કૃષિ મંત્રાલય
કોરોનાવાયરસના પ્રસાર સંદર્ભમાં ખેડૂતો માટે રવિ પાક અંગે ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (આઈસીએઆર) દ્વારા બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકા
31 MAR 2020 5:41PM by PIB Ahmedabad
ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઑફ એગ્રીકલ્ચરલ રિસર્ચ (આઈસીએઆર) તરફથી રવિ પાકની લણણી અને દાણાં છૂટા પાડવાની પ્રક્રિયા (થ્રેશીંગ), પાક લીધા પછી સંગ્રહ અને માર્કેટીંગ અંગે કોરોનાવાયરસની જોખમના સંદર્ભમાં માર્ગદર્શિકા બહાર પાડવામાં આવી છે.
પાક લણવા અને દાણાં છૂટા પાડવા અંગેઃ
કોરોનાવાયરસના જોખમ વચ્ચે દેશમાં રવિ પાક લણવાનો સમય આવી પહોંચ્યો છે. આ પાક લણવા અને ખેત પેદાશોને બજારમાં લઈ જવાનું આવશ્યક છે ત્યારે કેટલીક કૃષિ પ્રક્રિયા સમયબદ્ધ રીતે કરવી જરૂરી બને છે. આમ છતાં, ખેડૂતોએ રોગનો પ્રસાર અટકે તે માટે કેટલીક સાવચેતીઓ અને સલામતીનાં પગલાં લેવાની જરૂર છે. કોરોનાવાયરસને અટકાવવા માટેના સરળ પગલામાં સામાજિક અંતર (સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ) ની જાળવણી અને સલામતીનાં પગલાં લેવા માટેનું આવશ્યક બની રહે છે. જેમાં વ્યક્તિગત સ્વચ્છતા જાળવવા ઉપરાંત સાબુથી હાથ ધોવાના, ફેસ માસ્ક પહેરવાનો, સુરક્ષાત્મક કપડાં પહેરવાના અને સફાઈનાં ઉપકરણો અને યંત્રો સ્વચ્છ રાખવાનો સમાવેશ થાય છે. ખેત કામદારોએ પણ સલામતીનાં પગલાં લેવા આવશ્યક છે અને ખેતીનાં કામકાજમાં દરેક તબક્કે સમગ્ર પ્રક્રિયા દરમિયાન સોશિયલ ડિસ્ટન્સિંગ જાળવવાનું આવશ્યક બની રહે છે.
• ઉત્તરનાં કેટલાંક રાજ્યોમાં કમ્બાઈન હાર્વેસ્ટર મારફતે ઘઉંનો પાક લણવાનો સમય પાકી ગયો છે. આ કારણે પાકની રાજ્યમાં અને આંતરરાજ્યમાં હેરફેર માટેની મંજૂરી આપવામાં આવે છે. આ પ્રક્રિયામાં રિપેરીંગ, માવજત અને પાક લેવાની કામગીરીમાં સંકળાયેલા કામદારોની સલામતી માટેનાં પગલાં લેવામાં આવે તે આવશ્યક છે.
• રાયડો એ બીજો મહત્વનો રવિ પાક છે. તેનું મેન્યુઅલ હાર્વેસ્ટીંગ પ્રગતિમાં છે. જ્યા પાક લણી લેવાયો છે ત્યાં દાણા છૂટા પાડવાની પ્રક્રિયા પ્રગતિમાં છે.
• મસૂર, મકાઈ અને મરચાં લણવાનો સમય પણ ચાલી રહ્યો છે. ચણાનો પાક લણવાની સ્થિતિ પણ નજીક આવી રહી છે.
• હાલમાં શેરડીનો પાક લણવાની પ્રક્રિયા ટોચ ઉપર છે અને ઉત્તર ભારતમાં તો તેના મેન્યુઅલ વાવેતરનો સમય પણ પાકી ગયો છે.
• ખેતરમાં લેવાતા તમામ પાક, ફળ, શાકભાજી, ઈંડા અને મત્સ્ય પેદાશો લેવામાં તથા ખેતરના તમામ કામકાજ કરતાં પહેલાં અને પછી વ્યક્તિગત સ્વચ્છતા તથા સોશિયલ ડિસ્ટન્સીંગનો અમલ કરવાની આવશ્યકતા છે.
• ખેતરમાં થતા પાક લણવાની કામગીરીમાં 4 થી 5 ફૂટનું અંતર રાખીને પટ્ટામાં ખેતી કરવી જરૂરી બને છે. તેમાં એક પટ્ટાની કામગીરી એક વ્યક્તિને સોંપી શકાય. આમ કરવાથી આ કામગીરી બજાવતા ખેત મજૂરો વચ્ચે પૂરતું અંતર જાળવી શકાશે.
• ખેતીની તમામ કામગીરીમાં રોકાયેલા લોકો માટે માસ્કનો વપરાશ કરો અને યોગ્ય સમયના અંતરે આ તમામ લોકો હાથ ધોતા રહે તે અંગે ખાતરી રાખો.
• આરામના સમયમાં તથા ભોજન લેતી વખતે પણ ત્રણથી ચાર ફૂટનું અંતર રાખો. આ ઉપરાંત પાક એકઠો કરવાના તબક્કે તથા લોડીંગ અને અપલોડીંગ વખતે પણ ખેત મજૂરો વચ્ચે અંતર જાળવવું જરૂરી બને છે.
• ખેતીના કામકાજને અલગ અલગ વિભાગમાં વહેંચી નાંખો અને એક જ દિવસે વધુ સંખ્યામાં ખેત મજૂરોને કામ પર રાખવાનું ટાળો.
• શક્ય હોય ત્યાં સુધી જાણકાર વ્યક્તિઓનો જ ઉપયોગ કરો અને ખેતીની પ્રવૃત્તિ દરમિયાન રોગનું વહન કરે તેવા શંકાસ્પદ વ્યક્તિનો પ્રવેશ ટાળો.
• શક્ય હોય ત્યાં સુધી મેન્યુઅલ કામગીરીને બદલે મિકેનાઈઝ્ડ કામગીરીને અગ્રતા આપો. મશીનની સાથે માત્ર જરૂરી હોય તેટલી સંખ્યામાં જ વ્યક્તિઓને રહેવાની છૂટ આપો.
• ખેતરમાં પ્રવેશ વખતે અને નિયમિત સમયના અંતરે તમામ યંત્રોને સેનિટાઈઝ કરો. પરિવહનના તમામ વાહનો, શણનાં કોથળા અથવા અન્ય પેકેજીંગ સામગ્રીને પણ સેનેટાઈઝ કરવી આવશ્યક છે.
• ખેત પેદાશોને નાના ઢગલાઓમાં એકત્ર કરો અને દરેક ઢગલા વચ્ચે ત્રણથી ચાર ફૂટનું અંતર જાળવો. ખેતરમાં પ્રોસેસીંગની પ્રક્રિયા એક અથવા બે વ્યક્તિને સોંપો અને પાક એકત્ર કરવા માટે મજૂરો એકઠા થાય તેવી સ્થિતિ ટાળો.
• મકાઈ અને મગફળીનો પાક લેતી વખતે યોગ્ય સેનિટેશન અને સ્વચ્છતા જાળવવી જરૂરી છે. ખાસ કરીને મશીનો એકથી વધુ ખેડૂત જૂથો માટે વપરાતાં હોય ત્યારે આવું જરૂરી બને છે. મશીનના જે ભાગને અવાર-નવાર સ્પર્શ કરવામાં આવતો હોય તેને સાબુથી ધોવા આવશ્યક છે.
ખેત પેદાશનો પાક લીધા પછી સંગ્રહ અને માર્કેટીંગની પ્રક્રિયાઃ
• પાક સૂકવવા માટે, થ્રેસીંગમાં, ક્લિનીંગ, ગ્રેડીંગ, સોર્ટીંગ અને પેકેજીંગની કામગીરી ખેતરમાં હાથ ધરાય ત્યારે સુરક્ષાત્મક માસ્ક પહેરવું આવશ્યક ગણાશે. તેનાથી દવાઓનો છંટકાવ અને રજકણોને કારણે શ્વાસમાં પેદા થતી મુશ્કેલી ટાળી શકાશે.
• અનાજમાં બાજરી, જુવાર અને કઠોળ વગેરેનો ખેતરમાં કે ઘરમાં સંગ્રહ કરતી વખતે અગાઉની મોસમમાં ઉપયોગમાં લેવાયેલા શણના કોથળાઓનો ઉપયોગ કરશો નહીં. આવુ કરવાથી જીવાત પેદા થતી અટકાવી શકાશે. પ્રક્રિયા કરાયેલા અને લીમડાના 5 ટકા સોલ્યુશનમાં ડૂબાડીને સૂકવેલા કોથળાઓનો ઉપયોગ કરો.
• ખેતરમાં શણની કોથળીઓમાં ખેત પેદાશોનો સંગ્રહ કરતી વખતે પૂરતી સાવચેતી રાખવી જરૂરી છે. આ પ્રક્રિયા દરમિયાન ખેડૂતોને પૂરતી સંખ્યામાં કોલ્ડ સ્ટોરેજ/ગોડાઉન/વેરહાઉસ વગેરે નજીકમાં મળી રહે તો બહેતર ભાવ મેળવી શકાશે.
• ખેત પેદાશોના લોડીંગ અને પરિવહન વખતે તથા ખેત પેદાશોનું માર્કેટયાર્ડમાં વેચાણ કરતી વખતે અથવા તો હરાજી દરમિયાન વ્યક્તિગત સલામતીના પૂરતાં પગલાં લેવા આવશ્યક છે.
• જે ખેડૂતો બિયારણ પેદા કરે છે તેમને બિયારણની કંપનીઓને બીજનું પરિવહન કરતી વખતે જરૂરી દસ્તાવેજો સાથે રાખવા જોઈએ અને ચૂકવણી કરવામાં આવે ત્યારે સાવચેતીનું પાલન કરવાનું રહે છે.
• બિયારણનું પ્રોસેસીંગ/ પેકેજીંગ પ્લાન્ટ અને બિયારણ પેદા કરાતા હોય તે રાજ્યમાંથી ખેતી થતી હોય તેવા રાજ્યોમાં પરિવહન દરમિયાન (દક્ષિણમાંથી ઉત્તરમાં લઈ જતા) ખરીફ પાક માટે આવશ્યક જથ્થો ઉપલબ્ધ રહે તેનું ધ્યાન રાખવું જરૂરી છે. ઉદાહરણ લઈએ તો લીલા ઘાસચારા માટે વપરાતા એસએસજી બિયારણનું ઉત્તર ભારતમાં એપ્રિલમાં વાવેતર કરવામાં આવે છે. આ બિયારણ દક્ષિણનાં રાજ્યોમાંથી આવે છે.
• ટામેટાં, કોબીજ, પાંદડાવાળા શાકભાજી, કાકડી અને અન્ય શાકભાજીનાં માર્કેટીંગ અને પૂરવઠો પૂરો પાડતી વખતે સાવચેતી માટે ધ્યાન રાખવાનું રહેશે.
ઉભા પાક માટે દિશા-નિર્દેશ:
• જ્યાં ઘઉંનો પાક લેવાય છે તે પ્રદેશોનું તાપમાન હાલમાં લાંબા ગાળાની સરેરાશ કરતાં નીચું છે. આ કારણે 10 એપ્રિલ પછી પણ ઘઉંનો 10 થી 15 દિવસ જેટલો મોડો પાક લઈ શકાય તેમ છે. આથી ખેડૂતો ઘઉંનો પાક લેવામાં 20 એપ્રિલ સુધી વિલંબ કરી શકે તેમ છે. આવુ કરવાથી નોંધપાત્ર નુકશાન થશે નહીં, તથા પાક એકત્ર કરવા માટે અને અન્ય પ્રક્રિયાઓ માટે પૂરતો સમય અને સાધનો ઉપલબ્ધ થશે.
• દક્ષિણના રાજ્યોમાં રવિ ડાંગરને દાણા બેસવાનો સમય છે. આ પાકના ડૂંડા નમી જવાના કિસ્સા બનતા રહે છે. કોન્ટ્રાક્ટ સ્પ્રેયર/ ખેડૂતોએ પાકમાં ફૂગ ના થાય તે માટે દવાઓ છાંટવી જરૂરી છે.
• ડાંગરનો પાક લણતી વખતે જો કમોસમી વરસાદ થાય તો બીજ ઉગી જતાં રોકવા માટે 5 ટકા મીઠુ ધરાવતું સોલ્યુશન છાંટી શકાય.
• બાગાયતી ખેતીમાં ખાસ કરીને કેરી જેવી પેદાશો લેવાનો સમય છે. આ માટે થતી ખેતરની કામગીરીમાં પોષક દ્રવ્યોના છંટકાવ માટે તથા પાકની સુરક્ષા માટે પૂરતાં પગલાં લેવા જરૂરી છે. દવાઓના હેન્ડલીંગ, મિક્સીંગ, ડિલીવરી અને વોશીંગના સાધનો અંગે પૂરતી કાળજી લેવાની જરૂર છે.
• ઉનાળામાં લેવાતા કઠોળની જાતોમાં સફેદ માખીનો ઉપદ્રવ નિયંત્રિત કરવા માટે સલામતીનાં યોગ્ય પગલાં લેવા જરૂરી બને છે. આવુ કરશો તો મોઝેઈક વાયરસની ઘટનાઓ રોકી શકાશે.
ખેડૂતો માટે લાગુ પડતા સરકારી દિશા-નિર્દેશો મુજબ કોરોનાવાયરસને કારણે હાથ ધરાયેલા લૉકડાઉનના ગાળા દરમિયાન નીચે મુજબની ખેતીની પ્રવૃત્તિઓ તથા સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓને લૉકડાઉનમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી છેઃ
1. પશુ દવાખાના
2. કૃષિ પેદાશોનું એકત્રીકરણ તથા લઘુતમ ટેકાના ભાવની કામગીરીમાં સંકળાયેલી એજન્સીઓ.
3. રાજ્ય સરકારોએ નોટિફાઈડ કરેલી અને મંડીઓ દ્વારા સંચાલિત ખેત પેદાશ બજાર સમિતિઓ
4. ખેતરમાં ખેડૂતો અને ખેત મજૂરો દ્વારા થતી કામગીરી
5. ફાર્મ મશીનરી સાથે સંકળાયેલા કસ્ટમ હાયરીંગ સેન્ટર
6. ફર્ટિલાઈઝર, પેસ્ટીસાઈડ અને બિયારણના ઉત્પાદન અને પેકેજીંગ એકમો.
7. પાક લણવાની તથા બિયારણ વાવવાની કામગીરી સાથે સંકળાયેલા રાજ્યમાં ઉપલબ્ધ તથા અન્ય રાજ્યોમાંથી આવતા કમ્બાઈન્ડ હાર્વેસ્ટર જેવા તથા અન્ય ખેતી અને બાગાયત માટેનાં ઉપકરણો.
આ બધી છૂટછાટ આપવાના કારણે ખેતી અને વાવેતરની કામગીરીમાં કોઈ અવરોધ આવશે નહીં અને ખેડૂતોને જરૂરી આવશ્યક પૂરવઠાની ખાતરી રહેશે અને લૉકડાઉન દરમિયાન કોઈ મુશ્કેલીનો સામનો કરવો પડશે નહીં. ગૃહ મંત્રાલયે ભારત સરકારના 40-3/ 2020-ડીએમ-આઈ (એ) ના તા.24, 25 અને 27 માર્ચના રોજ લૉકડાઉન અંગે બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગરેખાઓ મુજબ મંત્રાલયો/ રાજ્ય સરકારના વિભાગો અને કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોને અમલીકરણ માટેની માર્ગરેખાઓ જારી કરવામાં આવી છે. ઉપરની કલમો ઉપરાંત કલમ-2, 4, 5 અને 6 હેઠળ ભારત સરકારે કૃષિ મંત્રાલય અને ખેડૂતો માટે છૂટછાટો આપતી વિનંતીઓ મોકલાવી છે.
ભારત સરકારના અને વિભાગોના દિશા નિર્દેશો આધારિત રાજ્ય સરકારના વિભાગોએ પણ ખેતી અને સંલગ્ન પ્રવૃત્તિઓની વિવિધ કામગીરી ચાલુ રાખવામાં સુગમતા રહે તે માટે અમલીકરણ બાબતે માર્ગરેખાઓ બહાર પાડી છે.

Ministry of Agriculture & Farmers Welfare
In wake of COVID-19 spread, ICAR issues Advisory to farmers for Rabi crops
31 MAR 2020 5:41PM by PIB Delhi
The Indian Council of Agricultural Research (ICAR) has issued following Advisory for harvesting and threshing of Rabi crops and post-harvest, storage and Marketing of farm produce in the wake of COVID-19 threat:
Harvesting & threshing of crops
Amidst the threat of COVID-19 spread, the rabi crops are approaching maturity. Harvesting and handling of the produce including its movement to the market are inevitable as the agricultural operations are time bound. However, famers are to follow precautions and safety measures to be taken to prevent the disease spread. Simple measures include social distancing, maintaining personal hygiene by washing of hands with soap, wearing of face mask, protective clothing and cleaning of implements and machinery. Workers to follow safety measures and social distancing at each and every step in the entire process of field operations.
• Harvesting of wheat is approaching in several northern states through combine harvesters and their movement within state and between states has been permitted. Precautions and safety measures of workers engaged in repair, maintenance and harvesting operation is to be ensured.
• Mustard is the second important rabi crop, manual harvesting is in progress and threshing is due wherever already harvested.
• Harvesting of lentil, maize and chillies is in progress and gram is fast approaching.
• Sugarcane harvesting is at peak and is also time for manual planting in the north.
• Measures of personal hygiene and social distancing to be followed by those engaged in harvesting of all field crops, fruits, vegetables, eggs and fishes before, during and after executing the field operation.
• In case of manual field operations of harvesting/ picking, accomplish the operation in 4-5feet spaced strips assigning one strip to one person. This will ensure adequate spacing between the engaged labours.
• All the persons engaged should use masks and ensure hand washing with shop at reasonable intervals.
• Maintain safe distance of 3-4 feet during rest, taking of meals, transfer of produce at collection point, loading/unloading.
• Stagger the field operations wherever possible and avoid engaging more number of persons on the same day.
• Engage only familiar persons to the extent possible and after reasonable enquiry as to avoid the entry of any suspect or likely carrier during field activity.
• Prefer mechanized operations over the manual wherever feasible. Only the essential numbers of persons should be allowed to accompany the machine.
• All machines should be sanitized at the entry point and at regular intervals. All transport vehicles, gunny bags or other packaging material should also be sanitized.
• The collection of the produce may be done in small heaps spaced at 3-4 feet and field level processing should be assigned to 1-2 persons/heap to avoid crowding.
• Proper sanitation and cleanliness of threshers for harvested maize and groundnut is to be maintained especially when machines are shared and used by farmer groups. Copious washing of machine parts frequently touched with soap is advised.
Post-harvest, storage and Marketing of farm produce
• While performing drying, threshing, winnowing, cleaning, grading, sorting and packaging operations at the farm level, wearing of protective face mask may help against aerosols and dust particles to prevent respiratory difficulties.
• Ensure proper drying prior to storage of harvested grains, millets, pulses at farm/home and do not use reuse previous seasons jute bags to prevent pest infestation. Use treated and dried gunnies after soaking in 5% neem solution.
• Adequate pre-cautions to be taken for storage of produce at the farm in jute bags that are made available in sufficient numbers to farmers or in nearby cold storages/ godowns / warehouses, if needed for better price realization.
• Adequate personal safety measures to be taken for loading and transporting of farm produce and while participating in sale at market yards/ auction platforms.
• Seed producer farmers are permitted to transport to seed companies with supporting documents and to follow precautions while receiving payments.
• Seed processing/packaging plants and transportation of seed from seed producing states to growing states (South to North) is essential to make available seed for ensuing kharif crops, eg. SSG seed for green fodder for sowing in April in North comes from Southern states.
• Precautions to be followed for direct marketing/ supply of vegetables such as tomato, cauliflower, green leafy vegetables, cucumbers and other cucurbits from farms.
Standing field crops
• The temperature in the most of wheat growing areas is still below long-term average and therefore likely to delay wheat harvesting by atleast 10-15 days beyond April 10, therefore, farmers can delay wheat harvesting till April 20 without incurring any significant loss, which gives enough time to manage logistics for procurement and announcement of dates.
• Rabi Paddy in grain filling stage in southern states is widely affected due to neck blast incidence, adequate precautions to be taken while spraying of recommended fungicide by contract sprayers/ farmers.
• In case of any unseasonal rain at harvesting stage in paddy, spray 5% salt solution to prevent seed germination.
• In horticultural crops at fruiting stage such as mango, while carrying out field operations related to nutrient sprays and crop protection adequate precautions in handling of inputs, mixing, delivery and washing of equipment is to be undertaken.
• In summer pulses in rice fallows, whitefly management with proper safety measures may be taken up to prevent yellow mosaic virus incidence.
As per Government of India Guidelines applicable for farmers and farming sector during lockdown period due to COVID-19, the following Agricultural and allied activities have been exempted from the lockdown:
1. Veterinary hospitals
2. Agencies engaged in procurement of agriculture products, including MSP operations
3. ‘Mandis’ operated by the Agriculture Produce Market Committee or as notified by the State Government
4. Farming operations by farmers and farm workers in the field
5. Custom hiring centres (CHC) related to farm machinery
6. Manufacturing and packaging units of Fertilizers, Pesticides and Seeds
7. Intra and inter-state movement of harvesting and sowing related machines like combined harvester and other agriculture/ horticulture implements
These exemptions will facilitate unhindered activities related to agriculture and farming so as to ensure essential supplies and farmers do not face any difficulty during the lockdown. Necessary directions to the concerned Ministries/ Department of States and UTs have been issued for implementation during lockdown as per guidelines of Ministry of Home Affairs, GoI vide No.40-3/2020-DM-I(A) dated 24th, 25th and 27th March 2020, additions to clauses 2, 4, 5 and 6 in exceptions based on request of the Ministry of Agriculture and Farmers Welfare, GoI.
Based on the policy directions of GoI, various Ministries/ Departments of State Governments have issued implementation guidelines to facilitate continuation of activities related to Agriculture and allied sectors.