પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જનઔષધી દિવસ નિમિત્તે પ્રધાનમંત્રી જનઔષધી પરિયોજનાના લાભાર્થીઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીના સંવાદનો મૂળપાઠ
07 MAR 2020 5:00PM by PIB Ahmedabad
નમસ્કાર !!
ટેકનોલોજીના માધ્યમથી દેશભરના હજારો જનઔષધી કેન્દ્રો સાથે જોડાયેલ તમામ સાથીઓને હોળીની શુભેચ્છાઓ અને આપ સૌનું આ કાર્યક્રમમાં ખૂબ ખૂબ સ્વાગત છે. અનેક કેન્દ્રોમાં મંત્રી મંડળના મારા તમામ સાથીઓ પણ ઉપસ્થિત છે. આપ સૌને બીજા જનઔષધી દિવસની ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છાઓ !!
આજે અઠવાડીયાથી ઉજવવામાં આવી રહેલ જનઔષધી સપ્તાહનો પણ છેલ્લો દિવસ છે. આ પ્રશંસનીય પહેલની માટે પણ તમામ જનઔષધી કેન્દ્રોના સંચાલકોને ભારત સરકાર તરફથી, અને તેમાં સહયોગ આપનારા સૌને ખૂબ ખૂબ અભિનંદન !!
સાથીઓ,
જનઔષધી દિવસ એ માત્ર એક યોજનાની ઉજવણી કરવા માટેનો જ દિવસ નથી, પરંતુ તે એવા કરોડો ભારતીયો, લાખો પરિવારોની સાથે જોડાવાનો દિવસ છે કે જેમને આ યોજના દ્વારા ઘણી રાહત મળી છે, તેમના માધ્યમથી અન્ય લોકો સુધી પણ આ વાતનો વ્યાપક પ્રચાર કરવાનો પણ આ અવસર છે. જેથી ગરીબમાં ગરીબ વ્યક્તિ પણ આ યોજનાનો લાભ જરૂરથી ઉઠાવે. દરેક ભારતવાસીના સ્વાસ્થ્ય માટે અમે 4 સૂત્રો ઉપર કામ કરી રહ્યા છીએ.
પહેલું કે દરેક ભારતીયને બીમાર પડવાથી બચાવી શકાય.
બીજું, બીમારીની સ્થિતિમાં સસ્તો અને સારો ઈલાજ મળી રહે.
ત્રીજું, ઈલાજની માટે વધુ સારા અને આધુનિક દવાખાના હોય, પૂરતી સંખ્યામાં સારા ડોક્ટર અને મેડીકલ સ્ટાફ હોય, તે વાતની ખાતરી કરવામાં આવી રહી છે. અને,
ચોથું સૂત્ર છે, મિશન મોડ પર કામ કરીને પડકારોને ઉકેલવામાં આવે.
પ્રધાનમંત્રી ભારતીય જનઔષધી પરિયોજના એટલે કે પીએમ-બીજેપી, આની જ એક મહત્વની કડી છે. તે દેશના પ્રત્યેક વ્યક્તિ સુધી સસ્તો અને ઉત્તમ ઈલાજ પહોંચાડવાનો સંકલ્પ છે. મને ઘણો સંતોષ છે કે અત્યાર સુધી 6 હજારથી વધુ જનઔષધી કેન્દ્રો સંપૂર્ણ દેશમાં ખૂલી ચુક્યા છે. જેમ-જેમ આ નેટવર્ક વધી રહ્યું છે, તેમ-તેમ તેનો લાભ પણ વધારેમાં વધારે લોકો સુધી પહોંચી રહ્યો છે. આજે દર મહીને એક કરોડથી વધુ પરિવાર આ કેન્દ્રોના માધ્યમથી ઘણી સસ્તી દવાઓનો લાભ લઇ રહ્યા છે.
જેમ કે તમે અનુભવ પણ કર્યો છે કે જનઔષધી કેન્દ્રો પર મળનારી દવાઓની કિંમત બજાર કરતા 50 ટકાથી લઈને 90 ટકા સુધી ઓછી હોય છે. કેન્સરની બીમારીના ઈલાજમાં ઉપયોગમાં આવનારી એક દવા જે બજારમાં લગભગ સાડા 6 હજાર રૂપિયાની મળે છે, તે જનઔષધી કેન્દ્રો પર માત્ર સાડા આઠસો રૂપિયામાં ઉપલબ્ધ છે. તેના વડે પહેલાની સરખામણીએ ઈલાજ પર ખર્ચ બહુ ઓછો થઇ રહ્યો છે.
મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે અત્યાર સુધીમાં સમગ્ર દેશમાં કરોડો ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના સાથીઓને પહેલા જે ખર્ચો થતો હતો દવા માટે અને હવે જે ખર્ચો થાય છે તે લગભગ લગભગ બે અઢી હજાર કરોડ રૂપિયા, આની બચત આ જે જનઔષધી કેન્દ્રો પરથી જે દવાઓ લીધી તેના કારણે થયો છે. આપણા દેશના એકાદ કરોડ પરિવારના બે અઢી હજાર કરોડ રૂપિયા બચવા એ પોતાનામાં જ તેમની એક બહુ મોટી મદદ છે. 2200 કરોડ રૂપિયાની બચત એ જનઔષધી કેન્દ્રોના કારણે થઇ છે.
સાથીઓ,
આજના આ કાર્યક્રમમાં જનઔષધી કેન્દ્ર ચલાવનારા સાથીઓ પણ જોડાયા છે. આપ સૌ પ્રશંસનીય કાર્ય કરી રહ્યા છો. તમારા આ કામને ઓળખ આપવા માટે સરકારે આ યોજના સાથે જોડાયેલા પુરસ્કારોની શરૂઆત કરવાનો પણ નિર્ણય કર્યો છે.
મને વિશ્વાસ છે કે આ પુરસ્કારો વડે જનઔષધીના ક્ષેત્રમાં એક નવી તંદુરસ્ત સ્પર્ધા શરુ થશે, જેનો લાભ ગરીબને, મધ્યમ વર્ગને મળવાનો છે. દેશને મળશે.
આવો, આજની ચર્ચા શરુ કરીએ છીએ-
મને જણાવવામાં આવ્યું છે કે સૌથી પહેલા આસામના ગુવાહાટી જવાનું છે.
પ્રશ્ન: 1 પ્રધાનમંત્રીજી, મારું નામ અશોક કુમાર બેટાલા છે અને હું આસામના ગુવાહાટીથી છું. મારી ઉંમર 60 વર્ષ છે.
મને ડાયાબિટીસ અને બ્લડ પ્રેશરની તકલીફ છે, હું હૃદય રોગનો દર્દી પણ છું. 5 વર્ષ પહેલા મારી સર્જરી પણ થઇ ચુકી છે, ત્યારથી જ હું દવાઓ લઇ રહ્યો છું. છેલ્લા 10 મહિનામાં જનઔષધી કેન્દ્ર પરથી સતત દવાઓ લઇ રહ્યો છું.
જ્યારથી જનઔષધી કેન્દ્રો પરથી દવાઓ લેવાની શરુ કરી છે, ત્યારથી મારે 2500 રૂપિયાની બચત દર મહીને થઇ રહી છે. આ બચતના પૈસાનો ઉપયોગ હું મારી પૌત્રીના નામ પર સુકન્યા સમૃદ્ધિ યોજનાના ખાતામાં જમા કરાવવામાં કરી શકું છુ.
તમારો આવી યોજનાઓ માટે ખૂબ ખૂબ આભાર !!
તમે મારું ટેન્શન તો દૂર કરી દીધું છે પરંતુ આ જે કોરોના વાયરસનું ટેન્શન છે, તેને લઈને ઘણી વાતો ચાલી રહી છે. આ વાયરસથી બચવા માટે અમારે શું કરવું જોઈએ?
ઉત્તર: 1
પહેલા તો તમને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. જનઔષધીના લીધે તમારી જે બચત થઇ રહી છે, તેનો ઉપયોગ તમે તમારી પૌત્રીના વધુ સારા ભવિષ્ય માટે કરી રહ્યા છો. જ્યાં સુધી કોરોના વાયરસની વાત છે તો એ વાત સાચી છે કે ઘણા બધા લોકો તેના લીધે ઘણી ચિંતામાં છે.
હું સમજુ છું કે તેમાં તમારી અને અમારી સતર્કતા ખૂબ મહત્વની છે. પછી તે કેન્દ્ર સરકાર હોય અથવા અમારી તમામ રાજ્ય સરકારો હોય, બધા જ આ મામલાને લઈને યથા યોગ્ય વ્યવસ્થા અને સારસંભાળ રાખી રહ્યા છે. આપણી પાસે કુશળ ડોક્ટર્સ અને મેડીકલ સ્ટાફ પણ છે, સંસાધનો પણ છે અને જાગૃત નાગરિકો પણ છે. આપણે બસ આપણી સાવચેતીઓમાં જરાય ઉણપ નથી આવવા દેવાની. આ સાવચેતીઓ કઈ કઈ છે, તે જુદા-જુદા માધ્યમો વડે તમને જણાવવામાં આવી રહ્યું છે. હું ફરીથી તમારી સામે કહી રહ્યો છું.
સાથીઓ,
એક તો આપણે કારણ વગર ક્યાંય ભેગા થવાનું ટાળવું પડશે અને બીજું આપણે વારે-વારે જેટલું શક્ય હોય તેટલું આપણા હાથ ધોતા રેહવું પડશે. આપણા ચહેરાને, આપણા નાક અને આપણા મોંઢાને અડવાની આપણી એક આદત હોય છે. જેટલું શક્ય હોય તેટલું આપણે આ આદતને કંટ્રોલ કરવાની છે અને ધોયેલા હાથે જ આપણા મોંઢાને અડવાનું છે. તજજ્ઞોનું કહેવું છે કે ઉધરસ ખાતી વખતે અથવા છીંક ખાતી વખતે જે છાંટા બહાર નીકળે છે, તેના સંપર્કમાં આવવાથી ફેલાય છે. એવામાં જે પણ વસ્તુ ઉપર આ છાંટા પડે છે, તેમાં આ વાયરસ કેટલાય દિવસો સુધી જીવિત રહી શકે છે. એટલા માટે વારે-વારે સાબુથી હાથ ધોવા જરૂરી હોય છે. એક બીજી આદત આપણે જરૂરથી પાડવાની છે. જો ઉધરસ અથવા છીંક આપણને આવે છે તો પ્રયાસ એ જ કરવો જોઈએ કે બીજાઓની ઉપર તેના છાંટા ન પડે અને જે કપડું અથવા રૂમાલ આપણે છીંક ખાતી વખતે ઉપયોગમાં લીધો છે તેને પણ બીજાઓના સંપર્કમાં ન આવવા દઈએ.
સાથીઓ,
જે સાથીઓના આ ચેપ લાગ્યો છે તેમને તો જરૂરી દેખરેખમાં રાખવામાં આવી જ રહ્યા છે પરંતુ જો કોઈ સાથીને શંકા જાય છે કે તે કોઈ ચેપ લાગેલ વ્યક્તિના સંપર્કમાં આવ્યો છે તો તેણે વધુ ગભરાવાની જરૂર નથી. પોતાના મોંઢાને માસ્કથી ઢાંકીને અથવા કોઈ કપડાથી ઢાંકીને પહેલા કોઈ નજીકના દવાખાનામાં ચેક અપ કરાવવા માટે જતા રહો. પરિવારમાં જે અન્ય લોકો હોય છે તેમને પણ ચેપ લાગવાની શક્યતા વધુ હોય છે, એવામાં તેમણે પણ જરૂરી ટેસ્ટ કરાવી લેવા જોઈએ. આવા સાથીઓએ માસ્ક પણ પહેરવું જોઈએ, હાથ મોજા પણ પહેરવા જોઈએ અને બીજા લોકોથી થોડું અંતર પણ રાખવું જોઈએ.
માસ્ક પહેરવાનું છે કે નથી પહેરવાનું, તે અંગે તજજ્ઞોના જુદા-જુદા અભિપ્રાય છે, પરંતુ ધ્યાન એ જ વાતનું રાખવાનું છે કે ઉધરસ ખાતી વખતે અથવા છીંક ખાતી વખતે તેના છાંટા કે ટીપા બીજાઓ ઉપર ન પડે. જોકે માસ્ક પહેરતી વખતે પણ એક બાબતનું ધ્યાન રાખવું જોઈએ. માસ્કને સરખું ગોઠવતી વખતે આપણો હાથ વારંવાર મોંઢાને અડે છે. તેના લીધે બચાવને બદલે ચેપ લાગવાનો ભય વધારે વધી જાય છે.
સાથીઓ,
એવા સમયમાં અફવાઓ પણ ઝડપથી ફેલાય છે. કોઈ કહે છે આ નથી ખાવાનું, તે નથી કરવાનું, કેટલાક લોકો ચાર નવી વસ્તુઓ લઈને આવી જશે કે આ ખાવાથી કોરોના વાયરસથી બચી શકાય છે. આપણે આ અફવાઓથી પણ બચવું પડશે. જે પણ કરીએ આપણા ડોક્ટર પાસેથી સલાહ લઇને કરીએ. અને હા, આખી દુનિયા નમસ્તેની આદત પાડી રહી છે. જો કોઈ કારણસર આપણે આ આદત છોડી દીધી છે, તો હાથ મિલાવવાને બદલે આ આદતને ફરીથી પાડવા માટેનો પણ આ યોગ્ય સમય છે.
મોદીજીને સાદર પ્રણામ, સર મારું નામ મુકેશ અગ્રવાલ છે, હું દહેરાદૂનમાં અનેક જનઔષધી કેન્દ્રોનું સંચાલન કરું છું અને આ પ્રેરણા મને એટલા માટે મળી છે કે અહિયાં આગળ કેટલાક દર્દીઓ એવા હતા જેઓ દયનીય સ્થિતિમાં હતા. હું તેમની મદદ કરવા માંગતો હતો પરંતુ મોંઘી દવાઓના હોવાના કારણે હું તેમને સહમત નહોતો થઇ શકતો. ત્યારે આ જનઔષધી કેન્દ્રોની જાણકારી મળી. માનનીય મુખ્યમંત્રીજી સાથે અમારો સહયોગ છે તો પછી અમે આની માટે પ્રયાસ કર્યો. અમે ચેરીટેબલ પ્રયાસ ટ્રસ્ટ બનાવ્યું અને અમે લોકોને મફત દવાઓ પણ આપી છે. સસ્તી દવાઓને અમે ડિસ્પ્લે કરીએ છીએ.
પ્રશ્ન: 2 નમસ્કાર પ્રધાનમંત્રીજી !!
મારું નામ દીપા શાહ છે. હું દહેરાદૂન ઉત્તરાખંડથી છું. મારી ઉંમર 65 વર્ષ છે.
મને 2011માં પેરાલિસીસ થયો હતો. ત્યારથી જ હું દવાઓ લઇ રહી છું. પરંતુ 2015થી હું જનઔષધી કેન્દ્રોમાંથી દવાઓ લઇ રહી છું. મારા પતિ પણ દિવ્યાંગ છે. એવામાં દર મહીને હું પહેલાની સરખામણીએ અમારો ખર્ચ ૩૦૦૦ રૂપિયા ઓછો થયો છે. મારો અનુભવ છે કે આ દવાઓ સસ્તી પણ છે અને સારી ગુણવત્તાની પણ છે. પહેલા વાત કરવામાં અને હરવા ફરવામાં મને બહુ તકલીફ પડતી હતી, હવે તેમાં ઘણો સુધારો થયો છે. પરંતુ લોકોમાં હજુ પણ જેનરિક દવાઓને લઇને કેટલાક ભ્રમ છે. આવા ભ્રમને દૂર કરવા માટે શું કરવામાં આવે?
ઉત્તર: 2
તમે સાચું કહ્યું કે જેનરિક દવાઓને લઈને અફવાઓ ફેલાવવામાં આવે છે. જૂના અનુભવોના આધાર પર કેટલાક લોકોને એવું પણ લાગે છે કે આખરે આટલી સસ્તી દવા કઈ રીતે હોઈ શકે, ક્યાંક તેમાં કો ખોટ તો નથી ને. ક્યાંક રંગીન ગોળીઓ બનાવીને તો કોઈ નથી આપી રહ્યું ને, એવા ભ્રમ ફેલાવવામાં આવે છે. પરંતુ દીપાજી તમને જોઈને સમગ્ર દેશવાસીઓને વિશ્વાસ બેસશે કે જેનરિક દવાઓની તાકાત શું હોય છે. આજે તમે સાબિતી સાથે તેને રજૂ કર્યું છે. હું સમજુ છું કે કોઈ પ્રયોગશાળા કરતા વધુ મોટો દીપાજી તમારો અનુભવ છે.
આવા તમામ સાથીઓને હું જણાવી દઉં કે આ દવાઓ દુનિયાભરના બજારમાં ઉપલબ્ધ કોઇપણ દવા કરતા જરાય ઉતરતી નથી. આ દવાઓ સર્વશ્રેષ્ઠ પ્રયોગશાળાઓ દ્વારા પ્રમાણિત હોય છે, દરેક પ્રકારની કડક તપાસમાંથી પસાર થયેલ દવા નિર્માતાઓ પાસેથી ખરીદવામાં આવે છે. જો કોઈ દવા નિર્માતા વિરુદ્ધ ફરિયાદો આવે છે તો તેમના વિરુદ્ધ કડક કાર્યવાહી કરવામાં આવે છે.
આ દવાઓ ભારતમાં જ બને છે એટલા માટે સસ્તી છે. ભારતમાં બનેલી જેનરિક દવાઓની આખી દુનિયામાં માંગ છે. સરકારે દરેક દવાખાના માટે જેનરિક દવાઓ લખવી જરૂરી કરી દીધી છે. કેટલીક ખાસ પરિસ્થિતિઓ સિવાય ડોક્ટર જેનરિક દવાઓ જ લખે એ બાબતની ખાતરી કરવી જરૂરી છે. મારુ આપ સૌ લાભાર્થીઓને પણ નિવેદન રહેશે કે તમારા અનુભવોને વધુમાં વધુ લોકો સુધી વહેંચો. તેનાથી જનઔષધીનો લાભ વધુમાં વધુ દર્દીઓ સુધી પહોંચી શકશે.
પ્રશ્ન: ૩ નમસ્કાર પ્રધાનમંત્રીજી !!
હું ઝેબા ખાન છું. હું પુણેથી છું. મારી ઉંમર 41 વર્ષ છે.
હું કીડનીની દર્દી છું અને જનઔષધી કેન્દ્રની દવાઓ વડે મને ઈલાજમાં ઘણી મદદ મળી રહી છે.
છેલ્લા 6 મહિનાથી હું જનઔષધી કેન્દ્ર ઉપરથી દવા લઇ રહી છું. પહેલાની સરખામણીએ મને 14-15 સો રૂપિયા દર મહીને ઓછા ખર્ચ કરવા પડી રહ્યા છે. આ જેટલા પણ પૈસા હું બચાવી શકું છું તેનાથી મારી ત્રણ દીકરીઓના ભણતરમાં ઘણી મદદ મળી રહે છે.
જનઔષધી કેન્દ્રો માટે તમારો ખૂબ ખૂબ આભાર. તમે દવાઓ સસ્તી કરી, સ્ટેન્ટ પણ ઘણા સસ્તા કર્યા, 5 લાખ રૂપિયા સુધીના મફત ઈલાજની પણ ખાતરી કરી. યોગ અને આયુર્વેદને લઈને પણ તમે હંમેશા વાતો કરતા રહો છો.
હવે તમારી પાસેથી ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની અપેક્ષાઓ વધારે વધી ગઈ છે. કરોડો લોકોની અપેક્ષાઓના દબાણને તમે કઈ રીતે પહોંચી વળો છો?
ઉત્તર: ૩
સૌથી પહેલા તો હું તમારા સારા સ્વાસ્થ્યની કામના કરું છું. તમારી દીકરીઓના વધુ સારા ભવિષ્ય માટે પણ શુભકામનાઓ. મને વિશ્વાસ છે કે તમે જરૂરથી આ દવાઓથી જે લાભ તમને થયો છે, બે પ્રકારના લાભ થયા છે, એક તો તમે સૌથી વધુ મોંઘી અને કષ્ટદાયક સ્થિતિમાંથી નીકળ્યા છો અને તેની માટે ઓછામાં ઓછી તમને મદદ મળી ગઈ. અને આ વ્યવસ્થા હોવાના કારણે હવે તમને દવાઓ સસ્તી મળી છે, ડાયાલિસીસની સુવિધા પણ મળી છે. અને તમે તમારા પરિવારની પણ સારી દેખરેખ રાખી રહ્યા છો. હું સમજુ છું કે જ્યારે સરકારની કોઈ યોજના આખા પરિવારનું હિત કરે છે, સંપૂર્ણ સમાજનું હિત કરે છે તો તે પોતાનામાં જ આશીર્વાદનું કારણ બને છે.
જુઓ, જ્યારે તમારી જેવા દેશના કરોડો સાથીઓના જીવનમાં આવનાર પરિવર્તન વિષે સાંભળું છું તો પ્રેશર માટે કોઈ જગ્યા જ નથી રહેતી. હું અપેક્ષાને દબાણ નથી સમજતો પરંતુ પ્રોત્સાહન માનું છું.
દેશના ગરીબને, મધ્યમ વર્ગને એ વિશ્વાસ થયો છે કે તેમની સરકાર તેમને ઉત્તમ, સસ્તો અને સુલભ ઈલાજ આપવામાં લાગેલી છે. તેનાથી અપેક્ષા જેટલી વધી છે, તેટલા જ અમારા પ્રયાસો પણ વ્યાપક બની રહ્યા છે.
હવે જુઓ, લગભગ લગભગ 90 લાખ ગરીબ દર્દીઓને આયુષ્માન ભારત યોજના અંતર્ગત ઈલાજ મળી ચુક્યો છે. પ્રધાનમંત્રી ડાયાલિસીસ કાર્યક્રમ અંતર્ગત 6 લાખથી વધુનું મફતમાં ડાયાલિસીસ કરવામાં આવી ચુક્યું છે.
એટલું જ નહી, એક હજારથી વધુ જરૂરી દવાઓની કિંમત નિયંત્રિત થવાથી દર્દીઓના 12,500 કરોડ રૂપિયા બચ્યા છે. સ્ટેન્ટ અને ની-ઇમ્પ્લાન્ટની કિંમત ઓછી થવાથી લાખો દર્દીઓને નવું જીવન મળ્યું છે. વર્ષ 2025 સુધીમાં દેશને ટીબી મુક્ત કરવાની દિશામાં અમે ઝડપથી કામ કરી રહ્યા છીએ. આ યોજના અંતર્ગત દેશના ગામડે ગામડામાં આધુનિક આરોગ્ય અને કલ્યાણ કેન્દ્રો બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. અત્યાર સુધીમાં જે 31 હજારથી વધુ કેન્દ્રો તૈયાર થઇ ચુક્યા છે તેમાં 11 કરોડથી વધુ સાથીઓ પોતાની તપાસ કરાવી ચુક્યા છે.
તેમાં લગભગ સાડા ૩ કરોડ હાયપરટેન્શન, આશરે ૩ કરોડ ડાયાબિટીસ, 1 કરોડ 75 લાખ ઓરલ કેન્સર, 70 લાખ સર્વાઇકલ કેન્સર, 1 કરોડથી વધુ બ્રેસ્ટ કેન્સર, એવી અનેક ગંભીર બીમારીઓની સ્ક્રીનીંગ આ કેન્દ્રો પર થઇ ચુકી છે. પ્રયાસ એ છે કે દેશમાં લોકોને મેડીકલ સુવિધાઓની માટે વધુ દૂર ન જવું પડે. એટલા માટે દેશભરમાં 22 નવા એઈમ્સ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. દેશભરમાં 75 જીલ્લા દવાખાનાઓને મેડીકલ કોલેજોમાં પરિવર્તિત કરવામાં આવ્યા છે, જેથી નવા સ્વિકૃત મેડીકલ કોલેજોની સંખ્યા 157 થઇ ચુકી છે.
આ જ વર્ષે દેશમાં 75 નવા મેડીકલ કોલેજ બનાવવાની મંજૂરી આપી દેવામાં આવી છે, જેથી દેશમાં મેડીકલની 4 હજારથી વધુ પીજી અને લગભગ 16 હજાર એમબીબીએસની બેઠકોમાં વધારો થશે. યોગ્ય માત્રામાં સારા ડોક્ટર અને અન્ય મેડીકલ સ્ટાફ તૈયાર થાય તેની માટે જરૂરી કાયદાકીય પરિવર્તનો કરવામાં આવી રહ્યા છે. નેશનલ મેડીકલ કમીશન એ આ જ દિશામાં ભરવામાં આવેલ પગલું છે.
દેશમાં વધુ સારી દવાઓના નિર્માણ માટે સંશોધન અને ક્લિનિકલ ટ્રાયલની માટે નિયમ બનાવવામાં આવ્યા છે. હમણાં તાજેતરમાં જ તમે સાંભળ્યું હશે કે બધા મેડીકલ સાધનોને પણ દવાઓની પરિભાષાની સીમામાં લાવવામાં આવ્યા છે. ભારતમાં જ્યારે આ દવાઓ અને અન્ય સામાન વધુમાં વધુ બનશે તો તેની કિંમતમાં હજુ વધારે ઘટાડો થવો સ્વાભાવિક છે. આવા અનેક પ્રયાસો ચાલી રહ્યા છે, જે દેશમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓમાં વ્યાપક સુધારો લાવવાના છે.
પ્રશ્ન: 4 મારું નામ અલકા મહેરા છે.
મારી ઉંમર 45 વર્ષ છે. હું તમારા શહેર વારાણસીથી છું.
આવતીકાલે આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસ છે. હું પોતે પણ જનઔષધી કેન્દ્ર ચલાવું છું. જનઔષધી કેન્દ્રમાં માત્ર 1 રૂપિયામાં સેનેટરી પેડ્સ આજે ઉપલબ્ધ થઇ રહ્યા છે, જેથી ગ્રામીણ મહિલાઓને ઘણો લાભ મળી રહ્યો છે. એવી જ અનેક યોજનાઓ છે જે મહિલાઓના સ્વાસ્થ્યને ધ્યાનમાં રાખીને તમે શરુ કરી છે.
પછી તે શૌચાલય હોય, સેનેટરી પેડ હોય, ઉજ્જવલા હોય, તમે સમાજની જૂની વિચારધારાને પડકાર ફેંક્યો છે. આ નિર્ણયોના લીધે તમારા મનમાં ક્યારેય એવી ચિંતા ન આવી કે સમાજ કેવો પ્રતિભાવ આપશે?
ઉત્તર: 4
અલકાજી હર હર મહાદેવ!
આપ સૌને, દેશભરની બહેનોને, દીકરીઓને આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની અગ્રિમ શુભેચ્છાઓ. જેમ કે તમે જાણો જ છો કે આવતીકાલે મારું સોશ્યલ મીડિયાનું એકાઉન્ટ કેટલીક બહેનો જ હેન્ડલ કરવાની છે. વીતેલા એક અઠવાડિયાથી અનેક બહેનોના પ્રેરક પ્રસંગો દેશભરમાંથી બહેનો મોકલી રહી છે, જે ઉત્સાહિત કરનારા છે અને દેશની નારી શક્તિના સામર્થ્ય વિષે અદ્ભુત જાણકારી આપનારા પણ છે. જ્યાં સુધી તમે મહિલા સ્વાસ્થ્યને લઇને જૂની વિચારધારાની વાત કરી છે તો તેમાંથી દેશને બહાર કાઢવા માટે જ તો આપણે કામ કરવાનું છે.
જો કોઈ વાત સાચી છે તો મારું હંમેશાથી એવું માનવાનું રહ્યું છે કે સમાજ પણ તે વાતને જરૂર સમજે છે, બસ ખાલી એક પગલું ભરવાની જરૂર હોય છે. આ જ વસ્તુ આ યોજનાઓમાં પણ થઇ છે. સરકારે માત્ર એક પગલું ભર્યું, બાકીનું કામ પોતે તે સમાજે કર્યું.
આ યોજનાઓનું પરિણામ એ આવ્યું છે કે આજે મહિલા સ્વાસ્થ્યમાં અભૂતપૂર્વ સુધારો થઇ રહ્યો છે. દીકરીઓની સંખ્યામાં સતત વૃદ્ધિ થઇ રહી છે. શાળાઓમાં જુદા શૌચાલયો બનવાથી દીકરીઓ હવે અધવચ્ચેથી શાળા નથી છોડતી. સુરક્ષિત માતૃત્વ અભિયાન વડે માતા અને બાળક બંનેના જીવન પરનું જોખમ ઘણું ઓછું થઇ ગયું છે.
પ્રધાનમંત્રી માતૃ વંદના યોજના અંતર્ગત દેશની 1 કરોડ 20 લાખ મહિલાઓને લગભગ 5 હજાર કરોડ રૂપિયા સરકાર દ્વારા સીધા તેમના બેંક ખાતામાં ટ્રાન્સફર કરવામાં આવ્યા છે. મિશન ઇન્દ્રધનુષ અંતર્ગત ૩ કરોડ 50 લાખ બાળકો અને લગભગ 90 લાખથી વધુ ગર્ભવતી મહિલાઓનું રસીકરણ થઇ ચુક્યું છે. જનઔષધી યોજનાનો લાભ પણ તો સમાજના દરેક વર્ગને થયો છે, ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગને થયો છે. તેમાં પણ આપણી દીકરીઓ, બહેનોને ખાસ લાભ થયો છે. આજના આ કાર્યક્રમમાં પણ અનેક બહેનો જોડાયેલી છે.
બજારમાં 10 રૂપિયા સુધીમાં મળતા સેનેટરી પેડ્સ આજે જનઔષધી કેન્દ્રોમાં 1 રૂપિયામાં ઉપલબ્ધ છે. તમને યાદ હશે કે ચૂંટણી દરમિયાન અમે કહ્યું હતું કે જનઔષધી કેન્દ્રો પર અઢી રૂપિયાના પેડની કિંમત 1 રૂપિયા કરવામાં આવશે. આ વાયદાને પહેલા 100 દિવસમાં જ પૂરો કરવામાં આવ્યો છે. આ સેનેટરી નેપકીન સસ્તા પણ છે અને પર્યાવરણને અનુકુળ પણ છે. તમે વધુમાં વધુ દીકરીઓ સુધી તેનો લાભ પહોંચાડવામાં લાગેલા છો. ભોલે બાબા તમને વધુ શક્તિ આપે, સામર્થ્ય આપે, સારું સ્વાસ્થ્ય આપે, એવી મારી શુભેચ્છા છે.
પ્રશ્ન: 5 નમસ્કાર પ્રાઈમ મીનીસ્ટર સાહેબ!
મારું નામ ગુલામ નબી ડાર છે. હું જમ્મુ કાશ્મીરના પુલવામાંથી છું. હું 74 વર્ષનો છું.
મને થાઈરોઈડ, બ્લડ પ્રેશર, ગેસ્ટ્રોની તકલીફ છે. મને ડોક્ટરોએ સતત દવાઓ લેવા માટેની સલાહ આપી છે. પહેલા બજારમાંથી દવાઓ લેતો હતો,પરંતુ વીતેલા 2 અઢી વર્ષથી જનઔષધી કેન્દ્રમાંથી લઇ રહ્યો છું. મારી માસિક આવક 20-22 હજાર રૂપિયા છે. પહેલા તેનો મોટો ભાગ દવાઓમાં જ લાગી જતો હતો. જનઔષધીની દવાઓ લીધા પછી દર મહીને 8-9 હજાર રૂપિયાની બચત થઇ રહી છે. મારી તમને વિનંતી છે કે જમ્મુ કાશ્મીર જેવા પહાડી વિસ્તારોમાં તેને હજુ વધુ પ્રોત્સાહન આપવામાં આવે.
ઉત્તર: 5
ગુલામ નબી સાહેબ, તમારા એક હમનામ તો અહિયાં દિલ્હીમાં મારા ખૂબ નજીકના મિત્ર પણ છે. જમ્મુ કાશ્મીરના જ છે અને દેશના સ્વાસ્થ્યમંત્રી પણ રહી ચુક્યા છે. હું તેમને મળીશ તો તમારા વિષે જરૂરથી જણાવીશ. ગુલામ નબીજી, તમારી જે તકલીફો છે, તેમાં સતત દવાઓ લેવાની જરૂર રહે છે. અમને સંતોષ છે કે જમ્મુ કાશ્મીરમાં જનઔષધી યોજના અંતર્ગત તમારા જેવા સાથીઓને ઘણો લાભ મળી રહ્યો છે.
તમે સાચી વાત કરી છે કે જમ્મુ કાશ્મીર હોય, પૂર્વોત્તર હોય કે બીજો કોઈ પહાડી અને આદિવાસી વિસ્તાર હોય, ત્યાં આગળ જનઔષધી યોજનાઓનું વિસ્તરણ થવું પણ જોઈએ અને સારી દવાઓ ઉપલબ્ધ રહે તે બાબતની ખાતરી કરવી પણ ખૂબ જરૂરી છે. સરકારનો પણ સતત પ્રયાસ આ જ છે. હવે જમ્મુ કાશ્મીર અને લદ્દાખમાં જે નવી વ્યવસ્થાઓ બની છે, તેમાંથી આ પ્રકારની સુવિધાઓમાં વધુ ઝડપ આવશે. પહેલા કેન્દ્રની યોજનાઓને ત્યાં લાગુ કરી શકવી બહુ મુશ્કેલ હતી પરંતુ હવે આ અડચણો ખસી ગઈ છે. વીતેલા દોઢ વર્ષમાં જમ્મુ કાશ્મીરમાં અભૂતપૂર્વ ઝડપથી વિકાસનું કામ ચાલી રહ્યું છે. આ દરમિયાન સાડા ૩ લાખથી વધુ સાથીઓને આયુષ્માન યોજના સાથે જોડવામાં આવ્યા છે, ૩ લાખ વડીલો, મહિલાઓ અને દિવ્યાંગજનોને સરકારની પેન્શન યોજના સાથે જોડવામાં આવ્યા છે.
એટલું જ નહી, પીએમ આવાસ યોજના અંતર્ગત 24 હજારથી વધુ ઘરોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું છે, અઢી લાખ શૌચાલયો બનાવવામાં આવ્યા છે અને સવા ૩ લાખથી વધુ ઘરોને મફત વીજળીના જોડાણો આપવામાં આવ્યા છે. જ્યાં સુધી સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓની વાત છે, તો ત્યાં 2 એઈમ્સ અને અન્ય મેડીકલ કોલેજો પર પણ કામ ઝડપથી ચાલી રહ્યું છે. જમ્મુ કાશ્મીરના વિકાસમાં આવી રહેલ આ ઝડપ હવે વધારે વધવાની છે. હવે સાચા અર્થમાં સૌનો સાથ, સૌનો વિકાસ અને સૌનો વિશ્વાસની ભાવના ત્યાં આગળ જમીન પર ઉતરવા જઈ રહી છે.
પ્રશ્ન: 6 પ્રધાનમંત્રી સર,
મારું નામ ગીતા છે. હું કોઇમ્બતુર, તામિલનાડુથી બોલું છું. હું 62 વર્ષની છું.
હું ડાયાબિટીસ અને હાયપરટેન્શનનો ઈલાજ કરાવી રહી છું. જ્યારથી જનઔષધી કેન્દ્રો પરથી દવાઓ લઇ રહી છું ત્યારથી દર વર્ષે ૩૦ હજાર રૂપિયા સુધીની બચત થઇ રહી છે. ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગની માટે આ બહુ મોટી રાહત છે. તેની માટે તમને ખૂબ ખૂબ આભાર! હું મારી આસપાસ મારા ઓળખીતાઓને પણ જનઔષધીની દવાઓ લેવા માટે કહું છું અને તેમને જણાવું છું.
કારણ કે તમે યોગ અને આયુર્વેદને લઈને પણ વાત કરતા રહો છો, તો હું એ જાણવા માંગું છું કે ડાયાબિટીસ જેવી બીમારીઓ પર તેની કેટલી અસર થાય છે?
ઉત્તર: 6 આભાર ગીતાજી.
તમારે જે બચત થઇ રહી છે તેનો લાભ બીજાઓને પણ મળે, તમે તેની ખાતરી કરી રહ્યા છો. તમારા જેવા જાગૃત નાગરિકો જ આ દેશને વધુ મજબૂત બનાવી રહ્યા છો. તમે પોતાનું જ નહી પરંતુ અન્ય લોકોનું પણ ભલું કરવાનું વિચારો છો, આ જ એક નાગરિકના રૂપમાં આપણી સૌથી મોટી જવાબદારી હોય છે. દરેક જરૂરીયાતમંદને સારો અને સસ્તો ઈલાજ મળે એ સરકારની જવાબદારી હોય છે. પરંતુ ઈલાજના ચક્કરમાં જ ન પડવું પડે, પ્રયાસ એવો હોવો જોઈએ. નીરોગી થવા કરતા વધુ સારું છે નીરોગી રહેવું. સરકાર સ્વચ્છ ભારત, યોગ દિવસ, ફીટ ઇન્ડિયા જેવા અભિયાન એટલા માટે જ તો ચલાવી રહી છે.
જુઓ, ડાયાબિટીસ અને હાયપરટેન્શન જેવી અનેક બીમારીઓ આજે દેશમાં ઝડપથી વધી રહી છે. આ બધી જીવનશૈલી સાથે જોડાયેલ બીમારીઓ છે. તેમનો સંપૂર્ણ રીતે ઈલાજ એટલો શક્ય નથી, તેમને નિયંત્રિત કરવી પડે છે. જ્યારે આનું કારણ જ આપણી જીવનશૈલી છે તો સ્વાભાવિક છે નિયંત્રણ પણ આપણી જીવનશૈલીમાં જ છે. આ જ કારણ છે કે આપણી જીવનશૈલીમાં આપણે તંદુરસ્તી અને સ્વચ્છતા સાથે જોડાયેલ આદતોને અપનાવવી જરૂરી છે.
યોગ આ જ કામ કરે છે. યોગ આપણા અંગોની સાથે-સાથે આપણા શ્વાસોનો પણ વ્યાયામ છે. તે એક રીતે આપણને શિસ્તબદ્ધ રીતે જીવન જીવવા માટે પ્રેરિત કરે છે. બહેનો માટે તો આ વધુ જરૂરી છે. કારણ કે અવારનવાર બહેનો પરિવારમાં સૌનું ધ્યાન રાખતા-રાખતા, પોતાનું ધ્યાન રાખવાનું ભૂલી જતી હોય છે. તે સારી વાત નથી. પરિવારના અન્ય સભ્યોની પણ એ જવાબદારી છે કે તે ઘરનું બધું કામ સંભાળનારી બહેનોને, માતાઓને, તંદુરસ્તી માટે પ્રેરિત કરતા રહે.
પ્રશ્ન: 7 સર, મારું નામ પંકજ કુમાર ઝા છે. હું બિહારના મુઝફ્ફરપુરથી છું.
7 વર્ષ પહેલા નક્સલીઓએ મારા ગામમાં એક બોમ્બ મૂક્યો હતો. જેના ફાટવાથી મારે મારો હાથ ગુમાવવો પડ્યો. મેં હાથ જરૂરથી ગુમાવ્યો પરંતુ ઉત્સાહને ઓછો ના થવા દીધો. એક દિવસ સમાચારપત્રમાં મેં જનઔષધી યોજના વિષે જાણકારી મળી અને મેં તેની સાથે જોડાવાનો નિર્ણય કર્યો. હું ૩ વર્ષથી આ કામ કરી રહ્યો છું. આજે લોકોની સેવા પણ થઇ રહી છે અને 4-5 લાખ રૂપિયાનું વેચાણ દર મહીને થઇ જાય છે.
મારો પ્રશ્ન એ છે સાહેબ કે દિવ્યાંગોને વધુમાં વધુ આ યોજના સાથે જોડવા માટે આપણે શું કરી શકીએ છીએ?
ઉત્તર: જુઓ પંકજ, સૌથી પહેલા તો તમને ખૂબ ખૂબ સાધુવાદ. તમારો ઉત્સાહ પ્રશંસનીય છે. તમે સાચા અર્થમાં જનઔષધીની ભાવનાનું પ્રતિનિધિત્વ કરી રહ્યા છો.
આ યોજના સસ્તી દવાઓની સાથે-સાથે આજે દિવ્યાંગ જનો સહીત અનેક યુવાન સાથીઓની માટે આત્મવિશ્વાસનું બહુ મોટું સાધન પણ બની રહી છે. જનઔષધી કેન્દ્રોની સાથે-સાથે ડીસ્ટ્રીબ્યુશન, ક્વોલીટી ટેસ્ટીંગ લેબ જેવા અનેક અન્ય સાધનોનો પણ વિસ્તાર થઇ રહ્યો છે. જેમાં હજારો યુવાન સાથીઓને રોજગાર મળી રહ્યો છે.
જ્યાં સુધી દિવ્યાંગ જનોનો સવાલ છે તો મારું હંમેશાથી એવું માનવાનું રહ્યું છે કે તેમના સામર્થ્યનો હજુ વધુ સારો ઉપયોગ કરવો જોઈએ.
21મી સદીમાં ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં દિવ્યાંગ જનોના કૌશલ્યને, તેમની ઉત્પાદકતાને રાષ્ટ્રના વિકાસમાં વધુમાં વધુ ભાગીદારી આપવી જરૂરી છે. આ જ કારણ છે કે વીતેલા 5 વર્ષોથી દિવ્યાંગ જનોની સુવિધા અને તેમના કૌશલ્ય વિકાસને લઈને વ્યાપક ધ્યાન આપવામાં આવી રહ્યું છે. દિવ્યાંગોને શિક્ષણ, રોજગાર અને અન્ય અધિકારો આપવા માટે જરૂરી કાયદાઓમાં પણ પરિવર્તન કરવામાં આવ્યું છે. નિશ્ચિતપણે જનઔષધી જેવી અમારી યોજનાઓમાં પણ દિવ્યાંગોની વધુમાં વધુ ભાગીદારી થાય તેની આપણે બધાએ ખાતરી કરવાની છે.
અમારા મંત્રીજી, સાંસદો ત્યાં બેઠા છે. એક રીતે તમે જનઔષધી કેન્દ્રના એક ઉત્સવ જેવું ઉભું કરી દીધું છે તો ખરેખર આજે જ્યાં-જ્યાં દેશના ખૂણામાં મને વાત કરવાનો અવસર મળ્યો છે તમે લોકોએ સમય કાઢ્યો છે પણ એક વાત છે જનઔષધી કેન્દ્ર સાચા અર્થમાં જનશક્તિ બની રહ્યા છે. સરકાર દેશમાં સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓનું વિસ્તરણ કરવા માટે દરેક શક્ય પ્રયાસ કરી રહી છે. જનઔષધી યોજનાને પણ હજુ વધારે અસરકારક બનાવવા માટે સતત કામ ચાલી રહ્યું છે. તેની સાથે-સાથે જરૂરી એ છે કે દેશનો દરેક નાગરિક સ્વાસ્થ્ય પ્રત્યે પોતાની જવાબદારી પણ સમજે. આપણે, આપણા જીવનમાં આપણી દિનચર્યામાં સ્વચ્છતા, યોગ, સંતુલિત આહાર, રમતગમત અને અન્ય વ્યાયામને જરૂરથી જગ્યા આપવી જોઈએ. હું માતાપિતાઓને પણ આગ્રહ કરીશ કે બાળકોને ભણવા માટે તમે જેટલો આગ્રહ કરો છો રમવા માટે પણ તેટલો જ આગ્રહ કરો. બાળકનો જો દિવસમાં 4 વખત પરસેવો નથી આવતો, તેટલી મહેનત નથી કરતો તો માં બાપે ચિંતા કરવી જોઈએ. તંદુરસ્તીને લઇને આપણા પ્રયાસો જ સ્વસ્થ ભારતના સંકલ્પને સિદ્ધ કરશે.
હું એકવાર ફરી જનઔષધી કેન્દ્રને આ અભિયાન સાથે જોડાવા બદલ જે જનઔષધી કેન્દ્રો ચલાવી રહ્યા છે તેમને પણ અનેક અનેક શુભકામનાઓ આપું છું. દેશના કોટિ-કોટિ જન પણ આ વ્યવસ્થા વડે અપરિચિત છે, હું તમને પણ કહીશ, હું મીડિયાના સાથીઓને પણ કહીશ કે માનવતાનું કામ છે, સેવાનું કામ છે તમે તમારા તરફથી તેનો ભરપૂર પ્રચાર કરો, પ્રસાર કરો અને ગરીબમાં ગરીબ લોકો આ સુવિધાઓનો લાભ લે, તમે કોઈ ને કોઈની જિંદગીમાં મદદગાર થશો, હવે આ કામને સાથે મળીને કરો. આપ સૌને ફરી એકવાર વધુ સારા સ્વાસ્થ્યની મંગલકામનાઓ કરું છું. આપ સૌને હોળીની પાવન પવિત્ર તહેવારની પણ ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું અને જેમ કે પ્રારંભમાં જ કહ્યું હતું કે આ કોરોના વાયરસના નામ પર ડરવાની જરૂર નથી, જાગૃત થવાની જરૂર, અફવાઓ ફેલાવાની જરૂર નથી. તેમાં જે ‘ડુ અને ડોન્ટ’ છે તેનું પાલન કરવાની જરૂર છે જો આટલું આપણે કરી લઈશું તો આપણે વિજયી બનીને આગળ વધીશું. મારા તરફથી એકવાર ફરી આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ.
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with beneficiaries of PM Jan Aushadhi Pariyojana on Jan Aushadhi Diwas
07 MAR 2020 5:00PM by PIB Delhi
Namaskar !!
Happy Holi to all the friends associated with thousands of Jan Aushadhi Kendras across the country who are connected to us through technology; a very warm welcome to all of you! My cabinet colleagues are also present in many of these kendras. Many congratulations to all of you on the second Jan Aushadhi Diwas!!
Today is also the last day of the Jan Aushadhi week, which is being celebrated for a week. I would also like to congratulate the operators of all the Jan Aushadhi Kendras for this laudable initiative of the Government of India, and all those who supported it!!
Friends,
Janaushadhi Diwas is not just a day to celebrate a scheme, but a day to connect with crores of Indians and lakhs of families, who have been greatly benefited by this scheme. Moreover, it is also an opportunity to spread awareness about the scheme widely through them and also to the other people so that even the poorest of the poor can take advantage of this scheme. We are working on 4 dimensions for the healthcare of every Indian.
First is that, prevent every Indian from falling sick.
Second is the availability of low-cost and good quality treatment in case of illness.
Thirdly, it is being ensured that there are better and modern hospitals for treatment as well as adequate numbers of good doctors and medical staff.
And, the fourth formula is to solve challenges by working on mission mode.
The Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana i.e. PMBJP is an important factor in the same. It is a pledge to provide cheap and best treatment to every person in the country. I am really glad that more than 6 thousand Janushadhi kendras have been set up all over the country so far. As this network is growing, so are its benefits. Now every month more than one crore families are availing affordable medicines through these centers.
You have also seen that the price of medicines found at Jan Aushadhi Centers is 50% to 90% less than the market price. For example, a drug used in the treatment of cancer which is available in the market for about Rs. 6500, is available in Jan Aushadhi Kendras for only Rs. 800. The cost of treatment is decreasing compared to earlier times.
I have been told that until now crores of poor and middle class friends in the country used to spend a lot on medicines but now about 2000-2500 crore Rupees are being saved on medicines purchased from the Jan Aushadhi Kendras. 2000-2500 crores rupees have been saved for about 1 crore families in our country and it is a great help in itself. Savings of 2200 crores have been possible due to the Jan Aushadhi Kendras.
Friends,
Those running the Jan Aushadhi Kendras are also present in today's programme. You all are doing a commendable job! In order to recognize your work, the government has also decided to introduce awards related to this scheme.
I am confident that with these awards a new healthy competition will begin in the field of Janaushadhi, which will benefit the poor and the middle class in particular and the country in general.
Let's start today's discussion… I have been told to first listen to the people from Guwahati in Assam.
Question: Prime Minister, my name is Ashok Kumar Betla and I am from Guwahati, Assam. I am 60 years old.
I have diabetes and Blood Pressure. I am also a heart patient. I have also undergone surgery 5 years ago, since then I have been taking medicines. For the last 10 months, I have been taking medicines continuously from Janushadhi Kendra. Ever since I started purchasing medicines from Janaushadhi Kendras, I am saving Rs 2500 every month. I am able to use this money to deposit into my granddaughter's Sukanya Samriddhi Yojana account.
Thank you very much for such schemes!! You have reduced my tension, but a lot is being discussed about this coronavirus. What should we do to prevent this virus?
Answer: First of all, best wishes to you. You are using the savings from Jan Aushadhi, for the better future of your granddaughter. As far as the Coronavirus is concerned, it is true that many people are extremely worried about it.
In my opinion, alertness on your and my part is very important in this scenario. Whether it is the central government or all our state governments, everyone is making proper arrangements and taking care about this aspect. We also have skilled doctors and medical staff, resources as well as aware citizens. We just should not allow any carelessness or shortcomings in terms of taking precautions. What are these precautions? These are being told to you by different means. I am repeating those before you.
Friends,
One, we have to avoid unnecessary gatherings anywhere and secondly we should keep washing our hands as often as possible. We have a habit of touching our face, nose and mouth again and again. We have to control this habit as much as possible and touch our face only with washed hands. Experts say that it spreads by coming in contact with the droplets that come out while coughing or sneezing. In such a scenario, this virus can survive for many days on the surfaces where the droplets had fallen. Therefore, it is necessary to wash hands frequently. One more habit we must adopt- While coughing or sneezing, try to make sure that the droplets do not spread to others; do not let the cloth or handkerchief we used while sneezing to come in contact with others.
Friends,
Those who are infected with coronavirus are being kept under necessary supervision. But if someone suspects that he has come in contact with an infected person, then he need not panic. First go to a nearby hospital for a check up, covering your mouth with a mask or a cloth. The rest of the people in the family are also more likely to catch the infection, so they should also undergo the necessary tests. Such people should also wear masks, gloves and should stay away from others.
Experts have different opinions about whether to wear a mask or not, but watch out that the droplets are not spread to others while coughing or sneezing. There is one thing to keep in mind while wearing a mask. Our hand repeatedly touches the mouth while adjusting the mask. This increases the risk of spreading infection instead of preventing us from it.
Friends,
During these times, rumours also spread fast. Some people say this is not to be eaten or that is not to be done, while some people will come up with four new things on how Coronavirus can be prevented by eating certain things. We have to avoid these rumours too. Whatever you do, follow only the advice of your doctor. And yes, the whole world is adopting the habit of Namaste. If for some reason we have given up this habit, then it is also the right time to reintroduce this habit instead of shaking hands.
Best regards to Modi ji! Sir, my name is Mukesh Agarwal. I run many Jan Aushadhi Kendras in Dehradun and I got this inspiration because there were some patients here who were in a pathetic condition and I wanted to help them but due to the expensive medicines I could not help them. Then I found out about these Jan Aushadhi Kendras and with the cooperation of our Honourable Chief Minister, I tried for this and formed the Charitable Prayas Trust. We have also given free medicines to the people. We display low-cost medicines.
Question- Namaskar Prime Minister!!
My name is Deepa Shah. I am from Dehradun, Uttarakhand. I am 65 years old. I was diagnosed with paralysis in 2011. I have been taking medicines since then. But since 2015, I have been taking medicines from Janushadhi Kendras…..My husband is also a Divyang... Sir, as compared to before, our expenditure has been reduced by Rs 3000 per month. My experience says that these drugs are affordable as well as of good quality. Earlier I used to have difficulty in talking and walking; now there is a lot of improvement. However, people still have some confusion regarding Generic medicines. What should be done to clear such confusion?
Answer: You are right that rumours are spread about Generic medicines. Based on their previous experiences, some people also think that how can medicines be so low-priced? Are these faulty? Are these coloured pills genuine? But seeing you Deepa ji, the entire country will believe in the power of generic medicines. Today you have presented it with evidence. I believe that your experience holds more significance than a laboratory, Deepa ji.
Let me tell all such friends that these medicines are no less than any medicines available in the global market. These drugs are certified by the best labs and are procured from the drug manufacturers that undergo every type of strict testing. If complaints are made against any drug manufacturer, strict action is taken against them.
These drugs are manufactured in India, hence, are inexpensive. Generic medicines made by India are in demand all over the world. The government has made it mandatory for every hospital to prescribe Generic medicines. It is important to ensure that doctors prescribe only Generic medicines except under certain circumstances. I would also request all of you beneficiaries to share your experiences as much as possible, then the benefits of Jan Aushadhi will reach more patients.
Question: Namaskar Prime Minister !!
I am Zeba Khan. I am from Pune. My age is 41 years. I am a kidney patient and the medicines of Jan Aushadhi Kendra are helping me a lot in the treatment. For the last 6 months I have been taking medicines from Janushadhi Kendras. I spend 1400-1500 rupees less every month compared to before. These savings help a lot in the education of my three daughters.
Thank you very much for Janushadhi Kendras. You made medicines and stents cheaper and have fixed up to 5 lakh rupees of free treatment. You are always talking about Yoga and Ayurveda.
Now the poor and the middle class have higher expectations from you. How do you handle the pressure of expectations from crores of people?
Answer : First of all, I wish you good health. Best wishes for a better future for your daughters. I believe that there are two types of benefits that you have gained from these medicines, one, you have come out of a painful situation of buying expensive medicines and at least you have got financial assistance. And due to going through this system, now you have low-cost medicines and also the facility of dialysis. And you are able to take good care of your family. I believe that when any scheme of the government benefits the whole family and the society, it is a blessing in itself.
See, when you hear about the changes that come in the lives of crores of fellow countrymen, there is no scope for pressure. I do not consider expectation as pressure, but rather an encouragement.
The poor of the country, the middle class, now believe that their government is engaged in providing good, low-cost and accessible treatment to them. As much as the expectations have increased, our efforts are also getting wider.
Now see, about 90 lakh poor patients have received treatment under Ayushman Bharat scheme. Under the Pradhan Mantri Dialysis Programme, over 6 lakh dialysis has been done for free.
Moreover, with the price regulation of more than one thousand essential medicines, patients could save Rs 12,500 crore. Lakhs of patients have got a new life due to the reduced cost of stents and knee-implants. We are rapidly working towards making the country TB-free by 2025. Under this scheme, modern health and wellness centers are being set up in every village of the country. So far, more than 11 crore friends have got themselves treated in more than 31 thousand centers.
Among them, about 3.5 crore were screened for hypertension, about 3 crore for diabetes, 1.75 crore for oral cancer, 70 lakh for cervical cancer, more than 1 crore for breast cancer, at these centers. We are trying to ensure that people in the country do not have to go far for medical facilities. So, 22 new AIIMS are being set up across the country. 75 district hospitals across the country have been converted into medical colleges, taking the number of newly approved medical colleges to 157.
In the same year, 75 new medical colleges have been approved in the country, this will increase more than 4 thousand PG seats and about 16,000 MBBS seats in the country. Necessary amendments in the law are being made to ready adequate number of good doctors and other. The National Medical Commission is a step in this direction.
In order to produce better medicines in the country, regulations have been made for research and clinical trials. Recently you must have heard that all medical devices have also been brought under the definition of medicines. In India, when these medicines and other goods will be manufactured more and more, then it is natural for their prices to reduce further. Many such efforts are going on, which will bring about a vast improvement in healthcare facilities in the country.
Question : My name is Alka Mehra. I am 45 years old. I am from your city, Varanasi. Tomorrow is International Women's Day. I also run a Janaushadhi center myself. Today, sanitary pads are available in Janaushadhi Centers for just 1 rupee, which is benefitting rural women a lot. There are many such schemes which you have started keeping in mind the health of women.
Whether it is toilets, sanitary pads, or the Ujjwala scheme, you have challenged the old mindset of the society. But has this thought never crept up in your mind as to how the society would react to these decisions?
Answer : Alka ji har har mahadev! My greetings in advance to all of you, to the sisters and the daughters across the country on International Women's Day! As you know, some sisters are going to handle my social media account tomorrow. Over the past week, many sisters have been sending inspirational episodes from all over the country, which is encouraging and also gives amazing information about the power of women of the country. As far as old mindset on Women Health issues is concerned, this is where we have to work on, to get the country out of it.
I have always been of the opinion that if something is right, the society also understands it.. and just one step is required to be taken. That is what happened in these schemes as well. The government took only one step, the rest of the work was done by the society itself.
As a result of these schemes, we can see unprecedented improvement in women's health today. The number of daughters is increasing continuously. Due to separate toilets in schools daughters no longer drop out from schools. Surakshit Matritva Abhiyan has greatly reduced the risk of life to both mother and child.
Under the Pradhan Mantri Matru vandana Yojana, the government has transferred Rs 5000 crores to the bank accounts of about 1 crore 20 lakh women of the country directly. Under Mission Indradhanush, 3 crore 50 lakh infants and more than 90 lakh pregnant women have been vaccinated. The benefit of Jan Aushadhi scheme has also been extended to every section of the society, the poor and the middle class. Under this too, our daughters and sisters have benefited immensely. Many sisters are connected with us in today's programme.
Sanitary pads available for up to Rs 10 in the market are available for 1 rupee in Jan Aushadhi Kendras today. You might remember that during the election we had said that the price of the pads will be reduced from Rs 2.5 to Re 1 at Janaushadhi Kendras. This promise was fulfilled within the first 100 days. These sanitary napkins are low-cost as well as environmentally friendly. You are engaged in extending this benefit to more and more daughters. May Bhole Baba give you more strength and good health, I pray for the same.
Question: Namaskar Prime Minister Sir! My name is Ghulam Nabi Dar. I am from Pulwama in Jammu and Kashmir. I am 74 years old. I have problems like thyroid, blood pressure, and gastro. I have been constantly advised by the doctors to take medicines. Earlier, I used to purchase medicines from the market, but have been purchasing them from the Jan Aushadhi Kendras for the last two and a half years. My monthly income is 20-22 thousand rupees. Earlier most of it was spent in purchasing medicines. After I started buying medicines from the Janaushadhi kendras, I am saving Rs. 8-9 thousand every month. My request to you is that it should be further promoted in hilly areas like Jammu and Kashmir.
Answer: Ghulam Nabi Saheb, I have a very close friend with the same name here in Delhi. He is from Jammu & Kashmir and has also been the Health Minister of our country. If I meet him, I will definitely tell him about you. Ghulam Nabi ji, in order to treat your health problems, there is a continuous need for medicines. We are glad that under the Jan aushadhi scheme in Jammu and Kashmir, people like you are benefiting a lot.
You are right, be it Jammu Kashmir, North East, or other hilly and tribal areas, it is also necessary to extend the Janaushadhi scheme in these areas and to ensure that all medicines are available. The government is making continuous efforts. Now the new arrangements have been made in Jammu and Kashmir and Ladakh, these facilities will be further accelerated. Earlier it was very difficult to implement the Central Government schemes, but now these bottlenecks have been removed. In the last one year and a half, an unprecedented rapid development is underway in Jammu and Kashmir. During this period more than 3.5 lakh friends have been linked with Ayushman Bharat Yojana, while 3 lakh senior citizens, women and PwD have been linked with the government pension scheme.
Moreover, over 24 thousand houses have been constructed under the PM Awas Yojana, 2.5 lakh toilets constructed and free electricity connection given to more than 3.25 lakh houses. As far as health facilities are concerned, work on 2 AIIMS and other medical colleges is also going on at a faster pace. This rapid growth in development of Jammu and Kashmir is further increasing now. Now the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas aur Sabka Vishwas is being implemented at the ground level!
Question: Prime Minister Sir, my name is Geeta. I am speaking from Coimbatore, Tamil Nadu. I am 62 years old. I am undergoing treatment for diabetes and hypertension. Ever since I am buying medicines from Janushadhi Kendras, every year up to Rs. 30,000 is being saved. This is a great relief for the poor and the middle class. Thanks so much for this. I have also recommended the people around me to purchase medicines from Janaushadhi.
Because you keep talking about yoga and Ayurveda too, I want to know how effective these are on diseases like diabetes?
Answer: Thank you Geetaji.
You are making sure that the savings you are making will benefit others. Only aware citizens like you are making this country stronger. You are thinking not only of yourself but also of other people, this is our great responsibility as a citizen. It is the responsibility of the government to provide good and low-cost treatment to every needy. But our effort should be to not get sick in the first place, focus should be on prevention of a disease. Being healthy is better. This is why the government is running campaigns like Swachh Bharat, Yoga Day and Fit India.
See, many diseases like diabetes and hypertension are increasing rapidly in the country today. These are all lifestyle related diseases. It is not possible to treat them completely. These have to be controlled. When the reason for this is our lifestyle, then obviously control is also in our lifestyle. This is why in our lifestyle we need to adopt fitness and hygiene habits.
This is what yoga does. Yoga is the exercise of our organs as well as our breath. It kind of motivates us to live a disciplined life. This is more important for sisters. Because often sisters take care of everyone in the family and neglect taking care of themselves. This is not right. Other family members also have the responsibility to motivate the sisters and the mothers who are taking care of the entire household, for ensuring fitness.
Question: Sir, my name is Pankaj Kumar Jha. I am from Muzaffarpur in Bihar. 7 years ago, Naxalites had planted a bomb in my village due to which I lost my hand. I definitely lost my hand but didn't give up. One day I came to know about the Janaushadhi scheme in the newspaper and I decided to join it. I have been doing this work for 3 years. Today people are also being served and a sale of 4-5 lakh rupees is made every month.
Sir, my question is, what can we do to connect more and more Divyang with this scheme?
Answer: See Pankaj, first of all, thank you very much. Your courage is appreciated. You truly represent the spirit of Janaushadhi.
Along with low-cost medicines, this scheme is also becoming a great means of confidence for many young friends, including the differently abled people. Along with Janaushadhi Kendras, many other tools like distribution, quality testing labs are also expanding, due to which thousands of young friends are getting employment. As far as Divyang people are concerned, I have always believed that their strength should be better utilized.
In the 21st century, it is necessary to share the skills of and the productivity of the divyang people in the economy of India as much as possible for the development of the nation. This is the reason why for the last 5 years, extensive attention has been given to the welfare and skill development of the Divyangjans. Necessary amendments have also been made to the laws to provide education, employment and other rights to the differently-abled. Certainly, all of us have to ensure maximum participation of Divyangjans in our schemes like Janaushadhi.
Our Minister i.e. Hon'ble MP is sitting there. You have turned it into a celebration of Jan Aushadhi Kendra. I am really glad that I got the opportunity to talk to all of you in every corner of the country today and you took time out for the event but one thing I want to say, the Janaushadhi centers are becoming Janshakti in the true sense. The government is making every effort to expand the healthcare facilities in the country. Relentless work is going on to make the Janaushadhi scheme more efficient. Besides this, it is important for every citizen of the country to understand his/her obligation towards health. We must include cleanliness, yoga, balanced diet, sports and other exercises in our daily routine. I would also appeal parents to urge children to play as much as you urge them to read. If the child does not sweat 4 times a day, does not work as hard, then the parents should get concerned. Our efforts towards fitness will prove the resolve of a healthy India.
I once again extend my best wishes to those running the Jan Aushadhi Kendras and are associated with them for participating in this campaign. The people of the country are still unfamiliar with this system. I want to tell all of you and the media-persons that it is a humanitarian work and work of service, so you also must promote and publicize it. You will play an important role in someone's life by helping the poorest of the poor take advantage of these facilities. Now let us do this work together. Once again I wish everyone good health. I wish all of you a very happy Holi, and as I said in the beginning, there is no need to be afraid of coronavirus but to be aware, there is no need to spread rumours and we must know and follow the Do's and Don'ts. If we can do this much then we will move ahead emerging victorious. Once again my best wishes to you all.
Thanks a lot!!