ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ’ਤੇ ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਗੱਲਬਾਤ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
07 MAR 2020 5:30PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ !!
ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਰਾਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਲੀ ਦੀ ਮੁਬਾਰਕ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡਾ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਅਨੇਕ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਦੇ ਮੇਰੇ ਤਮਾਮ ਸਾਥੀ ਵੀ ਮੌਜੂਦ ਹਨ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਦੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈ !!
ਅੱਜ, ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਤੋਂ ਮਨਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਸਪਤਾਹ ਦਾ ਵੀ ਆਖਰੀ ਦਿਨ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਪਹਿਲ ਲਈ ਵੀ, ਸਾਰੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਸੰਚਾਲਕਾਂ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ, ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇਣ ਵਾਲੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਅਭਿਨੰਦਨ !!
ਸਾਥੀਓ ,
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਿਵਸ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਸੈਲੀਬ੍ਰੇਟ ਕਰਨ ਦਾ ਦਿਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਭਾਰਤੀਆਂ, ਲੱਖਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਦਿਨ ਹੈ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਰਾਹਤ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੋਰ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਅਵਸਰ ਹੈ। ਤਾਕਿ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਵਿਅਕਤੀ ਵੀ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਜ਼ਰੂਰ ਲੈਣ। ਹਰ ਭਾਰਤਵਾਸੀ ਦੀ ਸਿਹਤ ਲਈ ਅਸੀਂ 4 ਸੂਤਰਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ।
ਪਹਿਲਾ, ਕਿ ਹਰ ਭਾਰਤੀ ਨੂੰ ਬਿਮਾਰ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਾਇਆ ਜਾਵੇ।
ਦੂਜਾ, ਬਿਮਾਰੀ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਅੱਛਾ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ।
ਤੀਜਾ, ਇਲਾਜ ਲਈ ਬਿਹਤਰ ਅਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਹਸਪਤਾਲ ਹੋਣ, ਕਾਫ਼ੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਅੱਛੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ,
ਚੌਥਾ ਸੂਤਰ ਹੈ, ਮਿਸ਼ਨ ਮੋਡ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਦਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਯਾਨੀ ਪੀਐੱਮ-ਬੀਜੇਪੀ, ਇਸੇ ਦੀ ਇੱਕ ਅਹਿਮ ਕੜੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਤੱਕ ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਉੱਤਮ ਇਲਾਜ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਇਹ ਨੈੱਟਵਰਕ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ-ਤਿਵੇਂ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਇੱਕ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪਰਿਵਾਰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਬਹੁਤ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਮਿਲਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ 50% ਤੋਂ 90% ਤੱਕ ਘੱਟ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਕੈਂਸਰ ਦੀ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਇੱਕ ਦਵਾਈ, ਜੋ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਢੇ 8 ਸੌ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਇਲਾਜ ’ਤੇ ਖਰਚ, ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਰੋੜਾਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਜੋ ਖਰਚਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ ਦਵਾਈ ਲਈ ਅਤੇ ਹੁਣ ਜੋ ਖਰਚਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਦੋ-ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਇਸ ਦੀ ਬੱਚਤ ਇਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਤੋਂ ਜੋ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ-ਅੱਧਾ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦੋ-ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚਣਾ ਇਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਹੈ। 2200 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੋਈ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸਾਥੀ ਵੀ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਹਨ । ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ । ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿਵਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਦਾ ਵੀ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ ।
ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੁਰਸਕਾਰਾਂ ਤੋਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਮੁਕਾਬਲਾ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਦਾ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਮਿਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਿਲੇਗਾ ।
ਆਓ, ਅੱਜ ਦੀ ਚਰਚਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ -
ਮੈਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਚਲਣਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ : 1 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਅਸ਼ੋਕ ਕੁਮਾਰ ਬੇਟਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਅਸਾਮ ਦੇ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਤੋਂ ਹਾਂ । ਮੇਰੀ ਉਮਰ 60 ਸਾਲ ਹੈ।
ਮੈਨੂੰ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਹੈ, ਮੈਂ ਹਾਰਟ ਪੇਸ਼ੈਂਟ ਵੀ ਹਾਂ । 5 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਮੇਰੀ ਸਰਜਰੀ ਵੀ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ । ਪਿਛਲੇ 10 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਲਗਾਤਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ।
ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਮੈਨੂੰ 2500 ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਬੱਚਤ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਮੈਂ ਆਪਣੀ ਪੋਤੀ ਦੇ ਨਾਮ ’ਤੇ ਸੁਕੰਨਿਆ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਯੋਜਨਾ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਕੇ, ਕਰ ਸਕ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ।
ਤੁਹਾਡਾ ਅਜਿਹੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ !!
ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੀ ਟੈਂਸ਼ਨ ਤਾਂ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜੋ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਟੈਂਸ਼ਨ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਈ ਗੱਲਾਂ ਚਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਣ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਕੀ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ : 1
ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ । ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦੇ ਕਾਰਨ ਜੋ ਬੱਚਤ ਤੁਹਾਡੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੀ ਪੋਤੀ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਰਹੇ ਹੋ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਇਹ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬਹੁਤ ਚਿੰਤਾ ਵਿੱਚ ਹਨ ।
ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਸਤਰਕਤਾ (ਚੌਕਸੀ) ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ। ਚਾਹੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸਾਡੀਆਂ ਤਮਾਮ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਹੋਣ, ਸਾਰੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਉਚਿਤ ਇੰਤਜ਼ਾਮ ਅਤੇ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ । ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਕੁਸ਼ਲ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਵੀ ਹਨ, ਸੰਸਾਧਨ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕ ਵੀ ਹਨ । ਸਾਨੂੰ ਬਸ ਆਪਣੀਆਂ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਵਧਾਨੀਆਂ ਕੀ ਹਨ, ਇਹ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਮਾਧਿਅਮਾਂ ਜ਼ਰੀਏ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਦੋਹਰਾਅ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇੱਕ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਬਿਨਾ ਜ਼ਰੂਰਤ ਦੇ ਕਿਤੇ ਇਕੱਠੇ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਚਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਾਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ, ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕੇ ਆਪਣੇ ਹੱਥ ਧੋਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਚਿਹਰੇ ਨੂੰ, ਆਪਣੇ ਨੱਕ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਮੂੰਹ ਨੂੰ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਛੂਹਣ ਦੀ ਸਾਡੀ ਇੱਕ ਆਦਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਜਿਤਨਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਇਸ ਆਦਤ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਧੋਏ ਹੋਏ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਮੂੰਹ ਨੂੰ ਟੱਚ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਦਾ ਕਹਿਣਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਖੰਘਦੇ ਜਾਂ ਛਿੱਕਦੇ ਸਮੇਂ ਜੋ ਛਿੱਟੇ ਨਿਕਲਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਤੋਂ ਫੈਲਦਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ, ਜਿਸ ਵੀ ਚੀਜ਼ ’ਤੇ ਇਹ ਛਿੱਟੇ ਡਿੱਗਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਾਇਰਸ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੱਕ ਜੀਵਿਤ ਰਹਿ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਸਾਬਣ ਨਾਲ ਹੱਥ ਧੋਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇੱਕ ਹੋਰ ਆਦਤ ਸਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਪਾਉਣੀ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਖੰਘ ਅਤੇ ਛਿੱਕ ਸਾਨੂੰ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹੀ ਕਰਨੀ ਹੈ ਕਿ ਦੂਜਿਆਂ ਉੱਤੇ ਇਸ ਦੇ ਛਿੱਟੇ ਨਾ ਪੈਣ ਅਤੇ ਜੋ ਕੱਪੜਾ ਜਾਂ ਰੁਮਾਲ ਅਸੀਂ ਛਿੱਕਣ ਸਮੇਂ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਵੀ ਦੂਜਿਆਂ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਨਾ ਆਉਣ ਦਿਓ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੰਕ੍ਰਮਣ (ਇਨਫੈਕਸ਼ਨ) ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਹੀ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਸਾਥੀ ਨੂੰ ਸ਼ੱਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਕਿਸੇ ਸੰਕ੍ਰਮਿਤ ਸਾਥੀ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਆਇਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਘਬਰਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਪਣੇ ਮੂੰਹ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਨਾਲ ਢਕ ਕੇ ਜਾਂ ਕਿਸੇ ਕੱਪੜੇ ਨਾਲ ਢਕ ਕੇ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਸੇ ਨਜ਼ਦੀਕੀ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਚੈੱਕ ਅੱਪ ਕਰਾਉਣ ਲਈ ਚਲੇ ਜਾਣ । ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਜੋ ਬਾਕੀ ਲੋਕ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ infection ਹੋਣ ਦਾ ਸੰਦੇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਟੈਸਟ ਕਰਾ ਲੈਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ । ਅਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਸਕ ਵੀ ਪਹਿਨਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ, ਗਲੱਵਸ ਵੀ ਪਹਿਨਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਜਿਆਂ ਤੋਂ ਕੁਝ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰਹਿਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ।
ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣਾ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ ਪਹਿਨਣਾ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਦੀ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਏ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਧਿਆਨ ਇਹੀ ਰੱਖਣਾ ਹੈ ਕਿ ਖੰਘਦੇ ਜਾਂ ਛਿੱਕਦੇ ਸਮੇਂ ਉਸ ਦੇ ਛਿੱਟੇ ਜਾਂ Droplets ਦੂਜਿਆਂ ਉੱਤੇ ਨਾ ਜਾਣ । ਵੈਸੇ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਦੇ ਸਮੇਂ ਵੀ ਇੱਕ ਚੀਜ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਣੀ ਹੈ। ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਅਡਜਸਟ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਾਡਾ ਹੱਥ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਮੂੰਹ ਨੂੰ ਛੂੰਹਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਬਚਾਅ ਦੀ ਥਾਂ infection ਫੈਲਣ ਦਾ ਸੰਦੇਹ ਵਧ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਫ਼ੈਲਦੀਆਂ ਹਨ । ਕੋਈ ਕਹਿੰਦਾ ਹੈ ਇਹ ਨਹੀਂ ਖਾਣਾ ਹੈ, ਉਹ ਨਹੀਂ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਕੁਝ ਲੋਕ ਚਾਰ ਨਵੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਲੈ ਕੇ ਆ ਜਾਣਗੇ ਕਿ ਇਹ ਖਾਣ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਵਾਇਰਸ ਤੋਂ ਬਚਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਤੋਂ ਵੀ ਬਚਣਾ ਹੈ। ਜੋ ਵੀ ਕਰੋ, ਆਪਣੇ ਡਾਕਟਰ ਦੀ ਸਲਾਹ ਨਾਲ ਕਰੋ । ਅਤੇ ਹਾਂ, ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨਮਸਤੇ ਦੀ ਆਦਤ ਪਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅਗਰ ਕਿਸੇ ਕਾਰਨ ਅਸੀਂ ਇਹ ਆਦਤ ਛੱਡ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਹੱਥ ਮਿਲਾਉਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਇਸ ਆਦਤ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਪਾਉਣ ਦਾ ਵੀ ਇਹ ਉਚਿਤ ਸਮਾਂ ਹੈ ।
ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੂੰ ਸਾਦਰ ਪ੍ਰਣਾਮ। ਸਰ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਮੁਕੇਸ਼ ਅਗਰਵਾਲ ਹੈ, ਮੈਂ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਵਿੱਚ ਕਈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮੈਨੂੰ ਇਸ ਲਈ ਮਿਲੀ ਹੈ ਕਿ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਮਰੀਜ਼ ਅਜਿਹੇ ਸਨ ਜੋ ਤਰਸਯੋਗ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਸਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸੀ ਪਰ ਮਹਿੰਗੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਦਾ ਸੀ। ਤਦ ਇਹ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਿਆ। ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਾਲ ਸਾਡਾ ਸਹਿਯੋਗ ਹੈ ਤਾਂ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤਾ ਅਸੀਂ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਪ੍ਰਯਤਨ ਟਰੱਸਟ ਬਣਾਇਆ ਅਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਵੀ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ । ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਅਸੀਂ ਡਿਸਪਲੇ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - 2 ਨਮਸਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ !!
ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਦੀਪਾ ਸ਼ਾਹ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਹਰਾਦੂਨ ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਤੋਂ ਹਾਂ । ਮੇਰੀ ਉਮਰ 65 ਸਾਲ ਹੈ ।
ਮੈਨੂੰ 2011 ਵਿੱਚ ਪੈਰਾਲਿਸਿਸ ਹੋਇਆ ਸੀ । ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹੀ ਮੈਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਰਹੀ ਹਾਂ । ਲੇਕਿਨ 2015 ਤੋਂ ਮੈਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਰਹੀ ਹਾਂ । ਮੇਰੇ ਪਤੀ ਵੀ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਹਨ । ਅਜਿਹੇ ਵਿੱਚ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਸਾਡਾ ਖਰਚ 3000 ਰੁਪਏ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਮੇਰਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਕੁਆਲਿਟੀ ਦੀਆਂ ਵੀ ਹਨ । ਪਹਿਲਾਂ ਗੱਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਅਤੇ ਚਲਣ ਫਿਰਣ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦਿੱਕਤ ਹੁੰਦੀ ਸੀ, ਹੁਣ ਇਸ ਵਿੱਚ ਕਾਫ਼ੀ ਸੁਧਾਰ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ, ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਜੇ ਵੀ Generic ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੁਝ ਭਰਮ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਭਰਮ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਕੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ?
ਉੱਤਰ – 2
ਤੁਸੀਂ ਸਹੀ ਕਿਹਾ ਕਿ Generic ਦਵਾਈਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅਫ਼ਵਾਹਾਂ ਫੈਲਾਈਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਪੁਰਾਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਆਖ਼ਰ ਇੰਨੀ ਸਸਤੀ ਦਵਾਈ ਕਿਵੇਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਕਿਤੇ ਕੋਈ ਖੋਟ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਕਿਤੇ ਰੰਗੀਨ ਗੋਲੀਆਂ ਬਣਾ ਕੇ ਤਾਂ ਕੋਈ ਨਹੀਂ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਜਿਹੇ ਭਰਮ ਫ਼ੈਲਾਏ ਜਾਂਦੇ ਹਨ । ਲੇਕਿਨ ਦੀਪਾ ਜੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ generic ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਕੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੁਸੀਂ ਸਬੂਤ ਦੇ ਨਾਲ ਉਸ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ, ਕਿਸੇ laboratory ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੀਪਾ ਜੀ ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ।
ਅਜਿਹੇ ਸਾਰੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਮੈਂ ਦੱਸ ਦੇਵਾਂ ਕਿ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਬਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਕਿਸੇ ਵੀ ਦਵਾਈ ਤੋਂ ਜ਼ਰਾ ਵੀ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਬਿਹਤਰੀਨ ਲੈਬਾਂ ਤੋਂ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਜਾਂਚ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲੇ ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਤਿਆਂ ਤੋਂ ਖਰੀਦੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ । ਜੇਕਰ ਕਿਸੇ ਦਵਾਈ ਨਿਰਮਾਤਾ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਸਖ਼ਤ ਕਾਰਵਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੀ ਬਣਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਸਸਤੀਆਂ ਹਨ । ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਬਣੀਆਂ Generic ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਡਿਮਾਂਡ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਹਰ ਹਸਪਤਾਲ ਲਈ Generic ਦਵਾਈਆਂ ਲਿਖਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਕੁਝ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਨੂੰ ਛੱਡ ਕੇ ਡਾਕਟਰ Generic ਦਵਾਈਆਂ ਹੀ ਲਿਖਣ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਵੇਦਨ ਰਹੇਗਾ ਕਿ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਂਝਾ ਕਰੋ। ਇਸ ਨਾਲ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦਾ ਲਾਭ, ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸਕੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ – 3 ਨਮਸਕਾਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜੀ !!
ਮੈਂ ਜ਼ੇਬਾ ਖਾਨ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਪੁਣੇ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ age 41 ਸਾਲ ਹੈ।
ਮੈਂ ਕਿਡਨੀ ਦੀ patient ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਇਲਾਜ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪਿਛਲੇ 6 ਮਹੀਨੇ ਤੋਂ ਮੈਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ 14-15 ਸੌ ਰੁਪਏ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਘੱਟ ਖਰਚ ਕਰਨੇ ਪੈ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਜਿਤਨਾ ਵੀ ਮੈਂ ਬਚਾ ਸਕਦੀ ਹਾਂ, ਉਸ ਨਾਲ ਮੇਰੀਆਂ ਤਿੰਨ ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ-ਲਿਖਾਈ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਮਦਦ ਹੁੰਦੀ ਹੈ।
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਤੁਸੀਂ ਦਵਾਈਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ, ਸਟੈਂਟ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸਸਤੇ ਕੀਤੇ, 5 ਲੱਖ ਤੱਕ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰ ਦਿੱਤਾ। ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਆਪ ਹਮੇਸ਼ਾ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ।
ਹੁਣ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਹੋਰ ਵਧ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਕਰੋੜਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਉਮੀਦਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਨੂੰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਵੇਂ ਹੈਂਡਲ ਕਰਦੇ ਹੋ?
ਉੱਤਰ-3
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਦੀ ਕਾਮਨਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ । ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਵੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ । ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਇਸ ਦਵਾਈ ਤੋਂ ਜੋ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਦੋ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਾਭ ਹੋਏ ਹਨ ਇੱਕ ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿੰਗੀ ਅਤੇ ਕਸ਼ਟਦਾਇਕ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚੋਂ ਨਿਕਲੇ ਹੋ ਅਤੇ ਉੱਪਰੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਰਥਿਕ ਮਦਦ ਮਿਲ ਗਈ। ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦੇ ਕਾਰਨ ਹੁਣ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦਵਾਈਆਂ ਸਸਤੀਆਂ ਮਿਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਮਿਲੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਵੀ ਚੰਗੀ ਦੇਖਭਾਲ ਕਰ ਸਕ ਰਹੋ ਹੋ। ਮੈਂ ਸਮਝਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੋਈ ਯੋਜਨਾ ਪੂਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਪੂਰੇ ਸਮਾਜ ਦਾ ਹਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣਦੀ ਹੈ ।
ਦੇਖੋ, ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਵਰਗੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਬਦਲਾਅ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਸੁਣਦਾ ਹਾਂ ਤਾਂ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ ਲਈ ਗੁੰਜਾਇਸ਼ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਚਦੀ । ਮੈਂ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਨੂੰ ਦਬਾਅ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਬਲਕਿ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ।
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ, ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਇਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ਨੂੰ ਉੱਤਮ, ਸਸਤਾ ਅਤੇ ਸੁਲਭ ਇਲਾਜ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਅਪੇਖਿਆ (ਉਮੀਦ) ਜਿਤਨੀ ਵਧੀ ਹੈ, ਉਤਨੇ ਹੀ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵੀ ਵਿਆਪਕ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ ।
ਹੁਣ ਦੇਖੋ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 90 ਲੱਖ ਗ਼ਰੀਬ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇਲਾਜ ਮਿਲ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ 6 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਦਾ ਮੁਫ਼ਤ ਵਿੱਚ ਡਾਇਲਿਸਿਸ ਕੀਤਾ ਜਾ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਇੱਕ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕੰਟਰੋਲ ਹੋਣ ਨਾਲ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ 12,500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਬਚੇ ਹਨ । ਸਟੈਂਟਸ ਅਤੇ ਨੀ-ਇੰਪਲਾਂਟਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਘੱਟ ਹੋਣ ਨਾਲ ਲੱਖਾਂ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਜੀਵਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਲ 2025 ਤੱਕ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਟੀਬੀ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ । ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ Health and Wellness Centre ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ 31 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸੈਂਟਰ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 11 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਥੀ ਆਪਣੀ ਜਾਂਚ ਕਰਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ 3 ਕਰੋੜ ਹਾਇਪਰਟੈਂਸ਼ਨ, ਕਰੀਬ 3 ਕਰੋੜ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼, 1 ਕਰੋੜ 75 ਲੱਖ Oral ਕੈਂਸਰ, 70 ਲੱਖ ਸਰਵਾਇਕਲ ਕੈਂਸਰ, 1 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ Breast ਕੈਂਸਰ, ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੀ ਸਕਰੀਨਿੰਗ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੈਂਟਰਾਂ ’ਤੇ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਸੁਵਿਧਾ ਲਈ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੂਰ ਨਾ ਜਾਣਾ ਪਵੇ । ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 22 ਨਵੇਂ AIIMS ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 75 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਨਵੇਂ ਪ੍ਰਵਾਨ ਕੀਤੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ 157 ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ ।
ਇਸੇ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 75 ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਮੈਡੀਕਲ ਦੀਆਂ 4 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਅਧਿਕ PG ਅਤੇ ਲਗਭਗ 16 ਹਜ਼ਾਰ MBBS ਸੀਟਾਂ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ । ਉਚਿਤ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਚੰਗੇ ਡਾਕਟਰ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਮੈਡੀਕਲ ਸਟਾਫ ਤਿਆਰ ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਦਲਾਅ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਕਲ ਕਮਿਸ਼ਨ ਇਸੇ ਦਿਸ਼ਾ ਉਠਾਇਆ ਗਿਆ ਕਦਮ ਹੈ ।
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਿਹਤਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਲਈ, ਰਿਸਰਚ ਅਤੇ ਕਲੀਨਿਕਲ ਟ੍ਰਾਇਲ ਲਈ ਨਿਯਮ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ । ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਮੈਡੀਕਲ ਉਪਕਰਣਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਇਹ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਦੂਜਾ ਸਮਾਨ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਬਣੇਗਾ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਕਮੀ ਆਉਣਾ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਤਨ ਚਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 4 ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਅਲਕਾ ਮਹਿਰਾ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਉਮਰ 45 ਸਾਲ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਤੋਂ ਹਾਂ । ਕੱਲ੍ਹ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਹੈ। ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾਉਂਦੀ ਹਾਂ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸਿਰਫ਼ 1 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਡ ਅੱਜ ਉਪਲੱਬਧ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਾਲ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਅਨੇਕ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਹਨ ਜੋ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਤੁਸੀਂ ਚਲਾਈਆਂ ਹਨ ।
ਚਾਹੇ ਟੌਇਲਿਟ ਹੋਵੇ, ਸੇਨਿਟਰੀ ਪੈਡ ਹੋਵੇ, ਉੱਜਵਲਾ ਹੋਵੇ, ਆਪਣੇ ਸਮਾਜ ਦੀ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਚੁਣੌਤੀ ਦਿੱਤੀ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਫ਼ੈਸਲਿਆਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕਦੇ ਚਿੰਤਾ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਆਈ ਕਿ , ਸਮਾਜ ਕਿਵੇਂ ਰਿਐਕਟ ਕਰੇਗਾ ?
ਉੱਤਰ - 4
ਅਲਕਾ ਜੀ ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ !
ਆਪ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਬੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਹਿਲਾ ਦਿਵਸ ਦੀ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਵਧਾਈ । ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕੱਲ੍ਹ ਮੇਰਾ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਊਂਟ ਕੁਝ ਭੈਣਾਂ ਹੀ ਹੈਂਡਲ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ । ਬੀਤੇ ਹਫ਼ਤੇ ਭਰ ਤੋਂ ਅਨੇਕ ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰੇਰਕ ਪ੍ਰਸੰਗ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਤੋਂ ਭੈਣਾਂ ਭੇਜ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਜੋ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਨਾਰੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਬਾਰੇ ਅਦਭੁੱਤ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦੇਣ ਵਾਲਾ ਵੀ ਹੈ । ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਤੁਸੀਂ ਮਹਿਲਾ ਸਿਹਤ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਪੁਰਾਣੀ ਸੋਚ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਉਸ ਤੋਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਬਾਹਰ ਕੱਢਣ ਲਈ ਹੀ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ।
ਅਗਰ ਕੋਈ ਗੱਲ ਸਹੀ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੇਰਾ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਹ ਮਤ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਸਮਾਜ ਵੀ ਉਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਸਮਝਦਾ ਹੈ, ਬਸ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਇਆ । ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾਇਆ, ਬਾਕੀ ਦਾ ਕੰਮ ਆਪਣੇ ਆਪ ਉਸੇ ਸਮਾਜ ਨੇ ਕੀਤਾ ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਇਹ ਹੋਇਆ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮਹਿਲਾ ਸਿਹਤ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਸੁਧਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬੇਟੀਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਕੂਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਲੱਗ ਟੌਇਲਿਟ ਬਣਨ ਨਾਲ ਬੇਟੀਆਂ ਹੁਣ ਅੱਧ-ਵਿਚਾਲੇ ਸਕੂਲ ਨਹੀਂ ਛੱਡਦੀਆਂ । ਸੁਰਕਸ਼ਿਤ ਮਾਤ੍ਰਤਵ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਮਾਤਾ ਅਤੇ ਸ਼ਿਸ਼ੂ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ’ਤੇ ਖ਼ਤਰਾ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਹੋਇਆ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਾਤ੍ਰਵੰਦਨਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ 1 ਕਰੋੜ 20 ਲੱਖ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 5 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਿੱਧੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤਿਆਂ ਵਿੱਚ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਮਿਸ਼ਨ ਇੰਧਰਧਨੁਸ਼ ਦੇ ਤਹਿਤ 3 ਕਰੋੜ 50 ਲੱਖ ਸ਼ਿਸ਼ੂਆਂ ਅਤੇ ਲਗਭਗ 90 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗਰਭਵਤੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦਾ ਟੀਕਾਕਰਨ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਲਾਭ ਵੀ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਰ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਨੂੰ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਾਡੀਆਂ ਬੇਟੀਆਂ, ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਲਾਭ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਨੇਕ ਭੈਣਾਂ ਜੁੜੀਆਂ ਹੋਈਆਂ ਹਨ ।
ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ 10 ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਮਿਲਣ ਵਾਲੇ ਸੈਨਿਟਰੀ ਪੈਡ ਅੱਜ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਿੱਚ 1 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ । ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਅਸੀਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ’ਤੇ ਢਾਈ ਰੁਪਏ ਦੇ ਪੈਡ ਦੀ ਕੀਮਤ 1 ਰੁਪਏ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ । ਇਸ ਵਾਅਦੇ ਨੂੰ ਪਹਿਲੇ 100 ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਗਿਆ । ਇਹ ਸੈਨਿਟਰੀ ਨੈਪਕਿਨ ਸਸਤੇ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਵੀ ਹਾਂ । ਆਪ ਜ਼ਿਆਦਾ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬੇਟੀਆਂ ਤੱਕ ਇਸ ਲਾਭ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹੋਏ ਹੋ । ਭੋਲ਼ੇ ਬਾਬਾ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੋਰ ਸ਼ਕਤੀ ਦੇਵੇ, ਸਮਰੱਥਾ (ਤਾਕਤ) ਦੇਵੇ, ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਦੇਵੇ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਕਾਮਨਾ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ - 5 ਨਮਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਈਮ ਮਿਨਿਸਟਰ ਸਾਹਬ! ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਬੀ ਡਾਰ ਹੈ। ਮੈਂ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪੁਲਵਾਮਾ ਤੋਂ ਹਾਂ। ਮੈਂ 74 ਸਾਲ ਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਨੂੰ ਥਾਇਰਾਇਡ, ਬਲੱਡ ਪ੍ਰੈਸ਼ਰ, ਗੈਸਟਰੋ, ਦੀ ਦਿੱਕਤ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਡਾਕਟਰਾਂ ਨੇ ਲਗਾਤਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣ ਲਈ ਅਡਵਾਈਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਮੈਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਂਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ 2 ਢਾਈ ਸਾਲ ਤੋਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਲੈ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀ ਮੰਥਲੀ ਇਨਕਮ 20-22 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸਾ ਦਵਾਈਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹਰ ਮਹੀਨੇ 8-9 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਗੁਜ਼ਾਰਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਜਿਹੇ ਪਹਾੜੀ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਹੁਲਾਰਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇ।
ਉੱਤਰ-5
ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਬੀ ਸਾਹਬ, ਤੁਹਾਡੇ ਇੱਕ ਹਮਨਾਮ ਤਾਂ ਇੱਥੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਬਹੁਤ ਕਰੀਬੀ ਮਿੱਤਰ ਵੀ ਹਨ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਹੀ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵੀ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਾਂਗਾ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡੇ ਬਾਰੇ ਜ਼ਰੂਰ ਦੱਸਾਂਗਾ। ਗ਼ੁਲਾਮ ਨਬੀ ਜੀ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਜੋ ਦਿੱਕਤਾਂ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਾਤਾਰ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਰਹਿੰਦੀ ਹੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਤਸੱਲੀ ਹੈ ਕਿ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਤੁਸੀਂ ਸਹੀ ਕਿਹਾ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਹੋਵੇ, ਨਾਰਥ ਈਸਟ ਹੋਵੇ, ਦੂਸਰੇ ਪਹਾੜੀ ਅਤੇ ਆਦਿਵਾਸੀ ਖੇਤਰ, ਜਿੱਥੇ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਦੇਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲੱਬਧ ਰਹਿਣ, ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਵੀ ਨਿਰੰਤਰ ਇਹੀ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ। ਹੁਣ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਅਤੇ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਜੋ ਨਵੀਆਂ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਤੇਜ਼ੀ ਆਵੇਗੀ। ਪਹਿਲਾਂ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਉੱਥੇ ਲਾਗੂ ਕਰ ਸਕਣਾ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹੁੰਦਾ ਸੀ, ਲੇਕਿਨ ਹੁਣ ਇਹ ਅੜਚਨਾਂ ਹਟ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਬੀਤੇ ਡੇਢ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਲਾਮਿਸਾਲ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੌਰਾਨ ਸਾਢੇ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, 3 ਲੱਖ ਬਜ਼ੁਰਗਾਂ, ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹੀ ਨਹੀਂ, ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 24 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਢਾਈ ਲੱਖ ਸ਼ੌਚਾਲਯ (ਪਖਾਨੇ) ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ ਅਤੇ ਸਵਾ 3 ਲੱਖ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਮੁਫ਼ਤ ਬਿਜਲੀ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਉੱਥੇ 2 AIIMS ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ‘ਤੇ ਵੀ ਕੰਮ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਆ ਰਹੀ ਇਹ ਤੇਜ਼ੀ ਹੁਣ ਹੋਰ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ ਔਰ ਸਬਕਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਉੱਥੇ ਜ਼ਮੀਨ ‘ਤੇ ਉਤਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ- 6 ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਰ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਗੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੋਇੰਬਟੂਰ, ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ 62 ਸਾਲ ਦੀ ਹਾਂ। ਮੈਂ diabetes ਅਤੇ hypertension ਦਾ ਇਲਾਜ ਕਰਵਾ ਰਹੀ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਤੋਂ ਦਵਾਈ ਲੈ ਰਹੀ ਹਾਂ, ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਹਰ ਸਾਲ 30 ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੀ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮਿਡਲ ਕਲਾਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਰਾਹਤ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ। ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਆਸਪਾਸ ਆਪਣੇ ਜਾਣਕਾਰਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਲੈਣ ਲਈ ਕਹਿੰਦੀ ਹਾਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੱਸਦੀ ਹਾਂ।
ਤੁਸੀਂ, ਕਿਉਂਕਿ ਯੋਗ ਅਤੇ ਆਯੁਰਵੇਦ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹੋ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਹ ਜਾਣਨਾ ਚਾਹੁੰਦੀ ਹਾਂ ਕਿ ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਜਿਹੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦਾ ਕਿੰਨਾ ਅਸਰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ?
ਉੱਤਰ 6 ਧੰਨਵਾਦ ਗੀਤਾ ਜੀ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਜੋ ਬੱਚਤ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਲਾਭ ਦੂਜਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਿਲੇ, ਤੁਸੀਂ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹੋ। ਤੁਹਾਡੇ ਜਿਹੇ ਜਾਗਰੂਕ ਨਾਗਰਿਕ ਹੀ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਆਪਣਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਲਕਿ ਦੂਜੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵੀ ਹਿਤ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋ, ਇਹੀ ਇੱਕ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸਾਡੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਹਰ ਜ਼ਰੂਰਤਮੰਦ ਨੂੰ ਅੱਛਾ ਅਤੇ ਸਸਤਾ ਇਲਾਜ ਮਿਲੇ ਇਹ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਲਾਜ ਦੇ ਚੱਕਰ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਾ ਪੈਣਾ ਪਵੇ, ਪ੍ਰਯਤਨ ਇਹ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਨਿਰੋਗ ਹੋਣ ਨਾਲੋਂ ਚੰਗਾ ਹੈ ਨਿਰੋਗ ਰਹਿਣਾ। ਸਰਕਾਰ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ, ਯੋਗ ਦਿਵਸ, ਫਿਟ ਇੰਡੀਆ ਜਿਹੀਆਂ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਇਸੇ ਲਈ ਤਾਂ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਦੇਖੋ, ਡਾਇਬਿਟੀਜ਼ ਅਤੇ ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ ਅਜਿਹੀਆਂ ਅਨੇਕ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਲਾਜ ਓਨਾ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਾਰਨ ਹੀ ਸਾਡੀ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਹੈ ਤਾਂ ਜ਼ਾਹਰ ਹੈ ਕੰਟਰੋਲ ਵੀ ਸਾਡੇ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਆਪਣੀ ਲਾਈਫ ਸਟਾਈਲ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਫਿਟਨਸ ਅਤੇ ਹਾਈਜੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜੀਆਂ ਆਦਤਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ।
ਯੋਗ ਇਹੀ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਯੋਗ ਸਾਡੇ ਅੰਗਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਸਾਹ ਦੀ ਵੀ ਕਸਤਰ ਹੈ। ਇਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਸਾਨੂੰ ਅਨੁਸ਼ਾਸਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਣ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਾਂ ਇਹ ਜ਼ਿਆਦਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਅਕਸਰ ਭੈਣਾਂ ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਦਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਦੇ-ਰੱਖਦੇ, ਆਪਣਾ ਖਿਆਲ ਰੱਖਣਾ ਨਜ਼ਰ ਅੰਦਾਜ ਕਰ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਠੀਕ ਗੱਲ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਦੂਜੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਵੀ ਇਹ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਘਰ ਦਾ ਪੂਰਾ ਕੰਮ ਸੰਭਾਲ ਰਹੀਆਂ ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਮਾਤਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਫਿਟਨਸ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣ।
ਪ੍ਰਸ਼ਨ 7 – ਸਰ, ਮੇਰਾ ਨਾਮ ਪੰਕਜ ਕੁਮਾਰ ਝਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਤੋਂ ਹਾਂ।
7 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਨਕਸਲੀਆਂ ਨੇ ਮੇਰੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬੰਬ ਪਲਾਂਟ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਜਿਸ ਦੇ ਫਟਣ ਨਾਲ ਮੈਨੂੰ ਮੇਰਾ ਹੱਥ ਗਵਾਉਣਾ (ਖੌਣਾ) ਪਿਆ। ਮੈਂ ਹੱਥ ਜ਼ਰੂਰ ਗਵਾਇਆ ਲੇਕਿਨ ਹੌਸਲਾ ਨਹੀਂ ਛੱਡਿਆ। ਇੱਕ ਦਿਨ ਅਖ਼ਬਾਰ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਪਤਾ ਚਲਿਆ ਅਤੇ ਮੈਂ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜਨ ਦਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਕੀਤਾ। ਮੈਂ 3 ਸਾਲ ਤੋਂ ਇਹ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਅੱਜ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵੀ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ 4-5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸੇਲ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹੋ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਮੇਰਾ ਸਵਾਲ ਇਹ ਹੈ ਸਰ ਕਿ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਸੀਂ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ?
ਉੱਤਰ- ਦੇਖੋ ਪੰਕਜ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ (ਸਾਧੂਵਾਦ)। ਤੁਹਾਡਾ ਹੌਸਲਾ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾਯੋਗ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਸਹੀ ਮਾਅਨੇ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਕਰਦੇ ਹੋ।
ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਅੱਜ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਜਨਾਂ ਸਹਿਤ ਅਨੇਕ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਆਤਮ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਸਾਧਨ ਵੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਡਿਸੀਟ੍ਰਿਬਿਊਸ਼ਨ, ਕੁਆਲਿਟੀ ਟੈਸਟਿੰਗ ਲੈਬ, ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਦੂਜੇ ਸਾਧਨਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਯੁਵਾ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਦਿੱਵਯਾਂਗਜਨਾਂ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਤੋਂ ਇਹ ਮੰਨਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਜਨਾਂ ਦੇ ਕੌਸ਼ਲ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੋਡਕਟੀਵਿਟੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਦੇਣਾ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। ਇਹੀ ਕਾਰਨ ਹੈ ਕਿ ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਦਿੱਵਯਾਂਗ ਜਨਾਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵਿਆਪਕ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਖਿਆ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਅਤੇ ਦੂਜੇ ਅਧਿਕਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਕਾਨੂੰਨੀ ਬਦਲਾਅ ਵੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਜਿਹੀਆਂ ਸਾਡੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਦਿੱਵਯਾਂਗਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਸੀਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਸਾਂਸਦ ਉੱਥੇ ਬੈਠੇ ਹਨ, ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਇੱਕ ਉਤਸਵ ਜਿਹਾ ਖੜ੍ਹਾ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਂ ਸੱਚਮੁੱਚ ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਜਿੱਥੇ-ਜਿੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਮੈਨੂੰ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ, ਲੇਕਿਨ ਇੱਕ ਗੱਲ ਹੈ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਸੱਚੇ ਅਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਰਕਾਰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਵੀ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰੀ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਸਿਹਤ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝੇ।
ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਆਪਣੀ ਨਿੱਤ ਦੀ ਰੁਟੀਨ ਵਿੱਚ ਸਵੱਛਤਾ ,ਯੋਗ, ਸੰਤੁਲਿਤ ਆਹਾਰ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀਆਂ ਕਸਰਤਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰੂਰ ਜਗ੍ਹਾ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਮਾਤਾ-ਪਿਤਾ ਤੋਂ ਵੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਜਿਤਨੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਖੇਡਣ ਲਈ ਵੀ ਓਨੀ ਹੀ ਤਾਕੀਦ ਕਰੋ। ਬੱਚੇ ਨੂੰ ਆ ਦਾ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਅਗਰ 4 ਵਾਰ ਪਸੀਨਾ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਮਿਹਨਤ ਨਹੀਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮਾਂ ਬਾਪ ਨੂੰ ਚਿੰਤਾ ਕਰਨੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਫਿਟਨਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੀ ਸਵਸਥ (ਤੰਦਰੁਸਤ) ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰਨਗੇ।
ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁੜਨ ਲਈ, ਜੋ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਚਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨ ਅਜੇ ਵੀ ਇਸ ਵਿਵਸਥਾ ਤੋਂ ਅਣਜਾਣ ਹਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਮੈਂ ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਮਾਨਵਤਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਸੇਵਾ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ, ਆਪ ਆਪਣੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਇਸ ਦਾ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰੋ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਕਰੋ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਲੈਣ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਦੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਵਿੱਚ ਮਦਮਗਾਰ ਹੋਵੋਗੇ। ਹੁਣ, ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਕਰੋ, ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਲਈ, ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਬਿਹਤਰ ਸਿਹਤ ਦੀਆਂ ਮੰਗਲਕਾਮਨਾਵਾਂ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਹੋਲੀ ਦੇ ਪਾਵਨ-ਪਵਿੱਤਰ ਤਿਉਹਾਰ ਦੀਆਂ ਵੀ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਸੀ ਇਹ ਕੋਰੋਨਾਵਾਇਰਸ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਡਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਜਾਗਰੂਕ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਅਫ਼ਵਾਹ ਫੈਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਜੋ Do’s and Dont ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਾਲਣ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਅਗਰ ਇਤਨਾ ਅਸੀਂ ਕਰ ਲਵਾਂਗੇ ਤਾਂ ਵਿਜਈ (ਵਿਜੇਤਾ) ਹੋ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਾਂਗੇ ਮੇਰੀਆਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's interaction with beneficiaries of PM Jan Aushadhi Pariyojana on Jan Aushadhi Diwas
07 MAR 2020 5:00PM by PIB Delhi
Namaskar !!
Happy Holi to all the friends associated with thousands of Jan Aushadhi Kendras across the country who are connected to us through technology; a very warm welcome to all of you! My cabinet colleagues are also present in many of these kendras. Many congratulations to all of you on the second Jan Aushadhi Diwas!!
Today is also the last day of the Jan Aushadhi week, which is being celebrated for a week. I would also like to congratulate the operators of all the Jan Aushadhi Kendras for this laudable initiative of the Government of India, and all those who supported it!!
Friends,
Janaushadhi Diwas is not just a day to celebrate a scheme, but a day to connect with crores of Indians and lakhs of families, who have been greatly benefited by this scheme. Moreover, it is also an opportunity to spread awareness about the scheme widely through them and also to the other people so that even the poorest of the poor can take advantage of this scheme. We are working on 4 dimensions for the healthcare of every Indian.
First is that, prevent every Indian from falling sick.
Second is the availability of low-cost and good quality treatment in case of illness.
Thirdly, it is being ensured that there are better and modern hospitals for treatment as well as adequate numbers of good doctors and medical staff.
And, the fourth formula is to solve challenges by working on mission mode.
The Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana i.e. PMBJP is an important factor in the same. It is a pledge to provide cheap and best treatment to every person in the country. I am really glad that more than 6 thousand Janushadhi kendras have been set up all over the country so far. As this network is growing, so are its benefits. Now every month more than one crore families are availing affordable medicines through these centers.
You have also seen that the price of medicines found at Jan Aushadhi Centers is 50% to 90% less than the market price. For example, a drug used in the treatment of cancer which is available in the market for about Rs. 6500, is available in Jan Aushadhi Kendras for only Rs. 800. The cost of treatment is decreasing compared to earlier times.
I have been told that until now crores of poor and middle class friends in the country used to spend a lot on medicines but now about 2000-2500 crore Rupees are being saved on medicines purchased from the Jan Aushadhi Kendras. 2000-2500 crores rupees have been saved for about 1 crore families in our country and it is a great help in itself. Savings of 2200 crores have been possible due to the Jan Aushadhi Kendras.
Friends,
Those running the Jan Aushadhi Kendras are also present in today's programme. You all are doing a commendable job! In order to recognize your work, the government has also decided to introduce awards related to this scheme.
I am confident that with these awards a new healthy competition will begin in the field of Janaushadhi, which will benefit the poor and the middle class in particular and the country in general.
Let's start today's discussion… I have been told to first listen to the people from Guwahati in Assam.
Question: Prime Minister, my name is Ashok Kumar Betla and I am from Guwahati, Assam. I am 60 years old.
I have diabetes and Blood Pressure. I am also a heart patient. I have also undergone surgery 5 years ago, since then I have been taking medicines. For the last 10 months, I have been taking medicines continuously from Janushadhi Kendra. Ever since I started purchasing medicines from Janaushadhi Kendras, I am saving Rs 2500 every month. I am able to use this money to deposit into my granddaughter's Sukanya Samriddhi Yojana account.
Thank you very much for such schemes!! You have reduced my tension, but a lot is being discussed about this coronavirus. What should we do to prevent this virus?
Answer: First of all, best wishes to you. You are using the savings from Jan Aushadhi, for the better future of your granddaughter. As far as the Coronavirus is concerned, it is true that many people are extremely worried about it.
In my opinion, alertness on your and my part is very important in this scenario. Whether it is the central government or all our state governments, everyone is making proper arrangements and taking care about this aspect. We also have skilled doctors and medical staff, resources as well as aware citizens. We just should not allow any carelessness or shortcomings in terms of taking precautions. What are these precautions? These are being told to you by different means. I am repeating those before you.
Friends,
One, we have to avoid unnecessary gatherings anywhere and secondly we should keep washing our hands as often as possible. We have a habit of touching our face, nose and mouth again and again. We have to control this habit as much as possible and touch our face only with washed hands. Experts say that it spreads by coming in contact with the droplets that come out while coughing or sneezing. In such a scenario, this virus can survive for many days on the surfaces where the droplets had fallen. Therefore, it is necessary to wash hands frequently. One more habit we must adopt- While coughing or sneezing, try to make sure that the droplets do not spread to others; do not let the cloth or handkerchief we used while sneezing to come in contact with others.
Friends,
Those who are infected with coronavirus are being kept under necessary supervision. But if someone suspects that he has come in contact with an infected person, then he need not panic. First go to a nearby hospital for a check up, covering your mouth with a mask or a cloth. The rest of the people in the family are also more likely to catch the infection, so they should also undergo the necessary tests. Such people should also wear masks, gloves and should stay away from others.
Experts have different opinions about whether to wear a mask or not, but watch out that the droplets are not spread to others while coughing or sneezing. There is one thing to keep in mind while wearing a mask. Our hand repeatedly touches the mouth while adjusting the mask. This increases the risk of spreading infection instead of preventing us from it.
Friends,
During these times, rumours also spread fast. Some people say this is not to be eaten or that is not to be done, while some people will come up with four new things on how Coronavirus can be prevented by eating certain things. We have to avoid these rumours too. Whatever you do, follow only the advice of your doctor. And yes, the whole world is adopting the habit of Namaste. If for some reason we have given up this habit, then it is also the right time to reintroduce this habit instead of shaking hands.
Best regards to Modi ji! Sir, my name is Mukesh Agarwal. I run many Jan Aushadhi Kendras in Dehradun and I got this inspiration because there were some patients here who were in a pathetic condition and I wanted to help them but due to the expensive medicines I could not help them. Then I found out about these Jan Aushadhi Kendras and with the cooperation of our Honourable Chief Minister, I tried for this and formed the Charitable Prayas Trust. We have also given free medicines to the people. We display low-cost medicines.
Question- Namaskar Prime Minister!!
My name is Deepa Shah. I am from Dehradun, Uttarakhand. I am 65 years old. I was diagnosed with paralysis in 2011. I have been taking medicines since then. But since 2015, I have been taking medicines from Janushadhi Kendras…..My husband is also a Divyang... Sir, as compared to before, our expenditure has been reduced by Rs 3000 per month. My experience says that these drugs are affordable as well as of good quality. Earlier I used to have difficulty in talking and walking; now there is a lot of improvement. However, people still have some confusion regarding Generic medicines. What should be done to clear such confusion?
Answer: You are right that rumours are spread about Generic medicines. Based on their previous experiences, some people also think that how can medicines be so low-priced? Are these faulty? Are these coloured pills genuine? But seeing you Deepa ji, the entire country will believe in the power of generic medicines. Today you have presented it with evidence. I believe that your experience holds more significance than a laboratory, Deepa ji.
Let me tell all such friends that these medicines are no less than any medicines available in the global market. These drugs are certified by the best labs and are procured from the drug manufacturers that undergo every type of strict testing. If complaints are made against any drug manufacturer, strict action is taken against them.
These drugs are manufactured in India, hence, are inexpensive. Generic medicines made by India are in demand all over the world. The government has made it mandatory for every hospital to prescribe Generic medicines. It is important to ensure that doctors prescribe only Generic medicines except under certain circumstances. I would also request all of you beneficiaries to share your experiences as much as possible, then the benefits of Jan Aushadhi will reach more patients.
Question: Namaskar Prime Minister !!
I am Zeba Khan. I am from Pune. My age is 41 years. I am a kidney patient and the medicines of Jan Aushadhi Kendra are helping me a lot in the treatment. For the last 6 months I have been taking medicines from Janushadhi Kendras. I spend 1400-1500 rupees less every month compared to before. These savings help a lot in the education of my three daughters.
Thank you very much for Janushadhi Kendras. You made medicines and stents cheaper and have fixed up to 5 lakh rupees of free treatment. You are always talking about Yoga and Ayurveda.
Now the poor and the middle class have higher expectations from you. How do you handle the pressure of expectations from crores of people?
Answer : First of all, I wish you good health. Best wishes for a better future for your daughters. I believe that there are two types of benefits that you have gained from these medicines, one, you have come out of a painful situation of buying expensive medicines and at least you have got financial assistance. And due to going through this system, now you have low-cost medicines and also the facility of dialysis. And you are able to take good care of your family. I believe that when any scheme of the government benefits the whole family and the society, it is a blessing in itself.
See, when you hear about the changes that come in the lives of crores of fellow countrymen, there is no scope for pressure. I do not consider expectation as pressure, but rather an encouragement.
The poor of the country, the middle class, now believe that their government is engaged in providing good, low-cost and accessible treatment to them. As much as the expectations have increased, our efforts are also getting wider.
Now see, about 90 lakh poor patients have received treatment under Ayushman Bharat scheme. Under the Pradhan Mantri Dialysis Programme, over 6 lakh dialysis has been done for free.
Moreover, with the price regulation of more than one thousand essential medicines, patients could save Rs 12,500 crore. Lakhs of patients have got a new life due to the reduced cost of stents and knee-implants. We are rapidly working towards making the country TB-free by 2025. Under this scheme, modern health and wellness centers are being set up in every village of the country. So far, more than 11 crore friends have got themselves treated in more than 31 thousand centers.
Among them, about 3.5 crore were screened for hypertension, about 3 crore for diabetes, 1.75 crore for oral cancer, 70 lakh for cervical cancer, more than 1 crore for breast cancer, at these centers. We are trying to ensure that people in the country do not have to go far for medical facilities. So, 22 new AIIMS are being set up across the country. 75 district hospitals across the country have been converted into medical colleges, taking the number of newly approved medical colleges to 157.
In the same year, 75 new medical colleges have been approved in the country, this will increase more than 4 thousand PG seats and about 16,000 MBBS seats in the country. Necessary amendments in the law are being made to ready adequate number of good doctors and other. The National Medical Commission is a step in this direction.
In order to produce better medicines in the country, regulations have been made for research and clinical trials. Recently you must have heard that all medical devices have also been brought under the definition of medicines. In India, when these medicines and other goods will be manufactured more and more, then it is natural for their prices to reduce further. Many such efforts are going on, which will bring about a vast improvement in healthcare facilities in the country.
Question : My name is Alka Mehra. I am 45 years old. I am from your city, Varanasi. Tomorrow is International Women's Day. I also run a Janaushadhi center myself. Today, sanitary pads are available in Janaushadhi Centers for just 1 rupee, which is benefitting rural women a lot. There are many such schemes which you have started keeping in mind the health of women.
Whether it is toilets, sanitary pads, or the Ujjwala scheme, you have challenged the old mindset of the society. But has this thought never crept up in your mind as to how the society would react to these decisions?
Answer : Alka ji har har mahadev! My greetings in advance to all of you, to the sisters and the daughters across the country on International Women's Day! As you know, some sisters are going to handle my social media account tomorrow. Over the past week, many sisters have been sending inspirational episodes from all over the country, which is encouraging and also gives amazing information about the power of women of the country. As far as old mindset on Women Health issues is concerned, this is where we have to work on, to get the country out of it.
I have always been of the opinion that if something is right, the society also understands it.. and just one step is required to be taken. That is what happened in these schemes as well. The government took only one step, the rest of the work was done by the society itself.
As a result of these schemes, we can see unprecedented improvement in women's health today. The number of daughters is increasing continuously. Due to separate toilets in schools daughters no longer drop out from schools. Surakshit Matritva Abhiyan has greatly reduced the risk of life to both mother and child.
Under the Pradhan Mantri Matru vandana Yojana, the government has transferred Rs 5000 crores to the bank accounts of about 1 crore 20 lakh women of the country directly. Under Mission Indradhanush, 3 crore 50 lakh infants and more than 90 lakh pregnant women have been vaccinated. The benefit of Jan Aushadhi scheme has also been extended to every section of the society, the poor and the middle class. Under this too, our daughters and sisters have benefited immensely. Many sisters are connected with us in today's programme.
Sanitary pads available for up to Rs 10 in the market are available for 1 rupee in Jan Aushadhi Kendras today. You might remember that during the election we had said that the price of the pads will be reduced from Rs 2.5 to Re 1 at Janaushadhi Kendras. This promise was fulfilled within the first 100 days. These sanitary napkins are low-cost as well as environmentally friendly. You are engaged in extending this benefit to more and more daughters. May Bhole Baba give you more strength and good health, I pray for the same.
Question: Namaskar Prime Minister Sir! My name is Ghulam Nabi Dar. I am from Pulwama in Jammu and Kashmir. I am 74 years old. I have problems like thyroid, blood pressure, and gastro. I have been constantly advised by the doctors to take medicines. Earlier, I used to purchase medicines from the market, but have been purchasing them from the Jan Aushadhi Kendras for the last two and a half years. My monthly income is 20-22 thousand rupees. Earlier most of it was spent in purchasing medicines. After I started buying medicines from the Janaushadhi kendras, I am saving Rs. 8-9 thousand every month. My request to you is that it should be further promoted in hilly areas like Jammu and Kashmir.
Answer: Ghulam Nabi Saheb, I have a very close friend with the same name here in Delhi. He is from Jammu & Kashmir and has also been the Health Minister of our country. If I meet him, I will definitely tell him about you. Ghulam Nabi ji, in order to treat your health problems, there is a continuous need for medicines. We are glad that under the Jan aushadhi scheme in Jammu and Kashmir, people like you are benefiting a lot.
You are right, be it Jammu Kashmir, North East, or other hilly and tribal areas, it is also necessary to extend the Janaushadhi scheme in these areas and to ensure that all medicines are available. The government is making continuous efforts. Now the new arrangements have been made in Jammu and Kashmir and Ladakh, these facilities will be further accelerated. Earlier it was very difficult to implement the Central Government schemes, but now these bottlenecks have been removed. In the last one year and a half, an unprecedented rapid development is underway in Jammu and Kashmir. During this period more than 3.5 lakh friends have been linked with Ayushman Bharat Yojana, while 3 lakh senior citizens, women and PwD have been linked with the government pension scheme.
Moreover, over 24 thousand houses have been constructed under the PM Awas Yojana, 2.5 lakh toilets constructed and free electricity connection given to more than 3.25 lakh houses. As far as health facilities are concerned, work on 2 AIIMS and other medical colleges is also going on at a faster pace. This rapid growth in development of Jammu and Kashmir is further increasing now. Now the spirit of Sabka Saath, Sabka Vikas aur Sabka Vishwas is being implemented at the ground level!
Question: Prime Minister Sir, my name is Geeta. I am speaking from Coimbatore, Tamil Nadu. I am 62 years old. I am undergoing treatment for diabetes and hypertension. Ever since I am buying medicines from Janushadhi Kendras, every year up to Rs. 30,000 is being saved. This is a great relief for the poor and the middle class. Thanks so much for this. I have also recommended the people around me to purchase medicines from Janaushadhi.
Because you keep talking about yoga and Ayurveda too, I want to know how effective these are on diseases like diabetes?
Answer: Thank you Geetaji.
You are making sure that the savings you are making will benefit others. Only aware citizens like you are making this country stronger. You are thinking not only of yourself but also of other people, this is our great responsibility as a citizen. It is the responsibility of the government to provide good and low-cost treatment to every needy. But our effort should be to not get sick in the first place, focus should be on prevention of a disease. Being healthy is better. This is why the government is running campaigns like Swachh Bharat, Yoga Day and Fit India.
See, many diseases like diabetes and hypertension are increasing rapidly in the country today. These are all lifestyle related diseases. It is not possible to treat them completely. These have to be controlled. When the reason for this is our lifestyle, then obviously control is also in our lifestyle. This is why in our lifestyle we need to adopt fitness and hygiene habits.
This is what yoga does. Yoga is the exercise of our organs as well as our breath. It kind of motivates us to live a disciplined life. This is more important for sisters. Because often sisters take care of everyone in the family and neglect taking care of themselves. This is not right. Other family members also have the responsibility to motivate the sisters and the mothers who are taking care of the entire household, for ensuring fitness.
Question: Sir, my name is Pankaj Kumar Jha. I am from Muzaffarpur in Bihar. 7 years ago, Naxalites had planted a bomb in my village due to which I lost my hand. I definitely lost my hand but didn't give up. One day I came to know about the Janaushadhi scheme in the newspaper and I decided to join it. I have been doing this work for 3 years. Today people are also being served and a sale of 4-5 lakh rupees is made every month.
Sir, my question is, what can we do to connect more and more Divyang with this scheme?
Answer: See Pankaj, first of all, thank you very much. Your courage is appreciated. You truly represent the spirit of Janaushadhi.
Along with low-cost medicines, this scheme is also becoming a great means of confidence for many young friends, including the differently abled people. Along with Janaushadhi Kendras, many other tools like distribution, quality testing labs are also expanding, due to which thousands of young friends are getting employment. As far as Divyang people are concerned, I have always believed that their strength should be better utilized.
In the 21st century, it is necessary to share the skills of and the productivity of the divyang people in the economy of India as much as possible for the development of the nation. This is the reason why for the last 5 years, extensive attention has been given to the welfare and skill development of the Divyangjans. Necessary amendments have also been made to the laws to provide education, employment and other rights to the differently-abled. Certainly, all of us have to ensure maximum participation of Divyangjans in our schemes like Janaushadhi.
Our Minister i.e. Hon'ble MP is sitting there. You have turned it into a celebration of Jan Aushadhi Kendra. I am really glad that I got the opportunity to talk to all of you in every corner of the country today and you took time out for the event but one thing I want to say, the Janaushadhi centers are becoming Janshakti in the true sense. The government is making every effort to expand the healthcare facilities in the country. Relentless work is going on to make the Janaushadhi scheme more efficient. Besides this, it is important for every citizen of the country to understand his/her obligation towards health. We must include cleanliness, yoga, balanced diet, sports and other exercises in our daily routine. I would also appeal parents to urge children to play as much as you urge them to read. If the child does not sweat 4 times a day, does not work as hard, then the parents should get concerned. Our efforts towards fitness will prove the resolve of a healthy India.
I once again extend my best wishes to those running the Jan Aushadhi Kendras and are associated with them for participating in this campaign. The people of the country are still unfamiliar with this system. I want to tell all of you and the media-persons that it is a humanitarian work and work of service, so you also must promote and publicize it. You will play an important role in someone's life by helping the poorest of the poor take advantage of these facilities. Now let us do this work together. Once again I wish everyone good health. I wish all of you a very happy Holi, and as I said in the beginning, there is no need to be afraid of coronavirus but to be aware, there is no need to spread rumours and we must know and follow the Do's and Don'ts. If we can do this much then we will move ahead emerging victorious. Once again my best wishes to you all.
Thanks a lot!!