રેલવે મંત્રાલય
રેલવેએ 2500 કોચને આઇસોલેશન કોચમાં રૂપાંતરિત કર્યા; રેલવેએ અડધુ પ્રારંભિક લક્ષ્ય ખૂબ જ ઝડપથી હાંસલ કર્યું
તાકીદની સ્થિતિને પહોંચી વળવા 40000 આઇસોલેશન બેડ તૈયાર
દરરોજ સરેરાશ 375 કોચનું રૂપાંતરણ કરાય છે
સમગ્ર ભારતમાં યુદ્ધના ધોરણે કામ ચાલી રહ્યું છે
06 APR 2020 12:52PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ને ખતમ કરવાના રાષ્ટ્રના પ્રયાસોમાં વધુ મદદ કરવા માટે ભારતીય રેલવેએ તમામ તાકાત અને સંસાધનોને દેશના આ પ્રયાસો પાછળ કામે લગાડી દીધા છે. ખૂબ ટૂંકાગાળામાં, રેલવેએ પ્રારંભિક સ્તરે 5000 કોચનું રૂપાંતરણ કરવાના લક્ષ્યમાંથી અડધું લક્ષ્ય હાસલ કરીને 2500 કોચને આઇસોલેશન કોચમાં રૂપાંતરિત કરી દીધા છે.
લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન, જ્યારે ખૂબ મર્યાદિત સંખ્યામાં જ માણસો ઉપલબ્ધ છે અને તેમના પ્રત્યે વધુ વ્યવહાર રહેવાની અને તેમને ફેરવતા રહેવાની જરૂર છે ત્યારે, રેલવેના વિવિધ ઝોને આટલા ટૂંકા સમયગાળા મોટી સંખ્યામાં કોચનું રૂપાંતરણ કરવાનું અશક્ય લાગતું કામ પાર પાડ્યું છે. 2500 કોચનું રૂપાંતરણ કરવાથી હવે તાકીદની સ્થિતિને પહોંચી વળવા માટે 40000 આઇસોલેશન બેડ તૈયાર થઇ ગયા છે.
આઇસોલેશન કોચની પ્રતિકૃતિને મંજૂરી મળી ગઇ પછી તાત્કાલિક ઝોનલ રેલવે દ્વારા રૂપાંતરણની પ્રક્રિયા શરૂ કરી દેવામાં આવી છે. ભારતીય રેલવે દ્વારા દરરોજ સરેરાશ 375 કોચનું રૂપાંતરણ કરવામાં આવે છે. આ કામ દેશમાં 133 જગ્યાએ થઇ રહ્યું છે.
તબીબી માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી તે અનુસાર કોચ તૈયાર કરવામાં આવ્યા છે. જરૂરિયાત અને માપદંડો અનુસાર દર્દીઓને શક્ય હોય તેવી શ્રેષ્ઠ સુવિધા અને તબીબી દેખરેખ મળી રહે તેવા પ્રયાસો અહીં કરવામાં આવ્યા છે.
અહિં નોંધપાત્ર છે કે, આ આઇસોલેશન કોચ માત્ર આકસ્મિક સ્થિતિની તૈયારી તરીકે રૂપાંતરિત કરવામાં આવી રહ્યા છે અને કોવિડ-19 સામેની લડાઇમાં આરોગ્ય મંત્રાલયના પ્રયાસોનો એક હિસ્સો છે.

Ministry of Railways
2500 Coaches converted as Isolation Coaches by Railways; Railways meet half initial target in a quick time
40000 isolation beds ready for contingency
Average 375 coaches converted daily
Work proceeding in a mission mode across India
06 APR 2020 12:52PM by PIB Delhi
In order to supplement the national efforts in combating COVID 19, Indian Railways has put all its might and resources behind national efforts. In a short span of time, it has achieved almost half the initial task of 5000 coaches by being able to convert 2500 coaches.
In times of Lockdown, when manpower resources are limited and have to be rationalised and rotated, different Zones of Railways have almost done an impossible task of so many conversions in such a small span of time. With the conversion of around 2500 coaches, 40000 isolation beds are now ready for contingency.
Once the prototype was approved and conversion action was started quickly by Zonal Railways. On an average, 375 coaches are being converted by Indian Railways in a day. The work is being carried out at 133 locations in the country.
These coaches are equipped as per medical advisories issued. Efforts are being done to ensure best possible stay and medical supervision as per the needs and norms.
It may be noted that these isolation coaches are being prepared only as a contingency and to supplement the efforts of the Ministry of Health in fighting the COVID 19.