ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟਰੱਸਟ, ਇੰਡੀਆ ਨੇ ਕੋਵਿਡ -19 ਦੇ ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਰਸੈਪਸ਼ਨ ਦਾ ਮੁੱਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ
02 APR 2020 4:30PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਉਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਲਾਗੂ ਹੋਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਬਹੁ-ਪੱਖੀ ਪਹੁੰਚ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਹਿਤ ਪੁਸਤਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੁਸਤਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਸਥਾ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੁੱਕ ਟਰੱਸਟ (ਐੱਨਬੀਟੀ), ਇੰਡੀਆ ਇਸ ਸਮੇਂ ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੇ ਅਧਿਐਨ ਗਰੁੱਪ ਦੁਆਰਾ ਲਿਖੇ 7 ਕਿਤਾਬਚਿਆਂ ਨੂੰ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਹ ਕੰਮ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਕੋਰੋਨਾ ਅਧਿਐਨ ਸੀਰੀਜ਼ ਤਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਇਸ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪਰਸੈਪਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕੇ।
ਹੁਣ, ਉੱਘੇ ਮਨੋਵਿਗਿਆਨੀਆਂ ਅਤੇ ਸਲਾਹਕਾਰਾਂ ਦੇ ਐੱਨਬੀਟੀ ਅਧਿਐਨ ਗਰੁੱਪ ਨੇ ਹਿੰਦੀ ਅਤੇ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਦੇ 7 ਭਾਗਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਸੈੱਟ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕੋਵਿਡ-19 ਅਤੇ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮਨੋ-ਸਮਾਜਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਇਸ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣਾ ਹੈ। ਸੱਤ ਭਾਗਾਂ ਵਿੱਚ - (1) ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ, ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ ਔਰਤਾਂ, (2) ਬੱਚੇ, ਅਲ੍ਹੜ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨ (3) ਕਰਮਚਾਰੀ, ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ, ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਵਰਕਰ (4) ਦਿੱਵਯਾਂਗ (5) ਕੋਵਿਡ-19 ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰ (6) ਮੈਡੀਕਲ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ (7) ਬਜ਼ੁਰਗ (60 ਸਾਲ ਅਤੇ ਉੱਪਰ) ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਭਾਈਚਾਰਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਬਾਰੇ ਇੱਕ ਢੁਕਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਨਾ ਹੈ।
ਪਾਠਕਾਂ ਅਤੇ ਆਮ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਇਸ ਔਨਲਾਈਨ ਪ੍ਰਸ਼ਨਾਵਲੀ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਅਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਅਧਿਐਨ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋ ਸਕੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਤੀਕਰਮ ਭੇਜਣ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸ਼ਾਨਵਲੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਲਈ ਲਿੰਕ ਹੈ - https://nbtindia.gov.in/home__92__on-line-questionnaire-for-nbt-study.nbt.
ਐੱਨਬੀਟੀ ਅਧਿਐਨ ਗਰੁੱਪ ਵਿੱਚ ਡਾ. ਜਤਿੰਦਰ ਨਾਗਪਾਲ, ਡਾ. ਹਰਸ਼ਿਤਾ, ਸਕੁਐਰਡਨ ਲੀਡਰ (ਰਿਟਾਇਰਡ) ਮੀਨਾ ਅਰੋੜਾ, ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਕਰਨਲ ਤਰੁਣ ਉੱਪਲ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਰੇਖਾ ਚੌਹਾਨ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੋਨੀ ਸਿੱਧੂ ਅਤੇ ਕੁਮਾਰੀ ਅਪਰਾਜਿਤਾ ਦੀਕਸ਼ਿਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੁਆਰਾ ਜਾਰੀ ਬਿਆਨ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ, "ਇਹ ਅਧਿਐਨ ਗਰੁੱਪ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਸੰਕਟ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਸੌਂਪੇ ਗਏ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਕਾਰਜ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਤਰਕ ਹੈ। ਇਹ ਗਰੁੱਪ ਸਥਿਤੀ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਲਈ ਢੰਗ-ਤਰੀਕੇ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈਕਟੀਕਲ ਟਿਪਸ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ ਨਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਭਾਗਾਂ ਦੀ ਪਾਠ ਸਮੱਗਰੀ ਦੀ ਮਦਦ ਖੋਜ, ਵਰਚੁਅਲ ਇੰਟਰਵਿਊ ਅਤੇ ਕੇਸ ਅਧਿਐਨਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਇਸ ਨਾਲ ਲੌਕਡਾਊਨ ਨਾਲ ਨਜਿੱਠਣ ਅਤੇ ਭਾਵਨਾਤਮਕ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।"

Ministry of Education
National Book Trust, India of MHRD Releases On-Line Questionnaire to Assess Community Perception about the Psycho-Social Impact of COVID-19
02 APR 2020 4:30PM by PIB Delhi
In continuation of the multi-dimensional approach of the Government of India to address issues related to Covid-19 and subsequent Lockdown, the National Book Trustwhich is the national body for book publishing and book promotion under the Ministry of HRD, is in the process of preparing seven booklets on the Psycho-Social Impact and How to Cope through a Study Group of psychologists and counsellors under its just launched Corona Studies Seriesto assess Community perception about the psycho-social impact of this pandemic.
Now, the NBT Study Group (a group of eminent psychologists and counsellors) has released a set of Questionnaires in Hindi & English of seven segments to assess Psycho-Social Impact of COVID-19 and the Lockdown and How to Cope. The seven segments comprise: 1. Parents, Mothers & Women; 2. Children, Adolescents and Youth; 3. Employees, Professionals, Self-Employed & Workers; 4. Differently-abled; 5. COVID-19 Affected Families; 6. Medical & Essential Services Providers; 7. Elderly (60 Years and Above). The Public circulation of the Questionnaire is intended to create a conducive environment for community participation and sharing of emotions in the lockdown period.
Readers and general public are encouraged to participate in the Online Questionnaire and share their feelings and experiences to make the study useful for all. Corona affected families are encouraged to participate and send their responses. The link to access the questionnaire is https://nbtindia.gov.in/home__92__on-line-questionnaire-for-nbt-study.nbt.
The NBT Study Group comprises DrJitendraNagpal, DrHarsheeta, SqLdr (Rtd) Meena Arora, Lt Col TarunUppal, Mrs. Rekha Chauhan, Mrs. Sonie Sidhu and Ms. Aparajita Dixit. Statement issued by them states, "This Study Group is deeply conscious of the challenging task assigned to it in the tough times of COVID-19 Global pandemic crisis. The Group will develop methodologies and practical tips to deal with situations, helped by easy-to-assimilate reading materials on various segments through research, virtual interviews and case studies. This shall help in the overall empowerment and awareness to deal with the lockdown and keep the optimum emotional strength and courage."