Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI ramps up food grain supplies across the country during the lockdown due to COVID-19 outbreak
53 rail rakes loaded today, total 352 rakes moved carrying about 9.86 LMT food grains since the lockdown began on 24th March
01 APR 2020 9:16PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) is ensuring uninterrupted supply of wheat and rice throughout the country during the lockdown period. FCI is fully prepared to meet not only the food grain requirement under National Food Security Act (NFSA) @5 KG/Month/Beneficiary but also any additional demand including supply of 5Kg/Person for next 3 months to 81.35 Crore people under PM Garib Kalyan Ann Yojana. As on 31.03.2020, FCI has 56.75 Million MT (MMT) of Food Grains (30.7 MMT Rice and 26.06 MMT Wheat).
Even in this challenging operational environment, FCI is able to meet the increasing demand of food grains by gearing up the pace of supply of wheat and rice throughout the country mostly by Rail. A total of 53 Rakes are being loaded today i.e. 01.04.2020 carrying about 1.48 Lakh Metric Tonnes (LMT) food grain stock. Since the day of lockdown i.e. 24.03.2020 FCI has moved 352 rakes carrying an approximate quantity of 9.86 LMT.
FCI is conducting e-auction under Open Market Sales Scheme (OMSS) for providing Wheat to the empaneled roller flour mills/State Government to ease the supply constraint in the market. In the last e-auction held on 31.03.2020, bids for 1.44 LMT wheat have been received.
In view of outbreak of COVID-19, apart from regular e-auction, District Magistrates/Collectors have been authorized to lift directly from FCI depots at OMSS reserve price to cater to the needs of Roller Flour Mills and other wheat product manufactures. Till now, 79027 MT Wheat has been allotted in the following states through this route:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Uttar Pradesh
35675
ii
Bihar
22870
iii
Himachal Pradesh
11500
iv
Haryana
4190
v
Punjab
2975
vi
Goa
1100
vii
Uttarakhand
375
viii
Rajasthan
342
Further, e-auction for rice is also conducted. In the last e-auction on 31.03.2020, bids for 77000 MT rice have been received from the state of Telangana, Tamil Nadu, J&K etc.
In addition, considering the emergent situation, States have been allowed to take rice under OMSS @ Rs. 22.50/kg without participating in E-auction to meet any requirement over and above the NFSA allotment and additional allocation done under PM Garib Kalyan Yojana Allocation. So far, 93387 Metric Tonnes (MT) Rice has been allotted to the following 6 states as per their requests:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Telangana
50000
ii
Assam
16160
Iii
Meghalaya
11727
Iv
Manipur
10000
V
Goa
4500
Vi
Arunachal Pradesh
1000

వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 సందర్భంగా లాక్ డౌన్ అమలులో ఉన్న కారణంగా దేశంలో ఆహార సరఫరాలు పెంచిన ఎఫ్ సీఐ
బుధవారం 53 రైల్ రేక్ లోడింగ్, మార్చి 24న లాక్ డౌన్ ప్రకటించిన నాటి నుంచి 352 రేక్ లతో 9.86 ఎల్ఎంటి ఆహారధాన్యాల తరలింపు
01 APR 2020 9:16PM by PIB Hyderabad
దేశంలో లాక్ డౌన్ అమలులో ఉన్న సమయంలో గోధుమ, బియ్యం నిరంతరాయంగా సరఫరా అయ్యేందుకు భారత ఆహార సంస్థ (ఎఫ్ సిఐ) చర్యలు తీసుకుంటోంది. జాతీయ ఆహార భద్రతా చట్టం కింద దేశంలో పిఎం గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన పథకం పరిధిలోకి వచ్చే ప్రతీ ఒక్క లబ్ధిదారునికి నెలకు కిలో 5 రూపాయల ధరకు అందించాలని నిర్దేశించిన కోటా మాత్రమే కాకుండా వచ్చే 3 నెలల కాలానికి అదే 5 రూపాయల ధరకు ఒక్కో వ్యక్తికి అదనంగా 5 కిలోల ఆహారధాన్యాలు సరఫరా చేసేందుకు కూడా ఎఫ్ సిఐ పూర్తిగా సమాయత్తంగా ఉంది. 2020 మార్చి 31 నాటికి ఎఫ్ సిఐ వద్ద 56.75 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల (ఎంఎంటి) ఆహారధాన్యాల (30.6 ఎంఎంటి బియ్యం, 26.06 ఎంఎంటి గోధుమ) అందుబాటులో ఉన్నాయి.
సరఫరా కార్యకలాపాల నిర్వహణ అత్యంత సవాలుగా ఉన్న వాతావరణంలో కూడా పెరుగుతున్న డిమాండుకు దీటుగా బియ్యం, గోధుమ రైళ్ల ద్వారా దేశంలోని అన్ని ప్రాంతాలకు ఎఫ్ సిఐ పంపగలుగుతోంది. ఒక్క బుధవారంనాడే (01.04.2020) మొత్తం 1.48 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల (ఎల్ఎంటి) ఆహారధాన్యాలు 53 రేక్ లలో లోడ్ చేసే పని నిర్వహించింది. దేశంలో లాక్ డౌన్ ప్రకటించిన 2020 మార్చి 24వ తేదీ నుంచి ఎఫ్ సిఐ ఇప్పటికి 352 రేక్ లతో సుమారు 9.85 ఎల్ఎంటి ఆహార ధాన్యాలు తరలించింది.
మార్కెట్ లో ఆహార ధాన్యాల కొరతను తగ్గించేందుకు వీలుగా ప్యానెల్ లో ఉన్న ఫ్లోర్ మిల్లులు/ రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు ఓపెన్ మార్కెట్ అమ్మకాల పథకం (ఒఎంఎస్ఎస్) కింద కూడా బహిరంగ మార్కెట్ లో ఎఫ్ సి ఐ ఆహారధాన్యాల ఇ-వేలం నిర్వహిస్తోంది. మార్చి 31వ తేదీన నిర్వహించిన ఇ-వేలంలో 1.44 ఎల్ఎంటి గోధుమకు బిడ్లు దాఖలయ్యాయి.
ప్రస్తుతం కోవిడ్-19 మహమ్మారి త్వరితగతిన వ్యాపిస్తున్న కారణంగా రాష్ర్టాల్లోని ఫ్లోర్ మిల్లులు గోధుమ అనుబంధ ఉత్పత్తుల తయారీదారులకు సరఫరా చేసేందుకు ఇ-వేలంతో పని లేకుండా ఒఎంఎస్ఎస్ విధానం కింద ఎఫ్ సిఐ నుంచి నేరుగా గోధుమ కొనుగోలు చేసేందుకు జిల్లా మెజిస్ర్టేట్లు/ కలెక్టర్లకు అధికారం ఇచ్చారు. ఇప్పటివరకు ఈ విధానంలో 79,027 మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమ కేటాయించారు.
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
మొత్తము
(మెట్రిక్ టన్నుల్లో)
i
ఉత్తరప్రదేశ్
35675
ii
బీహార్
22870
iii
హిమాచల్ ప్రదేశ్
11500
iv
హర్యానా
4190
v
పంజాబ్
2975
vi
గోవా
1100
vii
ఉత్తరాఖండ్
375
viii
రాజస్తాన్
342
బియ్యం ఇ-వేలం కూడా నిర్వహించారు. మార్చి 31వ తేదీన జరిగిన ఇ-వేలంలో 77 వేల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యానికి తెలంగాణ, తమిళనాడు, జమ్ము-కాశ్మీర్ నుంచి బిడ్లు దాఖలయ్యాయి.
ప్రస్తుతం నెలకొన్న పరిస్థితిని పరిగణనలోకి తీసుకుని ఇ-వేలంలో పాల్గొనకుండానే ఒఎంఎస్ఎస్ కింద కిలో రూ.22.50 ధరకు బియ్యం సేకరించేందుకు రాష్ర్టాలకు అనుమతి ఇచ్చారు. ఎన్ఎఫ్ఎస్ఏ కేటాయింపులకు అదనంగా ఎలాంటి అవసరాలున్నా తీర్చేందుకు పిఎం గరీబ్ కల్యాణ్ యోజన కేటాయింపుల కింద ఈ అదనపు కేటాయింపు చేస్తున్నారు. ఈ విధంగా 6 రాష్ర్టాలకు వారి అభ్యర్థన మేరకు ఇప్పటికి 93,387 మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం కేటాయించారు.
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
మొత్తము
(మెట్రిక్ టన్నుల్లో)
i
తెలంగాణ
50000
ii
అస్సాం
16160
Iii
మేఘాలయ
11727
Iv
మణిపూర్
10000
V
గోవా
4500
Vi
అరుణాచలప్రదేశ్
1000