વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
કોવિડ-19 અને સંબંધિત શ્વસન ચેપને દૂર કરવા માટેના પ્રોજેક્ટ્સના પ્રથમ સેટને DST-SERBની મંજૂરી
02 APR 2020 6:21PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વાયરસ અત્યારે સમગ્ર દુનિયામાં ખૂબ જ ઝડપથી ફેલાઇ રહ્યો છે જેથી આ કટોકટીને વિશ્વ સ્વાસ્થ્ય સંગઠને વૈશ્વિક મહામારી જાહેર કરી છે. યોગ્ય કિમોથેરાપીને લગતા હસ્તક્ષેપ અને અસરકારક રસીની ઉપલબ્ધતાના અભાવના કારણે આખી દુનિયાના લોકો ખૂબ જ મુશ્કેલ સ્થિતિમાં મુકાઇ ગયા છે અને વર્તમાન કોરોના વાયરસ ઉપદ્રવની સામે લગભગ નિઃસહાય હાલતમાં છે. કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓની ભારતમાં વધતી સંખ્યાને ધ્યાનમાં રાખીને આ મહામારી વિરુદ્ધ રાષ્ટ્રીય આર એન્ડ ડીના પ્રયાસો તાત્કાલિક ઝડપી ગતિએ આગળ વધારવા માટે વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી વિભાગ – વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ બોર્ડ (DST-SERB) દ્વારા કેટલાક વિશેષ સંશોધન પ્રોજેક્ટની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી.
DST-SERB દ્વારા પાંચ પ્રોજેક્ટનો પ્રથમ સેટ પસંદ કરવામાં આવ્યો છે જે અમલ કરવા યોગ્ય ટેકનોલોજીમાં વધુ વિકાસ માટે સમર્થન આપશે. આમાંથી ત્રણ પ્રોજેક્ટ એન્ટિ-વાયરલ અને નિર્જીવ સપાટી જેમકે વ્યક્તિગત સુરક્ષા ઉપકરણ (PPE) પર વાયરસ્ટેટિક સપાટી કોટિંગ (આવરણ) સંબંધિત અત્યંત મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાને આવરી લે છે; જ્યારે અન્ય એકમાં કોવિડ-19 ચેપગ્રસ્ત દર્દીમાં મેટાબોલાઇટ બાયોમાર્કરની ઓળખ અંગે અભ્યાસ થશે જેથી રોગોપચાર લક્ષ્યની ઓળખ થઇ શકશે; અને અન્ય એક પ્રોજેક્ટ કોરોના વાયરસના સ્પાઇક ગ્લાયકોપ્રોટીનના રિસેપ્ટર-બાઇન્ડિંગ ક્ષેત્ર વિરુદ્ધ એન્ટિબોડી વિકસાવવા અંગેના સંશોધનને સમાવી લેવામાં આવ્યું છે.
આ પ્રોજેક્ટ્સ નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
લક્ષિત રોગોપચાર માટે કોવિડ-19થી ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓમાં ગ્લોબલ મેટાબોલાઇટ બાયોમાર્કર્સની ઓળખ
આનાથી કોવિડ-19 ચેપગ્રસ્ત દર્દીઓમાં ગ્લોબલ મેટાબોલાઇટ બાયોમાર્કર્સની ઓળખ થઇ શકશે. આનાથી કોવિડ-19ના ચેપ માટે સંભવિત બાયોમાર્કર સિગ્નેચર (વિશેષ)ની ઓળખ કરવામાં અને રોગોપચાર માટે નોવલ લક્ષ્ય પારખવામાં મદદ મળશે.
{વિગતો માટે, મુંબઇમાં આવેલ IIT બોમ્બેના બાયો-સાયન્સ અને બાયો-એન્જિનિયરિંગ વિભાગના ડૉ. સંજીવ શ્રીવાસ્તવનો સંપર્ક કરવો (sanjeeva@iitb.ac.in)}
સુરક્ષાત્મક અને ઓછી ખર્ચાળ એન્ટિવાયરલ એપ્લિકેશન માટે પુનઃહેતુપૂર્ણ બહુ-લક્ષિત વિરિસિડલ એજન્ટ્સ/ડ્રગ્સ સાથે કાર્યાત્મક નિર્જીવ સપાટીનું નિર્માણ કરવું
આનાથી ગંભીર તીવ્ર શ્વસન સિન્ડ્રોમ સંબંધિત નોવલ કોરોના વાયરસ SARS-CoV-2 જેવા અત્યંત ચેપી રોગકારકોના કારણે ફેલાતી ચેપી બીમારીના નિવારણ માટે ઉપયોગમાં લેવાતા સર્જિકલ માસ્ક જેવી સ્વાસ્થ્ય સંભાળ ચીજવસ્તુઓમાં ઉપયોગમાં લેવાતી નિર્જીવ સપાટી માટે વિરિસિડલ કોટિંગ વિકસાવવામાં મદદ થશે.
{વિગતો માટે કાનપુર ખાતે આવેલી IIT કાનપુરના રસાયણશાસ્ત્ર વિભાગના ડૉ. નગ્મા પરવીનનો સંપર્ક કરવો (nagma@iitk.ac.in)}
ઇન્ફ્લુએન્ઝા વાયરસના કારણે થતો ચેપનો ફેલાવો નિવારવા માટે એન્ટિ-વાયરલ સપાટીનું કોટિંગ વિકસાવવું
કોઇપણ સપાટી પર વાયરસ ચોંટે તેના કારણે ઘાતક ચેપ ફેલાતો હોવાથી, આ પ્રસ્તાવનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય વિવિધ સપાટી પર એવા નાના મોલેક્યૂલર અને પોલીમેરિક કમ્પાઉન્ડ (સંયોજન) તૈયાર કરવાનો છે જે સહસંબંધથી અને બિન-સહસંબંધથી આવરીત હશે, અને શ્વસન સંબંધિત વાયરસ તેના સંપર્કમાં આવતા જ તેને ખતમ કરી દેશે.
{વિગતો માટે બેંગલોરમાં આવેલા JNCASR ના ડૉ. જયંતા હલ્દરનો સંપર્ક કરવો jayanta@jncasr.ac.in)}
નિર્જીવ સપાટી પરથી વાયરલ વિશુદ્ધિકરણ માટે ફોર્મ્યુલેશન તૈયાર કરવા
આનાથી એવી સામગ્રી તૈયાર કરવામાં મદદ મળશે જેનો ઉપયોગ વાયરસ ટેક્ટિક તરીકે થઇ શકે અને મોપ (પોતા) પર લગાવીને સપાટીને બિનચેપી બનાવવા માટે અને તેના પર ચોંટેલા કોઇપણ વાયરસ અથવા બેક્ટેરિયા દૂર કરવા માટે થઇ શકે.
{IIT દિલ્હીમાં ટેક્સટાઇલ અને ફાઇબર એન્જિનિયરિંગ વિભાગના ડૉ. બી. એસ. બુતોલા (bsbutola@iitd.ac.in)}
મૂળરૂપે જેલ અવસ્થામાં રહેલા લિપિડનો ઉપયોગ કરીને 2019-nCoVનું એન્ટિબોડી આધારિત કેપ્ચર અને તેનું નિષ્ક્રિયકરણ
આ પ્રોજેક્ટ ઝીંક પેપ્ટિડેઝ એન્જિઓટેન્સિન- કન્વર્ટિંગ એન્ઝાઇમ 2 તરીકે ઓળખાતા હોસ્ટ સેલ-સર્ફેસ રિસેપ્ટરને ઓળખવામાં સામેલ CoVના સ્પાઇક ગ્લાયકોપ્રોટીનના રિસેપ્ટર-બાઇન્ડિંગ ક્ષેત્ર વિરુદ્ધ એન્ટિબોડી વિકસાવવામાં મદદરૂપ થશે. આનો અન્ય એક હેતુ બિન સાંદ્રિત મુક્ત ફેટી એસિટ આધારિત જેલ અવસ્થામાં રૂપાંતરિત કરેલું પ્રવાહી મિશ્રણ તૈયાર કરવાનો છે જેથી પ્રવેશની જગ્યાએ વાયરસને નિષ્ક્રિય કરી શકાય.
{મુંબઇ, IIT મુંબઇના બાયો-સાયન્સ અને બાયો-એન્જિનિયરિંગ વિભાગના ડૉ. કિરણ કોન્ડાબાગીલ (kirankondabagil@iitb.ac.in)}
આ તમામ પ્રોજેક્ટ કોવિડ-19 પ્રોજેક્ટ્સ માટે વિશેષ નિષ્ણાંતોની સમિતિ દ્વારા સમકક્ષ- સમીક્ષા અને મૂલ્યાંકન પછી પસંદ કરવામાં આવ્યા છે.
{કોવિડ-19 માટે DST-SERBના આર એન્ડ ડી પ્રયાસો સંબંધિત વધુ માહિતી માટે તમે નીચે ઉલ્લેખિત વ્યક્તિનો સંપર્ક કરી શકો છો:
પ્રોફેસર સંદીપ વર્મા, સચિવ, વિજ્ઞાન અને એન્જિનિયરિંગ સંશોધન બોર્ડ, ઇમેલ: secretary@serb.gov.in}

Ministry of Science & Technology
DST-SERB announces first set of approved projects to combat CoVID-19 & related respiratory infections
02 APR 2020 6:21PM by PIB Delhi
COVID-19 virus has spread rapidly throughout the world, a crisis which the World Health Organisation has termed as a pandemic. Given the lack of availability of suitable chemotherapeutic interventions and an efficacious vaccine, the global population has been hit hard with utmost vulnerability to the current coronavirus outbreak. In view of increasing the load of CoVID-19 infections in India, the Department of Science and Technology-- Science and Engineering Board (DST-SERB) announced several special research project calls to urgently ramp up national R&D efforts against the epidemic.
The first set of 5 projects has been selected by DST-SERB, which will be supported for further development into implementable technologies. Three of these projects concern the highly important issue of antiviral and virustatic surface coating of inanimate surfaces, such as personal protection equipment (PPE); while another one deals with the identification of metabolite biomarkers in CoVID-19 infected patients enabling therapeutic target identification; and the last one concerns with the development of antibodies against the receptor-binding domain of the spike glycoprotein of coronavirus.
The projects are the following:
Identification of global metabolite biomarkers in CoVID-19 infected patients for targeted therapy
This will identify the global metabolite biomarkers in CoVID-19 infected patients. It will help in search of potential biomarker signature for CoVID infection and recognition of novel targets for therapy.
{For details contact Dr. Sanjeeva Srivastava, Department of Biosciences and Bioengineering, IIT Bombay, Mumbai (sanjeeva@iitb.ac.in)}
Development of functionalized inanimate surfaces with repurposable multi-targeted viricidal agents/drugs for preventive and cost-effective antiviral applications
It will help develop viricidal coatings for inanimate surfaces used in healthcare settings such as surgical masks for the prevention of infectious diseases caused by highly contagious pathogens such as severe acute respiratory syndrome-related novel coronavirus, SARS-CoV-2.
{For details contact Dr. Nagma Parveen, Department of Chemistry, IIT Kanpur, Kanpur (nagma@iitk.ac.in)}
Development of antiviral surface coatings to prevent the spread of infections caused by influenza virus
As the attachment of viruses onto surfaces leads to the spread of deadly infections, the objective of the proposal is to develop small molecular and polymeric compounds which will be coated, both covalently as well as non-covalently, on various surfaces and kill respiratory viruses completely upon contact.
{For details contact Dr. Jayanta Haldar, JNCASR, Bangalore (jayanta@jncasr.ac.in)}
Development of formulations for viral decontamination of inanimate surfaces
This will help develop material which may be used as a virus tactic and be applied to mops to disinfect the surfaces to remove any adhering viruses or bacteria.
{Dr. B. S. Butola, Department of Textile and Fibre Engineering, IIT Delhi (bsbutola@iitd.ac.in)}
Antibody-based capture of 2019-nCoV and its inactivation using lipid-based in situ gel
This project will help develop antibodies against the receptor-binding domain of the spike glycoprotein of CoV involved in recognizing a host cell-surface receptor, namely, zinc peptidase angiotensin-converting enzyme 2. Another objective is to develop unsaturated free fatty acid-based emulsion loaded in-situ gels to inactivate the virus at the point of entry.
{Dr. Kiran Kondabagil, Department of Biosciences and Bioengineering, IIT Bombay, Mumbai (kirankondabagil@iitb.ac.in)}
The projects were selected after peer-review and assessment by a Special Expert Committee for CoVID-19 projects.
{You could contact the undersigned for more information concerning CoVID-19 R&D efforts of DST-SERB:
Prof Sandeep Verma, Secretary, Science and Engineering Research Board
Email: secretary@serb.gov.in}