Ministry of Law and Justice
In wake of lockdown following COVID-19 pandemic, Income Tax Appellate Tribunal begins regular interactive sessions
03 APR 2020 6:33PM by PIB Delhi
The Income Tax Appellate Tribunal (ITAT) has commenced today a series of Video Conferences involving regular interactive sessions to productively utilise the time available during the 21-day lockdown to tackle the COVID-19 pandemic. ITAT President, Mr. Justice P.P. Bhatt, in a communication to Vice Presidents and Members of the Tribunal, said such meetings can be utilized for exchanging views and formulating strategies as to how to improve the rate of disposal of cases as well as quality of judicial orders.
Reiterating that the lockdown announced by the Government of India be strictly complied with by practising social distancing and self-quarantine, Justice Bhatt said it has become practically difficult to work from offices and retain the same productivity levels as of normal working days. Nevertheless, it is important that we utilize this period to enhance our skills and capabilities, he added.
“In our daily routine of attending to judicial workload, sufficient time is not available to address issues of administrative, infrastructure, employees disciplining etc. Therefore, such interactions would help in achieving efficiency in our administrative working also,” said Mr. Justice Bhatt.
The topics of the seven interactive sessions on all working days till Monday, 13th April, include domain as well as non-domain subjects and will have different sessions at the National and Zonal levels, including amongst Members of bigger multiple Bench stations. Domain topics include Income Tax and allied laws, while non-domain subjects relate to better living viz., health, meditation, holistic wellness etc. Members of each station have been asked to have meetings amongst themselves on local issues relating to infrastructure and administrative problems.
Emerging issues scheduled to be deliberated upon include:
(i) General Anti Avoidance Rule (GAAR) - likely issues arising from application of GAAR in assessments.
(ii) The Direct Tax Vivad Se Vishwas Act, 2020 - expectations of and from ITAT.
(iii) Amendments in Finance Act, 2020.
(iv) Changing concept of Permanent Establishment and Business Connection and taxation of digital economy in the light of BEPS and legal amendments.
(v) Impact of ICDS in the assessments and issues arising thereof.
Fundamental issues to be discussed during the Interactions include:
(i) Business connection.
(ii) Deemed Incomes under Section 9, FTS and Royalties.
(iii) Permanent Establishment and Profit Attribution.
(iv) Case studies - the impact of some important judicial precedents - key takeaways.
(v) Reopening of assessment and revision of assessment.
Non-domain subjects lined up for the Interactions include:
(i) Art of Living - facing pandemic lockdown with positivity.
(ii) Work from Home (WFH) - an opportunity to maintain work-life balance.
(iii) Yoga tips.
Addressing the Inaugural Session today, Mr. Justice Bhatt said he has requested the Chief Justice of India, Mr. Justice Sharad Arvind Bobde to address one of the Interactive Sessions with the ITAT Vice Presidents and Members. Eminent jurists will also address various sessions and participate in the interactions, he added.

કાયદો અને ન્યાય મંત્રાલય
કોવિડ-19 મહામારીને લીધે લૉકડાઉનના પગલે આવકવેરા અપીલ ટ્રીબ્યુનલે નિયમિતપણે સંવાદાત્મક સત્રો શરુ કર્યા
03 APR 2020 6:33PM by PIB Ahmedabad
આવકવેરા અપીલ ટ્રીબ્યુનલ (ITAT) દ્વારા કોવિડ-19 સામે લડવા માટે 21 દિવસના લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન ઉપલબ્ધ સમયનો ઉત્પાદક રીતે ઉપયોગ કરવા માટે આજે નિયમિત સંવાદાત્મક સત્રોનો સમાવેશ કરતા વીડિયો કોન્ફરન્સની એક શ્રેણીનો પ્રારંભ કરવામાં આવ્યો છે. ITATના અધ્યક્ષ શ્રી જસ્ટીસ પી પી ભટ્ટે ઉપરાષ્ટ્રપતિ અને ટ્રીબ્યુનલના સભ્યો સાથે કરેલ વાતચીતમાં જણાવ્યું હતું કે, કેસોના નિકાલ દરને કઈ રીતે સુધારી શકાય અને સાથે સાથે ન્યાયિક વ્યવસ્થાની ગુણવત્તાને કઈ રીતે વધારી શકાય તે માટેના વિચારોનું આદાનપ્રદાન કરવા અને વ્યૂહરચનાઓ તૈયાર કરવા માટે આ પ્રકારની બેઠકોનો ઉપયોગ કરી શકાય તેમ છે.
ભારત સરકાર દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલ લૉકડાઉનનું સામાજિક અંતર જાળવીને અને જાતે એકાંતમાં રહીનેકડકપણે પાલન કરવામાં આવે તે અંગે પુનરોચ્ચાર કરીને જસ્ટીસ ભટ્ટે જણાવ્યું હતું કે ઓફીસમાંથી કામ કરવું અને સામાન્ય કામના દિવસો જેવી જ ઉત્પાદકતા પણ જાળવી રાખવી એ વર્તમાન સમયમાં અઘરું કાર્ય થઇ ગયું છે. આમ છતાં, એ બાબત અગત્યની છે કે આપણે આ સમયનો ઉપયોગ આપણા કૌશલ્ય અને ક્ષમતાઓને વધારવા માટે કરીએ, તેમણે ઉમેર્યું હતું.
શ્રી જસ્ટીસ ભટ્ટે જણાવ્યું હતું કે, “ન્યાયિક પ્રક્રિયા ચલાવવાના આપણા રોજીંદા કાર્યક્રમ દરમિયાન વહીવટ, ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, કર્મચારીઓની શિસ્ત વગેરે જેવા મુદ્દાઓને ઉકેલવા માટેનો સમય નથી મળી શકતો. આથી, આ પ્રકારના સંવાદો આપણા વહીવટી કામમાં પણ ચોકસાઈ પ્રાપ્ત કરવા માટે સહાયભૂત બનશે.”
સોમવાર, 13 એપ્રિલ સુધી તમામ કાર્યના દિવસો દરમિયાન સંવાદાત્મક સત્રોના સાત વિષયોમાં કાર્ય ક્ષેત્રની સાથે બિનકાર્ય ક્ષેત્રના વિષયો પણ સમાવિષ્ટ છે અને રાષ્ટ્રીય અને ઝોનલ સ્તર પર જુદા-જુદા સત્રો હશે જેમાં કેટલાય મોટી બેંચના સભ્યોનો સમાવેશ થશે. કાર્ય ક્ષેત્રના વિષયોમાં આવકવેરો અને સંલગ્ન કાયદાનો સમાવેશ થાય છે જ્યારે બિન કાર્ય ક્ષેત્રના વિષયો વધુ સારા જીવન સાથે સંકળાયેલ છે જેવા કે આરોગ્ય, ધ્યાન, સમગ્રતયા આરોગ્ય વગેરે. પ્રત્યેક સ્ટેશનના સભ્યોને ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વહીવટી સમસ્યાઓને લગતા સ્થાનિક મુદ્દાઓ અંગે અંદરોઅંદર બેઠકો યોજવા જણાવવામાં આવ્યું છે.
જે વર્તમાન મુદ્દાઓ પર ચર્ચાવિચારણા થવાની છે તેમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. જનરલ એન્ટી અવોઇડન્સ રુલ (GAAR) – મૂલ્યાંકનોમાં GAARની અરજી વડે ઉત્પન્ન થતા મુદ્દાઓ
2. પ્રત્યક્ષ કર– વિવાદથી વિશ્વાસ કાયદો, 2020– ITAT પાસેથી અને તેની અપેક્ષાઓ.
3. નાણાકીય કાયદામાં સુધારા, 2020
4. કાયમી આવાસો અને વ્યવસાય જોડાણો અંગે બદલાતા ખ્યાલો તથા BEPSના સંદર્ભમાં ડિજિટલ ઈકોનોમીની કર પદ્ધતિ અને કાયદાકીય સુધારાઓ.
5. મૂલ્યાંકનમાં ICDSની અસરો અને તેમાંથી ઉદભવતા મુદ્દાઓ
સંવાદાત્મક સત્રોમાં ચર્ચા કરવામાં આવનાર મૂળભૂત મુદ્દાઓમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. બિઝનેસ કનેક્શન
2. સેક્શન 9, FTS અને રોયલ્ટીઝ અંતર્ગત અનુમાનિત આવક
3. કાયમી સ્થાપના અને લાભ આરોપણ (Permanent Establishment and Profit Attribution)
4. કેસ સ્ટડીઝ – કેટલાક મહત્વના ન્યાયિક પૂર્વ નિર્ણયોની અસર
5. મૂલ્યાંકન ફરી શરુ કરવું અને મૂલ્યાંકનનું પુનઃનિરીક્ષણ
મુખ્ય કાર્યથી અલગ વિષયોના સત્રોમાં નીચેનાનો સમાવેશ થાય છે:
1. આર્ટ ઑફ લિવીંગ – મહામારીના લૉકડાઉનનો સકારાત્મકતા સાથે સામનો કરવો
2. ઘરે બેઠા કામ (WFH) – વર્ક લાઈફ સંતુલન જાળવી રાખવા માટેની એક તક
3. યોગ સત્ર
ઉદ્ઘાટન સત્રને સંબોધન કરતા આજે શ્રી જસ્ટીસ ભટ્ટે જણાવ્યું કે તેમણે ચીફ જસ્ટીસ ઓફ ઇન્ડિયા શ્રી જસ્ટીસ શરદ અરવિંદ બોબડેને વિનંતી કરી છે કે તેઓ ITATના વાઈસ પ્રેસીડેન્ટ અને સભ્યો સહિતના કોઈ એક સંવાદાત્મક સત્રને સંબોધન કરે. તેમણે ઉમેર્યું કે પ્રખ્યાત ન્યાયાધીશો જુદા-જુદા સત્રોને સંબોધન કરશે અને સંવાદમાં ભાગ લેશે.