Ministry of Science & Technology
Biofortified carrot variety developed by farmer scientist benefits local farmers
08 APR 2020 11:30AM by PIB Delhi
Madhuban Gajar, a biofortified carrot variety with high β-carotene and iron content developed by Shri Vallabhhai Vasrambhai Marvaniya, a farmer scientist from Junagadh district, Gujarat is benefitting more than 150 local farmers in the area. It is being planted in an area of over 200 hectares in Junagadh, and the average yield, which is 40-50 t/ha, has become the main source of income to the local farmers. The variety is being cultivated in more than 1000 hectares of land in Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, West Bengal, Uttar Pradesh during the last three years.
The Madhuvan Gajar is a highly nutritious carrot variety developed through the selection methodwith higher β-carotene content (277.75 mg/kg) and iron content (276.7 mg/kg) dry basis and is used for various value-added products like carrot chips, juices, and pickles. Among all the varieties tested, beta-carotene and iron content were found to be superior.
National Innovation Foundation (NIF) – India, an autonomous institute under the Department of Science and Technology,Govt. of India conducted validation trials for this variety at Rajasthan Agricultural Research Institute (RARI), Jaipur, between 2016 and 2017. In the trials, it was found that Madhuban Gajar carrot variety possesses a significantly higher root yield (74.2 t/ha) and plant biomass (275 gm per plant) as compared to check variety.
The on-farm trials of the variety were conducted over 25 hectares of land by NIF in different states like Gujarat, Maharashtra, Rajasthan, Assam, Haryana, Punjab and West Bengal which involved more than 100 farmers where the performance of the variety (MadhuvanGajar) was found to be appreciable in term of yield and its other properties.
During 1943, Shri Vallabhhai Vasrambhai Marvaniya found that a local carrot variety which was profoundly used for fodder to improve the quality of milk. He selectively cultivated this variety and sold this carrot in the market at a good price. Since then, he, along with family, is working for the conservation and development of this cultivar. The production and marketing of seeds of the variety are taken care of by his son Shri Arvindbhai and the average sale is about 100 quintals per annum. Around30 local seeds suppliers are involved for the seed marketing of the variety throughout the country, andthe production of seeds is being under taken out byShri Vallabhhai himself with a group of some local farmers.
During the early years of the development of this variety,Shri Vallabhhai selected the best plants for seed production and grew them in a small area for domestic consumption as well as for marketing. Later on, demand for this carrot grew, and he started cultivation on a large scale during the 1950’s. He also started distributing the seeds to other farmers in his village and adjoining areas in the 1970s. During 1985, he started selling the seeds on a large scale. The average yield of Maduvan Gajar is 40 – 50 t/ha and had been cultivated in Gujarat, Maharashtra, and Rajasthan successfully.
Shri VallabhaiVasrambhai Marvaniyawas conferred with a National Award by the President of India at Rashtrapati Bhavan, New Delhi during Festival of Innovation (FOIN) – 2017. He was conferred with Padma Shri in the year 2019 for his extraordinary work.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕਿਸਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਗਾਜਰ ਦੀ ਕਿਸਮ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ
08 APR 2020 11:30AM by PIB Chandigarh
ਗੁਜਰਾਤ ਦੇ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਵਿਗਿਆਨੀ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਬਭਾਈ ਵਸਰਾਮਭਾਈ ਮਰਵਾਨੀਆ ਦੁਆਰਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਗਾਜਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਬੀਟਾ-ਕੈਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਦੀ ਭਾਰੀ ਮਾਤਰਾ ਮੌਜੂਦ ਹੈ, ਇਲਾਕੇ ਦੇ 150 ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੂਨਾਗੜ੍ਹ ਦੇ 200 ਹੈਕਟੇਅਰ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬੀਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਔਸਤ ਝਾੜ 40-50 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ। ਇਹ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਆਮਦਨ ਦਾ ਮੁੱਖ ਸਾਧਨ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਗਾਜਰ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ 1000 ਹੈਕਟੇਅਰ ਵਿੱਚ ਪਿਛਲੇ 3 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬੀਜੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਗਾਜਰ ਕਾਫੀ ਪੌਸ਼ਟਿਕਤਾ ਭਰਪੂਰ ਗਾਜਰ ਦੀ ਕਿਸਮ ਹੈ ਜਿਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਉੱਚ ਬੀਟਾ-ਕੈਰੋਟੀਨ ਕੰਟੈਂਟ(277.75 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਅਤੇ ਆਇਰਨ (267.7 ਮਿਲੀਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ) ਚੋਣਵੀਂ ਵਿਧੀ ਰਾਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਕੀਮਤ ਅਧਾਰਿਤ ਉਤਪਾਦਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗਾਜਰ ਚਿਪਸ, ਜੂਸ ਅਤੇ ਅਚਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਕੰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ। ਗਾਜਰ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਟੈਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬੀਟਾ-ਕੈਰੋਟੀਨ ਅਤੇ ਆਇਰਨ ਇਸ ਗਾਜਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਾਏ ਗਏ।
ਨੈਸ਼ਨਲ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ (ਐੱਨਆਈਐੱਫ) ਇੰਡੀਆ, ਜੋ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਇੰਸਟੀਟਿਊਟ ਹੈ, ਨੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਖੇਤੀ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾ (ਆਰਏਆਰਆਈ), ਜੈਪੁਰ ਵਿਖੇ 2016 ਅਤੇ 2017 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਪਰਖ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਪਰਖ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਗਾਜਰ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜੜ੍ਹ ਝਾੜ (74.2 ਟੀ/ਐੱਚਏ) ਅਤੇ ਪਲਾਂਟ ਬਾਇਓਮਾਸ (275 ਗ੍ਰਾਮ ਪ੍ਰਤੀ ਪਲਾਂਟ) ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਾਕੀਆਂ ਨਾਲੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੇ ਫਾਰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਤਜਰਬੇ ਐੱਨਆਈਐੱਫ ਦੁਆਰਾ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਰਾਜਾਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਰਾਜਸਥਾਨ, ਅਸਾਮ, ਹਰਿਆਣਾ, ਪੰਜਾਬ ਅਤੇ ਪੱਛਮੀ ਬੰਗਾਲ ਵਿੱਚ 25 ਹੈਕਟੇਅਰ ਜ਼ਮੀਨ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਜਰਬਿਆਂ ਵਿੱਚ 100 ਤੋਂ ਵੱਧ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੇ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਦੂਜੀਆਂ ਕਿਸਮਾਂ ਨਾਲੋਂ ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਗਾਜਰ ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰਹੀ।
1943 ਦੌਰਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਬਭਾਈ ਵਸਰਾਮਭਾਈ ਮਰਵਾਨੀਆ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਕਿ ਗਾਜਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਮ ਪਸ਼ੂਆਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੁੱਧ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰਕੇ ਬਿਜਾਈ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਭਾਅ ਤੇ ਵੇਚੀ। ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਉਹ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨਾਲ ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਉੱਤੇ ਲੱਗ ਗਏ। ਇਸ ਦੇ ਬੀਜਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਮਾਰਕਿਟਿੰਗ ਦਾ ਕੰਮ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੁੱਤਰ ਅਰਵਿੰਦ ਭਾਈ ਨੇ ਸੰਭਾਲ਼ ਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਔਸਤ ਵਿੱਕਰੀ 100 ਕੁਇੰਟਲ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ ਹੋਣ ਲੱਗੀ। ਸਥਾਨਕ 30 ਬੀਜ ਸਪਲਾਇਰ ਇਸ ਦੀ ਮਾਰਕੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਬੀਜਾਂ ਦੀ ਉਪਜ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਬਭਾਈ ਕੁਝ ਸਥਾਨਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ।
ਇਸ ਕਿਸਮ ਦੀ ਉਪਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੇ ਸ਼ੁਰੂ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਬਭਾਈ ਨੇ ਬੀਜ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਕੁਝ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਪੌਦਿਆਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਘਰੇਲੂ ਵਰਤੋਂ ਅਤੇ ਵੇਚਣ ਲਈ ਇਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਇਲਾਕੇ ਦੀ ਚੋਣ ਕੀਤੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਾਜਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਵਧਣ ਲਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 1950 ਦੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਤੇ ਬੀਜਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗਾਜਰ ਦੇ ਬੀਜ ਆਪਣੇ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਨਾਲ ਦੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ 1970 ਵਿੱਚ ਵੰਡਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। 1985 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ ਉੱਤੇ ਬੀਜ ਵੇਚਣੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ। ਬਾਇਓਫੋਰਟੀਫਾਈਡ ਗਾਜਰ ਦੀ ਔਸਤ ਫਸਲ 40-50 ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਹੈਕਟੇਅਰ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਬਿਜਾਈ ਗੁਜਰਾਤ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਫਲਤਾ ਨਾਲ ਹੋਣ ਲੱਗੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਬਭਾਈ ਵਸਰਾਮਭਾਈ ਮਰਵਾਨੀਆ ਨੂੰ ਫੈਸਟੀਵਲ ਆਵ੍ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਓਆਈਐੱਨ), 2017 ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਦੁਆਰਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਭਵਨ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ 2019 ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
ਫੋਟੋ ਕੈਪਸ਼ਨਾਂ:
1. ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦਭਾਈ ਆਪਣੇ ਪਿਤਾ ਵੱਲਬਭਾਈ ਦੀ ਤਰਫੋਂ ਨੈਸ਼ਨਲ ਗਰਾਸਰੂਟਸ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਅਵਾਰਡ ਹਾਸਲ ਕਰਦੇ ਹੋਏ
1. ਸ਼੍ਰੀ ਵੱਲਬਭਾਈ ਵਸਰਾਮਭਾਈ ਮਰਵਾਨੀਆ ਨੂੰ 2019 ਵਿੱਚ ਪਦਮਸ਼੍ਰੀ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ