ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿದರು
26 MAR 2020 7:59PM by PIB Bengaluru
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಪ್ರಸ್ತುತ ಸ್ಥಿತಿ ಮತ್ತು ಅದರ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳ ಸಮೀಕ್ಷೆ ನಡೆಸಿದರು
ಕೇಂದ್ರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಕಲ್ಯಾಣ ಖತೆ ಸಚಿವ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಕೋವಿಡ್ – 19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಅವಲೋಕಿಸಲು ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು, ಮುಖ್ಯ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಇಲಾಖೆಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಇಂದು ಸಭೆ ನಡೆಸಿದರು.
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ನಲ್ಲಿ ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರ, ರಾಜಸ್ಥಾನ, ತೆಲಂಗಾಣ, ಗುಜರಾತ್, ಜಾರ್ಖಂಡ್, ಬಿಹಾರ, ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶ, ಪಂಜಾಬ, ತಮಿಳು ನಾಡು, ದೆಹಲಿ, ಮಧ್ಯ ಪ್ರದೇಶ, ಆಂಧ್ರ ಪ್ರದೇಶ, ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ, ಉತ್ತರಾಖಂಡ್, ಒಡಿಶಾ, ಹರಿಯಾನಾ, ಅರುಣಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ನಾಗಾಲ್ಯಾಂಡ್, ಮೇಘಾಲಯ, ದಾದ್ರಾ ಮತ್ತು ನಗರ ಹವೇಲಿ, ಲದಾಖ್, ಮಿಝೊರಾಂ, ಅಂಡಮಾನ್ ಮತ್ತು ನಿಕೋಬಾರ್, ಹಿಮಾಚಲ ಪ್ರದೇಶ, ಚಂದೀಘಡ, ಗೋವಾ, ಛತ್ತೀಸಘಡ, ಮುಂತಾದ ರಾಜ್ಯಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಎನ್ ಸಿ ಡಿ ಸಿ ಮತ್ತು ಐಸಿಎಂಆರ್ ಗಳು ಸಹ ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಹಾಜರಿದ್ದರು. ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಗೆ ಹಾಜರಾಗಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗದೇ ಇರುವ ಕೇರಳದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವೆ ಕೆ ಕೆ ಶೈಲಜಾ ಅವರೊಂದಿಗೆ ದೂರವಾಣಿ ಮೂಲಕ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಮಾತನಾಡಿದರು ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸ್ಥಿತಿ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸಿದರು.
ಪಾಲ್ಗೊಂಡವರನ್ನೆಲ್ಲ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ರೋಗವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಹತ್ತಿಕ್ಕಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳುವುದರ ಮಹತ್ವದ ಕುರಿತು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಎಚ್ಚರಿಕೆಯಿಂದ ಇರುವಂತೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೋಗ ಹರಡುವಿಕೆಯ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಕಡಿದುಹಾಕಲು ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಹತೋಟಿ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಟ್ಟು ನಿಟ್ಟಿನ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಅಳವಡಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ಅವಶ್ಯಕ ಸೇವೆಗಳು ಮತ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಂತೆ ಅವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ರಾಜ್ಯದಲ್ಲಿ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಕ್ಕಾಗಿಯೇ ಮೀಸಲಾಗಿರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವದ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಶಿಷ್ಟಾಚಾರದಂತೆ ಖಚಿತವಾದ ಪ್ರಕರಣಗಳ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಬಗ್ಗೆ, ಎಲ್ಲ ಪ್ರಕರಣಗಳಲ್ಲಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿಗಾವಹಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ಒಂದು ತಿಂಗಳಿನಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದ ವಿದೇಶಿ ಪ್ರಯಾಣಿಕರ ಮೇಲೆ ಸಮುದಾಯ ಕಣ್ಗಾವಲು ಇರಿಸುವಂತೆ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷ ಗಮನಹರಿಸುವಂತೆ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಜೊತೆಗೆ ಯಾದೃಚ್ಛಿಕವಾಗಿ ಗೃಹಬಂಧನದಲ್ಲಿರುವವರನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸಲು ಮತ್ತು ಇದನ್ನು ಪಾಲಿಸದವರ ವಿರುದ್ಧ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವಂತೆಯೂ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ವಿಡಿಯೋ ಕಾನ್ಫೆರೆನ್ಸ್ ಮೂಲಕ ನಡೆದ ಸಂವಾದದಲ್ಲಿ ಡಾ ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವ ನಿವೃತ್ತ ವೈದ್ಯರನ್ನು ಪತ್ತೆ ಹಚ್ಚಲು ಮತ್ತು ಈ ಕೋವಿಡ್ – 19 ಕಾರ್ಯಕ್ಕೆ ಸ್ವಯಂ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ ಮುಂದೆ ಬರಲು ವಿನಂತಿಸಿಕೊಂಳ್ಳುವಂತೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಜೊತೆಗೆ ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ವಾಹನ ಚಾಲಕರು, ಕಾಲ್ ಸೆಂಟರ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಇ ಎಂ ಆರ್ ತಂಡದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ತರಬೇತಿ ನೀಡುವುದನ್ನು ಹಾಗೂ ಜಿಲ್ಲಾವಾರು ಆಂಬುಲೆನ್ಸ್ ವಿವರಗಳನ್ನು ಕೋವಿಡ್ – 19 ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಅಪ್ ಡೇಟ್ ಮಾಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸೂಚಿಸಿದರು.
ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸೇವೆಗಳಲ್ಲಿ ವೈದ್ಯರು, ಸುಶ್ರೂಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯ ಕೊರತೆ ಇಲ್ಲದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ಮೇರೆಗೆ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಡಾ ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಎಲ್ಲ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದರು. ವೈದ್ಯರು, ಸುಶ್ರೂಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಜೊತೆಗೆ ಕೋವಿಡ್ – 19 ರೋಗಿಗಳ ಸೇವೆಗಾಗಿ AIIMS ಪೋರ್ಟಲ್ ನೊಂದಿಗೆ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಸಮನ್ವಯದ ವಿಷಯವನ್ನು ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು IMA ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಮೆಡಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಸುಶ್ರೂಷಕರ ಇತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಕ್ರೀಯ ಸಮನ್ವಯತೆಗೂ ಅವರು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದರು.
ಕೋವಿಡ್ – 19 ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡಲು ದೇಶ ಸೇವೆ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ವೈದ್ಯರು / ಪ್ಯಾರಾಮೆಡಿಕ್ಸ್ ರನ್ನು ಕೆಲ ಭೂ ಮಾಲೀಕರು ಮತ್ತು ಮನೆ ಮಾಲೀಕರು ಹೊರಹಾಕುತ್ತಿರುವ ಕುರಿತ ಕೆಲ ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು ವೈದ್ಯರು, ಸುಶ್ರೂಷಕರು ಮತ್ತು ಇತರ ಆರೋಗ್ಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಯನ್ನು ಹೊರಹಾಕದಂತೆ ಭೂ ಮಾಲೀಕರಿಗೆ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟುನಿಟ್ಟಿನ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ.
ಇಂದು ಕೊರೊನಾ ವೈರಸ್ ಸ್ಫೋಟದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಡುತ್ತಿರುವ ವೈದ್ಯರು, ಪ್ಯಾರಾಮೆಡಿಕ್ ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣಾ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ ಸರ್ಕಾರ 50 ಲಕ್ಷ ವಿಮೆಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಿದೆ ಎಂದೂ ಆರೋಗ್ಯ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಕೋವಿಡ್ – 19 ಸಂಬಂಧಿತ ವಸ್ತುಗಳನ್ನು ಖರೀದಿಸಲು ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿಗೆ NHM ಅಡಿ ಹಣ ಒದಗಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
21 ದಿನಗಳ ಲಾಕ್ ಡೌನ್ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಅವಶ್ಯಕ ವಸ್ತುಗಳು, ಔಷಧಿ ಮತ್ತು ಸಾಮಗ್ರಿಗಳ ಸರಬರಾಜಿಗೆ ಗೃಹ ಸಚಿವಾಲಯ ಇತರ ಇಲಾಖೆಗಳೊಡಗೂಡಿ ಪೂರಕ ಮತ್ತು ನಿರ್ಣಾಯಕ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಎಲ್ಲ ಅವಶ್ಯಕ ಸೇವೆಗಳ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ಸೂಕ್ತ ನಿರ್ದೇಶನಗಳನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅದರೊಂದಿಗೆ ಔಷಧಿ ಅಂಗಡಿಗಳು ಮನೆ ಬಾಗಿಲಿಗೆ ಔಷಧಿ ತಲುಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದಿಂದ ಒಂದು ಅಧಿಸೂಚನೆಯನ್ನೂ ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಗೃಹ ಬಂಧನದಲ್ಲಿರುವವರ ಮಾನಸಿಕ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಒತ್ತು ನೀಡಿದ ಡಾ. ಹರ್ಷವರ್ಧನ್ ಅವರು ಈಗಾಗಲೇ ಗೃಹ ಬಂಧನದಲ್ಲಿರುವವರಿಗಾಗಿ ಒಂದು ಸಹಾಯವಾಣಿ (ಮನೋರೋಗ ತಜ್ಷರು) ಆರಂಭಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳಿಗೆ ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸಲಾಗಿದ್ದು ಆಪ್ ಕೂಡಾ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದ ಅವರು ಮನೆಯಲ್ಲಿರುವ ಜನರಿಗೆ ಈ ಆಪ್ ಬಳಸುವ ಮೂಲಕ ಸಲಹೆ ನೀಡುವಂತಹ ವೈದ್ಯರ ಸಮೂಹವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವಂತೆ ರಾಜ್ಯಗಳನ್ನು ಕೇಳಿದರು.

Ministry of Health and Family Welfare
Dr. Harsh Vardhan reviews current status, and actions for management of COVID-19 with States/UTs through VC
26 MAR 2020 7:59PM by PIB Delhi
Union Minister of Health & Family Welfare, Dr. Harsh Vardhan held a meeting to review actions and preparedness for COVID-19 management through video conferencing with Health Ministers, Chief Secretaries of States and UTs and other related officers of the Health Departments, here today.
The VC saw participation from Maharashtra, Rajasthan, Telangana, Gujarat, Jharkhand, Bihar, Uttar Pradesh, Punjab, Tamil Nadu, Delhi Madhya Pradesh, Andhra Pradesh, Jammu & Kashmir, Uttrakhand, Odisha, Haryana, Arunachal Pradesh, Nagaland, Meghalaya, Dadra & Nagar Haveli, Ladakh, Mizoram, Andaman & Nicobar, Himachal Pradesh, Chandigarh, Goa, Chhatisgarh etc. Senior officers from the Ministry, NCDC and ICMR were also present during the video conferencing. He also had a telephonic talk with Smt. K K Shailaja, Health Minister, Kerala who could not join in the VC, and discussed the status of COVID-19 in the state.
Addressing the participants, Dr. Harsh Vardhan stressed on the importance of social distancing for effective containment of the disease. He asked all the states to be more vigilant and implement all possible containment strategies to break the chain of the transmission of the disease in India. He urged the States/UTs for ensuring strict implementation of the Lockdown and ensure the availability of essential services and commodities. He also stressed on the importance of setting up dedicated hospitals for COVID-19 in the States. Dr Harsh Vardhan also stressed on the treatment of confirmed cases as per protocol, to ensure contact tracing in all cases and their follow up. He advised the States/UTs for effective community surveillance with specific focus on international travellers to India since last one month. In addition, he also advised them for random verification of home quarantine and action against defaulters.
During the interaction through the video conferencing, Dr Harsh Vardhan advised the States/ UTs to explore and request retired Doctors to volunteer themselves for COVID-19 work proactively. In addition, States were advised to ensure training of ambulance drivers, Call Centre personnel and EMR team members and also to update district-wise Ambulance details on the COVID-19 portal.
Dr Harsh Vardhan urged the States/UTs to attend on priority the issue of the Health Workers Transportation so that there is no shortage of doctors, nurses and other health staff in medical facilities. He advised them to make common travelling arrangements for doctors, nurses and other health workers. In addition, he took up the matter of effective coordination with the AIIMS portal for COVID-19 patient care and active coordination with IMA and other associations of nurses and paramedics.
Pointing to some recent reports about some landlords and owners evicting doctors/paramedics who were serving the country in combating COVID-19, he strongly advised the States to issue directive to landlords not to evict doctors, nurses and other health workers.
The Health Minister also stated that the Government has announced Rs. 50 Lakh insurance cover for doctors, paramedic, healthcare workers dealing with corona virus outbreak today. He advised states to provide funds under NHM to medical colleges for procuring COVID-19 related items.
He said that Ministry of Home Affairs along with other departments are playing a supporting and critical role in maintaining supplies of essential items, medicines and equipments during the 21 days lockdown. He said that proper directions are in place to ensure the availability of all essential services. In addition, he advised the States to ensure that the Pharmacies perform doorstep delivery of drugs; a notification has been issued by the central Government in this regard, he stated. Stressing on ensuring mental health of those under quarantine, Dr Harsh Vardhan advised states to start a Helpline for those already in quarantine (psychologists). Stating that telemedicine guidelines have been issued and app is also being launched, he asked the states to identify hub of doctors who will use the app to advise people at home.