Ministry of Finance
More than 81% account holders are Women under Stand Up India Scheme
MUDRA: 70% of the total loan borrowers are Women
PMJDY: 20.33 crore women beneficiaries out of total 38.13 crore beneficiaries
APY: More than 93 lakh women subscribers (43%) out of a total of around 2.15 crore subscribers
Under PMJJBY & PMSBY , Over 40% women member enrollments
03 MAR 2020 9:48AM by PIB Delhi
Ministry of Finance, in the past six years has launched various schemes which have special provisions for empowerment of women. These schemes have financially empowered women to lead a better life and chase their dreams of being an entrepreneur.
As we are celebrating International Women’s Day on 8th March 2020, we take a look at various schemes initiated by the Ministry of Finance which have benefitted the women in India.
Stand-Up India Scheme - Stand Up India Scheme was launched on 5 April 2016 to promote entrepreneurship at grass root level for economic empowerment and job creation. This scheme seeks to leverage the institutional credit structure to reach out to the underserved sector of people such as Scheduled Caste, Scheduled Tribe and Women Entrepreneurs so as to enable them to participate in the economic growth of nation.
The objective of this scheme is to facilitate bank loans between Rs.10 lakh and Rs.1 crore to at least one Scheduled Caste (SC) or Scheduled Tribe (ST) borrower and at least one woman borrower per bank branch of SCBs for setting up a Greenfield enterprise.
As on 17.02.2020, more than 81% account holders under Stand Up India Scheme are women. 73,155 accounts have been opened for women. Rs. 16712.72 crore has been sanctioned for women account holders and Rs. 9106.13 crore has been disbursed for women account holders.
Pradhan Mantri MUDRA Yojana (PMMY) - PMMY was launched on April 8, 2015 for providing loans up to 10 lakh to the non-corporate, non-farm small/micro enterprises. These loans are classified as MUDRA loans under PMMY. These loans are given by Commercial Banks, RRBs, Small Finance Banks, MFIs and NBFCs.
Under the aegis of PMMY, MUDRA has created three products namely 'Shishu', 'Kishore' and 'Tarun' to signify the stage of growth / development and funding needs of the beneficiary micro unit / entrepreneur and also provide a reference point for the next phase of graduation / growth.
The Vision of MUDRA scheme is “To be an integrated financial and support services provider par excellence benchmarked with global best practices and standards for the bottom of the pyramid universe for their comprehensive economic and social development”
As on 31.01.2020, more than 22.53 crore loans have been sanctioned since launch of the scheme.Out of this, more than 15.75 crore loans extended to women , thereby 70% of the total loan borrowers are Women.
Pradhan Mantri Jan-Dhan Yojana (PMJDY) - PMJDY was launched on 28th August, 2014. The scheme as extended and revised with effect from 14.08.2018 envisages universal access to banking facilities with at least one basic banking account for every adult, financial literacy, access to credit, insurance and pension
As on 19.02.2020, 20.33 crore beneficiaries out of 38.13 crore beneficiaries are women which amounts to 53 % .
Atal Pension Yojana (APY) - APY was launched on 9th May, 2015. It envisages a universal social security system for all Indians, specially the poor and the under-privilege by offering guaranteed minimum monthly pension of Rs. 1000 -Rs. 5000 at the age of 60 years.
The scheme is open for subscription through Banks and Post Offices on on-going basis. As on 22.02.2020, more than 93 lakh subscribers (43%) out of a total of around 2.15 crore subscribers under APY are women.
Old age income security is being increasingly prioritised by women as their enrolment under APY has shown a steady increase from 37% (December 2016) to 43% (February 2020). Despite low labour force participation rates and high gender wage gap, women are in the forefront of saving for old age income security as their participation is higher than men in the States /UTs of Sikkim (73%), Tamil Nadu (56%), Kerala (56%), Andhra Pradesh (55%), Puducherry (54%), Meghalaya (54%), Jharkhand (54%), Bihar (52%).
Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY) – PMJJBY was launched on 9th May 2015. The objective of this scheme is to create a social security system for the poor and underprivileged in the age group of 18-50 years by providing a renewable life insurance cover of Rs.2 lakhs with just a premium of Rs.330.
Under PMJJBY, 40.70% enrollments are of women members and 58.21% of claim beneficiaries are women. (As on 31.01.2020)
1,91,96,805 females have enrolled out of a total of 4,71,71,568 enrollments. 95,508 claims have been paid to female beneficiaries out of a total of 1,69,216 claims paid. (As on 31.01.2020)
Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY) – PMSBY was launched on 9th May 2015. The objective of this scheme is to provide a very affordable insurance scheme for the poor and underprivileged people in the age group of 18 to 70 years with a bank account at a premium of Rs.12 per annum; risk coverage of Rs.2 lakhs for accidental death and full disability and Rs.1 lakh for partial disability.
Under PMSBY, 41.50% enrollments are of women members and 61.29% of claim beneficiaries are women. (As on 31.01.2020)
6,27,76,282 females have enrolled out of a total of 15,12,54,678 enrollments. 23,894 claims have been paid to female beneficiaries out of a total of 38,988 claims paid. (As on 31.01.2020)

નાણા મંત્રાલય
સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ 81%થી વધુ એકાઉન્ટ ધારકો મહિલાઓ
મુદ્રા: કુલ ધિરાણ લેનારાઓમાંથી 70% મહિલાઓ
PMJDY: કુલ 38.13 કરોડ લાભાર્થીઓમાંથી 20.33 કરોડ મહિલા લાભાર્થીઓ
APY: કુલ 2.15 કરોડ સબ્સ્ક્રાઇબરમાંથી 93 લાખથી વધુ સબ્સ્ક્રાઇબર (43%) મહિલાઓ
PMJJBY અને PMSBY હેઠળ, નોંધણી કરાવનારામાં 40%થી વધુ મહિલા સભ્યો
03 MAR 2020 9:48AM by PIB Ahmedabad
નવી દિલ્હી, 03-03-2020
છેલ્લા છ વર્ષમાં નાણાં મંત્રાલય દ્વારા, મહિલા સશક્તીકરણની જોગવાઇઓ પૂરી પાડવામાં આવી હોય એવી સંખ્યાબંધ યોજનાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે. આ યોજનાઓથી મહિલાઓને બહેતર જીવન જીવવા માટે અને ઉદ્યોગ સાહસિક બનવાનું તેમનું સપનું સાકાર કરવા માટે આર્થિક રૂપે તેમને સશક્ત કરવામાં આવે છે.
આપણે 8 માર્ચ 2020ના રોજ આંતરરાષ્ટ્રીય મહિલા દિવસની ઉજવણી કરી રહ્યાં છીએ ત્યારે, નાણાં મંત્રાલય દ્વારા શરૂ કરવામાં આવેલી ભારતમાં મહિલાઓ માટે લાભદાયક યોજનાઓ પર એકનજર કરીએ.
સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા યોજના: સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા યોજનાની શરૂઆત 5 એપ્રિલ 2016ના રોજ મહિલાઓના આર્થિક સશક્તીકરણ અને તેમના માટે રોજગારી નિર્માણના ઉદ્દેશ્ય સાથે મહિલાઓમાં ઉદ્યોગ સાહસિકતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કરવામાં આવી હતી. અનુસૂચિત જાતિ, અનુસૂચિત જનજાતિ જેવા વંચિત વર્ગના લોકો અને મહિલા ઉદ્યોગ સાહસિકો સુધી પહોંચવા માટે સંસ્થાકીય ધિરાણ માળખાનો લાભ લેવાના આશયથી આ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી જેથી તેમને રાષ્ટ્રના આર્થિક વિકાસમાં સહભાગી બનાવી શકાય.
આ યોજનાનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય હરિતક્ષેત્ર ઉદ્યમશીલતા સ્થાપિત કરવા માટે SCBની દરેક શાખા દીઠ ઓછામાં ઓછા એક અનુસૂચિત જાતિ (SC), અનુસૂચિત જનજાતિ (ST) ઋણધારક અને એક મહિલા ઋણધારકને રૂ. 10 લાખથી રૂ. 1 કરોડ સુધીનું બેંકનું ધિરાણ પૂરું પાડવાનો છે.
17.02.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર, સ્ટેન્ડ અપ ઇન્ડિયા યોજના હેઠળ 81%થી વધુ એકાઉન્ટ ધારકો મહિલાઓ છે. 73,155 ખાતાઓ મહિલાઓ માટે ખોલવામાં આવ્યા છે. રૂ. 16712.72 કરોડ મહિલા ખાતાધારકોને ફાળવી દેવામાં આવ્યા છે અને રૂ. 9106.13 કરોડ મહિલા ખાતાધારકોને ચુકવી દેવામાં આવ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રી મુદ્રા યોજના (PMMY) – PMMY યોજનાની શરૂઆત નોન- કોર્પોરેટ, નોન- ફાર્મ નાના/લઘુ ઉદ્યોગોને રૂપિયા 10 લાખ સુધીનું ધિરાણ આપવાના આશયથી 8 એપ્રિલ 2015ના રોજ થઇ હતી. આ ધિરાણોને PMMY હેઠળ મુદ્રા ધિરાણ તરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવે છે. આવા ધિરાણો કોમર્શિયલ બેંકો, RRB, સ્મોલ ફાઇનાન્સ બેંકો, MFI અને NBFC દ્વારા આપવામાં આવે છે.
PPMY, મુદ્રા અંતર્ગત શિશુ, કિશોર અનેતરુણ નામની ત્રણ પ્રોડક્ટ તૈયાર કરવામાં આવી છે. લાભાર્થી માઇક્રો એકમ/ ઉદ્યોગ સાહસિકના વૃદ્ધિના તબક્કા/વિકાસ અને ભંડોળની જરૂરિયાતને અનુલક્ષીને તેમજ વિકાસ/ વૃદ્ધિના આગામી તબક્કાનું સંદર્ભ બિંદુ પૂરું પાડવા માટે આ ત્રણ પ્રોડક્ટ તૈયાર કરવામાં આવી છે.
મુદ્રા યોજના પાછળ પિરામીડ યુનિવર્સના પાયાના હિસ્સેદારો માટે તેમજ તેમના વ્યાપક આર્થિક અને સામાજિક વિકાસ માટે વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રયાસો અને ધોરણો સાથે ઉત્કૃષ્ટ સીમાચિહ્નરૂપ એકીકૃત આર્થિક અને સહાયક સેવા પ્રદાતા બનવાની દૂરંદેશી છે.
31.01.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર કુલ ધિરાણ લેનારાઓમાંથી 70% મહિલાઓ છે.
પ્રધાનમંત્રી જન ધન યોજના (PMJDY) – PMJDY યોજનાની શરૂઆત 28 ઑગસ્ટ 2014ના રોજ કરવામાં આવી હતી. દરેક પુખ્તવયની વ્યક્તિ માટે કમસેકમ એક બેઝિક બેંકિંગ ખાતુ, આર્થિક સાક્ષરતા, ધિરાણનો ઍક્સેસ, વીમો અને પેન્શન જેવી બેંકિંગની સુવિધાઓ મળી રહે તેવા આશય સાથે આ યોજના લંબાવવામાં આવી હતી અને 14.08.2018ના રોજના અમલથી તેમાં સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો.
19.02.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર કુલ 38.13 કરોડ લાભાર્થીઓમાંથી 20.33 કરોડ મહિલા લાભાર્થીઓ છે જે 53% હિસ્સો બતાવે છે.
અટલ પેન્શન યોજના (APY) – APYની શરૂઆત 9 મે 2015ના રોજ કરવામાં આવી હતી. તમામ ભારતીયો જેમાં ખાસ કરીને ગરીબો અને વંચિત લોકોને સાર્વત્રિક સામાજિક સુરક્ષા તંત્ર પૂરું પાડવાના આશયથી આ યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી જેમાં 60 વર્ષની વયે ઓછામાં ઓછા રૂ. 1000- રૂ. 5000 સુધીનું માસિક પેન્શન આપવાની બાંયધરી આપવામાં આવે છે.
બેંકો અને પોસ્ટ ઓફિસો દ્વારા આ યોજનામાં નોંધણી ચાલુ છે. 22.02.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર APY અંતર્ગત કુલ 2.15 કરોડ સબ્સ્ક્રાઇબરમાંથી 93 લાખ (43%) સબ્સ્ક્રાઇબર મહિલાઓ છે.
વૃદ્ધાવસ્થામાં આવકની સુરક્ષાને મહિલાઓ દ્વારા વધુને વધુ પ્રાધાન્ય આપવામાં આવી રહ્યું છે કારણ કે, APY હેઠળ મહિલાઓ દ્વારા સબ્સ્ક્રિપ્શન 37% (ડિસેમ્બર 2016) થી વધીને 43% (ફેબ્રુઆરી 2020) થયું છે. શ્રમિકવર્ગમાં ઓછા સહભાગીતા દર અને લૈંગિક તફાવતનું ઘણું મોટું અંતર હોવા છતાં, મહિલાઓ વૃદ્ધાવસ્થામાં સુરક્ષિત આવક માટે બચતમાં આગળ છે જેમાં સિક્કિમ (73%), તામિલનાડુ (56%), કેરળ (56%), આંધ્રપ્રદેશ (55%), પુડુચેરી (54%), મેઘાલય (54%), ઝારખંડ (54%), બિહાર (52%) રાજ્ય/ કેન્દ્ર શાસિત પ્રદેશોમાં પુરુષોની તુલનાએ મહિલાઓ આગળ છે.
પ્રધાનમંત્રી જીવન જ્યોતિ વીમા યોજના (PMJJBY) – PMJJBYની શરૂઆત 9 મે 2015ના રોજ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના શરૂ કરવાનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય 18 થી 50 વર્ષના વયજૂથમાં ગરીબ અને વંચિત લોકોને માત્ર રૂ. 330 પ્રીમિયમની ચુકવણી પર રૂ. 2 લાખનું રીન્યૂ થવા પાત્ર જીવનવીમા કવચ પૂરું પાડીને તેમના માટે સામાજિક સુરક્ષા પ્રણાલી તૈયાર કરવાનો છે.
PMJJBY અંતર્ગત, 40.70% નોંધણી મહિલા સભ્યોની છે અને 58.21% દાવા લાભાર્થીઓ મહિલાઓ છે. (31.01.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર)
કુલ 4,71,71,568 નોંધણીમાંથી 1,91,96,805 નોંધણીઓ મહિલાઓના નામે છે. કુલ ચુકવાયેલા 1,69,2016 દાવાઓમાંથી 95,508 દાવાઓની ચુકવણી મહિલાઓને કરવામાં આવી છે. (31.01.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર)
પ્રધાનમંત્રી સુરક્ષા વીમા યોજના (PMSBY) – PMSBYની શરૂઆત 9 મે 2015ના રોજ કરવામાં આવી હતી. આ યોજના શરૂ કરવાનો મૂળ ઉદ્દેશ્ય 18 થી 70 વર્ષની વયજૂથના ગરીબો અને વંચિતોને ખૂબ જ પરવડે તેવા દરે વીમા યોજના પૂરી પાડવાનો છે જેમાં રૂ. 2 લાખના આકસ્મિક મૃત્યુ અને સંપૂર્ણ વિકલાંગતાના વીમાકવચ માટે અને રૂ. 1 લાખના આંશિક વિકલાંગતાના વીમાકવચ માટે બેંક ખાતામાં વાર્ષિક રૂ. 12નું પ્રીમિયમ ચુકવવું પડે છે.
PMSBY અંતર્ગત, 41.50% નોંધણીઓ મહિલા સભ્યોના નામે છે અને કુલ દાવાઓમાંથી 61.29% દાવાઓ મહિલાઓને ચુકવવામાં આવ્યા છે. (31.01.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર)
કુલ 15,12,54,678 નોંધણીમાંથી 6,27,76,282 નોંધણીઓ મહિલાઓના નામે છે અને કુલ ચુકવાયેલા 68,988 દાવાઓમાંથી 23,894 દાવાની ચુકવણી મહિલાઓને કરવામાં આવી છે. (31.01.2020ના રોજની સ્થિતિ અનુસાર)