ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਨਵਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ ‘ਸਟਰੈਂਡਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪੋਰਟਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਈ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਨਿਯਮਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਉਦਯੋਗ ਤੱਕ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸਬੰਧੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀਆਂ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
03 APR 2020 12:50PM by PIB Chandigarh
ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੁਟਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਟੂਰਿਸਟਾਂ, ਹੋਟਲਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕਈ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਲਈ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਰਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਸਟਾਫ ਲਈ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦਾ ਹੋਟਲਾਂ ਦੇ ਕਾਰੋਬਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਹੋਰਨਾਂ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਇਹ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ (ਸਲਾਹ) ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਕਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਤਾਲਮੇਲ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਨਿਗਰਾਨੀ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਜੋ ਦੇਸ਼ ਕੋਵਿਡ - 19 ਤੋਂ ਕਾਫ਼ੀ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਸਨ ਉੱਥੋਂ ਦੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀ ਸੂਚੀ, ਖੇਤਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਭੇਜ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਅਡਵਾਈਜ਼ਰੀ ਅਨੁਸਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਅਜਿਹੇ ਯਾਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖਣ ਤਾਕਿ ਸਬੰਧਿਤ ਹੋਟਲ ਉਚਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਅ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਅਤਿ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਲੱਗ ਰੱਖਣ ਅਤੇ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਲਈ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲਾ ਰਾਜ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਰਾਜ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ‘ਸਟਰੈਂਡਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਪੋਰਟਲ ਟੂਰਿਸਟਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੱਕ ਵਾਪਸ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲਤਾਪੂਰਵਕ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ ਕਿ ਇਹ ਮੰਚ ਕਿਵੇਂ ਬਹੁ - ਏਜੰਸੀ ਤਾਲਮੇਲ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ ਫਸੇ ਅਮਰੀਕੀ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਵਾਹਨ ਪਾਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਗੁਜਰਾਤ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਪੱਛਮੀ ਖੇਤਰ ਦਫ਼ਤਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੰਦਰੂਨੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਜਾਣ ਲਈ ਹਵਾਈ ਉਡਾਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਵਣਜ ਦੂਤਾਵਾਸ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਫਸੀ ਇੱਕ ਅਮਰੀਕੀ ਨਾਗਰਿਕ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅੱਗੇ ਦੀ ਉਡਾਨ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਜਾਣ ਦਾ ਯਾਤਰਾ ਪਰਮਿਟ ਦਿਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਤਿੰਨ ਆਸਟ੍ਰੇਲਿਆਈ ਸਮੂਹ ਸਿਲੀਗੁੜੀ ਅਤੇ ਕੋਲਕਾਤਾ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਸਟਰੈਂਡਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਪੋਰਟਲ ਰਾਹੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉੱਥੋਂ ਆਪਣੀ ਨਿਕਾਸੀ ਲਈ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ। ਭਾਰਤੀ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦਾ ਕੋਲਕਾਤਾ ਦਫ਼ਤਰ ਤੁਰੰਤ ਹਰਕਤ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਾਈ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਘਰ ਵਾਪਸੀ ਲਈ ਸਮਰਥਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।

Ministry of Tourism
Newly launched Stranded in India portal is assisting stranded foreign tourists in various parts of the country
Ministry of Tourism regularly ensuring circulation of all health related and other advisories and guidelines issued by Government to tourists and tourism industry
03 APR 2020 12:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism is actively involved in ensuring that advisories and guidelines issued by the Ministry of Health and Family Welfare regarding various steps to be taken by the tourists, hotels and other stakeholders and safety measures for tourists as well as staff to the Industry associations for wide circulation among the hoteliers and others.
The advisories and guidelines were also disseminated to various India tourism offices for coordination and active surveillance in their respective regions. Lists of passengers from countries which were COVID-19 hotspots have been circulated to the regional offices. They were asked to track and monitor their movement and for taking safety measures by the Hotels as per the advisory of Ministry of Health and Family Welfare for separation and quarantine of the susceptible individuals in the wake of COVID-19. In all this the Ministry of Tourism has been actively collaborating with the State Tourism Departments and the State administration.
In the meantime the Stranded in India portal is working successfully to assist tourists to travel back safe to their countries. Some examples showcase how the platform is enabling multi-agency coordination. Government of Gujarat has issued vehicle passes for US nationals stranded in Gujarat. Gujarat Tourism and Ministry of Tourism, West Region office are coordinating with the US consulate for internal travel and flight back home.
An American citizen who was stranded in Bihar has been assisted to get her travel permit to travel to Delhi for her onward flight.
Three Australian groups got stranded at Siliguri and Kolkata and requested for evacuation through the Stranded in India portal. The Kolkata office of India Tourism swung in to action and has connected them with their High commission in Delhi and support for safe passage home has been initiated.