Prime Minister's Office
PM’s Opening Remarks at Video Conference of SAARC Leaders on combating COVID-19
15 MAR 2020 5:19PM by PIB Delhi
Excellencies,
I would like to thank you all for joining this special interaction at short notice.
I specially thank our friend Prime Minister Oli who has joined us almost immediately after his recent surgery. I wish him a speedy recovery. I would also like to congratulate President Ashraf Ghani for his recent re-election.
I welcome the new Secretary-General of SAARC, who is also with us today. I also acknowledge the presence of the Director of the SAARC Disaster Management Centre, from Gandhinagar.
Excellencies,
As we all know, COVID-19 has recently been classified by W.H.O. as a pandemic.
So far, our region has listed fewer than 150 cases. But we need to remain vigilant.Our SAARC region is home to nearly one-fifth of all humanity. It is densely populated.As developing countries, all of us have significant challenges in terms of access to healthcare facilities. Our people-to-people ties are ancient, and our societies are deeply inter-connected.Therefore, we must all prepare together, we must all act together, and we must all succeed together.
Excellencies,
As we prepare to face this challenge, let me briefly share India’s experience of combating the spread of this virus so far.
“Prepare, but don’t panic” has been our guiding mantra.We were careful to not underestimate the problem, but also to avoid knee-jerk reactions. We have tried to take proactive steps, including a graded response mechanism. We started screening entry into India from mid-January itself, while also gradually increasing restrictions on travel. The step-by-step approach has helped avoid panic.We have increased our public awareness campaigns on TV, print and social media.
We have made special efforts to reach out to vulnerable groups.We have worked to quickly ramp up capacity in our system including through training our medical staff across the country.We have also increased diagnostic capabilities. Within two months, we moved from one major facility for pan-India testing, to more than 60 such labs.
And, we have developed protocols for each stage of managing this pandemic : for screening at entry points; contact tracing of suspected cases; quarantineand management of isolation facilities; and for discharge of cleared cases.
We also responded to the call of our people abroad. We evacuated nearly 1400 Indians from different countries. We also similarly helped some of your citizens, in accordance with our ‘neighbourhood first policy’.
We have now built up a protocol for such evacuations, including carrying out testing by our mobile teams deployed abroad.
We recognised that other countries would be also concerned about their citizens in India. So we briefed foreign Ambassadors about the steps we were taking.
Excellencies,
We fully recognize that we are still in an unknown situation. We can not predict with certainty how the situation will unfold despite our best efforts. You must also be facing similar concerns. This is why it would be most valuable for all of us to share our perspectives.
I look forward to hearing your views.
Thank you.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કોવિડ-19નો સામનો કરવા માટે સાર્ક નેતાઓ સાથેની વીડિયો કોન્ફરન્સમાં પ્રધાનમંત્રીનું સ્વાગત નિવેદન
15 MAR 2020 5:19PM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ,
હું આટલા ટૂંકા સમયની નોટિસ પર આ વિશેષ વાતચીતમાં સામેલ થવા બદલ આપ સૌનો આભાર વ્યક્ત કરુ છું.
હું ખાસ કરીને અમારા મિત્ર પ્રધાનમંત્રી ઓલીનો આભાર માનું છું, જેઓ પોતાની તાજેતરની સર્જરીના તુરંત જ બાદ આપણી સાથે જોડાયા છે. હું તેઓના ત્વરિત સ્વાસ્થ્ય લાભની કામના કરું છું. હું રાષ્ટ્રપતિ અશરફ ગનીને તાજેતરની ચૂંટણીઓમાં ફરી ચૂંટાવા બદલ તેમને વધામણી આપવા ચાહુ છું.
હું સાર્કના નવા મહાસચિવનું પણ સ્વાગત કરુ છું, જેઓ આજે આપણી સાથે છે. હું ગાંધીનગરથી સાર્ક ડિઝાસ્ટર મેનેજમેન્ટ સેન્ટરના નિદેશકની હાજરીનું પણ સન્માન કરુ છું.
મહામહિમ,
આપણે સૌ કોઇ જાણીએ છીએ તેમ કોવિડ-19ને તાજેતરમાં જ વિશ્વ આરોગ્ય સંગઠન દ્વારા એક મહામારીના રૂપમાં વર્ગીકૃત કરાઇ છે. અત્યાર સુધીમાં, આપણા વિસ્તારમાં 150 કરતાં પણ ઓછા કેસ નોંધાયા છે. પરંતું આપણે સતર્ક રહેવાની જરૂર છે. આપણો વિસ્તાર વિશ્વની સંપૂર્ણ વસ્તીનો લગભગ પાંચમા ભાગની વસતીનું ઘર છે. આ એક ગીચ વસતી ધરાવતું ક્ષેત્ર છે. વિકાસશીલ દેશોના રૂપમાં આપણા સૌ પાસે આરોગ્ય સુવિધાઓ સુધી પહોંચના મામલે મહત્વપૂર્ણ પડકારો રહેલા છે. આપણા તમામ દેશોના નાગરિકો વચ્ચે પરસ્પરના સંબંધો પ્રાચીન સમયથી છે અને આપણા સમાજ ઉંડાણપૂર્વક એકબીજા સાથે જોડાયેલા છે. તેથી આપણે સૌએ સાથે મળીને તૈયારી કરવી જોઇએ, બધાએ એક સાથે કામ કરવું જોઇએ અને આપણે બધાએ એક સાથે સફળ થવું જોઇએ.
મહામહિમ,
જેમ આપણે સૌ આ પડકારનો સામનો કરવા માટે તૈયાર છીએ, મને ટૂંકમાં હજુ સુધી આ વાઇરસના પ્રસારનો મુકાબલો કરવાના ભારતના અનુભવને જણાવવા દો. “તૈયારી કરો, પણ ભયભીત ન થાવ” આ જ અમારો માર્ગદર્શક મંત્ર રહ્યો છે. અમે સાવધ હતા કે આ સમસ્યાને ઓછી ન આંકવામાં આવે, પરંતુ સમજ્યા વિચાર્યા વિના પગલાં ભરતા પણ અમે બચ્યા હતા. અમે એક શ્રેણીબદ્ધ પ્રતિક્રિયા તંત્ર હેઠળ સક્રિય પગલાં ભરવાનો પ્રયાસ કર્યો છે.
મહામહિમ
અમે મધ્ય જાન્યુઆરીથી જ ભારતમાં પ્રવેશના સમયે સ્ક્રીનિંગ શરૂ કરાવી દીધુ હતું, સાથે જ ધીમે-ધીમે પ્રતિબંધ લાદવા શરૂ કર્યા હતા. ધીમે-ધીમે આ પ્રકારનો દૃષ્ટિકોણ અપનાવીને અમને દહેશતથી બચવામાં મદદ મળી હતી. અમે ટીવી, પ્રિન્ટ અને સોશિયલ મીડિયા પર પોતાના જાગૃતિ અભિયાનને પણ વધારી દીધુ હતું. અમે અતિ સંવેદનશીલ જૂથો સુધી પહોંચવા માટે વિશેષ પ્રયાસ કર્યા છે.
અમે દેશભરમાં અમારા મેડિકલ કર્મચારીઓને તાલીમબદ્ધ કરવા સહિત અમારા તંત્રમાં ક્ષમતાને ઝડપથી વધારવાનું કામ કર્યુ છે. અમે નિદાન ક્ષમતાઓમાં પણ વધારો કર્યો છે. બે મહિનાની અંદર, અમે દેશભરમાં 60થી વધારે પ્રયોગશાળાઓમાં પરીક્ષણની વ્યવસ્થા કરી લીધી છે.
અને અમે આ મહામારીના મેનેજમેન્ટના દરેક તબક્કા માટે પ્રોટોકોલ વિકસિત કર્યા છે, જેમ કે પ્રવેશ પોઇન્ટ પર તપાસ કરવી, શંકાસ્પદ કેસોના સંપર્કની ભાળ મેળવવી, સંસર્ગનિષેધ અને આઇસોલેશન સુવિધાઓનું મેનેજમેન્ટ કરવું અને સાજા થઇ ગયેલા કેસોમાં ડિસ્ચાર્જ કરવું. અમે વિદેશોમાં પોતાના લોકોના કૉલનો જવાબ પણ આપ્યો છે. અમે વિભિન્ન દેશોથી લગભગ 1400 ભારતીયોને કાઢ્યા છે. અમે અમારી ‘પડોશ પહેલા નીતિ’ અનુસાર તમારા કેટલાંક નાગરિકોની મદદ કરી છે.
અમે હવે આ પ્રકારે લોકોને લાવવા માટે એક પ્રોટોકોલ બનાવ્યો છે જેમાં વિદેશોમાં ખડકાયેલી અમારી મોબાઇલ ટીમો દ્વારા તપાસ કરવી સામેલ છે.
અમે આ પણ સ્વીકાર કર્યો છે કે અન્ય દેશ પણ ભારતમાં પોતાના નાગરિકો વિશે ચિંતિત હશે. તેથી અમે વિદેશી રાજદૂતોને અમારા દ્વારા ઉઠાવાઇ રહેલા પગલાઓ વિશે જાણકારી આપી છે.
મહામહિમ,
અમે આ વાતને સંપૂર્ણપણે ઓળખીએ છીએ કે આપણે હજુ પણ એક અજ્ઞાત સ્થિતિમાં છીએ. આપણે નિશ્ચિત રીતે આ અનુમાન નથી લગાવી શકતા કે આપણા સર્વોત્તમ પ્રયાસો છતાં આગળની સ્થિતિ કેવી હશે.
આપે પણ આ પ્રકારની ચિંતાઓનો સામનો કરવો પડી રહ્યો હશે.
આજ કારણ છે કે આપણા સૌ માટે સૌથી મૂલ્યવાન બાબત આ જ રહેશે કે આપણે બધા પોત-પોતાના દૃષ્ટિકોણો એકબીજા સાથે વહેંચીએ.
હું આપ સૌના વિચારોને સાંભળવા માટે ઉત્સુક છું.
આભાર.