Ministry of Railways
Parcel Trains providing big boost to transportation of essential commodities and other goods in times of lock down due to COVID -19
10 routes for Time Tabled Parcel Trains are planned and tentative 18 new routes are planned for Special Parcel Trains to keep supply chains running
So far, Indian Railways has loaded 30 Special Parcel Trains to various destinations all over the country
Indian Railways has also been running Parcel trains for Milk and Food Products as per demand of customers
Railways all geared up to meet the demands of State Governments for Parcel Trains for short distance movement within the State
Staff Manning these operations braving all challenges in COVID 19 lock down times to ensure citizens don't feel shortage of essential goods.
02 APR 2020 12:56PM by PIB Delhi
During the lockdown in the wake of COVID19, Indian Railways is offering its unhindered services of Parcel Trains for nationwide transportation of essential commodities and other goods required to meet the needs of citizens of the nation. Indian Railways is already transporting essential commodities to different parts of the country through freight trains. While these freight operations of Railways are meeting the needs of bulk transportation of essential goods like foodgrains, edible oil, salt, sugar, coal, cement, milk, vegetables & fruits etc, parcel trains are transporting various items that need to be delivered in comparatively smaller quantities.
So far, Indian Railways has loaded 30 Special Parcel Trains to various destinations all over the country, the details as under:
S.No.
Origin
Destination
Commodity
1
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
2
Jalgaon
New Guwahati
Miscellaneous Commodities
3
New Tinsukia
Godhani (Nagpur)
Miscellaneous Commodities
4
Karambeli (Gujarat)
New Guwahati
General Goods
5
Dahanu Road (Palghar)
BariBrahman (Jammu)
Dry Grass
6
Kankaria (Ahmedabad)
Bhimsen (Kanpur)
Milk Products
7
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
8
New Guwahati
Karambeli (Gujarat)
Miscellaneous Products
9
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
10
Renigunta
Nizamuddin
Milk
11
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
12
Palanpur(Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
13
Salem
Bathinda
Agri Seeds
14
Moga
Changsari (Guwahati)
Milk Products
15
Kankaria (Ahmedabad)
Sankrail(Howrah)
Milk Powder
16
Dahanu Road (Palghar)
BariBrahman (Jammu)
Dry Grass
17
Bhopal
Gwalior
Fruits
18
Godhani (Nagpur)
New Tinsukia
Miscellaneous Commodity
19
Nangal Dam
Changsari (Guwahati)
FMCG Products
20
Chennai
New Delhi
Miscellaneous Commodity
21
Yeswanthpur
Howrah
Miscellaneous Commodity
22
Bandra Terminus
Ludhiana
Medical Goods/Masks
23
Rewa
Anuppur
Miscellaneous Commodity
24
Bhopal
Khandwa
Miscellaneous Commodity
25
Itarsi
Bina
Miscellaneous Commodity
26
Chennai Egmore
Nagercoil
Medicine and Books
27
Salem
Hisar
Agri Seeds
28
New Delhi
Howrah
Miscellaneous Items
29
Karambeli (Gujarat)
Changsari (Guwahati)
Miscellaneous Items
30
Palanpur (Gujarat)
Palwar (Delhi Region)
Milk
Staff Manning these operations have been braving numerous challenges in COVID 19 lock down times to ensure citizens don't feel shortage of any essential goods.
Encouraged by the outstanding performance of its employees, Zonal Railways have now started running Time tabled Parcel Trains from 31st March, 2020. The Time Tabled Train routes are as under:
S.No.
Origin
Destination
Frequency/ Route
1
Bandra Terminus
Ludhiana
Thrice a week (via Ahmedabad, Jaipur, Delhi)
2
Delhi
Howrah
Twice a week
3
Yeswanthpur
Howrah
Twice a week (via Chennai),
4
Secunderabad
Howrah
weekly
5
Sankrail (Howrah)
Guwahati
weekly
6
Chennai
Delhi
weekly
7
Kankariya (Ahmedabad)
Sankrail(Howrah)
weekly
8
Kalyan
Sankrail (Howrah)
Weekly (via Nasik, Nagpur, Bilaspur)
9
Kalyan
Changsari
Weekly (via Nasik, Nagpur, Bilaspur)
10
Karambeli
Changsari
weekly
In order to ensure speedy delivery and availability of vital goods and commodities across the nation in the times of Lockdown to fight COVID- 19 , Indian Railway is identifying routes for other areas as well. Special Parcel Trains can also be planned as per the demand. Special Parcel trains to connect vital corridors have been identified by Zonal Railways like :
1. New Delhi - Guwahati
2. New Delhi- Mumbai Central
3. New Delhi-Kalyan
4. Chandigarh - Jaipur
5. Moga - Chhangsari
6. Kalyan - New Delhi
7. Nashik - New Delhi
8. Kalyan - Santraghachi
9. Kalyan - Changsari
10. Coimbatore-Patel Nagar (Delhi region)
11. Patel Nagar (Delhi region) – Coimbatore
12. Coimbatore - Rajkot
13. Rajkot- Coimbatore
14. Coimbatore - Jaipur
15. Jaipur- Coimbatore
16. Salem – Batinda
17. Kankari-Ludhiana
18. Sankrail – Bengaluru
19. Any other route as per the demand.
Indian Railways has also been running other Parcel trains as per demand of customers during this period - which include:
a) ‘Milk Specials’ from Palanpur (Gujarat) to Palwal (near Delhi), and from Renigunta (AP) to Delhi
b) Milk products from Kankariya (Gujarat) to Kanpur (UP) and Sankrail (near Kolkata)
c) Food products from Moga (Punjab) to Changsari (Assam)
Zonal Railways have been reaching out and coordinating with State Governments to identify the transportation requirement for short distance within the state. On the request of Madhya Pradesh State Government, West Central Railway has taken an initiative of running 5 Parcel specials within Madhya Pradesh on following routes:
• Bhopal- Gwalior
• Itrasi- Bina
• Bhopal- Khandwa
• Rewa- Anooppur
• Rewa- Singrauli
It may be noted that special Parcel Services of Indian Railways are running with as per the time table.
These timetabled trains are having pre defined scheduled stoppages. Any commodity can be booked in any quantity 'from' or 'to' any of these stations. All efforts are made to move the commodities in an efficient manner for timely delivery of stock.
Local industries, e-commerce companies, any interested groups, organizations, individuals and prospective loaders can also contact Railway officials at zonal level, contact details of Railway officials at various stations have also been circulated and made available so that anyone can contact to load the parcel. Zonal Railways are reaching out prospective clients through various modes of communication including advertisements.

રેલવે મંત્રાલય
કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉનના સમયમાં આવશ્યક ચીજવસ્તુઓ અને અન્ય માલસામાનના પરિવહનની કામગીરીને પાર્સલ ટ્રેનો ખૂબ મોટાપાયે વેગ આપી રહી છે
પૂરવઠા સાંકળની કામગીરી જળવાઇ રહે તે માટે સમયપત્રક અનુસાર 10 રૂટ પર પાર્સલ ટ્રેનો દોડાવવાનું આયોજન કરાયું છે; હંગામી ધોરણે વિશેષ પાર્સલ ટ્રેનો માટે 18 નવા રૂટ તૈયાર
અત્યાર સુધીમાં, ભારતીય રેલવે દ્વારા સમગ્ર દેશના વિવિધ ગંતવ્ય સ્થળોએ 30 વિશેષ પાર્સલ ટ્રેનો મોકલવામાં આવી
ભારતીય રેલવે તંત્ર ગ્રાહકોની માંગ અનુસાર દુધ અને ખાદ્ય ઉત્પાદનો માટે પણ પાર્સલ ટ્રેન ચલાવી રહ્યું છે
રાજ્યમાં ટૂંકા અંતરમાં પરિવહન માટે રાજ્યોની માગને પહોંચી વળવા માટે રેલવેએ તમામ તૈયારીઓ કરી
કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉનના આ તબક્કામાં દેશવાસીઓને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની અછત ન વર્તાય તે માટે કામગીરીઓમાં તૈનાત સમગ્ર સ્ટાફ તમામ પડકારોનો હિંમતપૂર્વક સામનો કરી રહ્યો છે
02 APR 2020 12:56PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19ના કારણે સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉન દરમિયાન, સમગ્ર દેશમાં લોકોની જીવન જરૂરિયાતની ચીજવસ્તુઓ અને અન્ય આવશ્યક માલસામાનની માંગને પહોંચી વળવા માટે આ વસ્તુઓના દેશવ્યાપી પરિવહન માટે ભારતીય રેલવે દ્વારા તેમની પાર્સલ ટ્રેનો દ્વારા અવિરત સેવા આપવામાં આવી રહી છે. ભારતીય રેલવે તંત્ર તેમની માલવાહક ટ્રેનો દ્વારા સમગ્ર દેશના વિવિધ ભાગોમાં પહેલાંથી જ આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનું પરિવહન કરવામાં આવે છે. ખાદ્યાન્ન, ખાદ્ય તેલ, મીઠું, ખાંડ, કોલસો, સીમેન્ટ, દુધ, શાકભાજી અને ફળ વગેરે આવશ્યક વસ્તુઓના જથ્થાબંધ પરિવહનની જરૂરિયાત માલવાહન ટ્રેનોના પરિચાલનથી પૂર્ણ કરવામાં આવી રહી છે તેની સાથે-સાથે તુલનાત્મક રીતે ઓછા જથ્થાની આવશ્યક ચીજવસ્તુઓનો પૂરવઠો પહોંચાડવા માટે પાર્સલ ટ્રેન દ્વારા પણ પરિવહન કરવામાં આવી રહ્યું છે.
અત્યાર સુધીમાં, ભારતીય રેલવેએ સમગ્ર દેશમાં વિવિધ ગંતવ્ય સ્થળોએ 30 વિશેષ પાર્સલ ટ્રેનો દોડાવી છે જેની વિગતો નીચે પ્રમાણે છે:
ક્રમ
રવાનગી સ્થળ
ગંતવ્ય સ્થળ
ચીજવસ્તુ
1
પાલનપુર (ગુજરાત)
પલવલ (દિલ્હી પ્રદેશ)
દુધ
2
જલગાંવ
ન્યૂ ગુવાહાટી
પરચુરણ આવશ્યક વસ્તુઓ
3
ન્યૂ તિનસુકિયા
ગોધાણી (નાગપૂર)
પરચુરણ આવશ્યક વસ્તુઓ
4
કરમબેલી (ગુજરાત)
ન્યૂ ગુવાહાટી
સામાન્ય માલસામાન
5
દહાનુ રોડ (પાલગઢ)
બડી બ્રાહમન (જમ્મુ)
સૂકું ઘાસ
6
કાંકરિયા (અમદાવાદ)
ભીમસેન (કાનપૂર)
દુધની બનાવટો
7
પાલનપુર (ગુજરાત)
પલવલ (દિલ્હી પ્રદેશ)
દુધ
8
ન્યૂ ગુવાહાટી
કરમબેલી (ગુજરાત)
પરચુરણ ઉત્પાદનો
9
પાલનપુર (ગુજરાત)
પલવલ (દિલ્હી પ્રદેશ)
દુધ
10
રેનીગુંટા
નિઝામુદ્દીન
દુધ
11
પાલનપુર (ગુજરાત)
પલવલ (દિલ્હી પ્રદેશ)
દુધ
12
પાલનપુર (ગુજરાત)
પલવલ (દિલ્હી પ્રદેશ)
દુધ
13
સાલેમ
ભટિંડા
કૃષિ બીયારણ
14
મોગા
ચંગસરી (ગુવાહાટી)
દુધની બનાવટો
15
કાંકરિયા (અમદાવાદ)
સંક્રાઇલ (હાવડા)
દુધનો પાવડર
16
દહાનુ રોડ (પાલગઢ)
બડી બ્રાહમન (જમ્મુ)
સૂકું ઘાસ
17
ભોપાલ
ગ્વાલિયર
ફળ
18
ગોધાણી (નાગપૂર)
ન્યૂ તિનસુકિયા
પરચુરણ આવશ્યક વસ્તુઓ
19
નાંગલ ડેમ
ચંગસરી (ગુવાહાટી)
FMCG ઉત્પાદનો
20
ચેન્નઇ
નવી દિલ્હી
પરચુરણ આવશ્યક વસ્તુઓ
21
યશવંતપૂર
હાવડા
પરચુરણ આવશ્યક વસ્તુઓ
22
બાંદ્રા ટર્મિનસ
લુઘિયાણા
તબીબી માલસામાન/ માસ્ક
23
રેવા
અનુપ્પુર
પરચુરણ આવશ્યક વસ્તુઓ
24
ભોપાલ
ખંડવા
પરચુરણ આવશ્યક વસ્તુઓ
25
ઇટારસી
બીના
પરચુરણ આવશ્યક વસ્તુઓ
26
ચેન્નઇ એગ્મોર
નાગરકોવિલ
દવા અને પુસ્તકો
27
સાલેમ
હિસાર
કૃષિ બીયારણ
28
નવી દિલ્હી
હાવડા
પરચુરણ વસ્તુઓ
29
કરમબેલી (ગુજરાત)
ચંગસરી (ગુવાહાટી)
પરચુરણ વસ્તુઓ
30
પાલનપુર (ગુજરાત)
પલવલ (દિલ્હી પ્રદેશ)
દુધ
કોવિડ-19ના કારણે લૉકડાઉનના આ તબક્કામાં દેશવાસીઓને આવશ્યક ચીજવસ્તુઓની અછત ન વર્તાય તે માટે કામગીરીઓમાં તૈનાત સમગ્ર સ્ટાફ તમામ પડકારોનો હિંમતપૂર્વક સામનો કરી રહ્યો છે
પોતાના કર્મચારીઓની ખૂબ જ અદભૂત કામગીરીથી પ્રોત્સાહિત થઇને, ઝોનલ રેલવે દ્વારા હવે 31 માર્ચ 2020થી સમયપત્રક અનુસાર પાર્સલ ટ્રેનો ચલાવવાનું શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. સમયપત્રક અનુસાર ટ્રેનોના રૂટ નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે:
ક્રમ
રવાનગી સ્થળ
ગંતવ્ય સ્થળ
ફ્રીક્વન્સી/ રૂટ
1
બાન્દ્રા ટર્મિનસ
લુઘિયાણા
સપ્તાહમાં ત્રણ વખત (અમદાવાદ, જયપુર, દિલ્હી થઇને)
2
દિલ્હી
હાવડા
સપ્તાહમાં બે વખત
3
યશવંતપૂર
હાવડા
સપ્તાહમાં બે વખત (ચેન્નઇ થઇને)
4
સિકંદરાબાદ
હાવડા
સાપ્તાહિક
5
સંક્રાઇલ (હાવડા)
ગુવાહાટી
સાપ્તાહિક
6
ચેન્નઇ
દિલ્હી
સાપ્તાહિક
7
કાંકરિયા (અમદાવાદ)
સંક્રાઇલ (હાવડા)
સાપ્તાહિક
8
કલ્યાણ
સંક્રાઇલ (હાવડા)
સાપ્તાહિક
(નાસિર, નાગપુર, બિલાસપુર થઇને)
9
કલ્યાણ
ચંગસરી
સાપ્તાહિક
(નાસિક, નાગપુર, બિલાસપુર થઇને)
10
કરમબેલી
ચંગસરી
સાપ્તાહિક
કોવિડ-19 સામેની લડાઇ માટે લાગુ લૉકડાઉનના આ સમય દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં આવશ્યક માલસામાન અને જીવન જરૂરિયાતની વસ્તુઓની ઝડપથી ડિલિવરી અને ઉપલબ્ધતા સુનિશ્ચિત કરવા માટે, ભારતીય રેલવે દ્વારા અન્ય વિસ્તારો માટે પણ રૂટ ઓળખવામાં આવ્યા છે. માંગ અનુસાર આ રૂટ માટે પણ વિશેષ પાર્સલ ટ્રેનનું આયોજન થઇ શકે છે. ઝોનલ રેલવે દ્વારા મહત્વપૂર્ણ કોરિડોરને જોડવા માટે વિશેષ પાર્સલ ટ્રેનના રૂટ ઓળખવામાં આવ્યા છે જેમકે:
1. નવી દિલ્હી - ગુવાહાટી
2. નવી દિલ્હી- મુંબઇ સેન્ટ્રલ
3. નવી દિલ્હી- કલ્યાણ
4. ચંદીગઢ - જયપુર
5. મોગા - ચંગસરી
6. કલ્યાણ - નવી દિલ્હી
7. નાસિક - નવી દિલ્હી
8. કલ્યાણ - સંતારાગાચી
9. કલ્યાણ - ચંગસરી
10. કોઇમ્બતૂર – પટેલ નગર (દિલ્હી પ્રદેશ)
11. પટેલ નગર (દિલ્હી પ્રદેશ) – કોઇમ્બતૂર
12. કોઇમ્બતૂર - રાજકોટ
13. રાજકોટ - કોઇમ્બતૂર
14. કોઇમ્બતૂર - જયપુર
15. જયપુર - કોઇમ્બતૂર
16. સાલેમ – ભટિંડા
17. કંકરી - લુઘિયાણા
18. સંક્રાઇલ – બેંગલુરુ
19. માગ અનુસાર અન્ય રૂટ
આ સમયગાળા દરમિયાન ભારતીય રેલવે દ્વારા ગ્રાહકોની માંગ અનુસાર અન્ય પાર્સલ ટ્રેનો પણ ચલાવવામાં આવે – જેમાં સામેલ છે:
1. ‘દુધ સ્પેશિયલ’ પાલનપુર (ગુજરાત) થી પલવલ (દિલ્હી નજીક) અને રેનીગુંટા (આંધ્રપ્રદેશ) થી દિલ્હી
2. દુધની બનાવટો માટે કાંકરિયા (ગુજરાત) થી કાનપૂર (ઉત્તરપ્રદેશ) અને સંક્રાઇલ (કોલકાતા નજીક)
3. ખાદ્યઉત્પાદનો માટે મોગા (પંજાબ) થી ચંગસરી (આસામ)
રાજ્યોમાં ટૂંકા અંતરમાં પરિવહનની જરૂરિયાતો ઓળખવા માટે ઝોનલ રેલવે દ્વારા રાજ્ય સરકારો સાથે સંકલન કરવામાં આવી રહ્યું છે. મધ્યપ્રદેશ રાજ્ય સરકારની વિનંતીને ધ્યાનમાં રાખીને પશ્ચિમ મધ્ય રેલવે દ્વારા મધ્યપ્રદેશમાં નીચે ઉલ્લેખ કરેલા પાંચ રૂટ પર પાર્સલ ટ્રેનો ચલવવાની પહેલ કરવામાં આવી હતી:
• ભોપાલ - ગ્વાલિયર
• ઇટારસી - બીના
• ભોપાલ - ખંડવા
• રેવા - અનુપ્પુર
• રેવા - સિંગરૌલી
અહીં નોંધનીય છે કે, ભારતીય રેલવેની વિશેષ પાર્સલ સેવા નિર્ધારિત સમયપત્રક અનુસાર ચાલી રહી છે.
આ સમયપત્રક અનુસારની ટ્રેનો માટે પૂર્વ નિર્ધારિત નક્કી કરેલા સ્ટોપેજ છે. કોઇપણ ચીજવસ્તુ ‘આરંભ’થી ‘અંત’ સુધીના કોઇપણ સ્ટેશન માટે કોઇપણ જથ્થામાં બુક કરાવી શકાય છે. આ તમામ પ્રયાસો માલસામાનની કાર્યક્ષમ અને સમયસર ડિલિવરી કરવા આવશ્યક ચીજવસ્તુઓના પરિવહન માટે કરવામાં આવે છે.
સ્થાનિક ઉદ્યોગો, ઇ-કોમર્સ કંપનીઓ, કોઇપણ અન્ય રસપ્રદ સમૂહો, સંગઠનો, વ્યક્તિગત લોકો અને સંભવિત લોડર્સ ઝોનલ સ્તરે રેલવે અધિકારીનો સંપર્ક કરી શકે છે. રેલવે અધિકારીઓના સંપર્કની વિગતો વિવિધ સ્ટેશનો પર મોકલી દેવામાં આવી છે અને ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવી છે જેથી કોઇપણ વ્યક્તિ પોતાના પાર્સલ મોકલી શકે. ઝોનલ રેલવે દ્વારા જાહેરખબરો સહિત વિવિધ સંપર્ક માધ્યમો દ્વારા સંભવિત ગ્રાહકોનો સંપર્ક કરવામાં આવી રહ્યો છે.