ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤ–ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੇ ਭਾਰਤ–ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦਾਂ ’ਤੇ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ
ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਵੋ ਤੇ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਓ ਕਿ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਨਾ ਹੋਵੇ: ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਨੂੰ ਕਿਹਾ
10 APR 2020 5:54PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ–ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਕਮਾਂਡ ਤੇ ਸੈਕਟਰ ਹੈੱਡਕੁਆਰਟਰਾਂ ਨਾਲ ਭਾਰਤ – ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤ – ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼ ਸਰਹੱਦਾਂ ਦੀ ਰਾਖੀ ਦੇ ਇੰਤਜ਼ਾਮਾਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਹਿਦਾਇਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਹੱਦ ’ਤੇ, ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ ਬਿਨਾ ਵਾੜ ਵਾਲੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਦੀ ਚੌਕਸੀ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਤਾਂ ਜੋ ਸਰਹੱਦ ਪਾਰ ਤੋਂ ਕਿਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਸੰਭਵ ਨਾ ਹੋ ਸਕੇ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਹਿਦਾਇਤ ਵੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਸਰਹੱਦੀ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ–19 ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਹੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਫੈਲਣ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਤੇ ਰੋਕਥਾਮ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਜਾਣ। ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਵੇ ਕਿ ਲੋਕ ਕਿਤੇ ਗ਼ਲਤੀ ਨਾਲ ਸਰਹੱਦੀ ਵਾੜ ਦੇ ਪਾਰ ਨਾ ਚਲੇ ਜਾਣ।
ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕੋਵਿਡ–19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨਜ਼ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ, ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਫ਼ਾਰਮੇਸ਼ਨਜ਼ ਨੇ ਆਪਣੀ ਸਾਰੀ ਤਾਕਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ’ਤੇ ਲਾਈ ਹੈ:
• ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਿਸ਼ਾ–ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ
• ਜਿੱਥੇ ਵੀ ਕਿਤੇ ਸੰਭਵ ਹੈ ਪਿੰਡਾਂ ’ਚ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਯਤਨ
• ਹੱਥ ਧੋਣ ਲਈ ਫ਼ੇਸ ਮਾਸਕਸ ਤੇ ਸਾਬਣ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ
• ਦੂਰ–ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਪਿੰਡਾਂ, ਪ੍ਰਵਾਸੀ ਮਜ਼ਦੂਰਾਂ, ਦਿਹਾੜੀਦਾਰਾਂ ਤੇ ਸਰਹੱਦੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ’ਚ ਫਸੇ ਡਰਾਇਵਰਾਂ ਸਮੇਤ ਲੋੜਵੰਦਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਨ, ਪੀਣ ਵਾਲਾ ਪਾਣੀ ਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਾ
ਇਸ ਸਮੀਖਿਆ ਬੈਠਕ ’ਚ ਗ੍ਰਹਿ ਰਾਜ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ. ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਨਿੱਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਸਕੱਤਰ, ਸਕੱਤਰ (ਸਰਹੱਦੀ ਪ੍ਰਬੰਧ) ਅਤੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ–ਬੀਐੱਸਐੱਫ਼ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister reviews Border Guarding Arrangements, at India - Pakistan and India - Bangladesh borders, with BSF
Educate People on COVID-19 and ensure that no cross border movement is allowed: HM to BSF
10 APR 2020 5:54PM by PIB Delhi
Union Minister for Home Affairs, Shri Amit Shah reviewed border guarding arrangements, at India - Pakistan and India - Bangladesh borders, with BSF Command and Sector Headquarters through video-conferencing yesterday.
Shri Shah directed that vigil on border may be intensified, especially along the unfenced area, to ensure that no cross border movement is allowed.
The Home Minister further directed that farmers in the border areas must be educated about COVID-19 and the preventive measures to be taken to prevent its spread in these areas. Also, in coordination with District administration, BSF must ensure that the people do not venture across the border fence inadvertently.
The Home Minister praised good work done by BSF formations amidst COVID-19 outbreak. During the lockdown, BSF formations have focused their energy towards
• Awareness campaigns, as per the guidelines of Ministry of Health
• Sanitization efforts, wherever possible in the villages
• Providing face masks and soaps for hand wash
• Providing ration, potable water and medical facilities to the needy, including remote villages, migratory laborers, daily wage earners and stranded truck drivers in border areas
Also present in the review meeting were Ministers of State for Home Affairs, Shri G. Kishan Reddy and Shri Nityanand Rai, along with Union Home Secretary, Secretary (Border Management) and DG, BSF.