Ministry of Food Processing Industries
Grievance redressal cell set up to resolve problems of food processing industry during COVID-19 lockdown: Union FPI Minister
MoFPI Secretary writes to statesto ensure seamless production and distribution of essential food products
26 MAR 2020 5:01PM by PIB Delhi
Earlier today, Secretary, Ministry of Food Processing Industries(MoFPI), Smt. PushpaSubrahmanyam has written letter to Chief Secretaries of all states regarding need for continued functioning of food industry and their suppliers.A list of essential food products and their inputs has been enclosed with the letter. Secretary has stated that uninterrupted manufacturing of these food products is critical for maintaining supply chain and availability of food to the population. She added that availability of raw materials, packaging materials, movement of trucks carrying them, functioning of their warehouses and cold storages and ability of workers to come and work in the factories and warehouses needs to be ensured for maintaining food supply chain for the general population.
MoFPI Secretary further asked Chief Secretaries to instruct District Collectors, Police and Transport officials to enable continued functioning of food products factories, movement of their products and inputs/raw materials and allowing workers to attend these factories. She further requested them to nominate a Nodal Officer at the State level with whom MoFPIand the industry could raise instances of supply chain disruptions for effective resolution on the field.
Suggested List of Food Products enclosed with the letter
For the purpose of understanding food, the definition of ‘Food’ as per Food Safety and Standards Act 2006, will apply
• Manufacturing, transport, distribution & retail of
• Fruits & Vegetables
• Rice, wheat flour, other cereals and pulses
• Sugar and salt, spices & masalas
• Bakery& Dairy (Milk & Milk products)
• Tea and Coffee
• Eggs, Meat and Fish
• Food Grains, Oil, Masala and Food Ingredients
• Packaged food & Beverages
• Health supplements, Nutraceuticals, Food for Special Dietary Use (FSDU) and Food for Special Medical Purpose (FSMP)
• Infant/Baby food
• Animal Feed/Pet food
• Food delivery services & e-commerce for above mentioned products
• Cold-storage/Warehousing of Food Products
• Fuel such as Coal, Rice Husk, diesel/furnace oil and others necessary to ensure the running/manufacturing of plants/factories.
• All raw materials, Intermediaries, packaging materials needed to support the above list of products.
For Example, suggestive list of raw materials required in packaged food & beverages industry-
Packaged food & Beverages
• Preservatives; Protein concentrates; Essential amino acids; iodized salt; canola oil; edible vegetable oils and fats; milk powder; various carbohydrates such as sucrose, dextrose, dextrin, maltose dextrin, lactose, honey, corn syrup; malt, liquid glucose.
• Fruit Juice, Pulp, Concentrate, Sugar, Beverage Base Concentrate
• Food additives- Emulsifier, pH adjusting agents, potassium hydrogen carbonate, antioxidants, enzymes, leavening agents, colours, flavours, acidity regulators, dehydrated products.

ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય
કોવિડ-19 લૉકડાઉન દરમિયાન ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગની ફરિયાદોના નિવારણ માટે વિશેષ સેલ તૈયાર કરાયો: કેન્દ્રીય ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રી
જીવનજરૂરી ખાદ્યચીજોના ઉત્પાદન અને વિતરણમાં કોઇ અવરોધ ન આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા MoFPI સચિવે રાજ્યોને પત્ર લખ્યો
26 MAR 2020 5:01PM by PIB Ahmedabad
આજે અગાઉ, ખાદ્ય પ્રસંસ્કરણ ઉદ્યોગ મંત્રાલય (MoFPI)ના સચિવ શ્રીમતી પુષ્પા સુબ્રમણ્યમે તમામ રાજ્યોના સચિવોને પત્ર લખીને ખાદ્ય ઉદ્યોગ અને તેમના પૂરવઠાકારોની કામગીરી યથાવત રહે તે સંબંધે જરૂરી પગલાં લેવા માટે જણાવ્યું હતું. આ પત્ર સાથે જીવનજરૂરી ચીજવસ્તુઓ અને તેના ઇનપુટની યાદી પણ જોડવામાં આવી હતી. સચિવે જણાવ્યું હતું કે, પૂરવઠા સાંકળ અવિરત જળવાઇ રહે અને લોકોને ખાવાની ચીજો મળી રહે તે માટે આ ચીજવસ્તુઓનું ઉત્પાદન વિના અવરોધે થાય તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સામાન્ય લોકો સુધી ખાદ્ય પૂરવઠાની સાંકળ જળવાઇ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાચો માલ, પેકેજિંગની સામગ્રીની ઉપલબ્ધતા, તેને લઇ જવા માટે હેરફેર માટેની ટ્રકો, તેમના ગોદામો અને કોલ્ડ સ્ટોરેજની કામગીરી, કામદારો ફેક્ટરીઓ અને ગોદામો પર આવે અને કામ કરી શકે તે માટેનું સામર્થ્ય આ બધા પર ધ્યાન આપવું જરૂરી છે.
MoFPI સચિવે વધુમાં મુખ્ય સચિવોને કહ્યું હતું કે, તેઓ જિલ્લા કલેક્ટરો, પોલીસ અને પરિવહન અધિકારીઓને જરૂરી સૂચના આપે જેથી ખાદ્ય ચીજોની ફેક્ટરીઓની કામગીરી એકધારી ચાલુ રહે, તેમના ઉત્પાદનો અને ઇનપુટ/કાચામાલની હેરફેર થઇ શકે અને કામદારો ફેક્ટરીઓમાં આવીને કામ કરી શકે. તેમણે વધુમાં તેમને વિનંતી કરી હતી કે, રાજ્ય સ્તરે એક નોડલ અધિકારીની નિયુક્તિ કરવામાં આવે જેથી MoFPI અને આ ઉદ્યોગના લોકો તેમનો સંપર્ક કરી શકે અને ક્ષેત્રમાં અસરકારક કામગીરી માટે પૂરવઠા સાંકળમાં આવતા અવરોધો અંગે તેમની સમક્ષ રજૂઆત કરી શકે.
પત્ર સાથે સૂચિત ખાદ્ય ચીજોની યાદી જોડવામાં આવી છે
ખાદ્યચીજને સમજવાના હેતુથી, ખાદ્ય સલામતી અને માપદંડ અધિનિયમ 2006 મુજબ ‘ખાદ્યચીજ’ ની વ્યાખ્યા લાગુ થશે
• ઉત્પાદન, પરિવહન, વિતરણ અને છૂટક વેચાણની ચીજો
• ફળો અને શાકભાજી
• ચોખા, ઘઉંનો લોટ, અન્ય ધાન્ય અને કઠોળ
• ખાંડ અને મીઠું, તેજાના અને મસાલા
• બેકરી અને ડેરી (દુધ અને દુધની બનાવટો)
• ચા અને કોફી
• ઇંડા, માંસ અને માછલી
• અનાજ, તેલ, મસાલા અને ખાદ્ય પદાર્થો
• પેકિંગ વાળી ખાદ્યચીજો અને પીણા
• સ્વાસ્થ્ય પૂરકો, ન્યુટ્રાસ્યુટિકલ્સ, વિશેષ ડાયેટરી ઉપયોગ માટે ખાદ્યચીજ (FSDU) અને વિશેષ તબીબી હેતુ માટે ખાદ્યચીજ (FSMP)
• નવજાત/બાળક માટે ખાદ્યચીજ
• પ્રાણીજ ખોરાક/પાલુત પ્રાણીનો ખોરાક
• ઉપરોક્ત ઉલ્લેખિત ઉત્પાદનો માટે ખાદ્યચીજ ડિલીવરી સેવાઓ અને ઇ-કોમર્સ
• ખાદ્યચીજોના ઉત્પાદનો માટેના કોલ્ડ સ્ટોરેજ/ગોદામ
• પ્લાન્ટ/ ફેક્ટરીઓનું કામકાજ ચાલુ રહે/ ઉત્પાદન ચાલુ રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી ઇંધણ જેમકે કોલસો, ડાંગરનું ભૂસું, ડીઝલ/ ભઠ્ઠીનું તેલ અને અન્ય જરૂરી ચીજો.
• ઉપરોક્ત ઉલ્લેખિત ઉત્પાદનો માટે જરૂરી તમામ કાચોમાલ, મધ્યસ્થીઓ, પેકેજિંગ સામગ્રી.
ઉદાહરણ તરીકે, પેકિંગમાં આવતી ખાદ્યચીજ અને પીણાં ઉદ્યોગ માટે જરૂરી કાચામાલની યાદી સૂચવેલ છે -
પેકિંગમાં આવતી ખાદ્યચીજો અને પીણાં
• પ્રીઝર્વેટીવ્સ; પ્રોટીન સાંદ્રણો; આવશ્યક એમિનો એસિડ; આયોડાઇઝ્ડ મીઠું; કેનોલા તેલ; ખાદ્ય વનસ્પતિ તેલ અને ચરબી; દુધનો પાવડર; વિવિધ કાર્બોહાઇડ્રેટ્સ જેમકે, સુક્રોઝ, ડેક્સટ્રોઝ, ડેક્સ્ટ્રીન, મેલ્ટોઝ ડેક્સ્ટ્રીન, લેક્ટોઝ, મધ, કોર્ન સિરપ, માલ્ટ, પ્રવાહી ગ્લૂકોઝ.
• ફળોનો રસ, પલ્પ, સાંદ્રણો, ખાંડ, પીણાં આધારિત સાંદ્રણો
• ખાદ્ય ઉમેરકો – ઇમલ્સીફાયર, pH એડજસ્ટિંગ એજન્ટ, પોટેશિયમ હાઇડ્રોજન કાર્બોનેટ, એન્ટી ઓક્સિડન્ટ્સ, એન્ઝાઇમ્સ, લીવનિંગ એજન્ટ્સ, રંગો, સુગંધ, એસિડિટી નિયંત્રક, ડિહાઇડ્રેટેડ ઉત્પાદનો.