ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਤਹਿਤ ਹੁਣ ਤੱਕ 74 ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ; ਇੱਕ ਹੀ ਦਿਨ ਵਿੱਚ 22 ਟਨ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਮਾਲ ਦੀ ਢੁਆਈ
01 APR 2020 3:57PM by PIB Chandigarh
ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨ ਪਹਿਲ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ ਅੱਜ ਤੱਕ 74 ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਤੱਕ ਕੁੱਲ 37.63 ਟਨ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਢੁਆਈ ਕੀਤੀ ਜਾ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 22 ਟਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਗੋ ਦੀ ਢੁਆਈ 31 ਮਾਰਚ 2020 ਨੂੰ ਕੀਤੀ ਗਈ।
31 ਮਾਰਚ ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਉਡਾਨਾਂ ਚਲੀਆਂ :
ਲਾਈਫਲਾਈਨ 1 : ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਉਡਾਨਾਂ : ਮੁੰਬਈ-ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਗੁਵਾਹਾਟੀ-ਮੁੰਬਈ ਦੌਰਾਨ ਮੇਘਾਲਿਆ, ਅਸਾਮ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ ਦੀ ਖੇਪ, ਨਾਗਾਲੈਂਡ, ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਪੁਣੇ ਦੀ ਖੇਪ ਪਹੁੰਚਾਈ।
ਲਾਈਫਲਾਈਨ 2 :ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀਆਂ ਉਡਾਨਾਂ : ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ-ਹੈਦਰਾਬਾਦ-ਤ੍ਰਿਵੇਂਦਰਮ-ਗੋਆ-ਦਿੱਲੀ। ਇਸ ਨੇ ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼, ਕੇਰਲ, ਆਈਸੀਐੱਮਆਰ, ਗੋਆ ਦੀ ਖੇਪ ਪਹੁੰਚਾਈ।
ਲਾਈਫਲਾਈਨ 3:ਅਲਾਇੰਸ ਏਅਰ ਦੀ ਉਡਾਨ : ਹੈਦਰਾਬਾਦ – ਬੰਗਲੁਰੂ – ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਕੱਪੜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੀ ਖੇਪ ਪਹੁੰਚਾਈ ਗਈ।
ਲਾਈਫਲਾਈਨ 4 :ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਦੀ ਉਡਾਨ : ਚੇਨਈ – ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ - ਚੇਨਈ
ਲਾਈਫਲਾਈਨ 5 :ਭਾਰਤੀ ਵਾਯੂ ਸੈਨਾ ਦੀ ਉਡਾਨ : ਹਿੰਡਨ (ਦਿੱਲੀ) ਤੋਂ ਵਾਇਆ ਸੁਲੂਰ ਹੁੰਦੇ ਹੋਏ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਤੱਕ।
ਕੋਵਿਡ – 19 ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੰਗ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਚਿਕਿਤਸਾ ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਵਸਤਾਂ ਦੀ ਢੁਆਈ ਲਈ “ਲਾਈਫਲਾਈਨ ਉਡਾਨ” ਨਾਮੀ ਉਡਾਨਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਉਡਾਨਾਂ ਦੇ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ :
ਸੀਰੀਅਲ ਨੰਬਰ
ਮਿਤੀ
ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ
ਅਲਾਇੰਸ
ਆਈਏਐੱਫ
ਇੰਡੀਗੋ
ਸਪਾਈਸਜੈੱਟ
ਕੁੱਲ ਪਰਿਚਾਲਿਤ ਉਡਾਨਾਂ
1
26.3.2020
02
-
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
-
-
-
13
3
28.3.2020
04
08
-
06
-
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
-
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
-
07
6
31.3.2020
09
02
01
12
ਕੁੱਲ ਉਡਾਨਾਂ
27
29
10
06
02
74
* ਏਅਰ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਆਈਐੱਫਐੱਫ ਨੇ ਲੱਦਾਖ, ਦੀਮਾਪੁਰ, ਇੰਫਾਲ, ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਅਤੇ ਪੋਰਟ ਬਲੇਅਰ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਕੀਤੀ।
• ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਮੈਡੀਕਲ ਏਅਰ ਕਾਰਗੋ ਸਬੰਧਿਤ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਅੱਜ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਾਲੂ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ ਲਿੰਕ ਸ਼ਹਿਰੀ ਹਵਾਬਾਜ਼ੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ ’ਤੇ (www.civilaviation.gov.in) ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
• ਘਰੇਲੂ ਕਾਰਗੋ ਅਪਰੇਟਰ: ਬਲੂ ਡਾਰਟ ਅਤੇ ਸਪਾਇਸਜੈੱਟ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕਾਰਗੋ ਉਡਾਨਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।

Ministry of Civil Aviation
74 flights operated till date under Lifeline Udan; more than 22 tonnes cargo transported in single day
01 APR 2020 3:57PM by PIB Delhi
Under Lifeline Udan initiative of Ministry of Civil Aviation, 74 flights have been operated till date for transporting medical cargo across the country. A total of 37.63 tonnes of cargo has been transported till date out of which more than 22 tonnes has been transported on 31st March 2020.
On 31st March, following flights were operated:
Lifeline 1: Air India flights: Mumbai to New Delhi to Guwahati to Mumbai carried consignments of Meghalaya , Assam, ICMR, consignment of Nagaland, Arunachal Pradesh and Pune
Lifeline 2: Air India flights: New Delhi to Hyderabad to Trivandrum to Goa to Delhi. It carried consignments of Andhra Pradesh, Kerala, ICMR, Goa.
Lifeline 3: Alliance Air flight: Hyderabad to Bengaluru to Hyderabad carried consignment of Ministry of Textiles.
Lifeline 4: Air India flight: Chennai to Port Blair to Chennai
Lifeline 5: IAF flight: Hindon(Delhi) to Port Blair via Sulur
As part of India’s war against COVID-19, the Ministry of Civil Aviation, Government of India has launched “Lifeline Udan” flights for movement of medical and essential supplies across the country and beyond.
Details of flights are as below:
S.
No.
Date
Air India
Alliance
IAF
Indigo
SpiceJet
Total flights operated
1
26.3.2020
02
-
-
-
02
04
2
27.3.2020
04
09
-
-
-
13
3
28.3.2020
04
08
-
06
-
18
4
29.3.2020
04
10
06
--
-
20
5
30.3.2020
04
-
03
--
-
07
6
31.3.2020
09
02
01
12
Total Flights
27
29
10
06
02
74
* Air India and IAF collaborated for Ladakh, Dimapur, Imphal, Guwahati and Port Blair
• A dedicated Medical Air Cargo related website has been launched and is fully functional from today. The link is available on the MoCA website (www.civilaviation.gov.in).
• Domestic Cargo Operators; Blue Dart and Spicejet are operating cargo flights on commercial basis.