ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವ ಮೂಲಕ ಸಮಯವನ್ನು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಯುಜಿಸಿ ಮನವಿ
25 MAR 2020 9:11PM by PIB Bengaluru
ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರ ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವ ಮೂಲಕ ಸಮಯವನ್ನು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಯುಜಿಸಿ ಮನವಿ
ಯುಜಿಸಿ, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಕರಿಗೆ ಪತ್ರವೊಂದನ್ನು ಬರೆದು, ಕೋವಿಡ್-19 ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಹೋರಾಟ ನಡೆಸುತ್ತಿರುವುದರಿಂದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಅಂತರವನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಳ್ಳಲು ಮುಂಜಾಗ್ರತಾ ಹಾಗೂ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದ್ದು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿನಿಲಯ/ಮನೆಗಳಲ್ಲಿರುವವರು ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆ ಮೂಲಕ ಸಮಯವನ್ನು ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ. ಎಂಎಚ್ಆರ್ ಡಿ, ಯುಜಿಸಿ ಮತ್ತು ಇತರ ಅಂತರ ವಿಶ್ವ ವಿದ್ಯಾಲಯ ಕೇಂದ್ರಗಳು(ಐಸಿಟಿಎಸ್) ಹಲವು ಐಸಿಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ – ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಾಲಯ ಸಂಪರ್ಕಜಾಲ (ಇನ್ಫಿಲಿಬ್ ನೆಟ್- INFLIBNET) ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂವಹನ ಒಕ್ಕೂಟ(ಸಿಇಸಿ) ಇನ್ನಿತರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಡಿಜಿಟಿಲ್ ವೇದಿಕೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯ ಮತ್ತು ಕಾಲೇಜುಗಳ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು, ಶಿಕ್ಷಕರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧಕರು ಬಳಸಿಕೊಂಡು, ತಮ್ಮ ಜ್ಞಾನವನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಈ ಕೆಳಗಿನ ಐಸಿಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪಟ್ಟಿ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಲಿಂಕ್ ವಿವರ ಹೀಗಿದೆ.
1. ಸ್ವಯಂ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳು: https://storage.googleapis.com/uniquecourses/online.html ಇದು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಬೋಧನಾ ಕಲಿಕಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ಸ್ವಯಂ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಮಂಡಿಸಲಾಗಿರುವ ಪಾಠಗಳನ್ನು ಯಾವುದೇ ಕಲಿಕಾರ್ಥಿಗಳು ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳದೆ ಉಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಬಹುದು. 2020ರ ಜನವರಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂನಲ್ಲಿ (swayam.gov.in)ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿರುವ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು/ಕಲಿಕಾರ್ಥಿಗಳು ಎಂದಿನಂತೆ ತಮ್ಮ ಕಲಿಕೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಬಹುದಾಗಿದೆ.
2. ಯುಜಿ/ ಪಿಜಿ/ ಎಂಒಒಸಿಎಸ್: http://ugcmoocs.inflibnet.ac.in/ugcmoocs/moocs_courses.php ಇದರಲ್ಲಿ ಪದವಿ ಮತ್ತು ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿಯ ಸಂಗ್ರಹಿಸಿದ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ಸ್ವಯಂ ಕಲಿಕಾ ಸಾಮಗ್ರಿ (ತಂತ್ರಜ್ಞಾನೇತರ) ಲಭ್ಯವಿದೆ.
3. ಇ-ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ ಪಾಠಶಾಲಾ epgp.inflibnet.ac.in ಇದರಲ್ಲಿ ಉನ್ನತ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಪಠ್ಯಕ್ರಮ ಆಧಾರಿತ ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ, ಕಲೆ, ಲಲಿತ ಕಲೆ, ಮಾನವಶಾಸ್ತ್ರ, ಸ್ವಾಭಾವಿಕ ಮತ್ತು ಗಣಿತಶಾಸ್ತ್ರ ವಿಜ್ಞಾನಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 70 ಬಗೆಯ ಸ್ನಾತಕೋತ್ತರ ಪದವಿ ವಿಷಯಗಳಲ್ಲಿ(ಇ-ಪಠ್ಯ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೋ) ಸೇರಿ 23,000 ಸಂವಾದಾತ್ಮಕ ಮಾದರಿ ಪಠ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
4. ಪದವಿ ವಿಷಯಗಳ ಇ-ಪಠ್ಯ ಕೋರ್ಸ್: ಸಿಇಸಿಯ ವೆಬ್ ಸೈಟ್ http://cec.nic.in/ ನಲ್ಲಿ 87 ಪದವಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಸುಮಾರು 24,110 ಇ-ಪಠ್ಯ ಮಾದರಿಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
5. ಸ್ವಯಂಪ್ರಭ: https://www.swayamprabha.gov.in/ ಇದು 32 ಡಿಟಿಎಚ್ ಚಾನಲ್ ಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಗುಚ್ಛವಾಗಿದ್ದು, ಇದರಲ್ಲಿ ಜೀವನಪೂರ್ತಿ ಕಲಿಕೆ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದ ಎಲ್ಲ ಶಿಕ್ಷಕರು, ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕಲೆ, ವಿಜ್ಞಾನ, ವಾಣಿಜ್ಯ, ಲಲಿತ ಕಲೆ, ಸಾಮಾಜಿಕ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಮಾನವಶಾಸ್ತ್ರ ಇಂಜಿನಿಯರಿಂಗ್, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕಾನೂನು, ವೈದ್ಯಕೀಯ, ಕೃಷಿ ಇತ್ಯಾದಿ ಕೋರ್ಸ್ ಗಳಿಗೆ ಸೇರಿದ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪಠ್ಯ ದೊರಕಲಿದೆ. ಈ ಚಾನಲ್ ಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿದ್ದು, ನಿಮ್ಮ ಕೇಬಲ್ ಆಪರೇಟರ್ ಮೂಲಕ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ. ಪ್ರಸಾರವಾಗಿರುವ ವಿಡಿಯೋ/ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಸ್ವಯಂಪ್ರಭ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ಸಂಗ್ರಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ವಿಡಿಯೋಗಳಲ್ಲಿ ದೊರಕಲಿವೆ.
6. ಸಿಇಸಿ-ಯುಜಿಸಿ ಯೂಟ್ಯೂಬ್ ಚಾನಲ್: https://www.youtube.com/user/cecedusat ಇದರಲ್ಲಿ ಅನಿಯಮಿತ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪಠ್ಯಗಳನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಉಪನ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಉಚಿತವಾಗಿ ಪಡೆಯಬಹುದಾಗಿದೆ.
7. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯ: https://ndl.iitkgp.ac.in/ ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯದಲ್ಲಿ ನಾನಾ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಅಗಾಧ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಪಠ್ಯ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲ ಸಂಶೋಧಕರು ಮತ್ತು ಜೀವನಪೂರ್ತಿ ಕಲಿಕೆಯ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ನಾನಾ ರೂಪದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ವಿಶೇಷಚೇತನರಿಗೂ ಸಹ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳಲ್ಲಿ ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಮಟ್ಟದ ಪಠ್ಯಗಳು ಲಭ್ಯವಿದೆ.
8. ಶೋಧ್ ಗಂಗಾ: https://shodhganga.inflibnet.ac.in/ ಈ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗ್ರಂಥಾಲಯ ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ 2,60,000ಕ್ಕೂ ಅಧಿಕ ಭಾರತೀಯ ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಪ್ರಬಂಧಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರೌಢಪ್ರಬಂಧಗಳು ಲಭ್ಯವಿದ್ದು, ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ತಮ್ಮ ಪಿಎಚ್ ಡಿ ಮಹಾ ಪ್ರಬಂಧಗಳನ್ನು ಇಲ್ಲಿ ಠೇವಣಿ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ಇಡೀ ವಿದ್ವಾಂಸ ಸಮುದಾಯಕ್ಕೆ ಮುಕ್ತವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಬಹುದು.
9. ಇ-ಶೋಧ್ ಸಿಂಧು: https://ess.inflibnet.ac.in/ ಅದರಲ್ಲಿ 15,000 ಕೋಟಿಗೂ ಅಧಿಕ ಸಂಗ್ರಹಿತ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ಲೇಖನಗಳು ಮತ್ತು ಪರಾಮರ್ಶಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಜರ್ನಲ್ ಗಳು ಮತ್ತು ಗ್ರಂಥಸೂಚಿ (ಬೊಬಿಲೋಗ್ರಾಫಿಕ್) ಮತ್ತು ಉಲ್ಲೇಖ ಹಾಗೂ ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಪ್ರಕಾಶಕರ ನಾನಾ ವಿಭಾಗಗಳ ದತ್ತಾಂಶ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಕೇಂದ್ರದ ನೆರವು ಪಡೆಯುವ ಯುಜಿಸಿ ಕಾಯ್ದೆ ಸೆಕ್ಷನ್ 12(ಬಿ) ಮತ್ತು 2(ಎಫ್) ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಕಾಲೇಜುಗಳು, ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸದಸ್ಯರ ಪಠ್ಯವೂ ಇದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ಒಳಪಡುತ್ತವೆ.
10. ವಿದ್ವಾನ್: https://vidwan.inflibnet.ac.in/ ಇದು ದೇಶದಲ್ಲಿ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನಾ ವಿದ್ವಾಂಸರ ಸಹಭಾಗಿತ್ವದಲ್ಲಿ ಹಣಕಾಸಿನ ನೆರವಿನೊಂದಿಗೆ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾದ ಪರಿಣಿತರ ಮಾಹಿತಿ ಮತ್ತು ವಿವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಬೋಧಕ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಈ ವಿದ್ವಾನ್ ಪೋರ್ಟಲ್ ನಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಹೆಸರು ನೋಂದಾಯಿಸಿ, ತಜ್ಞರ ದತ್ತಾಂಶವನ್ನು ಇನ್ನಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಬೇಕು.
ಈ ಎಲ್ಲ ಐಸಿಟಿ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಷಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೋರ್ಸ್ ಗಳ ಬಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತೃತವಾಗಿದ್ದು, ಅವುಗಳನ್ನು ತಜ್ಞರೇ ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿರುವುದರಿಂದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಕಲಿಕಾ ಅನುಭವ ಕಟ್ಟಿಕೊಡಲಿದೆ ಎಂಬ ಭರವಸೆ ಇದೆ.

Ministry of Education
UGC requests Students and Teachers to utilise time productively by engaging in On-line learning while maintaining social distancing
25 MAR 2020 9:11PM by PIB Delhi
In a letter, UGC has addressed students and teachers and said that as we jointly combat COVID 19 by taking preventive and precautionary measures, maintaining social distancing and staying in the confines of our homes/hostels, we can utilise this time productively by engaging in On-line learning. There are several ICT initiatives of the MHRD, UGC and its Inter University Centres (IUCs) - Information and Library Network (INFLIBNET) and Consortium for Educational Communication (CEC), in the form of digital platforms which can be accessed by the teachers, students and researchers in Universities and Colleges for broadening their horizon of learning. Following is the list of some of the ICT initiatives along with their access links:
1. SWAYAM On-line Courses: https://storage.googleapis.com/uniquecourses/online.html provides access to best teaching learning resources which were earlier delivered on the SWAYAM Platform may be now viewed by any learner free of cost without any registration. Students/learners who registered on SWAYAM (swayam.gov.in) in the January 2020 semester can continue their learning as usual.
2. UG/PG MOOCs: http://ugcmoocs.inflibnet.ac.in/ugcmoocs/moocs_courses.php hosts learning material of the SWAYAM UG and PG ( Non-Technology ) archived courses.
3. e-PG Pathshala epgp.inflibnet.ac.in hosts high quality, curriculum-based, interactive e-content containing 23,000 modules ( e-text and video) in 70 Post Graduate disciplines of social sciences, arts, fine arts and humanities, natural & mathematical sciences.,
4. e-Content courseware in UG subjects : e-content courseware in 87 Undergraduate courses with about 24,110 e-content modules is available on the CEC website at http://cec.nic.in/
5. SWAYAMPRABHA: https://www.swayamprabha.gov.in/ is a group of 32 DTH channels providing high quality educational curriculum based course contents covering diverse disciplines such as arts, science, commerce, performing arts, social sciences and humanities subjects, engineering, technology, law, medicine, agriculture etc to all teachers, students and citizens across the country interested in lifelong learning. These channels are free to air and can also be accessed through your cable operator. The telecasted videos/lectures are also as archived videos on the Swayamprabha portal.
6. CEC-UGC YouTube channel: https://www.youtube.com/user/cecedusat provides access to unlimited educational curriculum based lectures absolutely free.
7. National Digital Library: https://ndl.iitkgp.ac.in/ is a digital repository of a vast amount of academic content in different formats and provides interface support for leading Indian languages for all academic levels including researchers and life-long learners, all disciplines, all popular form of access devices and differently-abled learners.
8. Shodhganga : https://shodhganga.inflibnet.ac.in/ is a digital repository platform of 2,60,000 Indian Electronic Theses and Dissertations for research students to deposit their Ph.D. theses and make it available to the entire scholarly community in open access.
9. e-Shodh Sindhu https://ess.inflibnet.ac.in/ provides current as well as archival access to more than 15,000 core and peer-reviewed journals and a number of bibliographic, citation and factual databases in different disciplines from a large number of publishers and aggregators to its member institutions including centrally-funded technical institutions, universities and colleges that are covered under 12(B) and 2(f) Sections of the UGC Act.
10.Vidwan : https://vidwan.inflibnet.ac.in/ is a database of experts which provides information about experts to peers, prospective collaborators, funding agencies policy makers and research scholar in the country. Faculty members are requested to register on the Vidwan portal to help expand the database of experts.
It is hoped, that these ICT initiatives, which cover a broad range of subjects and courses and have been prepared by experts, will provide an excellent learning experience to all.