రాష్ట్రప‌తి స‌చివాల‌యం
కోవిడ్ -19 వైరస్ వ్యాప్తి నివారణ చర్యలపై రాష్ట్రాల గవర్నర్లు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, పరిపాలకులతో రాష్ట్రపతి, ఉపరాష్ట్రపతి చర్చలు
27 MAR 2020 4:38PM by PIB Hyderabad
భారత రాష్ట్రపతి శ్రీ రాంనాథ్ కోవింద్, ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ ఎం. వెంకయ్య నాయుడుతో కలసి ఈరోజు (శుక్రవారం 27 మార్చి, 2020) అందరూ గవర్నర్లు, లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, పరిపాలకులతో వీడియో కాన్ఫరెన్సు ద్వారా కోవిడ్ -19 వైరస్ వ్యాప్తి వల్ల ఎదురవుతున్న సవాళ్ళను భారత ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలు కలసికట్టుగా ఎదుర్కొనేందుకు అనుసరించవలసిన మార్గాలను, చేపట్టవలసిన చర్యలను గురించి చర్చించారు.
రాష్ట్రపతి తమ ప్రారంభోపన్యాసంలో కరోనా మహమ్మారిని వీలైనంత త్వరగా అరికట్టడానికి ఇండియన్ రెడ్ క్రాస్ సొసైటీ, స్వచ్చంద మరియు మత సంస్థలకు చెందిన వాలంటీర్లను సమీకరించి వారి సేవలను ఉపయోగించుకోవాలని గవర్నర్లు, లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్లు, పరిపాలకులను కోరారు. భారతీయ సమాజానికి అంతర్లీనంగా ఉన్న బలం “ఇతరులతో పంచుకోవడం, ఆపన్నుల సంరక్షణ” మరియు ప్రభుత్వం తీసుకునే చర్యలు సమాజంలోని అత్యంత దుర్భల వర్గాలు ముఖ్యంగా అవ్యవస్థీకృత రంగానికి చెందినవారు, దిక్కులేనివారి కడగండ్లను దూరం చేయగలవనే ఆశాభావాన్ని రాష్ట్రపతి కోవింద్, ఉపరాష్ట్రపతి నాయుడు వ్యక్తం చేశారు. ప్రపంచ దేశాలను వణికిస్తున్న మహమ్మారి వల్ల తీవ్రంగా ప్రభావితమైన రాష్ట్రాల నుంచి 14 మంది గవర్నర్లు , డిల్లి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ వీడియో కాన్ఫరెన్సులో పాల్గొన్నారు.
ఉప రాష్ట్రపతి నిర్వహించిన ఈ వీడియో కాన్ఫరెన్సులో పాల్గొన్న గవర్నర్లు దేశంలో లాక్ డౌన్ అమలు సందర్భంగా అయా రాష్ట్రాల అనుభవాలను పంచుకున్నారు.
చర్చలలో రాష్ట్రాలలో కోవిడ్-19 వైరస్ పరిస్థితిని, దుర్భల వర్గాలపై ప్రత్యెక దృష్టితో రెడ్ క్రాస్ నిర్వహించిన పాత్రకు సంబంధించి చర్చలు జరిగాయి. ప్రత్యేకంగా లాక్ డౌన్ నేపధ్యంలో నావెల్ కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి నివారణకు కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు చేపట్టిన చర్యలకు తోడుగా పౌర సమాజం / స్వచ్చంద సంస్థలు నిర్వహించిన పాత్ర, తాజా పరిస్థితి వల్ల పుట్టుకొస్తున్న సవాళ్ళ గురించి సమావేశంలో చర్చ జరిగింది.
ప్రపంచ మహమ్మారిని ఎదుర్కొనేందుకు మహారాష్ట్ర యంత్రాంగం చేపట్టిన చర్యలను గవర్నర్ శ్రీ భగత్ సింగ్ కోషియారి సంక్షిప్తంగా వివరించడంతో సమావేశం మొదలైంది. కేరళ గవర్నర్ శ్రీ ఆరిఫ్ మహమ్మద్ ఖాన్ రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, స్వచ్చంద సంస్థలు, వైద్యులు , పారా మెడికల్ సిబ్బంది మరియు పోలీసులు సమన్వయంతో వ్యవహరించి కేరళ ప్రజలు సామాజిక దూరం పాటించేలా చేశారని అన్నారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన ఒక ద్విపద చదివి సామాజిక దూరం ప్రాముఖ్యతను వివరించారు. “యమ్ హీ బెసబబ్ న ఫిరా కరో, కిసీ శాం ఘర్ భీ రహ కరో” దాని అర్ధం “పని లేకుండా తిరగొద్దు, ఇంటిలో ఉండండి” అని. అంతేకాక కేరళలో 1800 మంది విశ్రాంత వైద్యులు, వైద్య విద్యార్ధులు అవసరమైతే స్వచ్చందంగా తమ సేవలు అందించేందుకు ప్రభుత్వం వద్ద నమోదు చేసుకున్నారని, క్వారంటైన్ లో ఉన్న వారికి సలహాలు ఇవ్వడానికి 375 మంది మానసిక వైద్యుల సేవలను ఉపయోగించుకున్నట్లు చెప్పారు. కేరళలో ఉపయోగించిన ఈ వినూత్న ప్రక్రియ ఇతర రాష్ట్రాలకు ఆచరణీయమని అన్నారు.
కర్నాటక గవర్నర్ శ్రీ వాజు భాయి వాలా మహమ్మారిని ఎదుర్కోవడానికి సమాజం సమష్టిగా ప్రదర్శించిన శక్తి ప్రశంసనీయమని అన్నారు. రెడ్ క్రాస్ సొసైటీకి చెందిన 8000 మంది వాలంటీర్లు ప్రజలలో వైరస్ గురించ జాగృతి కలుగజేస్తున్నారని అన్నారు. అక్షయ పాత్ర అనే సామాజిక సంస్థ రాష్ట్రవ్యాప్తంగా ఆహార పొట్లాలను పంచుతూ క్రియాశీలక పాత్ర పోషిస్తోందని అన్నారు.
అన్ని సవాళ్ళను ఎదుర్కొనేందుకు రాష్ట్రం సిద్ధంగా ఉందని హరియానా గవర్నర్ శ్రీ సత్యదేవ్ నారాయణ ఆర్య అన్నారు.
లాక్ డౌన్ అమలుకు, ప్రజల సమస్యలను తీర్చడానికి రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, ఇతర సంస్థలు పూర్తి సమన్వయంతో పని చేస్తున్నాయని డిల్లి లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ అనిల్ బైజాల్ అన్నారు. ఉన్నత స్థాయిలో లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్, డిల్లి ముఖ్యమంత్రి ప్రతిరోజూ సమావేశమై పరిస్థితిపై సమీక్షిస్తున్నట్లు తెలిపారు. సహాయక చర్యలు సమన్వయంతో జరుగుతున్నాయని అన్నారు.
గుజరాత్ గవర్నర్ శ్రీ ఆచార్య దేవ్ వ్రత్ రాష్ట్రంలో క్వారంటైన్ కు అవసరమైన సౌకర్యాలను పెంచుతున్నట్లు తెలిపారు. అందరి సమన్వయంతో ఈ సవాలును ఎదుర్కొంటున్నట్లు వివరించారు.
రాష్ట్రంలో అవసరమైన అన్ని చర్యలు తీసుకుంటున్నట్లు తెలంగాణ గవర్నర్ డాక్టర్ తమిలిసై సౌందర రాజన్ తెలిపారు. కోవిడ్-19 గురించి ప్రజలలో జాగృతి కలుగజేయడానికి సామజిక మాధ్యమాలను విస్తృతంగా ఉపయోగిస్తున్నట్లు ఆమె తెలియజేశారు. రాజ్ భవన్ చుట్టుపక్కల నివసించే 800 కుటుంబాలకు ఆహారం అందించేందుకు రాజ్ భవన్ చర్యలు తీసుకొందని గవర్నర్ తెలిపారు. మహమ్మారి తీవ్రతను గురించి ప్రజలలో జాగృతి కలిగించేందుకు నటులు, కళాకారులు, రచయితలు, మేధావుల సహాయం తీసుకోవలసిందిగా ఉపరాష్ట్రపతి శ్రీ వెంకయ్య నాయుడు గవర్నర్ కు సూచించారు.
అవసరమైతే సేవలు అందించేందుకు రాష్ట్రంలోని యూనివర్సిటీలు సిద్ధంగా ఉన్నాయని పశ్చిమ బెంగాల్ గవర్నర్ శ్రీ జగదీప్ ధన్కర్ తెలియజేశారు. అంతేకాక తమకున్న పరిమిత వనరులతో రెడ్ క్రాస్ రాష్ట్రంలో మెరుగైన సేవలు అందిస్తోందని గవర్నర్ అన్నారు.
హిమాచల్ ప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ బండారు దత్తాత్రేయ మాట్లాడుతూ రాష్ట్రంలో రెడ్ క్రాస్ వాలంటీర్లు రేయింబవళ్ళు శ్రమిస్తూ ప్రజలకు సహాయం చేస్తున్నారని. గిరిజన జనాభా అధికంగా ఉన్న జిల్లాలలో జాగృతిని కలిగించేందుకు ప్రత్యెక కృషి చేస్తున్నారని అన్నారు.
బీహార్ రాష్ట్రం అంతర్జాతీయ సరిహద్దుకు చేరువలో కరోనా వైరస్ దాడికి అనువుగా ఉన్నప్పటికినీ వ్యాధి వ్యాప్తిని అరికట్టేందుకు బీహార్ ప్రభుత్వం పనిచేస్తున్న తీరు ప్రశంసనీయమని గవర్నర్ శ్రీ ఫగు చౌహాన్ తెలిపారు. రెడ్ క్రాస్ వాలంటీర్లు, సంస్థ అంబులెన్స్ లు జిల్లా యంత్రాంగానికి సహాయకారిగా ఉన్నాయని అన్నారు.
తమిళనాడు గవర్నర్ శ్రీ బన్వారీ లాల్ పురోహిత్ మాట్లాడుతూ నిర్మాణ కార్మికులకు ఉచితంగా భోజనం పెట్టేందుకు చర్యలు తీసుకుంటున్నామని, రాష్ట్రంలో ప్రజా పంపిణీ వ్యవస్థ కింద రేషన్ కార్డులు ఉన్న వారందరికీ రూ. 1000 చొప్పున నగదు ఇస్తామని తెలియజేశారు. అమ్మ క్యాంటిన్ల ద్వారా సబ్సిడీపై ఆహారం అందిస్తున్నామని అన్నారు. సినీ నటులు, ప్రైవేటు రంగం, మత పెద్దల సహాయం తీసుకోవలసిందిగా గవర్నర్ కు ఉపరాష్ట్రపతి సలహా ఇచ్చారు.
మధ్య ప్రదేశ్ గవర్నర్ శ్రీ లాల్ జీ టాండన్, పంజాబ్ గవర్నర్ శ్రీ వి.పి. సింగ్, రాజస్థాన్ గవర్నర్ శ్రీ కల్రాజ్ మిశ్రా కూడా తమ అనుభవాలను పంచుకొన్నారు.
డిల్లి లేఫ్తినెంటు గవర్నర్, చండీగఢ్ పరిపాలకునితో సహా పదిహేను మంది గవర్నర్లు పాల్గొన్న సమావేశాన్ని ముగిస్తూ కరోనా వైరస్ వ్యాప్తి, నివారణ, సహాయ చర్యలను ఎప్పటికప్పుడు సమీక్షించి చర్యలు తీసుకోవాలని రాష్ట్రపతి వారిని కోరారు. వివిధ రాష్ట్రాల అనుభవాల ఆధారంగా దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలలో నివారణ, కట్టడికి చర్యలు చేపట్టాలని పిలుపు ఇచ్చారు.

President's Secretariat
President and Vice President hold discussions with Governors, LGs and Administrators of States and UTs on COVID-19 Response
27 MAR 2020 4:38PM by PIB Delhi
The President of India, Shri Ram Nath Kovind, along with the Vice President of India, Shri M. Venkaiah Naidu, today (March 27, 2020) held a video-conference with all Governors, Lieutenant Governors and Administrators of all States and Union Territories to find ways to complement the efforts of the Government of India and the State Governments in meeting the challenges arising from the outbreak of COVID-19.
The President began the conference by exhorting to the collective strength of the society and urged Governors, LGs and Administrators to mobilise volunteers of Indian Red Cross society, voluntary and religious organisations to contain the menace at the earliest.
President Kovind and Vice President Naidu expressed hope that the Indian society’s inherent strength of “sharing and caring” and the government’s measures would mitigate the sufferings of the most vulnerable sections of the society, particularly the workers of the unorganised sectors and the destitute. In the video-conference, 14 Governors and Delhi Lt. Governor were shortlisted to share experiences in their territories as these areas were worst affected by the pandemic.
The video conference was conducted by the Vice President and it brought out the best practices initiated by various States to mitigate the people’s plight while enforcing the lock down in the country.
The discussions related to the status of COVID-19 in the States, the role of the Red Cross with focus on vulnerable sections, and the role of civil society/voluntary organisations in complementing the efforts of the Union and State governments to contain the spread of the Novel Coronavirus, especially with the lockdown and other challenges emerging from the evolving situation.
The video conference began with Maharashtra Governor Shri Bhagat Singh Koshiyari outlining measures initiated by the State administration to combat the pandemic. Kerala Governor Shri Arif Mohammed Khan lauded the role of government, voluntary organisations, medical professionals, paramedics and the police to act in coordinated manner to persuade people to maintain social distancing in Kerala. He recited a couplet and said, “yun hi basabab na fira karo, kisi shaam ghar bhi raha karo” (broadly translates to “Don’t roam around without any purpose, stay at your home”) to emphasise the significance of social distancing. Further, 1800 retired doctors and MBBS students in the state have enlisted with the State Government to volunteer with their services if a need arises. 375 Psychologists are also roped in to give advice to those who find quarantine as difficult phase in their lives. This is considered to be an innovative move in Kerala worth emulating for other states.
Karnataka Governor Shri Vajubhai Vala extolled the collective strength of the society to fight the menace. Almost 8000 Red Cross Society volunteers in the State are working to spread awareness about the disease. Akshay Patra, a social organisation, is also actively involved in distributing food packets all over the state.
Shri Satyadeo Narayan Arya, Haryana Governor said that the state was fully prepared to meet all challenges. Lt Governor of Delhi Shri Anil Baijal said that the State government and all other agencies were working in perfect coordination to enforce the lockdown and yet mitigate people’s problems. He also pointed out that at the top level LG and Delhi CM were meeting every day to take stock of the situation. At district level, DC’s and DCP’s are coordinating moves to facilitate the relief work and educate people about social distancing.
Gujarat Governor Shri Acharya Dev Vrat said that quarantine facilities in the State were being augmented. Social awakening programmes have been initiated through media to motivate people to follow guidelines. Gujarat’s cooperative spirit is invoked to launch concerted efforts by government, social and religious organisations, private sector, voluntary and cultural organisations to pool in their resources to meet the challenge.
Governor of Telangana Dr Tamilisai Soundararajan informed that necessary steps are being taken in the State. She said that the State is extensively using social media to spread awareness. She also informed that Raj Bhavan has also taken steps to provide food to about 800 needy families living near to Raj Bhavan. Shri M Venkaiah Naidu suggested to the Telangana Governor to take help of artistes, film stars, writers and intellectuals to raise the level of awareness among people about the seriousness of the pandemic.
West Bengal Governor Shri Jagdeep Dhankhar- informed that Universities in the State are ready to be utilised in case of need. Further, Red Cross has been doing an excellent job in educating people about deleterious impact of the disease, within the limitations of their resources.
Himachal Governor Shri Bandaru Dattatraya said that the Red Cross society has been working round the clock to help out people in the state. Special efforts are being made to ensure awareness in Districts with Tribal population.
Bihar Governor Shri Phagu Chauhan talked about Bihar’s proximity to international border that makes the state rather vulnerable to spread of the disease. He however praised the manner in which the Bihar Government has been acting to contain the Coronavirus. The Red Cross in the State has also been using its volunteers to spread awareness and its ambulances are available for use by District authorities.
Tamil Nadu Governor Shri Banwarilal Purohit informed that efforts are in place to look after construction workers by providing them Rice, Dal etc. Further, all rice ration card holders under PDS will be given Rs 1000 in cash. Amma canteens are being used to provide subsidised food. The Vice President advised the Governor to take help of film artists, private sectors and religious leaders.
Madhya Pradesh Governor Shri Lal Ji Tandon praised quick response of the MP state administration. The state has taken measures to ensure that food is made available to daily wagers. He also informed that the Red Cross has been doing appreciable work in the State.
Punjab Governor and Administrator of Chandigarh Shri V. P. Singh Badnore informed that Red Cross has been helping to supply food packets in Chandigarh. Necessary steps are being taken by Punjab and Chandigarh to tackle the challenge posed by COVID-19.
Rajasthan Governor Shri Kalraj Mishra, informed that a fund has been created to enable people to make donations. All institutions are contributing in dealing with the challenge and social distancing being duly emphasised among people.
While summing up the conference in which 15 governors including Delhi LG and Chandigarh administrator, shared their thoughts, President Kovind urged everyone to hold regular stock-taking with the state government and make contributions in a way that the battle again the Coronavirus could be taken to a logical end. He also said that based on these experiences, the best practices can be emulated in other parts of the country.