వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో కోవిడ్-19 లాక్ డౌన్ ప్రకటించిన మార్చి 24 నుంచి 14 రోజుల వ్యవధిలో 662 రేక్ లలో 18.54 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను దేశవ్యాప్తంగా తరలించిన ఎఫ్ సిఐ
06 APR 2020 8:06PM by PIB Hyderabad
పిఎం గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన (పిఎంజికెఎవై) దేశవ్యాప్తంగా సమర్థవంతంగా అమలుపరచడానికి అన్ని రాష్ర్టాలకు తగినంత పరిమాణంలో ఆహార ధాన్యాలు పంపింది. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం (ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ) లబ్ధిదారులందరికీ రానున్న మూడు నెలల పాటు మనిషికి 5 కిలోల వంతున ఆహారధాన్యాలు ఉచితంగా పంపిణీ చేస్తారు. యుపి, బీహార్, తెలంగాణ, అస్సాం, హిమాచల్ ప్రదేశ్, మేఘాలయ, సిక్కిం, ఉత్తరాఖండ్, మహారాష్ట్ర, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, హర్యానా, కేరళ, మిజోరం వంటి రాష్ర్టాలు ఇప్పటికే ఈ పథకం కింద ఎఫ్ సిఐ నుంచి ఆహారధాన్యాలు తరలించుకోవడం ప్రారంభించాయి. రానున్న రోజుల్లో మిగతా రాష్ర్టాలు కూడా పిఎంజికెఎవై కింద ఈ ఆహార ధాన్యాల తరలింపును ప్రారంభిస్తాయి. దేశవ్యాప్త లాక్ డౌన్ సందర్భంగా దేశంలోని ప్రతీ ఒక్క ప్రదేశంలోను తగినన్ని ఆహార ధాన్యాలు అందుబాటులో ఉంచేందుకు ఎఫ్ సిఐ నిరంతరాయంగా శ్రమిస్తోంది. కోవిడ్-19 మహమ్మారిని నిర్మూలించడం లక్ష్యంగా దేశవ్యాప్త లాక్ డౌన్ ప్రకటించిన మార్చి 3, 2020 నుంచి గత 13 రోజుల కాలంలో రోజుకి సగటున 1.41 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహారధాన్యాలు ఎఫ్ సిఐ తరలించింది. గత లాక్ డౌన్ ల సమయంలో తరలించిన రోజువారీ ఆహార ధాన్యాల పరిమాణం 0.8 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కన్నా ఇది అధికం. ఈ 13 రోజుల కాలంలో 603 రేక్ లలో మొత్తం 16.88 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు తరలించింది. మరో 1.65 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పరిమాణంతో 59 రేక్ లు తరలింపునకు సిద్ధంగా ఉన్నాయి.
అలాగే ఆహార ధాన్యాలు నిరంతరాయంగా అందుబాటులో ఉండేలా చూడడానికి ఎన్ఎస్ఎఫ్ఏ కింద తరలించిన ఆహార ధాన్యాలు మాత్రమే కాకుండా ఓపెన్ మార్కెట్ లో విక్రయించేందుకు ఇ వేలంతో సంబంధం లేకుండా రాష్ట్రప్రభుత్వాలకు ఎఫ్ సిఐ గోధుమ, బియ్యం సరఫరా చేస్తోంది. గోధుమ పిండి, ఇతర గోధుమ ఉత్పత్తుల తయారీదారుల అవసరాలు తీర్చేందుకు ఆయా జిల్లా మెజిస్ర్టేట్లు అందించిన అంచనాల మేరకు ఎఫ్ సిఐ ఈ గోధుమ అందిస్తోంది. ఈ ఓపెన్ మార్కెట్ విక్రయం కోసం ఎఫ్ సిఐ ఇప్పటివరకు13 రాష్ర్టాలకు 1.38 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమ, 8 రాష్ర్టాలకు 1.32 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం అందించింది.
ఈ కాలంలో లోడింగ్, అన్ లోడింగ్ అయిన ఆహారధాన్యాల వివరాలు ఈ దిగువ లింక్ లలో అందుబాటులో ఉన్నాయి.
1. Statewise details of rakes loaded during lockdown period
2. Statewise details of rakes unloaded during lockdown period

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
Amidst the COVID-19 lockdown FCI moves 662 rakes carrying about 18.54 Lakh MT food grains across the country in 14 days since 24th March
06 APR 2020 8:06PM by PIB Delhi
FCI has sent enough stocks to states throughout the country to implement PM Garib Kalyan Ann Yojana (PMGKAY) wherein 5 kg foodgrain per person per month for next three months has to be distributed free to all National Food Security Act (NFSA) beneficiaries. Many states like UP, Bihar, Telangana, Assam, Himachal Pradesh, Meghalaya, Sikkim, Uttarakhand, Maharashtra, Gujarat, Haryana, Kerala, Mizoram have already started lifting foodgrains from FCI under this scheme. In course of next few days other states will also start lifting the foodgrains for distribution under PMGKAY. FCI is working tirelessly and has ensured that enough food grain stocks are made available in every part of the country during countrywide lockdown. In last 13 days since 24.03.2020 when the lockdown was announced to fight the COVID-19 pandemic, FCI moved an average of 1.41 Lakh MT food grain per day as against the pre-lockdown daily average of about 0.8 Lakh MT. A total of 603 rakes carrying about 16.88 Lakh MT food grains have been transported across the country till 05.04.2020. Another 59 rakes to carry approximately 1.65 Lakh MT foodgrain are being loaded today.
In addition to meeting the regular requirements of food grains under NFSA and additional allocation under PMGKAY, FCI is providing wheat and rice directly to State Govts without going through the e-auction route, at Open Market sale rates to ensure continuous supply of food grains. Wheat is given for meeting the requirements of manufacturers of wheat flour and other wheat products based on the assessment of requirements done by the respective District Magistrates. So far FCI has allotted 1.38 LMT Wheat in 13 states and 1.32 LMT Rice in 8 states under this model.
For details of loading and unloading of foodgrain during this period click on the following links:
1. Statewise details of rakes loaded during lockdown period
2. Statewise details of rakes unloaded during lockdown period