પ્રવાસન મંત્રાલય
નવું શરુ કરવામાં આવેલું ‘Stranded in India – ભારતમાં નિરાધાર’ પોર્ટલ દેશના જુદા-જુદા ભાગોમાં જરૂરિયાતમંદ વિદેશી પર્યટકોને સહાયતા કરી રહ્યું છે
પર્યટન મંત્રાલય સરકાર દ્વારા જાહેર કરવામાં આવેલી તમામ આરોગ્યને લગતી અને અન્ય સૂચનાઓ નિયમિતપણે પર્યટકો અને સંલગ્ન ઉદ્યોગોને મળતી રહે તેની ખાતરી કરી રહ્યું છે
03 APR 2020 12:50PM by PIB Ahmedabad
પર્યટન મંત્રાલય એ બાબતની ખાતરી કરવામાં સક્રિયપણે સંકળાયેલ છે કે આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા પર્યટકો, હોટેલ અને અન્ય હિતધારકો દ્વારા લેવા માટેના જુદા-જુદા પગલાઓ અને પર્યટકો માટેના અને સાથે સાથે ઔદ્યોગિક સંસ્થાનોના સ્ટાફ માટેના સુરક્ષાત્મક પગલાઓને લગતી સૂચનાઓ અને માર્ગદર્શિકાઓ જે જાહેર કરવામાં આવે છે તે હોટેલવાળાઓ અને અન્ય લોકો સુધી બહોળા પ્રમાણમાં પહોંચે.
આ સૂચનાઓ અને માર્ગદર્શિકાઓનો પ્રસાર જુદી-જુદી ભારતીય પર્યટન કચેરીઓમાં પણ તેમના સંલગ્ન પ્રદેશોમાં સંકલન અને સક્રિય દેખરેખ રાખવા માટે કરવામાં આવી રહ્યો છે. કોવિડ-19ના કેન્દ્રસ્થાન સમાન હતા તેવા દેશોના પર્યટકોની યાદી પ્રાદેશિકકચેરીઓને પહોંચાડવામાં આવી રહી છે. આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય દ્વારા જાહેર કરવામાં એડવાઇઝરી અનુસાર કોવિડ-19ના પગલે શંકાસ્પદ વ્યક્તિઓને અલગ તારવવા અને તેમને એકાંતમાં રાખવા માટે આ કચેરીઓને આવા પર્યટકોના સ્થળાંતરની તપાસ રાખવા અને તેને ચકાસતા રહેવાનું તેમજ હોટેલો દ્વારા સુરક્ષાત્મક પગલાઓ લેવાનું જણાવવામાં આવ્યું છે.
આ સંદર્ભમાં પર્યટન મંત્રાલય તમામ રાજ્ય પર્યટન વિભાગો અને રાજ્ય વહીવટીતંત્ર સાથે સક્રિયપણે સંપર્કમાં છે.
આ દરમિયાન ‘Stranded in India– ભારતમાં નિરાધાર’ પોર્ટલ વિદેશી પર્યટકોને તેમના દેશમાં સુરક્ષિતપણે મુસાફરી કરવા સહાયતા કરવા માટે સફળતાપૂર્વક કાર્ય કરી રહ્યું છે. કેટલાક ઉદાહરણો બતાવે છે કે કઈ રીતે આ મંચ બહુસંસ્થાકીય સંકલન સાધી રહ્યું છે. ગુજરાત સરકાર દ્વારા ગુજરાતમાં ફસાયેલા અમેરિકાના નાગરિકો માટે વિહિકલ પાસ બનાવવામાં આવ્યા છે. ગુજરાત પર્યટન અને પર્યટન મંત્રાલય, પશ્ચિમ ભાગ પ્રાદેશિક કચેરી એઆંતરિક મુસાફરી અને ઘરે પાછા ઉડાન ભરવા માટેઅમેરિકાના રાજદૂત સાથે સંકલન સાધી રહ્યા છે.
એક અમેરિકન નાગરિક કે જે બિહારમાં ફસાઈ ગયેલ હતી તેણીને દિલ્હી સુધી મુસાફરી કરવા માટે અને તેની આગળની ફ્લાઈટ લેવા માટે મદદ કરવામાં આવી છે.
ત્રણ ઓસ્ટ્રેલિયન જૂથો સિલીગુડી અને કોલકાતામાં ફસાઈ ગયા હતા તેમણે ભારતમાં નિરાધાર પોર્ટલ ઉપર બહાર નીકળવા માટેની વિનંતી કરી હતી. ભારતીય પર્યટનની કોલકાતા કચેરીએ તાત્કાલિક કામ હાથમાં લીધું અને તેમને દિલ્હીમાં તેમના હાઈ કમીશન સાથે જોડી આપ્યા અને તેમને પોતાના ઘરેપાછા ફરવા માટેનો સુરક્ષિત માર્ગ કરી આપવાની પ્રક્રિયા શરુ કરી દેવામાં આવી છે.

Ministry of Tourism
Newly launched Stranded in India portal is assisting stranded foreign tourists in various parts of the country
Ministry of Tourism regularly ensuring circulation of all health related and other advisories and guidelines issued by Government to tourists and tourism industry
03 APR 2020 12:50PM by PIB Delhi
The Ministry of Tourism is actively involved in ensuring that advisories and guidelines issued by the Ministry of Health and Family Welfare regarding various steps to be taken by the tourists, hotels and other stakeholders and safety measures for tourists as well as staff to the Industry associations for wide circulation among the hoteliers and others.
The advisories and guidelines were also disseminated to various India tourism offices for coordination and active surveillance in their respective regions. Lists of passengers from countries which were COVID-19 hotspots have been circulated to the regional offices. They were asked to track and monitor their movement and for taking safety measures by the Hotels as per the advisory of Ministry of Health and Family Welfare for separation and quarantine of the susceptible individuals in the wake of COVID-19. In all this the Ministry of Tourism has been actively collaborating with the State Tourism Departments and the State administration.
In the meantime the Stranded in India portal is working successfully to assist tourists to travel back safe to their countries. Some examples showcase how the platform is enabling multi-agency coordination. Government of Gujarat has issued vehicle passes for US nationals stranded in Gujarat. Gujarat Tourism and Ministry of Tourism, West Region office are coordinating with the US consulate for internal travel and flight back home.
An American citizen who was stranded in Bihar has been assisted to get her travel permit to travel to Delhi for her onward flight.
Three Australian groups got stranded at Siliguri and Kolkata and requested for evacuation through the Stranded in India portal. The Kolkata office of India Tourism swung in to action and has connected them with their High commission in Delhi and support for safe passage home has been initiated.