Ministry of Social Justice & Empowerment
DEPwD Writes to State Commissioners for PwDs for Implementation of Comprehensive Disability Inclusive Guidelines for Protection and Safety of Divyangjan During Emergency Health Situations due to Covid 19
31 MAR 2020 5:08PM by PIB Delhi
The Department of Empowerment of Persons with Disabilities (DEPwD), Ministry of Social Justice and Empowerment has written to the State Commissioners for Persons with Disabilities of all States/UTs for the implementation of comprehensive disability inclusive guidelines issued by the DEPwD on 26th March, 2020 for protection and safety of Persons with Disabilities (PwDs) (Divyangjan) during the emergency health situations due to Pandemic COVID 19 – Issue of passes to Care Givers, NGOs/PwDs.
In the letter, it has been said that as per these guidelines, the States Commissioners are required to serve as State Nodal Authority to ensure implementation in close coordination with all relevant authorities such as State/District Disaster Management Authorities, Health and Law Enforcement Authorities so that hardship to persons with disabilities during the lockdown period is minimised. It is hoped that the State Commissioners are taking necessary action proactively in accordance with the above guidelines.
As per these guidelines, (a) local movement passes for caregivers of persons with disabilities during lockdown needs to be issued in a simplified manner on priority, and (b) the persons with disabilities are also required to be given access to essential food, water, medicine. It may further be noted that NGOs and Association of PwDs are also working to assist Divyangjan in their daily living and essential items. There is need to have coordination with these organizations to ensure smooth flow of support services for PwDs.
DEPwD has been receiving complaints regarding difficulties being faced by PwDs in getting services of caregivers, maids and access to essential items due to non-issue of travel passes to NGOs/PwD Associations/ caregivers etc. It has requested the State Commissioners for Persons with Disabilities of all States/UTs to tie up with concerned authorities to streamline issue of local travel passes to Association of Divyangjan/NGOs/caregivers so that there is no delay in providing necessary support to Divyangjan. They are also requested to sensitise local law enforcement authorities in this regard (Police/SDM etc.). DEPwD has asked them to ensure that PwD COVID-19 patients are not turned out from hospitals and health care institutions.

సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్-19 కారణంగా నెలకొన్న అత్యవసర ఆరోగ్య పరిస్థితి నేపథ్యంలో దివ్యాంగుల రక్షణ మరియు భద్రత కోసం సమగ్ర మార్గదర్శకాల అమలుకై వికలాంగుల రాష్ట్ర కమీషనర్లకు వికలాంగుల సాధికారత శాఖ ఆదేశాలు
31 MAR 2020 5:08PM by PIB Hyderabad
పత్రికా సమాచార కార్యాలయం, ఢిల్లీ ద్వారా 2020 మార్చి, 31వ తేదీన సాయంత్రం 5 గంటల 8 నిముషాలకు పోస్టు చేయబడింది.
కోవిడ్-19 మహమ్మారి కారణంగా నెలకొన్న అత్యవసర ఆరోగ్య పరిస్థితి నేపథ్యంలో దివ్యాంగుల రక్షణ మరియు భద్రత కోసం సామాజిక న్యాయం మరియు సాధికారత మంత్రిత్వశాఖ కు చెందిన వికలాంగుల సాధికారత శాఖ 2020 మార్చి, 26వ తేదీన జారీచేసిన సమగ్ర మార్గదర్శకాల అమలుకై అన్ని రాష్ట్రాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల రాష్ట్ర వికలాంగుల కమీషనర్లకు డి.ఈ.పి.డబ్ల్యు.డి. ఆదేశాలు జారీ చేసింది - సంరక్షకులకు, ప్రభుత్వేతర సంస్థలు / దివ్యాంగులకు పాసుల జారీ.
ఈ మార్గదర్శకాల ప్రకారం, రాష్ట్ర / జిల్లా విపత్తు యాజమాన్య అధికారులు, ఆరోగ్యం మరియు చట్టాల అమలు అధికారులు వంటి సంబంధిత అధికారుల సమన్వయంతో రాష్ట్రాల కమీషనర్లు రాష్ట్ర నోడల్ అధికారులుగా వ్యవహరించాలని ఆదేశించారు. లాక్ డౌన్ కాలంలో దివ్యాంగులు ఎదుర్కొనే ఇబ్బందులను తగ్గించడానికి వీరు కృషి చేస్తారు. పైన పేర్కొన్న మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా రాష్ట్ర కమీషనర్లు తగిన చర్యలు తీసుకుంటారని భావిస్తున్నారు.
ఈ మార్గదర్శకాల ప్రకారం - (ఏ) లాక్ డౌన్ సమయంలో అవసరాలకోసం దివ్యాంగల సంరక్షకులకు స్థానిక కదలికల కోసం ప్రాధాన్యతతో సరళీకృత విధానంలో పాసులు జారీ చేయవలసి ఉంటుంది. మరియు (బి) దివ్యాంగులకు అవసరమైన ఆహారం, మంచి నీరు, మందులు అందుబాటులో ఉంచవలసిన అవసరం ఉంది. ప్రభుత్వేతర సంస్థలు, దివ్యంగుల సంఘాలు కూడా దివ్యంగుల రోజువారీ జీవనానికీ, అత్యవసర వస్తువులను సమకూర్చుకోడానికీ సహాయపడవలసి ఉంటుందన్న విషయాన్ని కూడా గమనించాలి. దివ్యాంగుల సహాయం కోసం సమకూర్చే సేవలు సజావుగా సాగేందుకు ఈ సంస్థలతో కలిసి పనిచేయవలసి అవసరం ఉంది.
ప్రభుత్వేతర సంస్థలు / దివ్యాంగల సంఘాలు / దివ్యాంగులకు ప్రయాణ పాసులు జారీ చేయక పోవడంతో, సంరక్షకుల సేవలు, పనివారి సేవలు పొందడంలో, అవసరమైన వస్తువులు పొందడంలో దివ్యాంగులు ఎదుర్కొంటున్న కష్టాల గురించి వికలాంగుల సాధికారత శాఖకు పిర్యాదులు అందుతున్నాయి. దివ్యాంగుల సంఘాలు / ప్రభుత్వేతర సంస్థలు / సంరక్షకులకు స్థానిక ప్రయాణ పాసుల జారీని క్రమబద్ధీకరించడం కోసం సంబంధిత అధికారులతో కలిసి పనిచేయవలసిందిగా అన్ని రాష్ట్రాలు / కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు చెందిన దివ్యాంగుల రాష్ట్ర కమిషనర్లను కోరడం జరిగింది. తద్వారా దివ్యాంగులకు అవసరమైన సహాయం అందించడంలో జాప్యం లేకుండా చూడవచ్చు. ఈ విషయంలో స్థానికంగా చట్టాలను అమలు చేసే పోలీసులు / ఎస్.డి.ఎం.లు మొదలైన అధికారుల సహకారాన్ని తీసుకోవాలని కూడా కోరడమైనది. కోవిడ్-19 బారిన పడిన దివ్యాంగులైన రోగులు ఆసుపత్రుల నుండి, ఆరోగ్య పరిరక్షణ సంస్థల నుండి బయటకు వెళ్ళిపోకుండా తగిన ఏర్పాట్లు చేయవలసినదిగా వికలాంగుల సాధికారత శాఖను కోరడం జరిగింది.