कायदा आणि न्याय मंत्रालय
कोविड-19 महामारी लॉकडाऊन पार्श्वभूमीवर आयकर अपिलीय न्यायाधिकरणाने नियमित संवादात्मक सत्रे सुरु केली
03 APR 2020 6:33PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 3 एप्रिल 2020
कोविड-19 महामारीचा सामना करण्यासाठी पुकारलेल्या 21 दिवसांच्या लॉकडाऊन कालावधीचा फलदायी उपयोग करून घेण्यासाठी आयकर अपिलीय न्यायाधिकरणाने (आयटीएटी) आज त्यांच्या नियमित संवादात्मक सत्रांसोबातच व्हिडीओ कॉन्फरन्सची शृंखला देखील सुरु केली. आयटीएटीचे अध्यक्ष न्यायमूर्ती पी. पी. भट्ट यांनी उपाध्यक्ष आणि न्यायाधीकरणाच्या सदस्यांशी संवाद साधताना सांगितले की, अशा प्रकारच्या बैठकांचा उपयोग मतांची देवाण घेवाण करण्यासाठी आणि प्रकरणांचा निपटारा करण्याचा दर कसा वाढवता येईल याबाबत धोरण तयार करण्यासाठी तसेच न्यायालयीन आदेशांच्या गुणवत्तेत कशी सुधारणा करता येईल याकरता होईल.
केंद्र सरकारने जाहीर केलेल्या लॉकडाऊनचा पुनरुच्चार करताना न्यायमूर्ती भट्ट म्हणाले की, सामाजिक अंतर आणि स्वतःला वेगळे ठेवण्याच्या नियमांचे काटेकोरपणे पालन करताना कामकाजाच्या सामान्य दिवसांप्रमाणेच या कालवधीत कार्यालयात त्याच उत्पादनक्षमतेने काम करणे व्यवहारिक दृष्ट्या कठीण आहे. असे असले तरीही आपण या कालावधीचा उपयोग आपल्या क्षमता आणि कौशल्य विकसित करण्यासाठी करत आहोत हे महत्वाचे आहे असं ते म्हणाले.
दैनंदिन न्यायालयीन कामकाजात आपल्याला प्रशासन, पायाभूतसुविधा, कर्मचाऱ्यांमधील अनुशासन आदी बाबींकडे लक्ष द्यायला पुरेसा वेळ मिळत नाही. म्हणूनच, अशा संवादांमुळे आपल्या प्रशासकीय कामांमध्ये कार्यक्षमता वाढवण्यास मदत होईल असे न्यायमूर्ती भट्ट म्हणाले.
सोमवार, 13 एप्रिलपर्यंत कामकाजाच्या सात सत्रांच्या विषयांमध्ये डोमेन तसेच नॉन-डोमेन विषयांचा समावेश आहे आणि राष्ट्रीय व विभागीय पातळीवर वेगवेगळ्या सत्रांचे आयोजन करण्यात येणार आहे. यामध्ये बहुविध पीठ सदस्यांचा समावेश आहे. डोमेन विषयांमध्ये आयकर आणि संबंधित कायदे, तर नॉन-डोमेन विषयांमध्ये चांगल्या राहणीमानाशी संबधित उदा.आरोग्य,ध्यानधारणा, सर्वांगीण कल्याण यांचा समवेश आहे. पायाभूत सुविधा आणि प्रशासकीय समस्यांशी संबंधित स्थानिक प्रश्नांवर प्रत्येक स्टेशनच्या सदस्यांना आपापसात बैठक घेण्यास सांगण्यात आले आहे.
उद्दीष्टित मुद्दे यावर विचारविनिमय करण्यासाठी सूची करण्यात आली आहे:
(i) सामान्य प्रतिबंध विरोधी नियम (जीएएआर) - मूल्यांकनमध्ये जीएआरच्या वापरामुळे उद्भवणारे प्रश्न.
(ii) प्रत्यक्ष कर विवाद ते विश्वास कायदा, 2020 - आयटीएटीच्या आणि आयटीएटी कडून अपेक्षा.
(iii) वित्त अधिनियम, 2020 मध्ये दुरुस्ती.
(iv) बीईपीएस आणि कायदेशीर सुधारणांच्या प्रकाशात कायमस्वरुपी स्थापना व व्यवसाय संबंध आणि डिजिटल अर्थव्यवस्थेच्या कर आकारणीची संकल्पना बदलत आहे.
(v) आयसीडीएस चा मुल्यांकन व उद्भवणार्‍या मुद्द्यांमधील परिणाम.
परस्परसंवादाच्या वेळी चर्चा करण्याच्या मूलभूत मुद्द्यांचा यात समावेश आहे:
(i) व्यवसाय संबंध
(ii) कलम 9 अंतर्गत डीम उत्पन्न,एफटीएस आणि रॉयल्टी
(iii) कायम स्थापना आणि नफा वितरण
(iv) केस स्टडीज - काही महत्त्वपूर्ण न्यायालयीन उदाहरणांचा प्रभाव.
(v) मूल्यांकन करणे पुन्हा चालू करणे आणि मूल्यांकन सुधारणे.
परस्पर संवादांसाठी नॉन-डोमेन विषयांमध्ये खालील बाबी समाविष्ट आहे:
(i) आर्ट ऑफ लिव्हिंग - सकारात्मकतेसह साथीचा रोगाच्या काळात लॉकडाउनचा सामना करणे
(ii) घरून काम करणे (डब्ल्यूएफएच) - वर्क-लाइफ संतुलित राखण्याची संधी.
(iii) योग विषयक टिप्स

Ministry of Law and Justice
In wake of lockdown following COVID-19 pandemic, Income Tax Appellate Tribunal begins regular interactive sessions
03 APR 2020 6:33PM by PIB Delhi
The Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) has commenced today a series of Video Conferences involving regular interactive sessions to productively utilise the time available during the 21-day lockdown to tackle the COVID-19 pandemic. ITAT President, Mr. Justice P.P. Bhatt, in a communication to Vice Presidents and Members of the Tribunal, said such meetings can be utilized for exchanging views and formulating strategies as to how to improve the rate of disposal of cases as well as quality of judicial orders.
Reiterating that the lockdown announced by the Government of India be strictly complied with by practising social distancing and self-quarantine, Justice Bhatt said it has become practically difficult to work from offices and retain the same productivity levels as of normal working days. Nevertheless, it is important that we utilize this period to enhance our skills and capabilities, he added.
“In our daily routine of attending to judicial workload, sufficient time is not available to address issues of administrative, infrastructure, employees disciplining etc. Therefore, such interactions would help in achieving efficiency in our administrative working also,” said Mr. Justice Bhatt.
The topics of the seven interactive sessions on all working days till Monday, 13th April, include domain as well as non-domain subjects and will have different sessions at the National and Zonal levels, including amongst Members of bigger multiple Bench stations. Domain topics include Income Tax and allied laws, while non-domain subjects relate to better living viz., health, meditation, holistic wellness etc. Members of each station have been asked to have meetings amongst themselves on local issues relating to infrastructure and administrative problems.
Emerging issues scheduled to be deliberated upon include:
(i) General Anti Avoidance Rule (GAAR) - likely issues arising from application of GAAR in assessments.
(ii) The Direct Tax Vivad Se Vishwas Act, 2020 - expectations of and from ITAT.
(iii) Amendments in Finance Act, 2020.
(iv) Changing concept of Permanent Establishment and Business Connection and taxation of digital economy in the light of BEPS and legal amendments.
(v) Impact of ICDS in the assessments and issues arising thereof.
Fundamental issues to be discussed during the Interactions include:
(i) Business connection.
(ii) Deemed Incomes under Section 9, FTS and Royalties.
(iii) Permanent Establishment and Profit Attribution.
(iv) Case studies - the impact of some important judicial precedents - key takeaways.
(v) Reopening of assessment and revision of assessment.
Non-domain subjects lined up for the Interactions include:
(i) Art of Living - facing pandemic lockdown with positivity.
(ii) Work from Home (WFH) - an opportunity to maintain work-life balance.
(iii) Yoga tips.
Addressing the Inaugural Session today, Mr. Justice Bhatt said he has requested the Chief Justice of India, Mr. Justice Sharad Arvind Bobde to address one of the Interactive Sessions with the ITAT Vice Presidents and Members. Eminent jurists will also address various sessions and participate in the interactions, he added.