Ministry of Railways
Parcel Trains providing big boost to transportation of essential commodities and other goods in times of lock down due to COVID -19
10 routes for Time Tabled Parcel Trains are planned and tentative 18 new routes are planned for Special Parcel Trains to keep supply chains running
So far, Indian Railways has loaded 30 Special Parcel Trains to various destinations all over the country
Indian Railways has also been running Parcel trains for Milk and Food Products as per demand of customers
Railways all geared up to meet the demands of State Governments for Parcel Trains for short distance movement within the State
Staff Manning these operations braving all challenges in COVID 19 lock down times to ensure citizens don't feel shortage of essential goods.
02 APR 2020 12:56PM by PIB Delhi
During the lockdown in the wake of COVID19, Indian Railways is offering its unhindered services of Parcel Trains for nationwide transportation of essential commodities and other goods required to meet the needs of citizens of the nation. Indian Railways is already transporting essential commodities to different parts of the country through freight trains. While these freight operations of Railways are meeting the needs of bulk transportation of essential goods like foodgrains, edible oil, salt, sugar, coal, cement, milk, vegetables & fruits etc, parcel trains are transporting various items that need to be delivered in comparatively smaller quantities.
So far, Indian Railways has loaded 30 Special Parcel Trains to various destinations all over the country, the details as under:
S.No.
Origin
Destination
Commodity
1
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
2
Jalgaon
New Guwahati
Miscellaneous Commodities
3
New Tinsukia
Godhani (Nagpur)
Miscellaneous Commodities
4
Karambeli (Gujarat)
New Guwahati
General Goods
5
Dahanu Road (Palghar)
BariBrahman (Jammu)
Dry Grass
6
Kankaria (Ahmedabad)
Bhimsen (Kanpur)
Milk Products
7
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
8
New Guwahati
Karambeli (Gujarat)
Miscellaneous Products
9
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
10
Renigunta
Nizamuddin
Milk
11
Palanpur (Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
12
Palanpur(Gujarat)
Palwal (Delhi Region)
Milk
13
Salem
Bathinda
Agri Seeds
14
Moga
Changsari (Guwahati)
Milk Products
15
Kankaria (Ahmedabad)
Sankrail(Howrah)
Milk Powder
16
Dahanu Road (Palghar)
BariBrahman (Jammu)
Dry Grass
17
Bhopal
Gwalior
Fruits
18
Godhani (Nagpur)
New Tinsukia
Miscellaneous Commodity
19
Nangal Dam
Changsari (Guwahati)
FMCG Products
20
Chennai
New Delhi
Miscellaneous Commodity
21
Yeswanthpur
Howrah
Miscellaneous Commodity
22
Bandra Terminus
Ludhiana
Medical Goods/Masks
23
Rewa
Anuppur
Miscellaneous Commodity
24
Bhopal
Khandwa
Miscellaneous Commodity
25
Itarsi
Bina
Miscellaneous Commodity
26
Chennai Egmore
Nagercoil
Medicine and Books
27
Salem
Hisar
Agri Seeds
28
New Delhi
Howrah
Miscellaneous Items
29
Karambeli (Gujarat)
Changsari (Guwahati)
Miscellaneous Items
30
Palanpur (Gujarat)
Palwar (Delhi Region)
Milk
Staff Manning these operations have been braving numerous challenges in COVID 19 lock down times to ensure citizens don't feel shortage of any essential goods.
Encouraged by the outstanding performance of its employees, Zonal Railways have now started running Time tabled Parcel Trains from 31st March, 2020. The Time Tabled Train routes are as under:
S.No.
Origin
Destination
Frequency/ Route
1
Bandra Terminus
Ludhiana
Thrice a week (via Ahmedabad, Jaipur, Delhi)
2
Delhi
Howrah
Twice a week
3
Yeswanthpur
Howrah
Twice a week (via Chennai),
4
Secunderabad
Howrah
weekly
5
Sankrail (Howrah)
Guwahati
weekly
6
Chennai
Delhi
weekly
7
Kankariya (Ahmedabad)
Sankrail(Howrah)
weekly
8
Kalyan
Sankrail (Howrah)
Weekly (via Nasik, Nagpur, Bilaspur)
9
Kalyan
Changsari
Weekly (via Nasik, Nagpur, Bilaspur)
10
Karambeli
Changsari
weekly
In order to ensure speedy delivery and availability of vital goods and commodities across the nation in the times of Lockdown to fight COVID- 19 , Indian Railway is identifying routes for other areas as well. Special Parcel Trains can also be planned as per the demand. Special Parcel trains to connect vital corridors have been identified by Zonal Railways like :
1. New Delhi - Guwahati
2. New Delhi- Mumbai Central
3. New Delhi-Kalyan
4. Chandigarh - Jaipur
5. Moga - Chhangsari
6. Kalyan - New Delhi
7. Nashik - New Delhi
8. Kalyan - Santraghachi
9. Kalyan - Changsari
10. Coimbatore-Patel Nagar (Delhi region)
11. Patel Nagar (Delhi region) – Coimbatore
12. Coimbatore - Rajkot
13. Rajkot- Coimbatore
14. Coimbatore - Jaipur
15. Jaipur- Coimbatore
16. Salem – Batinda
17. Kankari-Ludhiana
18. Sankrail – Bengaluru
19. Any other route as per the demand.
Indian Railways has also been running other Parcel trains as per demand of customers during this period - which include:
a) ‘Milk Specials’ from Palanpur (Gujarat) to Palwal (near Delhi), and from Renigunta (AP) to Delhi
b) Milk products from Kankariya (Gujarat) to Kanpur (UP) and Sankrail (near Kolkata)
c) Food products from Moga (Punjab) to Changsari (Assam)
Zonal Railways have been reaching out and coordinating with State Governments to identify the transportation requirement for short distance within the state. On the request of Madhya Pradesh State Government, West Central Railway has taken an initiative of running 5 Parcel specials within Madhya Pradesh on following routes:
• Bhopal- Gwalior
• Itrasi- Bina
• Bhopal- Khandwa
• Rewa- Anooppur
• Rewa- Singrauli
It may be noted that special Parcel Services of Indian Railways are running with as per the time table.
These timetabled trains are having pre defined scheduled stoppages. Any commodity can be booked in any quantity 'from' or 'to' any of these stations. All efforts are made to move the commodities in an efficient manner for timely delivery of stock.
Local industries, e-commerce companies, any interested groups, organizations, individuals and prospective loaders can also contact Railway officials at zonal level, contact details of Railway officials at various stations have also been circulated and made available so that anyone can contact to load the parcel. Zonal Railways are reaching out prospective clients through various modes of communication including advertisements.

ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੋਵਿਡ-19 ਕਾਰਨ ਕੀਤੇ ਗਏ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਸਮੇਂ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਨੂੰ ਵੱਡਾ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇ ਰਹੀਆਂ ਹਨ
ਸਮਾਂਬੱਧ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਲਈ 10 ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਸਪਲਾਈ ਲੜੀ ਨੂੰ ਚਾਲੂ ਰੱਖਣ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਾਸਤੇ 18 ਨਵੇਂ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ
ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ 30 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਲ ਭਰਿਆ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਦੁੱਧ ਅਤੇ ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ ਵੀ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ
ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਰਾਜਾਂ ਅੰਦਰ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਸਬੰਧੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮੰਗਾਂ ਪੂਰੀਆਂ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਕਮਰ ਕਸ ਲਈ ਹੈ
ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਘਾਟ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਸਾਰੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਸਟਾਫ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ
02 APR 2020 12:56PM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਢੁਆਈ ਲਈ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿੱਥੇ ਰੇਲਵੇ ਦਾ ਇਹ ਮਾਲ ਗੱਡੀਆਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਜਿਵੇਂ ਖੁਰਾਕੀ ਪਦਾਰਥ, ਖੁਰਾਕੀ ਤੇਲ, ਨਮਕ, ਚੀਨੀ, ਕੋਇਲਾ, ਸੀਮਿੰਟ, ਦੁੱਧ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਫਲਾਂ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਥੋਕ ਦੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਹੀ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਡਿਲਿਵਰੀ ਤੁਲਨਾਤਮਕ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵਿਭਿੰਨ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ 30 ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਨੂੰ ਲੋਡ ਕੀਤਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵਿਵਰਣ ਨਿਮਨ ਅਨੁਸਾਰ ਹੈ:
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰਾਰੰਭ
ਮੰਜ਼ਿਲ
ਵਸਤਾਂ
1
ਪਾਲਨਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਪਲਵਲ (ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ)
ਦੁੱਧ
2
ਜਲਗਾਓਂ
ਨਵੀਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤਾਂ
3
ਨਿਊ ਤਿਨਸੁਕੀਆ
ਗੋਧਾਨੀ (ਨਾਗਪੁਰ)
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤਾਂ
4
ਕਰਮਬੇਲੀ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਨਵੀਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਆਮ ਵਸਤਾਂ
5
ਦਹਾਨੂ ਰੋਡ (ਪਾਲਗੜ੍ਹ)
ਬੜੀ ਬ੍ਰਾਹਮਣ (ਜੰਮੂ)
ਸੁੱਕਾ ਘਾਹ
6
ਕਾਂਕਰੀਆ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ)
ਭੀਮਸੇਨ (ਕਾਨਪੁਰ)
ਦੁੱਧ ਦੇ ਉਤਪਾਦ
7
ਪਾਲਨਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਪਲਵਲ (ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ)
ਦੁੱਧ
8
ਨਵੀਂ ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਕਾਰਮਬੇਲੀ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਫੁਟਕਲ ਉਤਪਾਦ
9
ਪਾਲਨਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਪਲਵਲ (ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ)
ਦੁੱਧ
10
ਰੇਨੀਗੁੰਟਾ
ਨਿਜ਼ਾਮੂਦੀਨ
ਦੁੱਧ
11
ਪਾਲਨਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਪਲਵਲ (ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ)
ਦੁੱਧ
12
ਪਾਲਨਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਪਲਵਲ (ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ)
ਦੁੱਧ
13
ਸੇਲਮ
ਬਠਿੰਡਾ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਬੀਜ
14
ਮੋਗਾ
ਚਾਂਗਸਾਰੀ (ਗੁਵਾਹਾਟੀ)
ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦ
15
ਕਾਂਕਰੀਆ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ)
ਸੰਕਰੇਲ (ਹਾਵੜਾ)
ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦ
16
ਦਹਾਨੂ ਰੋਡ (ਪਾਲਗੜ੍ਹ)
ਬੜੀਬ੍ਰਾਹਮਣ (ਜੰਮੂ)
ਸੁੱਕਾ ਘਾਹ
17
ਭੂਪਾਲ
ਗਵਾਲੀਅਰ
ਫਲ
18
ਗੋਧਾਨੀ (ਨਾਗਪੁਰ)
ਨਵੀਂ ਤਿੰਨਸੁਕੀਆ
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤਾਂ
19
ਨੰਗਲ ਡੈਮ
ਚਾਂਗਸਾਰੀ (ਗੁਵਾਹਾਟੀ)
ਐੱਫਐੱਮਸੀਜੀ ਉਤਪਾਦ
20
ਚੇਨਈ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤਾਂ
21
ਯਸ਼ਵੰਤਪੁਰ
ਹਾਵੜਾ
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤਾਂ
22
ਬਾਂਦਰਾ ਟਰਮੀਨਸ
ਲੁਧਿਆਣਾ
ਮੈਡੀਕਲ ਵਸਤਾਂ/ਮਾਸਕ
23
ਰੀਵਾ
ਅਨੂਪਪੁਰ
ਫੁਟਕਲਾ ਵਸਤਾਂ
24
ਭੂਪਾਲ
ਖਾਂਡਵਾ
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤਾਂ
25
ਇਤਾਰਸੀ
ਬੀਨਾ
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤਾਂ
26
ਚੇਨਈ ਇਗਮੋਰੀ
ਨਾਗਰਕੋਲ
ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਕਿਤਾਬਾਂ
27
ਸੇਲਮ
ਹਿਸਾਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਬੀਜ
28
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
ਹਿਸਾਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਦੇ ਬੀਜ
29
ਕਰਮਬੇਲੀ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਚਾਂਗਸੇਰੀ (ਗੁਵਾਹਾਟੀ)
ਫੁਟਕਲ ਵਸਤਾਂ
30
ਪਾਲਨਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ)
ਪਾਲਗੜ੍ਹ (ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ)
ਦੁੱਧ
ਇਸ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਰਮਚਾਰੀ ਕੋਵਿਡ-19 ਲੌਕਡਾਊਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਤਾਕਿ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਕਿ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਮਾਨ ਦੀ ਕਮੀ ਮਹਿਸੂਸ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਆਪਣੇ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਕਾਰਜਕੁਸ਼ਲਤਾ ਤੋਂ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਹੋ ਕੇ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 31 ਮਾਰਚ,, 2020 ਤੋਂ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ’ਤੇ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਟਾਈਮ ਟੇਬਲ ਰੂਟ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਹੈ:
ਸੀਰੀਅਲ
ਨੰਬਰ
ਪ੍ਰਾਰੰਭ
ਮੰਜ਼ਿਲ
ਬਾਰੰਬਾਰਤਾ/ਮਾਰਗ
1
ਬਾਂਦਰਾ ਟਰਮੀਨਸ
ਲੁਧਿਆਣਾ
ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ (ਵਾਇਆ ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ, ਜੈਪੁਰ, ਦਿੱਲੀ)
2
ਦਿੱਲੀ
ਹਾਵੜਾ
ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ
3
ਯਸ਼ਵੰਤਪੁਰ
ਹਾਵੜਾ
ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਵਾਰ (ਵਾਇਆ ਚੇਨਈ)
4
ਸਿਕੰਦਰਾਬਾਦ
ਹਾਵੜਾ
ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ
5
ਸੰਕਰੇਲ (ਹਾਵੜਾ)
ਗੁਵਾਹਾਟੀ
ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ
6
ਚੇਨਈ
ਦਿੱਲੀ
ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ
7
ਕਾਂਕਰੀਆ (ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ)
ਸੰਕਰੇਲ (ਹਾਵੜਾ)
ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ
8
ਕਲਿਆਣ
ਸੰਕਰੇਲ (ਹਾਵੜਾ)
ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ (ਵਾਇਆ ਨਾਸਿਕ, ਨਾਗਪੁਰ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ)
9
ਕਲਿਆਣ
ਚਾਂਗਸਾਰੀ
ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ (ਵਾਇਆ ਨਾਸਿਕ, ਨਾਗਪੁਰ, ਬਿਲਾਸਪੁਰ)
10
ਕਰਮਬੇਲੀ
ਚਾਂਗਸਾਰੀ
ਹਫ਼ਤਾਵਰੀ
ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਾਲ ਲੜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਡਿਲਿਵਰੀ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧਤਾ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰਾਂ ਲਈ ਵੀ ਮਾਰਗਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਈ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਦੁਆਰਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਗਲਿਆਰਿਆਂ ਨੂੰ ਜੋੜਨ ਲਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ।
1. ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਗੁਵਾਹਾਟੀ
2. ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਮੁੰਬਈ ਸੈਂਟਰਲ
3. ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਕਲਿਆਣ
4. ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ-ਜੈਪੁਰ
5. ਮੋਗਾ-ਚਾਂਗਸਾਰੀ
6. ਕਲਿਆਣ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
7. ਨਾਸਿਕ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ
8. ਕਲਿਆਣ-ਸੰਤਰਾਘਾਚੀ
9. ਕਲਿਆਣ-ਚਾਂਗਸਾਰੀ
10. ਕੋਇੰਬਟੂਰ- ਪਟੇਲ ਨਗਰ (ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ)
11. ਪਟੇਲ ਨਗਰ (ਦਿੱਲੀ ਖੇਤਰ)-ਕੋਇੰਬਟੂਰ
12. ਕੋਇੰਬਟੂਰ-ਰਾਜਕੋਟ
13. ਰਾਜਕੋਟ-ਕੋਇੰਬਟੂਰ
14. ਕੋਇੰਬਟੂਰ-ਜੈਪੁਰ
15. ਜੈਪੁਰ-ਕੋਇੰਬਟੂਰ
16. ਸੇਲਮ-ਬਠਿੰਡਾ
17. ਕੰਕਾਰੀ-ਲੁਧਿਆਣਾ
18. ਸੰਕਰੇਲ-ਬੰਗਲੁਰੂ
19. ਮੰਗ ਅਨੁਸਾਰ ਹੋਰ ਕੋਈ ਵੀ ਰੂਟ
ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਗਾਹਕਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ’ਤੇ ਹੋਰ ਪਾਰਸਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਵੀ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ :
1) ‘ਮਿਲਕ ਸਪੈਸ਼ਲ’ਪਾਲਨਪੁਰ (ਗੁਜਰਾਤ) ਤੋਂ ਪਲਵਲ (ਦਿੱਲੀ ਨਜ਼ਦੀਕ) ਅਤੇ ਰੇਨੀਗੁੰਟਾ (ਏਪੀ) ਤੋਂ ਦਿੱਲੀ
2) ਕਾਂਕਰੀਆ (ਗੁਜਰਾਤ) ਤੋਂ ਕਾਨਪੁਰ (ਯੂਪੀ) ਅਤੇ ਸੰਕਰੇਲ (ਕੋਲਕਾਤਾ ਦੇ ਨਜ਼ਦੀਕ) ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਾਂ ਲਈ
3) ਮੋਗਾ (ਪੰਜਾਬ) ਤੋਂ ਚਾਂਗਸੇਰੀ (ਅਸਾਮ) ਲਈ ਖੁਰਾਕੀ ਉਤਪਾਦ
ਰਾਜ ਦੇ ਅੰਦਰ ਘੱਟ ਦੂਰੀ ਲਈ ਆਵਾਜਾਈ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ’ਤੇ ਪੱਛਮੀ ਮੱਧ ਰੇਲਵੇ ਨੇ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਮਾਰਗਾਂ ’ਤੇ ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ 5 ਪਾਰਸਲ ਸਪੈਸ਼ਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਪਹਿਲ ਕੀਤੀ ਹੈ:
• ਭੂਪਾਲ-ਗਵਾਲੀਅਰ
• ਇਤਰਾਸੀ-ਬੀਨਾ
• ਭੂਪਾਲ-ਖਾਂਡਵਾ
• ਰੀਵਾ-ਅਨੂਪਪੁਰ
• ਰੀਵਾ-ਸਿੰਗਰੌਲੀ
ਇਹ ਵੀ ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਾਰਸਲ ਸੇਵਾਵਾਂ ਆਪਣੀ ਸਮਾਂ ਸਾਰਣੀ ਅਨੁਸਾਰ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਇਹ ਸਮਾਂ ਸਾਰਣੀ ਵਾਲੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਪੂਰਵ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਸਟਾਪੇਜ਼ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਸਤ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਕਿਧਰੇ ਤੋਂ ਕਿਧਰੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਟੇਸ਼ਨ ਬੁੱਕ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਟਾਕ ਦੀ ਸਮੇਂ ਸਿਰ ਵੰਡ ਲਈ ਵਸਤਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਕੁਸ਼ਲ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸਥਾਨਕ ਉਦਯੋਗ, ਈ-ਕਮਰਸ ਕੰਪਨੀਆਂ, ਕੋਈ ਵੀ ਇਛੁੱਕ ਗਰੁੱਪ, ਸੰਗਠਨ, ਵਿਅਕਤੀ ਅਤੇ ਸਬੰਧਿਤ ਢੁਆਈ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਰੇਲਵੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਵਿਵਰਣ ਵੀ ਵੰਡੇ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਏ ਗਏ ਹਨ ਤਾਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਪਾਰਸਲ ’ਤੇ ਮਾਲ ਢੁਆਈ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਸੰਪਰਕ ਕਰ ਸਕੇ। ਜ਼ੋਨਲ ਰੇਲਵੇ ਇਸ਼ਤਿਹਾਰਾਂ ਸਮੇਤ ਸੰਚਾਰ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਤਰੀਕਿਆਂ ਜ਼ਰੀਏ ਸੰਭਾਵਿਤ ਗਾਹਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ।