વેપાર અને ઉદ્યોગ મંત્રાલય
SEZના એકમો/ ડેવલપર્સ/ સહ-ડેવલપર્સને જરૂરી સંમતિઓ લેવામાંથી રાહત આપવામાં આવી
30 MAR 2020 2:52PM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 મહામારીના અચાનક ઉપદ્રવ અને તેના કારણે સમગ્ર દેશમાં લાગુ કરવામાં આવેલા લૉકડાઉનને કારણે મોટાભાગની સરકારી કચેરીઓ બંધ રાખવામાં આવે છે અને કેટલીક કચેરીઓ કટોકટી સેવાઓ વગેરેમાં સંકળાયેલી છે અને ખૂબ જ ઓછા સ્ટાફ સાથે કામ કરી રહી છે. આ કારણે વાણિજ્ય વિભાગે વિશેષ આર્થિક ઝોન (SEZ)માં એકમો/ ડેવલપર્સ/ સહ-ડેવલપર્સને જરૂરી સંમતિઓ લેવામાંથી રાહત આપવાનો નિર્ણય લીધો છે. જે સંમતિઓમાં રાહત આપવામાં આવી છે તેમાં નીચે ઉલ્લેખિત પણ સામેલ છે:
• ડેવલપર્સઓ/ સહ-ડેવલપર્સઓએ સ્વતંત્ર ચાર્ટર્ડ એન્જિનયર દ્વારા પ્રામણિક ત્રિમાસિક પ્રગતી અહેવાલ (QPR) સોંપવાની આવશ્યકતા.
• IT/ITES એકમોએ ભરવાનું SOFTEX ફોર્મ.
• SEZ એકમો દ્વારા જમા કરવામાં આવતો વાર્ષિક કામગીરી અહેવાલ (APR)
• માન્યતા પત્ર (LoA)નો સમય સમાપ્ત થતો હોય તો, નીચે દર્શાવેલા કિસ્સામાં તેની મુદત લંબાવાશે:
• ડેવલપર્સ/સહ-ડેવલપર્સ કે જેઓ SEZના વિકાસ અને પરિચાલનની ચાલુ કામગીરીમાં હોય;
• જે એકમોને NFE આકારણી માટે તેમનો 5 વર્ષનો બ્લૉક પૂર્ણ થવાનો હોય;
• જે એકમોનું પરિચાલન હજુ શરૂ થવાનું બાકી હોય.
SEZના ડેવલમેન્ટ કમિશનરોને નિર્દેશ આપવામાં આવ્યા છે કે, ઉપરોક્ત વિક્ષેપના કારણે આ સમયગાળા દરમિયાન કોઇપણ પ્રકારની સંમતિ ન લેવી અથવા અનુપાલન ન કરી શકવાની સ્થિતિમાં ડેવલપર્સ/ સહ-ડેવલપર્સ/ એકમોને કોઇપણ પ્રકારની મુશ્કેલી ન પડે અને તેમના વિરુદ્ધ કોઇપણ શિક્ષાત્મક પગલાં ન લેવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરે. વધુમાં, શક્ય હોય ત્યાં સુધી, તમામ LoAની મુદત લંબાવવા અને અન્ય સંમતિઓની કામગીરી ઇલેક્ટ્રોનિક માધ્યમથી સમયસર કરી આપવી. જો ઇલેક્ટ્રોનિક માધ્યમથી મુદત લંબાવવાનું શક્ય ન હોય અથવા પ્રત્યક્ષ મુલાકાત જરૂરી હોય તેવા કિસ્સામાં, ડેવલપમેન્ટ કમિશનરોને કહેવામાં આવ્યું છે કે તેઓ ડેવલપર્સ/ સહ-ડેવલપર્સ/એકમોને વિક્ષેપના આ સમયગાળા દરમિયાન મુદતની માન્યતા પૂરી થવાના કારણે કોઇ મુશ્કેલી ન પડે તે સુનિશ્ચિત કરે. કોઇપણ પક્ષપાત વગર 30.06.2020 સુધી અથવા આ બાબતે વિભાગ દ્વારા આપવામાં આવતી આગામી સૂચનાઓમાંથી જે પણ તારીખ પહેલાં આવતી હોય ત્યાં સુધી એડ-હૉક વચગાળાનું એક્સટેન્શન/સમાપ્તિ તારીખ મુલતવી રાખવા જેવા પગલાં પણ લઇ શકાય.

Ministry of Commerce & Industry
Relaxations provided on compliances to be met by units / developers / co‐developers of SEZs
30 MAR 2020 2:52PM by PIB Delhi
In view of the sudden outbreak of COVID‐19 pandemic and the nation‐wide lock‐down, most government offices are closed and a few involved in emergency services etc., are functioning with skeletal staff. The Department of Commerce has therefore decided to provide suitable relaxations on compliances to be met by units / developers / co‐developers of Special Economic Zones(SEZs). Such compliances to which the relaxations will apply, include:
· Requirement to file Quarterly Progress Report (QPR) attested by Independent Chartered Engineers by Developers/ Co‐developers
· SOFTEX form to be filed by IT/ITES units
· Filing of Annual Performance Reports (APR) by SEZ units
· Extension of Letter of Approvals (LoA) which may expire, in the cases of:
• Developers/co‐developers who are in the process of developing and operationalising the SEZ;
• units which are likely to complete their 5 year block for NFE assessment;
• Units which are yet to commence operations
Development Commissioners of SEZs have been directed to ensure that no hardship is caused to Developers / Co‐Developer / Units and no punitive action is taken in cases where any compliance is not met during this period impacted by the above disruption. Further, as may be possible, all extensions of LoAs and other compliances may be facilitated through electronic mode in a time‐bound manner. In the cases where it is not possible to grant extension through electronic mode or in cases where a physical meeting is required, Development Commissioners have been asked to ensure that the Developer / Co‐developer / Units do not face any hardship due to such expiry of validity during this period of disruption. Ad‐hoc interim extension / deferment of the expiry date may be granted without prejudice till 30.06.2020 or further instructions of the Department on the matter, whichever is earlier.