Officers, Junior Commissioned Officers, PI staff and ANOs of NCC to ensure safety and security of the cadets. They are not being employed in areas which are sealed or are earmarked as hotspots by the respective state governments.
The cadets are deployed for various duties like, traffic management, supply chain management, preparation and packaging of food items, distribution of food and essential items, queue management, social distancing, manning control centres and CCTV control rooms. Apart from this, NCC cadets are sensitising the public against COVID-19 by sending messages on social media platforms like Twitter, Instagram and WhatsApp, etc.
The NCC has once again come to the fore by providing its unstinted support to the Nation when it matters the most. It is approximately 14 lakh head-strong today and has a reach throughout the country, with its 17 directorates cover all the 29 states and nine union territories. These directorates are further divided into 99 groups and 826 units, thus ensuring availability of cadets to the district administration in all the states. As the instructions have reached various district headquarters, to utilise the cadets for logistics and supply chain management duties, the district administration is seeking their support, by requisitioning them from the NCC directorates.