ਖਪਤਕਾਰ ਮਾਮਲੇ, ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵੰਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ – 19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਰਮਿਆਨ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ 24 ਮਾਰਚ ਤੋਂ 14 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 18.54 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਲਈ 662 ਰੇਕਾਂ ਚਲਾਈਆਂ
06 APR 2020 8:06PM by PIB Chandigarh
ਪੀਐੱਮ ਗ਼ਰੀਬ ਕਲਿਆਣ ਅੰਨ ਯੋਜਨਾ (ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ) ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਲਈ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸਟਾਕ ਭੇਜਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਅਗਲੇ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 5 ਕਿਲੋਗ੍ਰਾਮ ਅਨਾਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਨਾਜ ਸੁਰੱਖਿਆ ਐਕਟ (ਐੱਨਈਐੱਸਏ) ਤਹਿਤ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਣਾ ਹੈ। ਯੂਪੀ, ਬਿਹਾਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਅਸਾਮ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਮੇਘਾਲਿਆ, ਸਿਕਿੱਮ, ਉੱਤਰਾਖੰਡ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ, ਗੁਜਰਾਤ, ਹਰਿਆਣਾ, ਕੇਰਲ, ਮਿਜ਼ੋਰਮ ਜਿਹੇ ਕਈ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਐੱਫਸੀਆਈ ਤੋਂ ਅਨਾਜ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਅਗਲੇ ਕੁਝ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਰਾਜ ਵੀ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਤਹਿਤ ਵੰਡਣ ਲਈ ਅਨਾਜ ਉਠਾਉਣਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣਗੇ। ਐੱਫਸੀਆਈ ਅਣਥੱਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਹਿੱਸੇ ਵਿੱਚ ਉਚਿਤ ਅਨਾਜ ਸਟਾਕ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਪਿਛਲੇ 13 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ 24.3.2020 ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਤਦ ਤੋਂ ਐੱਫਐੱਸਆਈ ਨੇ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤ 1.41 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਵੰਡਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਿਹਾਜ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਐੱਫਸੀਆਈ ਲਗਭਗ 0.8 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਪ੍ਰੀ-ਲੌਕਡਾਊਨ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਔਸਤ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਅਧਿਕ ਅਨਾਜ ਦੀ ਵੰਡ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਲਗਭਗ 16.88 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਲਿਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੁੱਲ 603 ਰੇਕਾਂ ਨੂੰ 05.4.2020 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਗਭਗ 1.65 ਲੱਖ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਅਨਾਜ ਲਿਜਾਣ ਲਈ 59 ਹੋਰ ਰੇਕਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਫਐੱਸਏ ਤਹਿਤ ਅਨਾਜ ਦੀਆਂ ਨਿਯਮਿਤ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਪੀਐੱਮਜੀਕੇਵਾਈ ਤਹਿਤ ਵਧੇਰੇ ਵੰਡ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਫਸੀਆਈ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਈ-ਨੀਲਾਮੀ ਜ਼ਰੀਏ ਕਣਕ ਅਤੇ ਚਾਵਲ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਅਨਾਜ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰ ਸਪਲਾਈ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋ ਸਕੇ। ਕਣਕ ਦੇ ਆਟੇ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੇ ਹੋਰ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਣਕ ਨੂੰ ਸਬੰਧਿਤ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਮੈਜਿਸਟ੍ਰੇਟਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਦੇ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਐੱਫਸੀਆਈ ਨੇ ਇਸ ਮਾਡਲ ਤਹਿਤ 13 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1.38 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਕਣਕ ਅਤੇ 8 ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ 1.32 ਐੱਲਐੱਮਟੀ ਚਾਵਲ ਵੰਡੇ ਹਨ।
ਇਸ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਅਨਾਜ ਦੀ ਲੋਡਿੰਗ ਅਤੇ ਅਨਲੋਡਿੰਗ ਦੇ ਵੇਰਵੇ ਲਈ ਹੇਠਾਂ ਲਿੰਕ ’ਤੇ ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ:
1. ਲੌਕਡਾਊਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਰੇਕਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ
2. ਲੌਕਡਾਊਨ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਅਨਲੋਡ ਕੀਤੀਆਂ ਰੇਕਾਂ ਦਾ ਰਾਜ ਅਨੁਸਾਰ ਵੇਰਵਾ

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Amidst the COVID-19 lockdown FCI moves 662 rakes carrying about 18.54 Lakh MT food grains across the country in 14 days since 24th March
06 APR 2020 8:06PM by PIB Delhi
FCI has sent enough stocks to states throughout the country to implement PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) wherein 5 kg foodgrain per person per month for next three months has to be distributed free to all National Food Security Act (NFSA) beneficiaries. Many states like UP, Bihar, Telangana, Assam, Himachal Pradesh, Meghalaya, Sikkim, Uttarakhand, Maharashtra, Gujarat, Haryana, Kerala, Mizoram have already started lifting foodgrains from FCI under this scheme. In course of next few days other states will also start lifting the foodgrains for distribution under PMGKAY. FCI is working tirelessly and has ensured that enough food grain stocks are made available in every part of the country during countrywide lockdown. In last 13 days since 24.03.2020 when the lockdown was announced to fight the COVID-19 pandemic, FCI moved an average of 1.41 Lakh MT food grain per day as against the pre-lockdown daily average of about 0.8 Lakh MT. A total of 603 rakes carrying about 16.88 Lakh MT food grains have been transported across the country till 05.04.2020. Another 59 rakes to carry approximately 1.65 Lakh MT foodgrain are being loaded today.
In addition to meeting the regular requirements of food grains under NFSA and additional allocation under PMGKAY, FCI is providing wheat and rice directly to State Govts without going through the e-auction route, at Open Market sale rates to ensure continuous supply of food grains. Wheat is given for meeting the requirements of manufacturers of wheat flour and other wheat products based on the assessment of requirements done by the respective District Magistrates. So far FCI has allotted 1.38 LMT Wheat in 13 states and 1.32 LMT Rice in 8 states under this model.
For details of loading and unloading of foodgrain during this period click on the following links:
1. Statewise details of rakes loaded during lockdown period
2. Statewise details of rakes unloaded during lockdown period