రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 వల్ల లాక్ డౌన్ తో నిత్యవసర సరకులు, ఇతర వస్తువుల రవాణాకు పెద్ద ఊతం ఇస్తున్న పార్సిల్ రైళ్లు
సరఫరా అనుసంధాన వ్యవస్థ సజావుగా సాగడానికి నిర్దిష్ట సమయ పట్టికతో పార్శిల్ రైళ్లు 10 రూట్లల్లోనూ, ప్రత్యేక పార్శిల్ రైళ్లు సుమారు 18 రూట్ల లోను నడపడానికి ప్రణాళిక
దేశంలో వివిధ ప్రాంతాలకు ఇప్పటివరకు 30 ప్రత్యేక పార్శిల్ రైళ్లను నడిపిన భారతీయ రైల్వేస్
వినియోగదారుల డిమాండ్ మేరకు పాలు, ఆహార ఉత్పత్తుల పార్శిల్ రైళ్లను నడుపుతున్న భారతీయ రైల్వేస్
రాష్ట్రంలో స్వల్ప దూర ప్రయాణానికి పార్శిల్ రైళ్ల కోసం రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల డిమాండ్లను నెరవేర్చడానికి రైల్వే సర్వసన్నద్ధం
కోవిడ్-19లో అన్ని సవాళ్లను ధైర్యంగా ఎదుర్కొంటూ పౌరులకు అవసరమైన వస్తువుల కొరత లేకుండా చేస్తున్న రైల్వే సిబ్బంది .
02 APR 2020 12:56PM by PIB Hyderabad
కోవిడ్-19 వల్ల ఏర్పడ్డ ప్రస్తుత లాక్ డౌన్ సమయంలో, దేశ పౌరుల అవసరాలను తీర్చడానికి కావలసిన వస్తువులు మరియు ఇతర సరుకులను దేశవ్యాప్తంగా రవాణా చేయడానికి భారత రైల్వే- పార్సెల్ రైళ్ల నిరంతరాయ సేవలను అందిస్తోంది. భారతీయ రైల్వే ఇప్పటికే సరుకు రవాణా రైళ్ల ద్వారా దేశంలోని వివిధ ప్రాంతాలకు నిత్యావసర వస్తువులను రవాణా చేస్తోంది. రైల్వేలు సరుకు రవాణా కార్యకలాపాలు ఆహార ధాన్యాలు, వంట నూనె, ఉప్పు, చక్కెర, బొగ్గు, సిమెంట్, పాలు, కూరగాయలు, పండ్లు వంటి ముఖ్యమైన వస్తువుల భారీ రవాణా అవసరాలను తీర్చగా, మరో వైపు పార్శిల్ రైళ్లు చిన్న పరిమాణాలలో పంపిణీ చేయవలసిన వివిధ వస్తువులను రవాణా చేస్తున్నాయి.
ఇప్పటివరకు, భారతీయ రైల్వే 30 ప్రత్యేక పార్శిల్ రైళ్లను దేశవ్యాప్తంగా వివిధ గమ్యస్థానాలకు చేర్చింది.
ఈ కార్యకలాపాలను నిర్వహించే సిబ్బంది కోవిడ్ -19 లో అనేక సవాళ్లను ఎదుర్కొంటున్నారు, పౌరులకు అవసరమైన వస్తువుల కొరత ఉందనే భావనే రానీయకుండా కృషి చేస్తున్నారు.
తన ఉద్యోగుల అత్యుత్తమ పనితీరు ప్రోత్సాహంతో జోనల్ రైల్వే ఇప్పుడు మార్చి 31, 2020 నుండి నిర్దిష్ట సమయ పట్టికతో కూడిన పార్సెల్ రైళ్లను నడపడం ప్రారంభించింది.
లాక్ డౌన్ కాలంలో దేశవ్యాప్తంగా ముఖ్యమైన వస్తువులు, సరుకు అవసరాలను తీర్చేందుకు వేగవంతంగా వాటిని గమ్యానికి చేర్చే ప్రయత్నం రైల్వేస్ చేస్తోంది. ప్రస్తుతమున్న రూట్లలోనే కాకుండా ఇతర ప్రాంతాలకు మార్గాలను కూడా గుర్తిస్తోంది. ప్రత్యేక పార్శిల్ రైళ్లను కూడా డిమాండ్ ప్రకారం ప్రణాళిక చేసుంటోంది. ప్రత్యేక పార్శిల్ రైళ్లను కీలకమైన కారిడార్లతో అనుసంధానించడానికి జోనల్ రైల్వేలు కొన్ని రూట్లను గుర్తించాయి:
1. న్యూ ఢిల్లీ - గువహతి
2. న్యూ ఢిల్లీ - ముంబై సెంట్రల్
3. న్యూ ఢిల్లీ -కల్యాణ్‌
4. చండీఘర్ - జైపూర్
5. మోగా - చాంగ్‌సారీ
6. కళ్యాణ్ -న్యూ ఢిల్లీ
7. నాసిక్-న్యూ ఢిల్లీ
8. కళ్యాణ్-సంత్రాగచ్చి
9. కళ్యాణ్ - చాంగ్సరి
10. కోయంబత్తూర్ - పటేల్ నగర్ (ఢిల్లీ రీజియన్)
11. పటేల్ నగర్ (ఢిల్లీ రీజియన్) -కోయంబత్తూర్
12. కోయంబత్తూరు - రాజకోట్
13. రాజకోట్ - కోయంబత్తూరు
14. కోయంబత్తూరు - జైపూర్
15. జైపూర్- కోయంబత్తూర్
16. సేలెం - బటిండా
17. కంకరి-లుధియానా
18. సంక్రైల్ - బెంగళూరు
19. అవసరం మేరకు ఇతర మార్గాలు
ప్రస్తుత కాలంలో వినియోగదారుల డిమాండ్ ప్రకారం భారతీయ రైల్వే ఇతర పార్సెల్ రైళ్లను కూడా నడుపుతోంది - వీటిలో:
ఎ) పలన్‌పూర్ (గుజరాత్) నుండి పాల్వాల్ (ఢిల్లీకి సమీపంలో), మరియు రేణిగుంట (ఎపి) నుండి ఢిల్లీ వరకు 'మిల్క్ స్పెషల్స్'
బి) కంకరియా (గుజరాత్) నుండి కాన్పూర్ (యుపి) మరియు సంక్రైల్ (కోల్‌కతా సమీపంలో)కి పాల ఉత్పత్తులు
సి) మోగా (పంజాబ్) నుండి చాంగ్సరి (అస్సాం)కి ఆహార ఉత్పత్తులు
జోనల్ రైల్వేలు రాష్ట్రంలోని తక్కువ దూరానికి రవాణా అవసరాన్ని గుర్తించడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలతో సమన్వయం చేసుకుంటున్నాయి.
మధ్యప్రదేశ్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వ అభ్యర్థన మేరకు, పశ్చిమ మధ్య రైల్వే 5 పార్శిల్ స్పెషల్స్‌ను మధ్యప్రదేశ్‌లో ఈ క్రింది మార్గాల్లో నడిపేందుకు చొరవ తీసుకుంది:
భోపాల్- గ్వాలియర్
ఇటార్సీ - బినా
భోపాల్- ఖండ్వా
రేవా- అనూప్పూర్
రేవా - సింగ్రౌలి
భారతీయ రైల్వే ప్రత్యేక పార్శిల్ సేవలు సమయ పట్టిక ప్రకారం నడుస్తున్నాయని ఇక్కడ గమనించాలి. ఈ టైమ్‌టేబుల్ రైళ్లు ముందుగా నిర్ధారించిన షెడ్యూల్ స్టాప్ లను కలిగి ఉన్నాయి. ఏదైనా సరుకును ఇలా స్టాపేజ్ ఉన్న ఏ స్టేషన్లలోనైనా బుక్ చేసుకోవచ్చు, వాటిలో ఏ స్టేషన్ల వరకైనా బుక్ చేసుకోవచ్చు. సకాలంలో సరుకుల నిల్వలను పంపిణీ చేయడం కోసం, సమర్థవంతంగా తరలించడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు చేస్తున్నారు.
స్థానిక పరిశ్రమలు, ఇ-కామర్స్ కంపెనీలు, ఏదైనా ఆసక్తిగల గ్రూపులు, సంస్థలు, వ్యక్తులు జోనల్ స్థాయిలో రైల్వే అధికారులను సంప్రదించవచ్చు, వివిధ స్టేషన్లలోని రైల్వే అధికారుల సంప్రదింపు వివరాలు కూడా అందుబాటులో ఉంచాము. తద్వారా ఎవరైనా లోడ్ చేయటానికి సంప్రదించవచ్చు. ప్రకటనలతో సహా వివిధ రకాల సమాచార మార్గాల ద్వారా జోనల్ రైల్వే కొత్త ఖాతాదారుల వరకు చేరుతోంది.

Ministry of Railways
Parcel Trains providing big boost to transportation of essential commodities and other goods in times of lock down due to COVID -19
10 routes for Time Tabled Parcel Trains are planned and tentative 18 new routes are planned for Special Parcel Trains to keep supply chains running
So far, Indian Railways has loaded 30 Special Parcel Trains to various destinations all over the country
Indian Railways has also been running Parcel trains for Milk and Food Products as per demand of customers
Railways all geared up to meet the demands of State Governments for Parcel Trains for short distance movement within the State
Staff Manning these operations braving all challenges in COVID 19 lock down times to ensure citizens don't feel shortage of essential goods.
02 APR 2020 12:56PM by PIB Delhi
During the lockdown in the wake of COVID19, Indian Railways is offering its unhindered services of Parcel Trains for nationwide transportation of essential commodities and other goods required to meet the needs of citizens of the nation. Indian Railways is already transporting essential commodities to different parts of the country through freight trains. While these freight operations of Railways are meeting the needs of bulk transportation of essential goods like foodgrains, edible oil, salt, sugar, coal, cement, milk, vegetables & fruits etc, parcel trains are transporting various items that need to be delivered in comparatively smaller quantities.
So far, Indian Railways has loaded 30 Special Parcel Trains to various destinations all over the country, the details as under:
S.No.
Origin
Destination
Commodity
1
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
2
Jalgaon
New Guwahati
Miscellaneous Commodities
3
New Tinsukia
Godhani (Nagpur)
Miscellaneous Commodities
4
Karambeli (Gujarat)
New Guwahati
General Goods
5
Dahanu Road (Palghar)
BariBrahman (Jammu)
Dry Grass
6
Kankaria (Ahmedabad)
Bhimsen (Kanpur)
Milk Products
7
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
8
New Guwahati
Karambeli (Gujarat)
Miscellaneous Products
9
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
10
Renigunta
Nizamuddin
Milk
11
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
12
Palanpur(Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
13
Salem
Bathinda
Agri Seeds
14
Moga
Changsari (Guwahati)
Milk Products
15
Kankaria (Ahmedabad)
Sankrail(Howrah)
Milk Powder
16
Dahanu Road (Palghar)
BariBrahman (Jammu)
Dry Grass
17
Bhopal
Gwalior
Fruits
18
Godhani (Nagpur)
New Tinsukia
Miscellaneous Commodity
19
Nangal Dam
Changsari (Guwahati)
FMCG Products
20
Chennai
New Delhi
Miscellaneous Commodity
21
Yeswanthpur
Howrah
Miscellaneous Commodity
22
Bandra Terminus
Ludhiana
Medical Goods/Masks
23
Rewa
Anuppur
Miscellaneous Commodity
24
Bhopal
Khandwa
Miscellaneous Commodity
25
Itarsi
Bina
Miscellaneous Commodity
26
Chennai Egmore
Nagercoil
Medicine and Books
27
Salem
Hisar
Agri Seeds
28
New Delhi
Howrah
Miscellaneous Items
29
Karambeli (Gujarat)
Changsari (Guwahati)
Miscellaneous Items
30
Palanpur (Gujarat)
Palwar (Delhi Region)
Milk
Staff Manning these operations have been braving numerous challenges in COVID 19 lock down times to ensure citizens don't feel shortage of any essential goods.
Encouraged by the outstanding performance of its employees, Zonal Railways have now started running Time tabled Parcel Trains from 31st March, 2020. The Time Tabled Train routes are as under:
S.No.
Origin
Destination
Frequency/ Route
1
Bandra Terminus
Ludhiana
Thrice a week (via Ahmedabad, Jaipur, Delhi)
2
Delhi
Howrah
Twice a week
3
Yeswanthpur
Howrah
Twice a week (via Chennai),
4
Secunderabad
Howrah
weekly
5
Sankrail (Howrah)
Guwahati
weekly
6
Chennai
Delhi
weekly
7
Kankariya (Ahmedabad)
Sankrail(Howrah)
weekly
8
Kalyan
Sankrail (Howrah)
Weekly (via Nasik, Nagpur, Bilaspur)
9
Kalyan
Changsari
Weekly (via Nasik, Nagpur, Bilaspur)
10
Karambeli
Changsari
weekly
In order to ensure speedy delivery and availability of vital goods and commodities across the nation in the times of Lockdown to fight COVID- 19 , Indian Railway is identifying routes for other areas as well. Special Parcel Trains can also be planned as per the demand. Special Parcel trains to connect vital corridors have been identified by Zonal Railways like :
1. New Delhi - Guwahati
2. New Delhi- Mumbai Central
3. New Delhi-Kalyan
4. Chandigarh - Jaipur
5. Moga - Chhangsari
6. Kalyan - New Delhi
7. Nashik - New Delhi
8. Kalyan - Santraghachi
9. Kalyan - Changsari
10. Coimbatore-Patel Nagar (Delhi region)
11. Patel Nagar (Delhi region) – Coimbatore
12. Coimbatore - Rajkot
13. Rajkot- Coimbatore
14. Coimbatore - Jaipur
15. Jaipur- Coimbatore
16. Salem – Batinda
17. Kankari-Ludhiana
18. Sankrail – Bengaluru
19. Any other route as per the demand.
Indian Railways has also been running other Parcel trains as per demand of customers during this period - which include:
a) ‘Milk Specials’ from Palanpur (Gujarat) to Palwal (near Delhi), and from Renigunta (AP) to Delhi
b) Milk products from Kankariya (Gujarat) to Kanpur (UP) and Sankrail (near Kolkata)
c) Food products from Moga (Punjab) to Changsari (Assam)
Zonal Railways have been reaching out and coordinating with State Governments to identify the transportation requirement for short distance within the state. On the request of Madhya Pradesh State Government, West Central Railway has taken an initiative of running 5 Parcel specials within Madhya Pradesh on following routes:
• Bhopal- Gwalior
• Itrasi- Bina
• Bhopal- Khandwa
• Rewa- Anooppur
• Rewa- Singrauli
It may be noted that special Parcel Services of Indian Railways are running with as per the time table.
These timetabled trains are having pre defined scheduled stoppages. Any commodity can be booked in any quantity 'from' or 'to' any of these stations. All efforts are made to move the commodities in an efficient manner for timely delivery of stock.
Local industries, e-commerce companies, any interested groups, organizations, individuals and prospective loaders can also contact Railway officials at zonal level, contact details of Railway officials at various stations have also been circulated and made available so that anyone can contact to load the parcel. Zonal Railways are reaching out prospective clients through various modes of communication including advertisements.