రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ – 19 కారణంగా లాక్ డౌన్ కొనసాగుతున్న నేపథ్యంలో భారతీయ రైల్వే అవసరమైన వారికి ఆహారాన్ని అందిస్తూనే ఉంది : మార్చి 28 నుంచి 1.4 లక్షల మందికి ఆహారాన్ని అందించింది
· ఈ భోజనాల్లో 1 లక్షకు పైగా ఐ.ఆర్.సి.టి.సి. వంటశాలలు సిద్ధం చేశాయి.
· ఆర్.పి.ఎఫ్. సైతం ఆహార పంపిణీలో ప్రముఖ పాత్ర పోషించడంతో పాటు, తన సొంత వనరుల నుంచి సుమారు 38,600 మందికి భోజనాన్ని అందిస్తోంది.
01 APR 2020 6:00PM by PIB Hyderabad
కరోనా మహమ్మారి ప్రపంచాన్ని వణికిస్తోన్న నేపథ్యంలో దేశవ్యాప్తంగా లాక్ డౌన్ కొనసాగుతోంది. లాక్ డౌన్ కు ముందే ప్యాసింజర్ రైళ్ళను ప్రభుత్వం రద్దు చేసింది. అయినప్పటికీ ఐ.ఆర్.సి.టి.సి వంటశాలల ద్వారా అవసరమైన వారికి రైల్వేశాఖ ఆహారాన్ని అందిస్తోంది. ఆర్.పి.ఎఫ్., జి.ఆర్.పి, మండలాల వాణిజ్య విభాగాలు, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు, స్వచ్ఛంద సంస్థల సహకారంతో ఆహారపు పొట్లాలను పంపిణీ చేస్తోంది.
ఒక బృందంగా పని చేస్తూ వివిధ రైల్వే జోన్లలోని అన్ని విభాగాల సహకారంతో ఆహారపు పంపిణీ చేస్తూ, ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా పరిశుభ్రతతో పాటు సామాజిక దూరాన్ని పాటిస్తోంది. పేదలకు ఆహారాన్ని అందించే ఈ కార్యక్రమాన్ని మరింత విస్తరించేందుకు వివిధ జోన్లు, డివిజన్లకు చెందిన అధికారులతో నిరంతం సంప్రదింపులు జరుపుతోంది.
న్యూఢిల్లీ, బెంగళూరు, హుబ్లి, ముంబై సెంట్రల్, అహ్మదాబాద్, భూసావల్, హౌరా, పాట్నా, గయా, రాంచీ, కతిహార్, దీన్ దయాల్ ఉపాధ్యాయ నగర్, బాలాసోర్, విజయవాడ, ఖుర్దా, కాద్పాలి, తిరుచిరాపల్లి, ధన్ బాద్, గౌహతి, సంస్తిపూర్ లాంటి అన్ని జోన్లు కలుపుకుని 2020 మార్చి 28 నుంచి ఇప్పటి వరకూ 1,02,937 భోజనాలను నిరుపేదలకు పంపిణీ చేసింది.
మార్చి 28న 2700 భోజనాలతో ప్రారంభమైన ఈ కార్యక్రమం మార్చి 29న 11,530 భోజనాలు, 30న 20,487 భోజనాలు, 31న 30,850 భోజనాలు మరియు ఏప్రిల్ 1న 37,370 భోజనాలను ఐ.ఆర్.సి.టి.సి. తయారు చేసి పంపిణీ చేసింది. ఈ కార్యక్రమంలో రైల్వే ప్రొటెక్షన్ ఫోర్స్ పెద్ద ఎత్తున పాల్గొంది.
· 2020 మార్చి 28న 74 చోట్ల 5419 మంది పేదలకు ఆర్.పి.ఎఫ్. ద్వారా ఆహారం అందించారు. ఐ.ఆర్.సి.టి.సి. వంటశాలలో తయారు చేసిన ఆహారంతో పాటు ఆర్.పి.ఎఫ్. అంతర్గత వనరుల నుంచి 2,719 మందికి ఆహారం అందించారు.
· 2020 మార్చి 29న 146 చోట్ల 21,568 మంది పేదలకు ఆర్.పి.ఎఫ్. ఆహారం అందించింది. ఐ.ఆర్.సి.టి.సి. వంటశాలల్లో తయారు చేసిన ఆహారంతో పాటు 8,790 మందికి ఆర్.పి.ఎఫ్. అంతర్గత వనరుల నుంచి, మరో 4,150 మందికి స్వచ్ఛంద సంస్థల సహకారంతో పంపిణీ చేశారు.
· 2020 మార్చి 30న 186 చోట్ల 30,741 మంది నిరుపేదలకు ఆర్.పి.ఎఫ్. ఆహారాన్ని అందించింది. ఐ.ఆర్.సి.టి.సి, వంటశాలల్లో తయారు చేసిన ఆహారంతో పాటు 12,453 మందికి ఆహారాన్ని ఆర్.పి.ఎఫ్. అంతర్గత వనరుల నుంచి సేకరించగా, 3,746 మందికి ఆహారాన్ని స్వచ్ఛంద సంస్థల సహకారంతో పంపిణీ చేశారు.
· 2020 మార్చి 31న 196 చోట్ల 38,045 మంది నిరుపేదలకు ఆహారం అందించగా అందులో 14,633 మందికి ఆర్.పి.ఎఫ్. సొంత వనరుల నుంచి, 4,072 మందికి ఎన్జీఓల సహకారంతో పంపిణీ చేశారు.
రైల్వే మరియు వాణిజ్య పరిశ్రమ శాఖ మంత్రి శ్రీ పియూష్ గోయల్ సైతం భారతీయ రైల్వే అధికారులు వారి మానవ వనరుల ద్వారా ఆహారంతో పాటు ఇతర సహకారాన్ని అందించాలని ఇప్పటికే ఆదేశించారు. తమ ప్రయత్నాల విస్తృతిని మరింత పెంచి, జిల్లా స్థాయి అధికారులు, స్వచ్ఛంద సంస్థల సహకారంతో మారుమూల ప్రాంతాల్లోనూ సేవలు అందించాలని సూచించారు.
కోవిడ్ -19 వ్యాప్తి చెందకుండా లాక్ డౌన్ విధించిన సమయంలో పేదలకు ఆహారాన్ని అందిస్తున్న రైల్వే సేవలు అభినందనీయమని పలువురు చెబుతున్నారు. ఎలాంటి ఇబ్బందికర పరిస్థితులు ఎదురైనా ఈ సేవలను కొనసాగించేందుకు తగిన ముడి సరుకు నిల్వలను సిద్ధం చేసింది.

Ministry of Railways
Indian Railways continues to provide food to needy people during lock down due to COVID-19; Distributes about 1.4 Lakh cooked meals from 28th March
IRCTC kitchens have prepared more than 1 lakh of these cooked meals
RPF also chips in; In addition to playing a leading role in food distribution, RPF provides about 38600 meals from its own resources
01 APR 2020 6:00PM by PIB Delhi
Indian Railways continues to provide bulk cooked food with paper plates for lunch and food packets for dinner to needy people through base kitchens of IRCTC with the help of RPF, GRP, commercial departments of Zones, State Governments and NGOs.
Working in a team, IRCTC along with RPF and other Railway Departments in various Railway Zones is supplying cooked food with paper plates and Food Packets for dinner to needy people. While delivering the food to needy persons, social distancing and hygiene is being observed. GMs/DRMs of concerned Zone and division are also in continuous touch with IRCTC officials to enhance the outreach of these efforts of IRCTC even beyond the station vicinity to cater to the food requirements of needy people in areas surrounding the railway stations with the help of District Administrations and NGOs.
From its kitchens in New Delhi, Bangalore, Hubli, Mumbai Central, Ahmedabad, Bhusaval, Howrah, Patna, Gaya, Ranchi, Katihar, Deen Dayal Upadhyaya Nagar, Balasore, Vijaywada, Khurda, Kaadpali, Tiruchirapalli, Dhanbad, Guwahati and Samastipur spread over various zones such as Northern, Western, Eastern, Southern and South Central, IRCTC has so far distributed about 102,937 meals to the poor and the needy from 28th March 2020 with the help of RPF, other government departments and NGOs.
Starting with 2700 meals on 28th March, IRCTC has prepared and distributed 11530 meals on 29th March, 20487 meals on 30th, 30850 meals on 31st March and 37370 meals today at 23 locations.
The Railway Protection Force has been involved in a big way in the food distribution to needy people by Indian Railways.
• 5419 needy persons were provided food by RPF over 74 locations on 28.03.2020. In addition to food prepared in IRCTC kitchens, food for 2719 persons was sourced from internal resources of RPF.
• 21568 needy persons were provided food by RPF over 146 locations on 29.03.2020. In addition to food prepared in IRCTC kitchens, food for 8790 persons was sourced from internal resources of RPF while food for 4150 persons was distributed in association with NGOs.
• 30741 needy persons were provided food by RPF over 186 locations on 30.03.2020. In addition to food prepared in IRCTC kitchens, food for 12453 persons was sourced from internal resources of RPF while food for 3746 persons was distributed in association with NGOs.
• 38045 needy persons were provided food by RPF over 196 locations on 31.3.2020. In addition to food prepared in IRCTC kitchens, food for 14633 persons was sourced from internal resources of RPF while food for 4072 persons was distributed in association with NGOs.
Minister of Railways and Commerce & Industry Shri Piyush Goyal had also directed the officials of Indian Railways to reach out to needy people with food and other assistance to the best of their human abilities and resources. The Minister had said that Railways should widen the outreach of their efforts and go beyond the proximities of railways stations to deeper areas in consultation with district authorities and NGOs etc.
It may be noted that Indian Railways is gearing up to meet any higher demand to provide food to needy in the times of lock down, which has been imposed to prevent the spread of COVID-19. Indian Railways is ready for any contingency and adequate stocks of foodgrains and other raw material are being maintained.