Ministry of Education
Access to the National Online Education Platform SWAYAM and other Digital Initiatives of HRD ministry has tripled in the last one week - HRD Minister
28 MAR 2020 2:23PM by PIB Delhi
The Ministry of HRD through its Online/Digital Education Initiatives is trying to ensure that students can continue their learning sitting at their home, during this lockdown period.Union HRD Minister Shri Ramesh Pokhriyal 'Nishank'has appealed to the students to take advantage of these learning platforms and put their valuable time to good and optimum use. The response to this has been overwhelming.
The access to the National Online Education Platform SWAYAM and other Digital Initiatives has tripled in the last one week.Shri Ramesh Pokhriyal has said that the growth has been seen after provision of free access to best teaching learning resources at SWAYAM while earlier the courses of SWAYAM were time bound for which registration needed to be done in advance. Now to utilise this lock down period productively and to promote online learning, it can be viewed by any learner free of cost without any registration, the Minister added.
About 50,000 people have accessed SWAYAM since 23rd March 2020. This is over and above the 25 lakh students/learners who are already enrolled in the 571 courses of the January2020 semester of SWAYAM. SWAYAM has a repository of 1900 courses which are now being accessed by people from over 60 countries. The significant majority is from India and the other countries include USA, UAE, Germany, Nepal, Singapore, Canada, United Kingdom and Australia.
The videos of the SWAYAM Prabha DTH TV channels are viewed by around 50,000 people every day. The National Digital Library is now being accessed by about 43,000 people daily whichis more than double of the usual number of persons accessing it.
The Education portals of NCERT like Diksha, e-pathasala, NROER and NIOS and the other ICT initiatives like Robotics education (e-Yantra), Open Source Software for Education (FOSSEE), Virtual experiments (Virtual Labs) and Learning programming (Spoken tutorial) are also experiencing very large access rates.
Union HRD Minister has urged more and more students to make effective use of these initiatives and enrich their learning experience.

ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਵਯੰ ਅਤੇ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ - ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ
28 MAR 2020 2:23PM by PIB Chandigarh
ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ ਆਪਣੀਆਂ ਔਨਲਾਈਨ /ਡਿਜੀਟਲ ਸਿੱਖਿਆ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਹੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਲੌਕਡਾਊਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੈਠ ਕੇ ਵੀ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕਣ। ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ 'ਨਿਸ਼ੰਕ' ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪਲੇਟਫਾਰਮਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਉਣ ਅਤੇ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਚੰਗੀ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਸਵਯੰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹਿਲਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾ ਵਾਧਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਪੋਖਰਿਯਾਲ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਿਹਤਰੀਨ ਵਿੱਦਿਅਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ਤੱਕ ਮੁਫਤ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਸਵਯੰ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ (ਪਹੁੰਚ) ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਧਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਦਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਸਵਯੰ ਦੇ ਕੋਰਸ ਸਮਾਂਬੱਧ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਪਹਿਲਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਹੁਣ ਇਸ ਲੌਕਡਾਊਨ ਮਿਆਦ ਦੀ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਦੁਆਰਾ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਫਤ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
23 ਮਾਰਚ, 2020 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਕਰੀਬਨ 50,000 ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਵਯੰ ਨੂੰ ਅਕਸੈਸ (ਪਹੁੰਚ) ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਸੰਖਿਆ ਸਵਯੰ ਦੇ ਜਨਵਰੀ, 2020 ਸਮੈਸਟਰ ਦੇ 571 ਕੋਰਸਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਨਾਮਾਂਕਣ ਕਰਵਾ ਚੁੱਕੇ 25 ਲਖ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ/ਲਰਨਰਾਂ ਤੋਂ ਐਡੀਸ਼ਨਲ ਹੈ। ਸਵਯੰ ਵਿੱਚ 1900 ਕੋਰਸਾਂ ਦਾ ਭੰਡਾਰ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ 60 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਵੱਲੋਂ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਵਧੇਰੇ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਰੀਕਾ, ਸੰਯੁਕਤ ਅਰਬ ਅਮੀਰਾਤ, ਜਰਮਨੀ, ਨੇਪਾਲ, ਸਿੰਗਾਪੁਰ, ਕੈਨੇਡਾ, ਬ੍ਰਿਟੇਨ ਅਤੇ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਸਵਯੰ ਪ੍ਰਭਾ ਡੀਟੀਐੱਚ ਟੀਵੀ (SWAYAM Prabha DTH TV) ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ ਲਗਭਗ 50,000 ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨੂੰ ਤਕਰੀਬਨ 43,000 ਲੋਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਰੋਜ਼ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜੋ ਆਮ ਤੌਰ ਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਐਕਸੈਸ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਤੋਂ ਦੁੱਗਣੇ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹੈ।
ਐੱਨਸੀਈਆਰਟੀ ਦੇ ਦੀਕਸ਼ਾ, ਈ-ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ, ਐੱਨਆਰਓਈਆਰ ਅਤੇ ਐੱਨਆਈਓਐੱਸ ਜਿਹੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸਬੰਧੀ ਪੋਰਟਲ ਅਤੇ ਰੋਬੋਟਿਕ ਸਿੱਖਿਆ (ਈ-ਯੰਤਰ), ਓਪਨ ਸੋਰਸ ਸਾਫਟਵੇਅਰ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ (ਐੱਫਓਐੱਸਐੱਸਈਈ), ਵਰਚੁਅਲ ਐਕਸਪੈਰੀਮੈਂਟਸ (ਵਰਚੁਅਲ ਲੈਬਸ) ਜਿਹੀਆਂ ਹੋਰ ਆਈਸੀਟੀ ਪਹਿਲਾਂ ਅਤੇ ਲਰਨਿੰਗ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ (ਸਪੋਕਨ ਟਿਊਟੋਰੀਅਲ) ਨੂੰ ਵੀ ਵੱਡੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਐਕਸੈਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਸਿੱਖਣ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਨੂੰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ (ਖੁਸ਼ਹਾਲ) ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਹੈ।