ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਡਿਫੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਸ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ), ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਕੋਵਿਡ-19 ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
05 APR 2020 10:38AM by PIB Chandigarh
ਡਿਫੈਂਸ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅੰਡਰਟੇਕਿੰਗਸ (ਡੀਪੀਐੱਸਯੂ) ਅਤੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੜਾਈ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੇਣ ਲਈ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ ਹਨ।
ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ
ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਫੈਲੇ 10 ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 280 ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਬੈੱਡਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਇਹ ਵਹੀਕਲ ਫੈਕਟਰੀ ਜਬਲਪੁਰ, ਧਾਤੂ ਅਤੇ ਇਸਪਾਤ ਫੈਕਟਰੀ ਈਸ਼ਾਪੁਰ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ), ਗੰਨ ਅਤੇ ਸ਼ੈੱਲ ਫੈਕਟਰੀ ਕੋਸਿਪੁਰ (ਪੱਛਮ ਬੰਗਾਲ), ਅਸਲਾ ਫੈਕਟਰੀ ਖੜਕੀ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ), ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਕਾਨਪੁਰ (ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼), ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਖਮਰੀਆ , ਹੈਵੀ ਵਹੀਕਲ ਫੈਕਟਰੀ ਅਵਦੀ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਅਤੇ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਮੇਡਕ (ਤੇਲੰਗਾਨਾ) ਵਿੱਚ ਸਥਿਤ ਹਨ।
ਹਿੰਦੁਸਤਾਨ ਏਅਰੋਨੌਟਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਏਐੱਲ) ਬੰਗਲੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇੰਟੈਂਸਿਵ ਕੇਅਰ ਯੂਨਿਟ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਬੈੱਡ ਅਤੇ ਵਾਰਡਾਂ ਵਿੱਚ 30 ਬੈੱਡਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਈਸੋਲੇਸ਼ਨ ਸੁਵਿਧਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਤਿਰਿਕਤ, 30 ਕਮਰਿਆਂ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਭਵਨ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮਿਲਾ ਕੇ, ਐੱਚਏਐੱਲ ਸੁਵਿਧਾ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ 93 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਜਗ੍ਹਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਨੇ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ 50 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੰਬੂਆਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਭੇਜ ਦਿੱਤਾ ਹੈ।
ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰ
ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਦੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਦੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹੈਂਡ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਖਰੀਦ ਲਈ ਨਿਯੁਕਤ ਨੋਡਲ ਏਜੰਸੀ ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਐੱਚਐੱਲਐੱਲ) ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 13,000 ਲੀਟਰ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। 15,00 ਲੀਟਰ ਸੈਨੇਟਾਈਜ਼ਰਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ 31 ਮਾਰਚ, 2020 ਨੂੰ ਕੋਰਡਾਈਟ ਫੈਕਟਰੀ ਅਰੁਵਨਕਾਡੂ (ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ) ਤੋਂ ਭੇਜਿਆ ਗਿਆ। ਦੋ ਹੋਰ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਯਾਨੀ ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ (ਓਐੱਫ) ਇਟਾਰਸੀ (ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼) ਅਤੇ ਓਐੱਫ ਭੰਡਾਰਾ (ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ) ਬਲਕ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਇੱਕਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਰੋਜ਼ਾਨਾ 3000 ਲੀਟਰ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰਨ ਦੀ ਹੈ।
ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ: ਕਵਰਆਲ ਅਤੇ ਮਾਸਕ
ਕਾਨਪੁਰ, ਸ਼ਾਹਜਹਾਂਪੁਰ, ਹਜ਼ਰਤਪੁਰ (ਫਿਰੋਜ਼ਾਬਾਦ ) ਅਤੇ ਚੇਨੱਈ ਸਥਿਤ ਆਰਡਨੈਂਸ ਇਕੁਇੱਪਮੈਂਟ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਕਵਰਆਲ ਅਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਲੱਗੇ ਹੋਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਤ ਹੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਦੀ ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਗਾਰਮੈਂਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਲਈ ਸਪੈਸ਼ਲ ਹੀਟ ਸੀਲਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਵੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਦੇ ਬੋਰਡਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ, ਗਵਾਲੀਅਰ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਉਹ ਗਵਾਲੀਅਰ ਵਿੱਚ ਪਰਖੇ (ਜਾਂਚੇ)ਕਵਰਆਲ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਨਮੂਨੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਹੇ। ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਕੋਇੰਬਟੂਰ ਦੇ ਸਾਊਥ ਇੰਡੀਆ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਰਿਸਰਚ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਐੱਸਆਈਟੀਆਰਏ-SITRA)) ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗੀ। ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ ਬੋਰਡ (ਓਐੱਫਬੀ) ਛੇਤੀ ਹੀ ਹਰ ਹਫ਼ਤੇ 5,000 ਤੋਂ 6,000 ਪੀਸ ਤੱਕ ਕਵਰਆਲ ਦਾ ਬਲਕ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਤਿੰਨ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕਵਰਆਲ ਅਤੇ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਦਕਸ਼ਤਾ ਦੀ ਜਾਂਚ ਲਈ ਐੱਸਆਈਟੀਆਰਏ ਦੁਆਰਾ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਉਤਪਾਦਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਮਿਆਰਾਂ ਦੀ ਸਾਂਭ-ਸੰਭਾਲ਼ ਤੱਕ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਵੈਂਟੀਲੇਟਰ
ਭਾਰਤ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕਸ ਲਿਮਿਟਿਡ (ਬੀਈਐੱਲ) ਨੇ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਤੇ ਅਗਲੇ ਦੋ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਆਈਸੀਯੂ ਲਈ 30,000 ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲਈ ਕਦਮ ਵਧਾਇਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦਾ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਮੂਲ ਰੂਪ ਨਾਲ ਰੱਖਿਆ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਗਠਨ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮੈਸਰਜ਼ ਐੱਸਕੈਨਰੀ (M/s Skanray), ਮੈਸੂਰ ਦੁਆਰਾ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਬੀਈਐੱਲ ਦਾ ਗਠਬੰਧਨ ਹੈ। ਆਰਡਨੈਂਸ ਫੈਕਟਰੀ, ਮੇਡਕ ਨੇ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੀ ਮੁਰੰਮਤ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ।

Ministry of Defence
Defence PSUs, OFB pitch in to fight against COVID-19
05 APR 2020 10:38AM by PIB Delhi
Defence Public Sector Undertakings (DPSUs) and Ordnance Factory Board (OFB) of Ministry of Defence (MoD) have pitched in to shore up the national fight against COVID-19.
Medical Facilities
The OFB has planned for 280 isolation beds across 10 hospitals spread over six states in the country. They are located at Vehicle Factory Jabalpur, Metal and Steel Factory Ishapore (West Bangal), Gun and Shell Factory Cossipore (West Bangal), Ammunition Factory Khadki (Maharashtra), Ordnance Factory Kanpur (Uttar Pradesh), Ordnance Factory Khamaria, Heavy Vehicle Factory Avadi (Tamil Nadu) and Ordnance Factory Medak (Telangana).
Hindustan Aeronautics Limited (HAL) Bengaluru has isolation ward facility with three beds in Intensive Care Unit and 30 beds in wards. In addition, a building having 30 rooms was readied. In all, 93 persons can be accommodated at HAL facility.
The OFB has manufactured and dispatched 50 specialised tents for COVID-19 patients to Government of Arunachal Pradesh at a short notice.
Sanitiser
Development and production of hand sanitiser as per WHO standards have been undertaken in the factories of OFB. They have received a requirement of 13,000 litres from HLL Lifecare Limited (HLL), the nodal agency appointed by Government of India for centralised procurement. First lot of 1,500 litres of sanitiser was sent on Mar 31, 2020 from Cordite Factory Aruvankadu (Tamil Nadu). Two more factories, namely Ordnance Factory (OF) Itarsi (Madhya Pradesh) and OF Bhandara (Maharashtra) are ready with bulk production. Together they have capacity to produce 3000 litres of sanitiser per day to meet the national requirement.
Protective Equipment: Coverall and Masks
Ordnance Equipment Factories located at Kanpur, Shahjahanpur, Hazratpur (Firozabad) and Chennai are engaged in developing coverall and masks. They have also arranged special heat sealing machines for manufacture of these garments at a very short notice.
Factories Board requested Defence Research & Development Establishment, Gwalior and was successful in getting the first of samples of coveralls tested at Gwalior. Testing of masks will continue to be done at South India Textile Research Association (SITRA) in Coimbatore. The OFB is commencing shortly bulk production of coveralls up to 5,000 to 6,000 pieces per week. Three machines have been developed which have been approved by SITRA for testing the efficacy of coveralls and masks. These will be used in production to maintain the standards.
Ventilators
Bharat Electronics Limited (BEL) has stepped in at the request of Ministry Health and Family Welfare to manufacture and supply 30,000 ventilators for ICUs within the next two months. The design of these ventilators was originally developed by Defence Research and Development Organisation, which was improved upon by M/s Skanray, Mysore, with whom BEL has collaborated. Ordnance Factory, Medak has undertaken repair of ventilators in various hospitals in Hyderabad.