ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ) ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾਈ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ
25 MAR 2020 10:26PM by PIB Chandigarh
ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਗ੍ਰਾਂਟਸ ਕਮਿਸ਼ਨ (ਯੂਜੀਸੀ) ਨੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਲਿਖੀ ਇੱਕ ਚਿੱਠੀ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਅਹਿਤਿਹਾਤੀ ਉਪਾਅ ਕਰਕੇ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ, ਆਪਣੇ ਘਰਾਂ ਜਾਂ ਹੋਸਟਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲਹਿਦਾ ਰਹਿ ਕੇ, ਆਪਣੇ ਇਸ ਸਮੇਂ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਔਨਲਾਈਨ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਕੇ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਡਿਜੀਟਲ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਮਾਨਵ ਸੰਸਾਧਨ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਯੂਜੀਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਇੰਟਰ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਸੈਂਟਰਾਂ (ਆਈਯੂਸੀਜ਼)- ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ ਨੈੱਟਵਰਕ (ਆਈਐੱਨਐੱਫਲੀਬੀਐੱਨਈਟੀ) ਅਤੇ ਕੰਸੋਰਟੀਅਮ ਫਾਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਕਮਿਊਨੀਕੇਸ਼ਨ (ਸੀਈਸੀ) ਦੇ ਕਈ ਆਈਸੀਟੀ ਪਹਿਲ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਦੇ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੇ ਗਿਆਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਆਈਸੀਟੀ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਹੁੰਚ ਲਿੰਕਾਂ ਸਮੇਤ ਸੂਚੀ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹੈ –
1. ਐੱਸਡਬਲਿਊਏਵਾਈਏਐੱਮ ਔਨਲਾਈਨ ਕੋਰਸ (SWAYAM On-line Courses): https://storage.googleapis.com/uniquecourses/online.html
ਇਹ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨਲ ਸੰਸਾਧਨ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਸਡਬਲਿਊਏਵਾਈਏਐੱਮ (ਸਵਯੰ) ਪਲੇਟਫਾਰਮ 'ਤੇ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੀ, ਹੁਣ ਕੋਈ ਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਬਿਨਾ ਕਿਸੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮੁਫਤ ਦੇਖ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀ / ਲਰਨਰ ਜੋ ਕਿ ਸਵਯੰ (swayam.gov.in) ਕੋਲ ਜਨਵਰੀ, 2020 ਦੇ ਸਮੈਸਟਰ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਹੋਏ ਸਨ, ਉਹ ਆਪਣੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਾਰੀ ਰੱਖ ਸਕਦੇ ਹਨ।
2. ਯੂਜੀ/ਪੀਜੀ ਐੱਮਓਓਸੀ (UG/PG MOOCs): http://ugcmoocs.inflibnet.ac.in/ugcmoocs/moocs_courses.php ਉੱਤੇ ਸਵਯੰ ਯੂਜੀ ਅਤੇ ਪੀਜੀ (ਗ਼ੈਰ-ਤਕਨੀਕੀ) ਆਰਕਾਈਵਡ ਕੋਰਸਾਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਸਮੱਗਰੀ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
3. ਈ-ਪੀਜੀ ਪਾਠਸ਼ਾਲਾ (e-PG Pathshala) : epgp.inflibnet.ac.in ਉੱਤੇ ਸੋਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼, ਆਰਟਸ, ਫਾਈਨ ਆਰਟਸ, ਹਿਊਮੈਨਟੀਜ਼, ਨੈਚੁਰਲ ਅਤੇ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਦੇ 70 ਪੋਸਟ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਡਿਸਿਪਲਨਜ਼ ਦੇ ਉੱਚ ਗੁਣਵੱਤਾ ਦੇ ਸਿਲੇਬਸ ਅਧਾਰਿਤ ਸੰਵਾਦਾਤਮਕ ਈ-ਕੰਟੈਂਟ 23,000 ਮਾਡਿਊਲਜ਼ (ਈ-ਟੈਕਸਟ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ) ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
4. ਯੂਜੀ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਈ-ਸਮੱਗਰੀ (e-Content courseware in UG subjects) : ਸੀਈਸੀ ਦੀ ਵੈੱਬਸਾਈਟ http://cec.nic.in/ ਉੱਤੇ 87 ਅੰਡਰ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਕੋਰਸਾਂ ਦੇ ਈ-ਕੰਟੈਂਟ ਕੋਰਸਵੇਅਰ ਸਮੇਤ 24110 ਈ-ਕੰਟੈਂਟ ਮਾਡਿਊਲ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
5. ਐੱਸਡਬਲਿਊਏਵਾਈਏਐੱਮਪੀਆਰਏਬੀਐੱਚਏ (ਸਵਯੰਪ੍ਰਭਾ-SWAYAMPRABHA): https://www.swayamprabha.gov.in/ ਇਹ 32 ਡੀਟੀਐੱਚ ਚੈਨਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਗਰੁੱਪ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਉੱਚ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦਾ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੋਰਸ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਰਟਸ, ਸਾਇੰਸ, ਕਾਮਰਸ, ਪ੍ਰਫਾਰਮਿੰਗ ਆਰਟਸ, ਸੋਸ਼ਲ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਅਤੇ ਹਿਊਮੈਨਟੀਜ਼ ਜਿਹੇ ਵਿਭਿੰਨ ਡਿਸਿਪਲਨ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਇੰਜੀਨੀਅਰਿੰਗ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ, ਲਾਅ, ਮੈਡੀਸਿਨ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਆਦਿ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਹ ਅਧਿਆਪਕਾਂ, ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਮ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਲਈ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਭਰ ਲਈ ਅਨੁਭਵ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਚਾਹਵਾਨ ਹਨ। ਇਹ ਚੈਨਲ ਮੁਫ਼ਤ ਹਨ ਅਤੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤੱਕ ਕੇਬਲ ਅਪ੍ਰੇਟਰ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਜਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਟੈਲੀਕਾਸਟ ਕੀਤੀਆਂ ਵੀਡੀਓ, ਲੈਕਚਰ, ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵੀਡੀਓ ਵੀ ਹਨ ਜੋ ਕਿ ਸਵਯੰਪ੍ਰਭਾ ਪੋਰਟਲ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ।
6. ਸੀਈਸੀ-ਯੂਜੀਸੀ ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲ (CEC-UGC YouTube channel) : https://www.youtube.com/user/cecedusat ਇਹ ਬਿਲਕੁਲ ਮੁਫਤ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪਾਠਕ੍ਰਮ ਅਧਾਰਿਤ ਅਸੀਮਿਤ ਲੈਕਚਰ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ।
7. ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਇਬ੍ਰੇਰੀ (National Digital Library): https://ndl.iitkgp.ac.in/ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਾਲਾ ਵਿੱਦਿਅਕ ਕੰਟੈਂਟ ਵਾਲਾ ਇਹ ਇੱਕ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਵਾਲਾ ਕੋਰਸ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਫਾਰਮੈਟਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ ਅਤੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਲਈ ਸਾਰੇ ਵਿੱਦਿਅਕ ਪੱਧਰਾਂ ’ਤੇ ਇੰਟਰਫੇਸ ਮਦਦ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜਾਰਥੀ ਅਤੇ ਲੰਬੀ ਮਿਆਦ ਦੇ ਲਰਨਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ।
8. ਸ਼ੋਧਗੰਗਾ (Shodhganga) : https://shodhganga.inflibnet.ac.in/
ਇਹ ਇੱਕ 2,60,000 ਭਾਰਤੀ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਡਿਜੀਟਲ ਭੰਡਾਰਨ ਪਲੇਟਫਾਰਮ ਹੈ। ਇਹ ਖੋਜ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਹੈ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਪੀਐੱਚਡੀ ਥੀਸਿਸ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹ ਖੁਲ੍ਹੀ ਪਹੁੰਚ ਰਾਹੀਂ ਸਾਰੇ ਵਿਦਵਾਨ ਭਾਈਚਾਰੇ ਲਈ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
9. ਈ-ਸ਼ੋਧ ਸਿੰਧੂ (e-Shodh Sindhu) : https://ess.inflibnet.ac.in/ ਇਹ 15 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਅਤੇ ਚਲੰਤ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਉੱਘੇ ਰਸਾਲਿਆਂ ਅਤੇ ਕਈ ਸੰਦਰਭ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਅਤੇ ਤੱਤਾਂ ਸਬੰਧੀ ਡਾਟਾ ਬੇਸਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਪਹੁੰਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਜੋ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਐਗਰੀਗੇਟਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਕੇਂਦਰੀ ਫੰਡਾਂ ਵਾਲੇ ਟੈਕਨੀਕਲ ਸੰਸਥਾਨਾਂ, ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਆਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਯੂਜੀਸੀ ਐਕਟ ਦੀ ਧਾਰਾ 2(ਐੱਫ) ਅਤੇ 12(ਬੀ) ਤਹਿਤ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ।
10.ਵਿਦਵਾਨ (Vidwan) : https://vidwan.inflibnet.ac.in/ ਇਹ ਮਾਹਿਰਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਡਾਟਾਬੇਸ ਹੈ ਜੋ ਮਾਹਿਰਾਂ ਬਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਾਥੀਆਂ, ਭਾਵੀ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ, ਫੰਡਿੰਗ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਨੀਤੀ ਨਿਰਮਾਤਿਆਂ ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਸਕਾਲਰਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਆਈਸੀਟੀ ਦੀਆਂ ਇਹ ਪਹਿਲਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਾਲ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਅਤੇ ਕੋਰਸਾਂ ਨੂੰ, ਜੋ ਮਾਹਿਰਾਂ ਵੱਲੋਂ ਤਿਆਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਹ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ ਦਾ ਬਿਹਤਰੀਨ ਅਨੁਭਵ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੀਆਂ।

Ministry of Education
UGC requests Students and Teachers to utilise time productively by engaging in On-line learning while maintaining social distancing
25 MAR 2020 9:11PM by PIB Delhi
In a letter, UGC has addressed students and teachers and said that as we jointly combat COVID 19 by taking preventive and precautionary measures, maintaining social distancing and staying in the confines of our homes/hostels, we can utilise this time productively by engaging in On-line learning. There are several ICT initiatives of the MHRD, UGC and its Inter University Centres (IUCs) - Information and Library Network (INFLIBNET) and Consortium for Educational Communication (CEC), in the form of digital platforms which can be accessed by the teachers, students and researchers in Universities and Colleges for broadening their horizon of learning. Following is the list of some of the ICT initiatives along with their access links:
1. SWAYAM On-line Courses: https://storage.googleapis.com/uniquecourses/online.html provides access to best teaching learning resources which were earlier delivered on the SWAYAM Platform may be now viewed by any learner free of cost without any registration. Students/learners who registered on SWAYAM (swayam.gov.in) in the January 2020 semester can continue their learning as usual.
2. UG/PG MOOCs: http://ugcmoocs.inflibnet.ac.in/ugcmoocs/moocs_courses.php hosts learning material of the SWAYAM UG and PG ( Non-Technology ) archived courses.
3. e-PG Pathshala epgp.inflibnet.ac.in hosts high quality, curriculum-based, interactive e-content containing 23,000 modules ( e-text and video) in 70 Post Graduate disciplines of social sciences, arts, fine arts and humanities, natural & mathematical sciences.,
4. e-Content courseware in UG subjects : e-content courseware in 87 Undergraduate courses with about 24,110 e-content modules is available on the CEC website at http://cec.nic.in/
5. SWAYAMPRABHA: https://www.swayamprabha.gov.in/ is a group of 32 DTH channels providing high quality educational curriculum based course contents covering diverse disciplines such as arts, science, commerce, performing arts, social sciences and humanities subjects, engineering, technology, law, medicine, agriculture etc to all teachers, students and citizens across the country interested in lifelong learning. These channels are free to air and can also be accessed through your cable operator. The telecasted videos/lectures are also as archived videos on the Swayamprabha portal.
6. CEC-UGC YouTube channel: https://www.youtube.com/user/cecedusat provides access to unlimited educational curriculum based lectures absolutely free.
7. National Digital Library: https://ndl.iitkgp.ac.in/ is a digital repository of a vast amount of academic content in different formats and provides interface support for leading Indian languages for all academic levels including researchers and life-long learners, all disciplines, all popular form of access devices and differently-abled learners.
8. Shodhganga : https://shodhganga.inflibnet.ac.in/ is a digital repository platform of 2,60,000 Indian Electronic Theses and Dissertations for research students to deposit their Ph.D. theses and make it available to the entire scholarly community in open access.
9. e-Shodh Sindhu https://ess.inflibnet.ac.in/ provides current as well as archival access to more than 15,000 core and peer-reviewed journals and a number of bibliographic, citation and factual databases in different disciplines from a large number of publishers and aggregators to its member institutions including centrally-funded technical institutions, universities and colleges that are covered under 12(B) and 2(f) Sections of the UGC Act.
10.Vidwan : https://vidwan.inflibnet.ac.in/ is a database of experts which provides information about experts to peers, prospective collaborators, funding agencies policy makers and research scholar in the country. Faculty members are requested to register on the Vidwan portal to help expand the database of experts.
It is hoped, that these ICT initiatives, which cover a broad range of subjects and courses and have been prepared by experts, will provide an excellent learning experience to all.