મંત્રીમંડળ
મંત્રીમંડળે ઇન્ડિયા પોર્ટ્સ ગ્લોબલ લિમિટેડ (આઇપીજીએલ)ને ડીપીઇ માર્ગદર્શિકાના અમલમાંથી મુક્તિ આપી
26 FEB 2020 3:43PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં મંત્રીમંડળે બેઠકે આજે ઇન્ડિયા પોર્ટ્સ ગ્લોબલ લિમિટેડ (આઇપીજીએલ)ને ડીપીઈ માર્ગદર્શિકામાંથી મુક્તિ આપવાની મંજૂરી આપી હતી, જેમાં રિઝર્વેશન અને વિજિલન્સ નીતિઓ સામેલ નથી.
જહાજ મંત્રાલયનાં વહીવટી નિયંત્રણ હેઠળ આઇપીજીએલની રચના કંપની ધારા, 2013 હેઠળ સ્પેશ્યલ પર્પઝ વ્હિકલ તરીકે થઈ હતી, જેને જવાહરલાલ નેહરુ પોર્ટ ટ્રસ્ટ (જેએનપીટી) અને દીનદયાળ પોર્ટ ટ્રસ્ટ (ડીપીટી) (અંગાઉ કંડલા પોર્ટ ટ્રસ્ટ (કેપીટી)એ પ્રમોટ કરી હતી. એનો આશય ઇરાનમાં ચાબહારનાં શહિદ બેહેસ્તીનું ડેવલપમેન્ટ અને મેનેજમેન્ટ કરવાનો હતો.
સંયુક્ત વિસ્તૃત કાર્યયોજના (જેસીપીઓએ)માંથી અમેરિકા બહાર નીકળ્યા પછી વિદેશ મંત્રાલયે જહાજ મંત્રાલયને 29 ઓક્ટોબર, 2018નાં રોજ અમેરિકાનાં પ્રતિબંધોની અસરની શક્ય અસરમાંથી જેએનપીટી અને ડીપીટીને બાકાત રાખ્યા હતા.
એને આધારે તથા સક્ષમ સમિતિની મંજૂરી સાથે જેએનપીટી અને ડીપીટીના તમામ શેરની ખરીદી “સાગરમાલા ડેવલપમેન્ટ કંપની લિમિટેડ” (એસડીસીએલ) 17 ડિસેમ્બર, 2018નાં રોજ કરી હતી. એસડીસીએલ એ કેન્દ્ર સરકારનું જાહેર સાહસ છે અને એટલે એની પેટાકંપની તરીકે આઇપીજીએલ પણ કેન્દ્ર સરકારનું જાહેર સાહસ છે. પરિણામે ડીપીઇની માર્ગદર્શિકા આઇજીપીએલ પર ટેકનિકલ રીતે લાગુ થવાને પાત્ર છે.
વ્યૂહાત્મક ઉદ્દેશો સાથે ચાબહાર બંદર દેશનો પ્રથમ વિદેશી પોર્ટ પ્રોજેક્ટ હોવાથી જહાજ મંત્રાલય અને વિદેશ મંત્રાલયની સૂચનાઓ પછી આઇપીજીએલને 5 વર્ષનાં સમયગાળા માટે લાગુ ડીપીઇની માર્ગદર્શિકા વિના બોર્ડ મેનેજ કંપની તરીકે કામ કરવાની છૂટ આપવાની તાતી જરૂર છે. એ મુજબ જહાજ મંત્રાલયે આઇપીજીએલને પ્રોજેક્ટનાં સરળ અમલીકરણ માટે ડીપીઇની માર્ગદર્શિકામાંથી મુક્તિ આપવાની વિનંતી કરી હતી.

Cabinet
Cabinet approves Exemption from applicability of DPE Guidelines to India Ports Global Limited (IPGL)
26 FEB 2020 3:43PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister, Shri Narendra Modi has approved the exemption of the India Ports Global Ltd (IPGL) from the DPE Guidelines, except reservation and vigilance policies.
IPGL was incorporated under Companies Act 2013, as a Special Purpose Vehicle jointly promoted by Jawaharlal Nehru Port Trust (JNPT) and Deendayal Port Trust (DPT), [earlier Kandla Port Trust (KPT)], under Administrative control of Ministry of Shipping, for development and management of Shahid Behesthi Port of Chabahar in Iran.
Subsequent to the withdrawal of the USA from the Joint Comprehensive Plan of Action (JCPOA), Ministry of External Affairs advised Ministry of Shipping on 29th October 2018 to exclude JNPT and DPT from possible impact of US sanctions.
Based on this and with the approval of Empowered Committee all the shares of JNPT & DPT were purchased by "Sagarmala Development Company Ltd" (SDCL) on 17th December, 2018. SDCL is a CPSE and therefore IPGL being subsidiary of SDCL has also become a CPSE. As a result, Guidelines of DPE are technically applicable on IPGL.
Since Chabahar Port is Country's first overseas port project with strategic objectives, there is an urgent need to allow IPGL to continue to function as a Board managed company, duly following the instructions of Ministry of Shipping & Ministry of External Affairs, without making the guidelines of DPE applicable to it for a period of 5 years. Accordingly, Ministry of Shipping has requested exemptions to IPGL from the applicability of the DPE guidelines, for smooth execution of the project.