Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
FCI ramps up food grain supplies across the country during the lockdown due to COVID-19 outbreak
53 rail rakes loaded today, total 352 rakes moved carrying about 9.86 LMT food grains since the lockdown began on 24th March
01 APR 2020 9:16PM by PIB Delhi
Food Corporation of India (FCI) is ensuring uninterrupted supply of wheat and rice throughout the country during the lockdown period. FCI is fully prepared to meet not only the food grain requirement under National Food Security Act (NFSA) @5 KG/Month/Beneficiary but also any additional demand including supply of 5Kg/Person for next 3 months to 81.35 Crore people under PM Garib Kalyan Ann Yojana. As on 31.03.2020, FCI has 56.75 Million MT (MMT) of Food Grains (30.7 MMT Rice and 26.06 MMT Wheat).
Even in this challenging operational environment, FCI is able to meet the increasing demand of food grains by gearing up the pace of supply of wheat and rice throughout the country mostly by Rail. A total of 53 Rakes are being loaded today i.e. 01.04.2020 carrying about 1.48 Lakh Metric Tonnes (LMT) food grain stock. Since the day of lockdown i.e. 24.03.2020 FCI has moved 352 rakes carrying an approximate quantity of 9.86 LMT.
FCI is conducting e-auction under Open Market Sales Scheme (OMSS) for providing Wheat to the empaneled roller flour mills/State Government to ease the supply constraint in the market. In the last e-auction held on 31.03.2020, bids for 1.44 LMT wheat have been received.
In view of outbreak of COVID-19, apart from regular e-auction, District Magistrates/Collectors have been authorized to lift directly from FCI depots at OMSS reserve price to cater to the needs of Roller Flour Mills and other wheat product manufactures. Till now, 79027 MT Wheat has been allotted in the following states through this route:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Uttar Pradesh
35675
ii
Bihar
22870
iii
Himachal Pradesh
11500
iv
Haryana
4190
v
Punjab
2975
vi
Goa
1100
vii
Uttarakhand
375
viii
Rajasthan
342
Further, e-auction for rice is also conducted. In the last e-auction on 31.03.2020, bids for 77000 MT rice have been received from the state of Telangana, Tamil Nadu, J&K etc.
In addition, considering the emergent situation, States have been allowed to take rice under OMSS @ Rs. 22.50/kg without participating in E-auction to meet any requirement over and above the NFSA allotment and additional allocation done under PM Garib Kalyan Yojana Allocation. So far, 93387 Metric Tonnes (MT) Rice has been allotted to the following 6 states as per their requests:
Sr. No.
State
Quantity (in MT)
i
Telangana
50000
ii
Assam
16160
Iii
Meghalaya
11727
Iv
Manipur
10000
V
Goa
4500
Vi
Arunachal Pradesh
1000

ગ્રાહક બાબતો, ખાદ્ય અને જાહેર વિતરણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવના કારણે લૉકડાઉન દરમિયાન સમગ્ર દેશમાં FCI દ્વારા ખાદ્યાન્નનો પૂરવઠો પહોંચાડવામાં આવ્યો
આજે 53 રેલ રેક ભરીને સામાન લઇ જવાયો, 24 માર્ચથી શરૂ થયેલા લૉકડાઉનમાં અત્યાર સુધીમાં કુલ 352 રેકમાં અંદાજે 9.86 લાખ મેટ્રિક ટન ખાદ્યાન્ન પહોંચાડવામાં આવ્યું
01 APR 2020 9:16PM by PIB Ahmedabad
દેશમાં અમલમાં મૂકવામાં આવેલા લૉકડાઉનના સમય દરમિયાન ઘઉં અને ચોખાના પૂરવઠામાં કોઇ જ વિક્ષેપ ન પડે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે ફૂડ કૉર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયા (FCI) દ્વારા સતત પ્રયાસો કરવામાં આવે છે. રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય સુરક્ષા અધિનિયમ (NFSA) હેઠળ દરેક લાભાર્થીને દર મહિને 5 રૂપિયા કિલોના ભાવે ખાદ્યન્ન પૂરું પાડવાની જરૂરિયાતને પહોંચી વળવા માટે FCI સંપૂર્ણ સજ્જ હોવા ઉપરાંત, આગામી 3 મહિના સુધી પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના અંતર્ગત 81.35 કરોડ લોકોને વ્યક્તિ દીઠ 5 રૂપિયા કિલોના ભાવે પૂરવઠો પહોંચાડવાની વધારાની માંગને પહોંચી વળવા માટે પણ તૈયાર છે. 31.03.2020ના રોજ સુધીમાં FCI પાસે 56.75 મિલિયન MT (MMT) ખાદ્યાન્ન (30.7 MMT ચોખા અને 26.06 MMT ઘઉં)નો જથ્થો હોવાનું નોંધવામાં આવ્યું છે.
આ પડકારજનક સ્થિતિમાં પણ, FCI સમગ્ર દેશમાં ખાસ કરીને રેલવે દ્વારા ઘઉં અને ચોખાનો ઝડપથી પૂરવઠો પહોંચાડવાની તૈયારી કરીને ખાદ્યન્નની વધતી માંગને પહોંચી વળવા માટે સક્ષમ છે. આજે એટલે કે 01.04.2020ના રોજ કુલ 53 રેક ભરીને સામાન પહોંચાડવામાં આવ્યો હતો જેમાં અંદાજે 1.48 લાખ મેટ્રિક ટન (LMT) ખાદ્યાન્નનો જથ્થો લઇ જવાયો હતો. 24.03.2020ના રોજ અમલમાં મૂકવામાં આવેલા લૉકડાઉનમાં અત્યાર સુધીમાં FCI દ્વારા 352 રેકમાં અંદાજે 9.86 લાખ મેટ્રિક ટન જથ્થો દેશના વિવિધ ભાગોમાં પહોંચાડવામાં આવ્યો છે.
FCI દ્વારા મુક્ત બજાર વેચાણ યોજના (OMSS) હેઠળ ઇ-હરાજી કરવામાં આવી રહી છે જેથી યાદીમાં સામેલ રોલર ફ્લૉર મીલો/રાજ્ય સરકારોને પૂરતા પ્રમાણમાં ઘઉંનો જથ્થો પહોંચાડીને બજારમાં પૂરવઠા સંબંધિત અવરોધોને દૂર કરી શકાય. 31.03.2020ના રોજ યોજાયેલી છેલ્લી ઇ-હરાજીમાં 1.44 LMT ઘઉં માટે બીડ (બોલી) પ્રાપ્ત કરવામાં આવી છે.
કોવિડ-19 મહામારીના ઉપદ્રવને ધ્યાનમાં રાખીને, નિયમિત ઇ-હરાજી ઉપરાંત, જિલ્લા મેજિસ્ટ્રેટ/ કલેક્ટરોને OMSS અનામત કિંમતે સીધા જ FCI ડીપોમાંથી સામાન ઉપાડવાની સત્તા આપવામાં આવી છે જેથી રોલર ફ્લોર મીલ અને ઘઉંના ઉત્પાદનોના અન્ય ઉત્પાદકોની જરૂરિયાતો સંતોષી શકાય. અત્યાર સુધીમાં 79027 મેટ્રિક ટન ઘઉં નીચે ઉલ્લેખ કરેલા રાજ્યોમાં આ રૂટથી ફાળવવામાં આવ્યા છે:
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય
જથ્થો (MTમાં)
i
ઉત્તરપ્રદેશ
35675
ii
બિહાર
22870
iii
હિમાચલ પ્રદેશ
11500
iv
હરિયાણા
4190
v
પંજાબ
2975
vi
ગોવા
1100
vii
ઉત્તરાખંડ
375
viii
રાજસ્થાન
342
વધુમાં, ચોખા માટે પણ ઇ-હરાજી કરવામાં આવી છે. 31.03.2020ના રોજ થયેલી છેલ્લી ઇ-હરાજીમાં 77000 મેટ્રિક ટન ચોખા તેલંગાણા, તામિલનાડુ તેમજ જમ્મુ અને કાશ્મીર વગેરે રાજ્યોમાંથી પ્રાપ્ત કરવામાં આવ્યા છે.
વધુમાં, હાલમાં ઉભરતી પરિસ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને, રાજ્યોને ઇ-હરાજીમાં ભાગ લીધા વગર 22.50 રૂપિયા પ્રતિ કિલોના OMSS ભાવે ચોખા ખરીદવાની મંજૂરી આપવામાં આવી છે જેથી NFSA દ્વારા કરવામાં આવતી ફાળવણી તેમજ પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ યોજના અંતર્ગત કરવામાં આવેલી વધારાની ફાળવણી સિવાય અને તેથી ઉપરની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરી શકાય. અત્યાર સુધીમાં 93387 મેટ્રિક ટન (MT) ચોખા નીચે ઉલ્લેખ કરેલા રાજ્યોમાં તેમની વિનંતી અનુસાર ફાળવવામાં આવ્યા છે:
અનુક્રમ નંબર
રાજ્ય
જથ્થો (MTમાં)
i
તેલંગાણા
50000
ii
આસામ
16160
Iii
મેઘાલય
11727
Iv
મણીપૂર
10000
V
ગોવા
4500
Vi
અરુણાચલ પ્રદેશ
1000